Thứ hai, 07/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cho vay khó, nhà băng nào dẫn đầu tăng trưởng tín dụng?

Thư Linh
- 20:33, 04/11/2023

(DNTO) - Dù tăng trưởng của toàn ngành không nổi bật nhưng nhiều nhà băng vẫn có đột phá khi ghi nhận những mức tăng trưởng tương đối tích cực so với ngành.

Tính đến hôm nay, ngày 4/11, phần lớn các nhà băng đã hoàn thành việc công bố báo cáo tài chính quý 3, một quý nhiều thách thức trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng chậm lại, nợ xấu có xu hướng gia tăng.

Theo thống kê từ ABS với 27 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán, Top 5 các ngân hàng dẫn đầu về tăng tín dụng tính theo quy mô đến cuối tháng 9 bao gồm BID với con số hơn 131 ngàn tỷ đồng, tiếp đó là CTG với hơn 111 ngàn  tỷ đồng, VPB hơn 83 ngàn tỷ đồng, MBB gần 76 ngàn tỷ đồng và cuối cùng là TCB với hơn 55 ngàn tỷ đồng.

Tuy nhiên xét về tốc độ tăng trưởng tín dụng so với cuối năm ngoái, Top 5 nhà băng thuộc về VPB có tốc độ tăng trưởng 19%; MSB tăng hơn 17%, MBB tăng trên 16%, tiếp đó là TCB và VBB lần lượt 13% và 12%.

Trong khi đó mức tăng trưởng tín dụng toàn ngành mới chỉ đạt con số 6,9%. Tính chung 27 ngân hàng niêm yết, tổng dư nợ cho vay đạt hơn 9,3 triệu tỷ đồng, tăng hơn 787 ngàn tỷ đồng so với cuối năm ngoái, tương đương mức tăng 9,2%.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Như vậy có thể thấy, cá biệt nhiều ngân hàng vẫn duy trì được mức tăng trưởng tương đối tốt so với mặt bằng chung, nhờ những lợi thế riêng biệt. Dù vậy, tiền gửi khách hàng của các nhà băng vẫn giữ mức tăng tốt dù lãi suất huy động đã giảm mạnh khiến chi phí vốn tăng cao trong quý làm lợi nhuận nhiều ngân hàng sụt giảm.

Bước sang tháng 10, tín dụng trong nước tăng nhẹ. Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước tính đến ngày 27/10, tín dụng toàn nền kinh tế chỉ tăng 7,1%. Dễ nhận thấy, con số này không thay đổi nhiều với con số 6,9% của cuối tháng 9.

Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn chậm. Phần khác đến từ việc các nhà băng vẫn tiếp tục thắt chặt các tiêu chuẩn về tín dụng của khách hàng khi nợ xấu có dấu hiệu tăng lên. Rủi ro về bất động sản chưa được tháo gỡ. Doanh nghiệp ngày càng khó đạt các tiêu chuẩn vay vốn. Thách thức với tăng trưởng tín dụng các ngân hàng khá lớn.

Theo đó, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14 - 15% trong năm nay mà nhà điều hàng đưa ra từ đầu năm khó đạt được dù thanh khoản trên hệ thống khá dồi dào.

Theo báo cáo từ KBSV đánh giá, nhiều khả năng con số thực hiện được sẽ dừng lại ở 10 - 11%. Trong khi đó VNDirect nhận định, tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm sẽ được cải thiện. Mức dự báo mà công ty này đưa ra là trên 10% so với đầu năm nhờ vào các nguyên nhân: Định hướng giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp của NHNN, cầu tiêu dùng tăng nhờ vào tháng cuối năm.

Mirea Asset tiếp tục giữ nguyên kì vọng tín dụng tăng trưởng 12% trong năm 2023, dựa trên các yếu tố như lãi suất cho vay có thể giảm hơn; chi tiêu tiêu dùng và đầu tư công thường tăng tốc trong quý 4 và xuất khẩu khởi sắc, sản xuất trong nước dần sôi động.

