Thứ sáu, 12/09/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nghệ sĩ Việt giữa tâm bão hàng giả

Lương Gia Cát Tường
- 18:46, 27/05/2025

(DNTO) - Danh tiếng của thương hiệu có tiếng vang rộng rãi, đạt doanh số và doanh thu cao nhờ vào người đại diện cho nhãn hàng và quảng cáo sản phẩm là nghệ sĩ và người nổi tiếng. Ngược lại, nghệ sĩ và người nổi tiếng sẽ nhận được từ công việc của họ con số thù lao rất "khủng". Có phải đây chính là nguyên nhân đẩy nghệ sĩ và người nổi tiếng vào tâm bão hàng giả đang rầm rộ ngoài kia?

Nghệ sĩ quảng cáo “lố”, sau đó xin lỗi rồi vấn nạn vẫn cứ diễn ra khiến dân tình ngán ngẩm. Trước tình cảnh ê chề không lối thoát thì tháng 4/2025, “vụ án kẹo rau” nổ ra. Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục rồi Hoa hậu Thùy Tiên bị khởi tố, tạm giam điều tra và vướng vòng lao lý. “Kẹo rau” chưa lắng xuống, thì dư luận lại "dậy sóng" khi hàng trăm sản phẩm, chủ yếu là sữa, bị phát hiện hàng giả đã lôi một loạt nghệ sĩ tên tuổi và người nổi tiếng “dính đạn” theo. Thấy gì qua việc nhãn hàng và nghệ sĩ “song kiếm hợp bích” lừa gạt người tiêu dùng?

Nhiều nghệ sĩ lựa chọn quảng cáo online là nghề tay trái (Ảnh chụp màn hình)

Nhãn hàng cần nghệ sĩ

Nghệ sĩ và người nổi tiếng thường có sức ảnh hưởng rất lớn đối với công chúng. Họ thường có một lượng fan đông đảo và chịu chi cho idol. Khi làm gương mặt đại diện cho thương hiệu hoặc xuất hiện trong các chiến dịch quảng cáo, họ có thể giúp thương hiệu tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng; Giúp thương hiệu nâng cao hình ảnh; Tăng độ tin cậy của người tiêu dùng với sản phẩm; Giúp người tiêu dùng dễ dàng nhớ đến thương hiệu hơn, thậm chí ngay cả khi họ không phải fan của nghệ sĩ làm gương mặt đại diện. Nhờ vậy doanh số được đẩy lên, lợi nhuận của doang nghiệp tăng theo.  

Về phía khách hàng, trong đó phần lớn là công chúng ái mộ, vì yêu quý nghệ sĩ mà tin tưởng lời họ nói và yêu luôn sản phẩm họ quảng cáo. Niềm tin lớn nhất mà công chúng đặt vào nghệ sĩ và người nổi tiếng là, họ đã nổi tiếng, đã giàu có, đã có uy tín và vị trí xã hội, họ không dễ dàng đánh mất những thứ làm nên giá trị tên tuổi của họ.

Nhưng thật tiếc, không ít nghệ sĩ và người nổi tiếng đã sẵn sàng đánh đổ uy tín, danh dự và cả sự nổi tiếng của mình chỉ vì không cưỡng lại được sự cám dỗ của đồng tiền.

Khởi tố vụ án, điều tra dấu hiệu sản xuất hàng giả đối với kem chống nắng Hanayuki Sunscreen từng được Đoàn Di Băng quảng cáo. Ảnh: Internet

Khởi tố vụ án, điều tra dấu hiệu sản xuất hàng giả đối với kem chống nắng Hanayuki Sunscreen từng được Đoàn Di Băng quảng cáo. Ảnh: Internet

Nghệ sĩ cần nhãn hàng

Ai cũng biết tên tuổi và uy tín của người nghệ sĩ có được là do sự cộng hưởng từ hai phía: Tài năng đức độ của họ cùng với sự yêu thương ủng hộ của khán thính giả. Nói cách khác, người hâm mộ góp phần lớn làm nên tên tuổi nghệ sĩ.

