Thứ năm, 25/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Xây dựng đề án tái cơ cấu ngân hàng yếu kém là việc rất khó'

Thạch Hương
- 14:35, 06/11/2023

(DNTO) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết đề án tái cơ cấu ngân hàng yếu kém rất khó. Theo Thống đốc, đây là việc chưa có tiền lệ trong khi năng lực, kinh nghiệm cán bộ xây dựng đề án cũng còn hạn chế. Tìm kiếm nhà đầu tư tự nguyện tham gia đề án gặp khó.

Theo Thống đốc NHNN, xây dựng đề án tái cơ cấu ngân hàng yếu kém là việc rất khó. Ảnh minh họa

Theo Thống đốc NHNN, xây dựng đề án tái cơ cấu ngân hàng yếu kém là việc rất khó. Ảnh minh họa

Cuối phiên chất vấn sáng 6/11, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn ĐBQH Đồng Tháp) tranh luận với Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng về tín dụng. Ông Hòa bày tỏ lo ngại khi có 4 ngân hàng thương mại cổ phần đang bị kiểm soát đặc biệt, gồm: Ngân hàng Xây dựng (CBBank), Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) và Ngân hàng Đông Á (DongABank).

Ngoài 4 ngân hàng này, từ tháng 10/2022, NHNN cũng đưa Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vào diện kiểm soát đặc biệt sau khi nhiều chi nhánh, phòng giao dịch của nhà băng ghi nhận tình trạng người dân tới rút tiền đồng loạt. Ông Hòa băn khoăn: Liệu các ngân hàng này có xảy ra như ngân hàng SCB hay không?.

Chiều 6/11, trả lời câu hỏi tranh luận của đại biểu Phạm Văn Hòa về vấn đề tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, xây dựng đề án tái cơ cấu ngân hàng yếu kém này là việc rất khó, nếu ở điều kiện bình thường đã khó, nhưng trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động của dịch Covid-19 cũng như biến động của kinh tế thế giới, việc thực hiện tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém càng khó hơn.

"Việc xây dựng đề án khó, phức tạp, chưa có tiền lệ trong khi năng lực của người tham gia đề án xây dựng cũng không nhiều. Điều này chúng tôi đã đánh giá trong báo cáo", Thống đốc NHNN nói.

Ngoài ra, theo bà Hồng, việc tìm kiếm nhà đầu tư tham gia trên cơ sở tự nguyện cũng khó khăn. Cơ chế chính sách hỗ trợ cho việc này cũng phải xin ý kiến cấp cơ quan để có sự đồng thuận thống nhất.

Đối với các ngân hàng này, NHNN cũng xin ý kiến cấp có thẩm quyền và đang trong quá trình thực hiện những bước theo kế hoạch này để trước khi hoàn thiện đề án chi tiết trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và sẽ thực hiện theo đúng đề án này.

Với câu hỏi về các dự án tín dụng của các dự án BOT của đại biểu Nguyễn Đại Thắng (đoàn ĐBQH Hưng Yên), Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhu cầu vốn cho các dự án về cơ sở hạ tầng giao thông thường cần khối lượng vốn lớn với kỳ hạn dài. Do đó, với tính chất là nguồn vốn của hệ thống tín dụng là nguồn vốn huy động ngắn hạ, nên việc cho vay với khối lượng lớn và dài hạn cũng bị ràng buộc bởi các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong tỷ lệ hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Sự đổ vỡ của ngân hàng Mỹ thời gian vừa qua cũng cho thấy, nếu huy động bằng nguồn vốn ngắn hạn nhưng cho vay trung dài hạn vượt quá các giới hạn, có thể gây ra rủi ro và hệ lụy cho ngân hàng. 

Theo Thống đốc, tính đến ngày 30/9, có 22 tổ chức tín dụng thực hiện cấp tín dụng cho dự án BOT, BT giao thông với tổng dư nợ cấp tín dụng là 92.319 tỷ đồng, chiếm 0,72% tổng dư nợ cấp tín dụng với nền kinh tế. Tuy nhiên, nợ xấu chiếm 3,83%, đáng chú ý hơn là nợ nhóm 2 chiếm đến 26,52%, đây là nhóm nợ sát với nợ nhóm 3 (nợ xấu).