Chỉ còn hai tháng nữa sẽ hết năm. Từ nay đến hết năm, với các biện pháp thúc đẩy khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp sẽ giúp tăng trưởng tín dụng của các nhà băng nói riêng và của nền kinh tế nói chung đi lên. 

"Tuy vậy vẫn cần thêm thời gian để các biện pháp này phát huy tác dụng khi luôn tồn tại độ trễ giữa sự thay đổi mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Trong tháng 10, lãi suất huy động đã giảm thêm 30-50 điểm về mức lãi suất thấp hơn giai đoạn dịch bệnh", bà Lê Thu Hà, chuyên gia của VCBS nhận định.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Ngày 2/4/2025, một cột mốc có thể làm rung chuyển toàn bộ trật tự thương mại toàn cầu, Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế 10% lên toàn bộ hàng nhập khẩu vào Mỹ, không ngoại lệ, không khoan nhượng và chưa dừng lại ở đó, danh sách các quốc gia bị Mỹ đánh giá là “vi phạm tồi tệ nhất” đã được công bố.
1 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2025 ước tính tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức tăng cao nhất so với quý I các năm trong giai đoạn 2020-2025.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức thuế chống bán phá giá đưa ra với nhiều doanh nghiệp cụ thể dao động từ 39,84 đến 59%, trong khi các đơn vị còn lại, không được xác định đơn lẻ, khả năng chịu mức cao nhất lên tới 88%.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vn-Index đã giảm chậm lại khi chỉ còn mất 19 điểm trong phiên. Nhà đầu tư chứng khoán đứng trước nhiều cơ hội giải ngân và cũng không ít thách thức.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số Vn-Index lao dốc, có thời điểm chỉ số mất gần 90 điểm, con số lịch sử của chỉ số này. Giá trị giao dịch tăng vọt hơn 44 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn sau khi chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump được ban bố.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thị trường và chính quyền các quốc gia khắp nơi trên thế giới phản ứng dè dặt trước loạt thuế đối ứng vừa được tung ra bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump , vì thực ra không ai muốn tham gia chiến tranh thương mại.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Donald Trump chính thức công bố áp mức thuế đối ứng lên tới hàng chục nền kinh tế trên thế giới, Việt Nam nằm trong nhóm những nước chịu mức áp thuế cao với 46%.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thông tin từ HoSE, ngày 5/5 tới, hệ thống công nghệ thông tin cho thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến vận hành chính thức.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mùa công bố kết quả kinh doanh chuẩn bị khi quý 1 đã chính thức khép lại. Ngành bất động sản luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư với nhiều dự báo được đưa ra.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có thể tăng từ 0,3-1,9% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều cổ phiếu cao su từng tăng bốc đầu hơn 20% kể từ đầu năm, tuy nhiên vài phiên trở lại đây nhóm này lại đồng loạt giảm mạnh khi khá nhiều thách thức đặt ra trong bối cảnh mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lực bán mạnh trước tâm lý lo ngại của nhà đầu tư đã khiến VN-Index mất hơn 10 điểm, lùi gần về mốc 1.300 điểm, sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc thuế đối ứng có thể nhắm vào tất cả các quốc gia.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều công ty chứng khoán đặt ra mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đạt hai con số, cao vượt bậc so với nhiều năm qua.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thông báo từ nhà sáng lập thương hiệu Vua Cua, chị Đoàn Thị Anh Thư, sau 9 năm phát triển, Vua Cua sẽ dừng phát triển tại thị trường Việt Nam.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định của Tổng thống Donald Trump vào ngày 26/3 về việc áp dụng mức thuế 25% với ô tô nhập khẩu xuất phát từ một mục tiêu chính trị rõ ràng: bảo vệ và thúc đẩy sản xuất trong nước. Tuy nhiên, kết quả của chính sách này không hoàn toàn mang lại những lợi ích như kỳ vọng mà kéo theo hàng loạt hệ lụy tiêu cực.
1 tuần
Xem thêm