Thứ hai, 16/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Từ thói quen xài hàng nhái đến trở thành nạn nhân của hàng giả 

Lương Gia Cát Tường
- 10:13, 04/06/2025

(DNTO) - Lâu nay chúng ta thường lên án những kẻ sản xuất, buôn bán, quảng bá hàng giả, hàng nhái. Nhưng chúng ta đã bỏ quên một “đối tác” rất quan trọng của họ là… Chúng ta: Người tiêu dùng. Đặc biệt là những người tiêu dùng “sính” xài hàng nhái.

Sản xuất, kinh doanh, quảng bá hàng giả là tội ác

Câu chuyện hàng giả được phanh phui không chỉ khiến người dân phẫn nộ mà còn lo lắng, hồi hộp, hoang mang lẫn sợ hãi. Lo lắng hoang mang vì không biết những sản phẩm mình đã dùng có nằm trong danh sách hàng giả chưa hay sắp bị phát hiện không. Còn với những ai đã từ lâu tiêu thụ sản phẩm vừa bị gọi tên hàng giả, nhất là thực phẩm và thuốc, thì vô cùng sợ hãi bất an.

Từ khi các vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả, thuốc giả… được phát hiên, điều tra, xử lý đến nay, mỗi ngày người tiêu dùng liên tục bị tra tấn tinh thần bởi các thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông:  

Gần 2.000 Baby Three chứa Formaldehyde vượt mức cho phép bị tiêu hủy. Ảnh: Internet

Gần 2.000 Baby Three chứa Formaldehyde vượt mức cho phép bị tiêu hủy. Ảnh: Internet

Phát hiện chất độc hại gây ung thư, làm dậy thì sớm vượt mức 509 lần cho phép trong loạt dép trẻ em bán chạy nhất trên sàn thương mại điện tử

Dư luận gần đây dậy sóng những chuyện về thuốc dỏm, sữa giả và kém chất lượng, mỹ phẩm trôi nổi, hàng nhái tràn lan trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử…

Gần 2.000 Baby Three chứa Formaldehyde vượt mức cho phép bị tiêu hủy: Chất gây ung thư cực đáng sợ đang hiện hữu trong đồ chơi trẻ em!

Và câu chuyện Công ty CP bị tố cáo tiêu thụ heo bệnh nổ ra cùng với thông tin C.P. Việt Nam thừa nhận heo có dấu hiệu bất thường tại lò mổ đã khiến người tiêu dùng thật sự gục gã. Do mức độ lan tỏa và sự tin tưởng vào thương hiệu, CP là một trong những nơi khách chọn mua sản phẩm. Đặc biệt một số lượng không nhỏ trẻ em Việt Nam từng là “tín đồ” của xúc xích CP.

Thật ra chuyện hảng giả hàng nhái thời nào cũng có. Mức sát thương của hàng giả với con người mức độ có khác nhau tùy theo mặt hàng, tùy theo từng thời điểm và tùy theo lương tâm mỗi người. Không có đất nước, xã hội, con người nào dung dưỡng cho tội ác sản xuất, kinh doanh, quảng bá hàng giả làm phương hại đến nền kinh tế quốc gia, làm tổn hại sức khỏe và tinh thần của người dân.

Vừa qua, tại nước ta, các ngành chức năng vào cuộc và đã mạnh tay xử lý các vụ việc có liên quan. Nhiều người vi phạm đã bị khởi tố, bị bắt giam bị phạt hành chính với số tiền rất lớn, bất kể là quan chức, là người từng có công, người nổi tiếng hay là hoa hậu… Và chắc chắn trong thời gian tới nhà chức trách sẽ vào cuộc tích cực hơn nữa, trừng trị thẳng tay hơn nữa. Và đặc biệt là không có “vùng cấm” với tổ chức cá nhân nào.    

Từ thói quen xài hàng nhái đến trở thành nạn nhân của hàng giả  

Lâu nay chúng ta thường lên án những kẻ sản xuất, buôn bán, quảng bá hàng giả, hàng nhái. Nhưng chúng ta bỏ quên một “đối tác” rất quan trọng của họ là… chúng ta: Người tiêu dùng. Đặc biệt là những người tiêu dùng “sính” xài hàng nhái.

