Thứ bảy, 23/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thực phẩm không biên giới: Cá làm từ thực vật

Hải Ngư
- 20:30, 04/10/2021

(DNTO) - Trong tương lai, các loài hải sản sẽ không chỉ đến từ sông hồ hay sóng nước đại dương mà còn lên đĩa từ phòng thí nghiệm. Chúng sẽ được “nuôi trồng” trong phòng lab từ các tế bào thực vật để trở thành con cá, chú tôm.

Tại Nhà hàng Ming Court Wanchai ở Hồng Kông, đầu bếp Tsang Chiu King đang chuẩn bị một sự thay đổi nhỏ, nhưng rất quan trọng, cho thực đơn hôm nay, đó là một bất ngờ lớn đối với thực khách. Trong vài món ăn, anh sẽ thay thế cá bằng một loại thực vật nhưng hương vị và kết cấu lại giống như thịt cá mú, chỉ dai hơn một chút. Khách hàng sẽ có một trải nghiệm mới bắt đầu bằng sự ngạc nhiên, và công việc kinh doanh của anh sẽ thêm thuận lợi.

Đầu bếp Tsang Chiu King của Ming Court Wanchai, một nhà hàng ở Hồng Kông. Ảnh: The New York Times

Đầu bếp Tsang Chiu King của Ming Court Wanchai, một nhà hàng ở Hồng Kông. Ảnh: The New York Times

Anh Tsang đang chế biến món phi lê thuần thực vật chiên với hạt dẻ cười trong nước sốt kung po. Ảnh: The New York Times

Anh Tsang đang chế biến món phi lê thuần thực vật chiên với hạt dẻ cười trong nước sốt kung po. Ảnh: The New York Times

Các món ăn quen thuộc từ cá, thịt có nguồn gốc thực vật đã xâm nhập vào xu hướng ẩm thực phổ biến ở Hoa Kỳ sau nhiều năm bánh mì kẹp thịt thuần chay hay những sản phẩm thay thế sữa chiếm lĩnh nhiều ngách thị trường. Có hiện tượng ấy một phần là nhờ nhiều công ty đang nhắm mục tiêu là lớp thực khách đang tìm cách giảm lượng thịt tiêu thụ. Phần khác là giờ đây, các lựa chọn thay thế món cá cầu kỳ bắt đầu thực sự thu hút đầu tư và đổ bộ vào chuỗi nhà hàng ở Mỹ.

Còn một lý do lớn nữa, người tiêu dùng ở những nước giàu đang nhận thức rõ hơn về các vấn đề môi trường của ngành thủy sản, bao gồm cả việc đánh bắt quá mức và mối nguy liên quan đến sức khỏe con người từ chúng, thế là họ trở thành tín đồ ăn chay.

Nguồn cung loại protein đặc biệt truyền thống đòi hỏi một lượng lớn đất và nước để canh tác, lại tạo ra lượng khí thải metan cao. Các hoạt động truy bắt hải sản không bền vững đã làm suy giảm nghề cá trong những thập kỷ gần đây, lại còn gây ra vấn đề tiêu cực đối với tình trạng đa dạng sinh học, làm thiệt hại đến sinh kế của hàng triệu người phụ thuộc vào biển để sinh sống và kiếm cái ăn.

Món cá hồi nuôi trong phòng thí nghiệm từ Wildtype. Ảnh: The New York Times

Món cá hồi nuôi trong phòng thí nghiệm từ Wildtype. Ảnh: The New York Times

Đó là chưa tính đến việc hiện nay các công ty khởi nghiệp trong mảng sản xuất và kinh doanh thực phẩm nguồn thực vật đã làm tốt hơn những kỹ năng về xác định và cho ra đúng hương vị cũng như kết cấu chất cá so với trước đây. Điều này khá quan trọng đối với những người không ăn chay, vốn khó tính với những quyết định của vị giác về thịt cá thật và thịt cá nguồn thực vật.

“Hải sản thông minh” giờ đang là thuật ngữ mới để định nghĩa trào lưu đương đại này. Cho đến nay, các mặt hàng thủy sản có nguồn gốc thực vật ở Hoa Kỳ chỉ chiếm 0,1% doanh số bán của cả nước, ít hơn 1,4% thị trường thịt của Hoa Kỳ do các sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc thực vật nắm giữ. Thế nhưng trên toàn thế giới, các dự án thủy sản thay thế lại nhận được đến 83 triệu đô la từ các nhà đầu tư vào năm 2020, nhiều gấp bội so với 1 triệu USD ba năm trước đó.

Tính đến tháng 6 vừa qua, toàn cầu đã có đến 83 công ty đang sản xuất “thực vật giả cá” dưới đủ loại hình thức, tăng gần gấp ba lần kể từ năm 2017, trong đó có các tên tuổi ấn tượng như Impossible Foods, Bumble Bee Foods, Good Catch hay Kuleana. Phần lớn các hãng này tập trung vào sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Số ít ỏi là những công ty khởi nghiệp chế biến cá hồi hun khói từ vi tảo, chuyên về protein có nguồn gốc từ quá trình lên men hoặc phát triển thủy sản nuôi trong phòng thí nghiệm.