Nguyên nhân là do phương án án tài chính của các dự án thường không đúng với phương án tài chính xây dựng ban đầu. Đây cũng là vấn đề cần phải cân nhắc.

"Với tính chất, nguồn vốn cho xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông số lượng lớn và thời hạn dài, chính sách huy động vốn cũng cần phải huy động nhiều nguồn lực tài chính khác, kể cả là trong nước và nước ngoài, như vậy mới có thể đáp ứng được yêu cầu.Còn vốn tín dụng ngân hàng thực hiện tuy nhiên cũng vẫn phải đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống ngân hàng", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói. 

Tin khác

Sự Kiện
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 214/2025/NĐ-CP và Nghị định số 32/2019/NĐ-CP nhằm tháo gỡ nút thắt, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đồng thời nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động đấu thầu và đặt hàng dịch vụ công.
3 ngày
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
4 ngày
Sự Kiện
Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, bài viết “Báo chí Cách mạng Việt Nam trong thời đại số” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đội ngũ những người làm báo và dư luận xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, bài viết có ý nghĩa như một định hướng chiến lược cho sự phát triển của nền báo chí nước nhà trong giai đoạn mới.
4 ngày
Sự Kiện
Sáng 20/6, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TPHCM.
5 ngày
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 215/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 về an ninh hàng không. Trong đó, đáng chú ý là quy định về các trường hợp hành khách bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không.
5 ngày
Sự Kiện
HĐND TP.HCM khóa XI đã thông qua nhiều chủ trương đầu tư quan trọng với tổng vốn hàng chục nghìn tỷ đồng, trong đó nổi bật là Dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng - Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng gần 30.000 tỷ đồng, cùng các dự án giao thông liên vùng mang tính chiến lược như tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu và cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành.
5 ngày
Sự Kiện
Sáng 19/6, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc Kỳ họp thứ Ba, tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách, đầu tư công 6 tháng đầu năm; quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm.
6 ngày
Sự Kiện
Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 32/2026/TT-BKHCN quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi giữ chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ.
1 tuần
Sự Kiện
Thỏa thuận ngừng bắn lịch sử giữa Mỹ và Iran đã chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại eo biển Hormuz, chấm dứt chuỗi ngày căng thẳng tột độ trên thị trường năng lượng. Dòng chảy dầu thô toàn cầu được khơi thông kéo theo làn sóng bán tháo trên sàn giao dịch, mở ra tia hy vọng mới cho bài toán kiểm soát lạm phát của nhiều nền kinh tế lớn.
1 tuần
Sự Kiện
Từ ngày 1/7/2026, việc giao kết và quản lý hợp đồng lao động điện tử sẽ có thay đổi quan trọng khi người lao động và người sử dụng lao động phải sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để đăng nhập và thực hiện các thủ tục trên Nền tảng hợp đồng lao động điện tử theo quy định mới của Bộ Nội vụ.
1 tuần
Sự Kiện
 Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định kiểm tra và quản lý đo lường, chất lượng đối với vàng trang sức, mỹ nghệ, vàng miếng và vàng nguyên liệu trong sản xuất, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường.
1 tuần
Sự Kiện
Việc nộp hồ sơ đất đai trực tuyến và nhận kết quả chỉ sau 2 - 4 giờ làm việc đối với một số thủ tục đang trở thành bước tiến mới trong cải cách hành chính tại TP. Hồ Chí Minh.
1 tuần
Sự Kiện
Một trong những dấu ấn đáng chú ý nhất của AFF 2026 là việc mở rộng không gian đối thoại và kết nối các chủ thể tham gia vào tiến trình hợp tác khu vực.
2 tuần
Sự Kiện
Sự hồi sinh mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI), sức bật ấn tượng từ ngành "công nghiệp không khói" cùng nhịp sản xuất công nghiệp sôi động đã dệt nên những gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế TP.HCM trong 5 tháng đầu năm 2026. Doanh nghiệp hồi sinh, thu ngân sách cán mốc ấn tượng.
2 tuần
Sự Kiện
Chính phủ đã ban hành Nghị định 202/2026/NĐ-CР ngày 8/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
2 tuần
Xem thêm