“Ngang ngược” thay, có danh tiếng rồi, họ dùng danh tiếng đó để kiếm tiền phi pháp bằng cách quảng cáo sản phẩm sai sự thật, sản phẩm kém chất lượng, tiếp tay lưu hành sản phẩm giả, lợi dụng lòng tin lừa ngược lại công chúng, lừa người hâm mộ, lừa khán giả đã từng bỏ tiền ra mua vé xem họ biểu diễn, nay lại bỏ tiền ra mua sản phẩm giả về tự đầu độc mình.  

Vì sao nhiều nghệ sĩ và người nổi tiếng đã nổi tiếng rồi, nhiều người giàu thậm chí rất giàu rồi, họ vẫn tham gia công việc quảng cáo sản phẩm sai trái? Vô trách nhiệm với công chúng, với sức khỏe và sinh mạng của đồng bào. Cho dù có ngụy biện cỡ nào cũng không thể có câu trả lời nào khác. Chính là do số tiền thù lao mà họ nhận được từ nhãn hàng quá khủng. Nói gọn lại là “lòng tham không đáy”.

Tiền có phải là tất cả?

Chỉ nói riêng về giới nghệ sĩ. Có người còn sống và có người nay đã mất. Họ là ca nhạc sĩ, diễn viên cải lương, thoại kịch, điện ảnh… nhiều người trong số đó rất nổi tiếng. Khi con trẻ, catse một đêm diễn của họ phải tính bằng vàng cây, tiền đựng bằng bao bố. Có những bài hát có doanh thu tính bằng xe hơi, biệt thự.

Vậy mà, thực tế khi về già, không ít trong số họ lâm cảnh sống vật vạ trong nghèo khó, ở nhà thuê, ăn cơm từ thiện, nương nhờ lòng thương xót của đồng nghiệp và khán giả. Thực tế này là có thật.

Quyền Linh lên tiếng nhận sai và xin lỗi khán giả vì đã quảng cáo sản phẩm kém chất lượng (Ảnh Internet)

Quyền Linh lên tiếng nhận sai và xin lỗi khán giả vì đã quảng cáo sản phẩm kém chất lượng (Ảnh Internet)

Tất nhiên, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Sự so sánh nào cũng khập khiểng. Nhưng thực tế đó cho ta bài học: Nghệ sĩ cho dù thời trẻ, ở đỉnh cao sự nghiệp, bằng tài năng của mình, bạn kiếm được bao nhiều tiền mà bạn không biết làm chủ, không biết cách sử dụng nó, bạn vẫn không chắc bảo đảm cho một tuổi già viên mãn.

Vậy nghệ sĩ bán rẻ uy tín, danh dự vì tiền, đổi sự vinh quang của người nổi tiếng, kiếm thật nhiều tiền để bị khán giả lên án, tẩy chay, hình tượng lu mờ, tiếng tăm hủy hoại, thân vướng vòng lao lý, sự nghiệp tiêu tan, tiếng nhơ để lại muôn đời… ngẫm có đáng không?