Sản phẩm xúc xích của C.P Việt Nam được bày bán đa dạng tại một siêu thị trên địa bàn TP Cần Thơ (ngày 2/6). Ảnh Internet

Sản phẩm xúc xích của C.P Việt Nam được bày bán đa dạng tại một siêu thị trên địa bàn TP Cần Thơ (ngày 2/6). Ảnh Internet

Đã có một thời băng đĩa ca nhạc, cải lương, tấu hài… sao chép lậu trở thành căn bệnh bất trị. Chợ băng đĩa bán buôn nhộn nhịp trong khi băng gốc phát hành không thu được vốn. Không chỉ người bán lậu mà người tiêu dùng cũng chấp nhận thành người mua lậu. Bởi vì cho dù chất lượng không thể bằng bằng đĩa gốc nhưng quan trọng là giá rẻ.   

Thời các tiệm photocopy ra đời, hoạt động rầm rộ vì tiện ích của nó. Trước các cổng trường đại học, nhiều bản sách photo được bày bán, thậm chí có nhiều em mượn sách của bạn rồi photo lại để dùng. Lý do đơn giản là sách photo phù hợp với túi tiền của sinh viên so với sách thật, mà vẫn đáp ứng được việc học tập.

Không chỉ sách photo, sách quý giá rẻ bị in lậu với chất lượng thấp còn được bày bán trong các cửa hàng sách, vẫn được người đọc mua vì giá rẻ 

Cũng không khó để nhận ra các mặt hàng quần áo giày dép, túi xách kính mát… nhái các nhản hiệu nổi tiếng như Gucci, Chanel, Adidas, Versace, Levi's, Louis Vuitton… Nhiều bạn trẻ “sành điệu” biết rất rõ đó là hàng nhái, hàng dỏm, biết rõ giá trị thật của nó ra sao, thậm chí biết người khác nhìn vào phát hiện ngay mình xài đồ nhái, nhưng vẫn mua dùng chỉ vì nó rẻ hơn rất nhiều so với hàng thật.

Khác với nạn nhân thụ động của hàng giả, đây là những người biết rõ hàng giả nhưng vẫn mua. Có thể nói, họ đang tiếp sức cho hàng giả, hàng nhái có đất sống.

Sinh viên, học sinh mua sách giả, các bạn trẻ, thậm chí trẻ con được cha mẹ trang bị quần áo giày dép đồ dùng học tập giả hàng hiệu khiến các bạn xem việc xài hàng nhái là bình thường, là sành điệu. Vô hình trung, việc tiêu thụ hàng giả trở thành một thói quen.

Người tiêu dùng tự bảo vệ mình trước “dịch” hàng giả.

Như đề cập ở trên, thói quen hình thành thứ “văn hóa xài hàng nhái” trong người tiêu dùng là có thật. Nguyên nhân của nó thuộc về giá cả. Giá rẻ khiến người dân ủng hộ hàng nhái. Người tiêu dùng coi tiêu thụ hàng giả, hàng nhái là điều bình thường. Tiền nào của nấy. Họ chỉ coi mình là nạn nhân khi cầm tiền mua “hàng dỏm với giá hàng thật” mà thôi.

Lực lượng liên ngành của tỉnh Sóc Trăng kiểm tra cửa hàng của C.P. Việt Nam tại huyện Mỹ Xuyên vào ngày 30-5. Ảnh ; Báo NLĐ

Lực lượng liên ngành của tỉnh Sóc Trăng kiểm tra cửa hàng của C.P. Việt Nam tại huyện Mỹ Xuyên vào ngày 30-5. Ảnh ; Báo NLĐ

Tâm lý này của người tiêu dùng khiến việc sản xuất kinh doanh, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái có cơ hội tồn tại và ngày càng rộng khắp. Thói quen này dẫn đến sự chủ quan trong tiêu dùng khiến người dân trở thành "nạn nhân thật" của "hàng giả".

Việc trừng phạt kẻ sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng nhái là việc làm cấp bách của nhà chức trách. Việc làm sao để người dân được xài hàng thật, chất lượng thật với giá cả phù hợp là việc của các nhà hoạch định, quản lý trong tương lai. Việc còn lại của người tiêu dùng là nâng cao ý thức, chung tay xây dựng văn hóa tiêu dùng: Mua và ủng hộ hàng thật, tẩy chay hàng giả, hàng nhái. Sáng suốt cảnh giác trước chiêu trò quảng cáo lố trên mạng để tự bảo vệ mình.  