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Người tiêu dùng Việt ngày càng nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, coi trọng việc lựa chọn thực phẩm có thương hiệu, có nguồn gốc rõ ràng nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Xu hướng này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp thực phẩm sạch, an toàn có cơ hội phát triển và củng cố vị thế trên thị trường.
10 giờ
Văn hoá - Xã hội
Ngày 9/9, Herbalife Việt Nam cùng với Báo Sức khỏe và Đời sống (cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế), đã chính thức phát động cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ tư. Cuộc thi năm nay tiếp tục lan tỏa những giá trị tích cực về lối sống năng động, lành mạnh, truyền cảm hứng cho cộng đồng tạo ra những thay đổi để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc.
12 giờ
Văn hoá - Xã hội
Đây là bộ phim tài liệu diễn ra vào mùa xuân năm 2023, bộ phim theo chân hành trình quay trở về quê hương của ca sĩ Hà Anh Tuấn - một người con Ninh Bình, để hát cùng những đứa trẻ là truyền nhân của nghệ thuật ‘xẩm’ đang mai một, trên sân khấu lớn dưới chân ngọn núi thiêng.
12 giờ
Văn hoá - Xã hội
Tại Triển lãm Thế giới Expo 2025 đang diễn ra ở Osaka, Nhật Bản, ca sĩ Mỹ Linh đã có màn trình diễn đặc biệt trong khuôn khổ Ngày Việt Nam.
13 giờ
Văn hoá - Xã hội
Sau thời gian dài gây chú ý bởi loạt hình ảnh rùng rợn và những sự kiện hoành tráng, bộ phim điện ảnh "Khế ước bán dâu" đã sẵn sàng ra mắt khán giả.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) công bố khởi động Chương trình Xét tặng các Danh hiệu Văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đây là tiền đề để các nghệ nhân ẩm thực được vinh danh, góp phần bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị tinh hoa của ẩm thực dân tộc.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Từng ghi dấu ấn với ‘Cha cõng con’ - tác phẩm được chọn là đại diện điện ảnh Việt Nam gửi đi tham dự Oscar lần thứ 90, lần này đạo diễn Lương Đình Dũng lựa chọn thể loại kinh dị, tâm lý và hành động để tái xuất.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Công bố số tiền đầu tư hơn 11 tỷ thực hiện live show kỷ niệm 30 năm ca hát, Đan Trường và ekip cho biết, có thể đây là live show đầu tư hoành tráng cuối cùng anh thực hiện. Với sự tham gia của các tên tuổi khách mời đang ăn khách như: Đen, Quốc Thiên, Hoà Minzy, Rhyder... đêm diễn nhận được sự quan tâm của nhiều khán giả.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Mùa Vu Lan 2025 vừa khép lại với những hoạt động tâm linh và văn hóa ý nghĩa diễn ra khắp nơi trên cả nước. Theo đó, một thị trường sôi động với đa dạng các sản phẩm cúng lễ cùng dịch vụ phục vụ đời sống văn hóa tâm linh của người dân cũng rút lui nhường chỗ cho thị trường phục vụ mùa Trung thu năm 2025 - đặc biệt là mặt hàng bánh Trung thu - vào giai đoạn nước rút
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Câu chuyện cảm động của em sinh viên Giàng A Xoài, cựu học sinh Trường PTTH Hồng Hà (TP.HCM) cùng với việc Trường vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì khiến ngày khai giảng càng thêm ý nghĩa.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trung Thu – mùa của đoàn viên và của những chiếc bánh được nướng vàng ươm, thơm lừng và có lẽ một mùa trăng trọn vẹn chính là khoảnh khắc khi cả gia đình quây quần bên nhau, ngồi thưởng từng ngụm trà đậm đà, nhâm nhi cùng chút bánh ngọt lành bên những câu chuyện vui ấm áp.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dư âm về Đại lễ 80 năm mừng Quốc khánh chưa kịp lắng xuống thì sáng nay, ngày 5/9, gần 30 triệu học sinh-sinh viên, và gần 1,7 triệu giáo viên trên khắp cả nước chính thức bước vào năm học mới bằng một buổi lễ khai giảng thật đặc biệt.   
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 19 năm bước vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp, Phạm Anh Khoa quyết định tái định vị thương hiệu cá nhân, mang đến một hình ảnh mới: nguyên bản – phóng khoáng – chiều sâu – dân tộc hiện đại – tính nam. Biểu tượng logo mới được cách điệu từ ba chữ cái P-A-K như một nút thắt năng lượng, vừa gắn kết, vừa lan tỏa mạnh mẽ.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Triển lãm cá nhân của Mai Thị Kim Uyên (thường gọi Uyên Mai) tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM sẽ khai mạc vào ngày 9/9 với 50 bức tranh mang nét vẽ mềm mại nữ tính. Đây là lần thứ hai cô tái ngộ khán giả sau Những cô gái đỏng đảnh tại The World ArtSpace, TP.HCM.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đêm nhạc từ thiện “Children For Children: Bàn tay nhỏ - Trái tim lớn” diễn ra tại Nhà hát VOH TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia biểu diễn của các bạn nhỏ Kamen, Kingsley và bé Viann (các con Hà Kiều Anh), bé Sol (con gái Đoan Trang), bé Luna (con gái NSƯT Linh Nga), cặp chị em An Nhiên, An Như (con MC Bình Minh), bé Nhím (con nuôi NTK Đỗ Mạnh Cường)... cùng nhiều ca sĩ nổi tiếng.
1 tuần
Xem thêm