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
GG Corporation vừa ra mắt cuốn sách The Universal Within – Vũ trụ của Tâm, ấn phẩm đầu tiên thuộc dự án Living Heritage, một sáng kiến nhằm lưu giữ và truyền tải những giá trị nhân sinh quan sâu sắc, quan điểm minh triết của người Việt toàn cầu cho thế hệ tương lai.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP.HCM, nghệ nhân - nhà thiết kế Trung Đinh giới thiệu hai bộ sưu tập mới “Kiếp tằm, vàng son và khát vọng” và “Thành phố vươn mình”, tôn vinh giá trị của nghề dệt lụa truyền thống.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Vượt qua các vòng loại, 48 thí sinh vào vòng Chung kết Miss World Vietnam 2025 đã ra mắt khán giả tại buổi công bố các vật phẩm đăng quang dành cho Tân Miss World Vietnam 2025. Các người đẹp tự tin khoe sắc và sẵn sàng bước vào hành trình chinh phục vương miện cao quý.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày Thiết Kế Ý 2026 (Italian Design Day 2026) diễn ra tại TP. HCM với chủ đề Tái thiết kế, quy tụ các kiến trúc sư, nhà thiết kế và chuyên gia sáng tạo của Ý và Việt Nam, nhằm thảo luận về vai trò của thiết kế và kiến trúc trong quá trình chuyển đổi và tái sinh của các đô thị đương đại.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Câu chuyện về một người phụ nữ tên Tym và một người đàn ông được cho là đã hoàn tục đang gây nhiều tò mò, ngạc nhiên và ồn ào chưa nguôi trên các không gian mạng,
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Đan Trường xác nhận sẽ là một trong những khách mời tham gia chương trình Đại nhạc hội "Việt Nam tinh hoa - Anh em bốn bể là nhà", do ca nhạc sĩ A Tuân thực hiện, diễn ra vào ngày 28/4 tới đây.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sự kiện thời trang Vietnam Beauty Fashion Fest do Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam sáng lập đồng hành cùng Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh trong hành trình tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài và bản sắc văn hoá dân tộc đã mang đến khán giả màn trình diễn đẹp mắt và ấn tượng.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau biến cố về sức khoẻ, ở tuổi 81, nữ danh ca Khánh Ly đã trở về nước để ra mắt dự án sách và phim Hát cùng nguồn cội, như một sự tri ân những thâm tình đã dành cho mình. Dự án nhận được sự quan tâm lớn từ các nghệ sĩ và công chúng.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dòng áo dài thướt tha, rực rỡ nối dài trên cung đường Trần Phú như một dải lụa đa sắc màu nổi bật trên nền xanh của biển trời Nha Trang.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhà thiết kế Việt Hùng giới thiệu bộ sưu tập áo dài mới mang tên “Mặt trời - Cánh cò - Thành phố của tôi” trong khuôn khổ Lễ hội áo dài TP.HCM 2026. Bộ sưu tập này lấy cảm hứng từ ký ức văn hóa và tình yêu dành cho TP.HCM, quê hương của nhiều người con xa xứ.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Cáp treo Vinpearl Nha Trang vừa được tạp chí du lịch quốc tế Travel + Leisure vinh danh trong danh sách những tuyến cáp treo đẹp nhất châu Á. Sự ghi nhận từ tạp chí du lịch uy tín hàng đầu thế giới tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của một trong những hành trình vượt biển ấn tượng bậc nhất khu vực, đồng thời góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam trên bản đồ quốc tế.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
'Tết sum vầy' là chủ đề cuộc họp mặt đầu năm 2026 của Ban liên lạc đồng hương tỉnh Vĩnh Long tại TP.HCM tổ chức. Với nhiều tỉnh cảm gắn kết cộng đồng, chương trình còn dành nhiều đóng góp ý nghĩa cho công tác an sinh xã hội, hướng về quê hương.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ở Việt Nam, ngày 8/3 hầu như không còn phản ánh tinh thần đấu tranh cho mục tiêu bình đẳng giới, cho quyền lợi của lao động nữ như ý nghĩa vốn có ban đầu của ngày này. 8/3 đã trở thành một ngày hội nghiêng về các hoạt động văn hóa vui chơi đặc biệt là mua sắm. Tác động của kinh tế thị trường và văn hóa tiêu dùng đã góp phần trong quá trình biến đổi này như thế nào?
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong cuộc sống đời thường, đa số đàn ông Việt Nam vốn ngại nói lời yêu thương. Tặng hoa như một cách thay lời muốn nói của họ. Vậy đã khi nào đàn ông lắng nghe phụ nữ nói, họ muốn gì phía sau những bông hoa rực rỡ ấy chưa?
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Những tràng vỗ tay dành cho ekip diễn viên cũng như nhà sản xuất Mỹ Tâm khi suất chiếu đầu tiên phim điện ảnh Tài ra mắt. Đó cũng là những ghi nhận ban đầu về chất lượng của phim, khi thuyết phục công chúng ở kịch bản, diễn xuất diễn viên, đặc biệt là những cảnh hành động, đậm chất điện ảnh.
1 tuần
Xem thêm