Một món ăn làm từ thủy sản nuôi cấy trong phòng thí nghiệm do Good Catch phát triển. Ảnh: Reuters

Một món ăn làm từ thủy sản nuôi cấy trong phòng thí nghiệm do Good Catch phát triển. Ảnh: Reuters

Châu Á - Thái Bình Dương đang là nơi hợp lý được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực đề cập vì khu vực này đã tiêu thụ hơn 2/3 lượng cá thế giới. Theo Thai Union, một trong những nhà chế biến món cá ngừ đóng hộp quen thuộc, công ty đã tạo ra OMG Meat, một thương hiệu protein thay thế nhắm mục tiêu đáp ứng nhu cầu của những tín đồ ăn uống chân chính muốn giảm lượng khí thải carbon cho môi trường. Bên cạnh đó còn có strat-up New Singularity, kể từ năm ngoái đã chuyên bán tại Trung Quốc đại lục các sản phẩm cá thay thế lên men làm từ tảo.

Nhà hàng Hồng Kông Ming Court Wanchai của Tsang Chiu King nay đang thiết kế các món cá thực vật để đáp ứng nhiều dạng khẩu vị và phương pháp nấu ăn khác nhau. Chẳng hạn, dân Mỹ thích ăn kiểu cá nướng hoặc áp chảo trong khi dân bản địa Trung Quốc thường ưa hấp hay dùng lẩu để luộc cá. Dẫu là “giả cá” đi nữa, thực phẩm mới vẫn phải thỏa mãn cho được từng kiểu chế biến trong khi duy trì được cả hương lẫn vị.

Biên giới tiếp theo là các loại hải sản ra đời từ... phòng thí nghiệm qua nguồn tế bào thủy sản nuôi cấy. Do khó khăn trong thủ tục đệ trình chứng nhận của FDA, công nghệ đó tuy còn lâu mới được thương mại hóa rộng rãi và chiếm lĩnh doanh số bán lẻ thị trường, nhưng xem ra cũng không xa lắm như nhiều người tiêu dùng nghĩ.

Các món ăn quen thuộc từ cá, thịt có nguồn gốc thực vật đã xâm nhập vào xu hướng ẩm thực phổ biến ở Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters

Các món ăn quen thuộc từ cá, thịt có nguồn gốc thực vật đã xâm nhập vào xu hướng ẩm thực phổ biến ở Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters

Hiện giờ ngoài Eat Just, một start-up ở San Francisco vừa được chấp thuận kinh doanh sản phẩm ở Singapore vào cuối năm ngoái, đã có thêm hai công ty nuôi cá ở California - BlueNalu của San Diego và Wildtype của San Francisco - công bố kế hoạch sắp bán thương mại sản phẩm của mình. Rồi năm tới sẽ có thêm Shiok Meats tham gia.

Nữ tiến sĩ hóa sinh Mehta thuộc Viện Thủy sản nuôi trồng Bluu Biosciences cho biết, một thách thức đối với việc phát triển các sản phẩm thủy sản nuôi trồng trong phòng thí nghiệm là các nhà khoa học thường không biết nhiều về các loài sinh vật biển như về động vật có vú. Theo bà, hai từ “hải sản” được hiểu khá mông lung khi phân loại sinh vật theo hệ thống. Chẳng hạn sẽ là một thách thức nếu chuyển từ sản xuất cá dựa trên tế bào gốc sang tôm hùm, một loài động vật không xương sống ở biển. Thế nên nhìn ở góc độ ẩm thực vấn đề nghe đơn giản, nhưng từ góc độ sinh học điều đó lại hoàn toàn phức tạp.

Tin khác

Công nghệ Số hóa
Từ 1/10/2025, nếu không chuyển đổi sang tài khoản giao thông, hơn 4 triệu ô tô sẽ không được qua trạm thu phí điện tử không dừng. Quy định mới này khiến nhiều chủ ô tô đang sử dụng ví ePass và VETC lúng túng, mông lung chưa biết nên làm như thế nào?
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Ngày 13/8, Diễn đàn “AI trong Quảng cáo sáng tạo: Từ dữ liệu đến cảm xúc” diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh đã thu hút gần 400 CEO, CMO, chuyên gia marketing cùng đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp và công ty truyền thông từ khắp cả nước.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Chuyển đổi xanh của Việt Nam đang tăng tốc với những con số ấn tượng về công suất điện gió, điện mặt trời. Nhưng đằng sau sự bứt phá này, hệ thống điện vẫn thiếu một nền tảng chiến lược: dữ liệu mở, chuẩn hóa và sẵn sàng cho trí tuệ nhân tạo (AI) tham gia điều độ. Nếu không lấp đầy khoảng trống này, mục tiêu hấp thụ tối đa năng lượng tái tạo sẽ khó đạt được.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Biên lợi nhuận cao, hợp đồng khổng lồ. Palantir đang trên đường biến chuyển từ một công ty công nghệ thành cơ sở hạ tầng cốt lõi cho chính quyền Mỹ.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Tâm điểm của bức tranh kinh tế thế giới hôm nay là một sự đối lập sâu sắc: trong khi những đòn thuế quan cứng rắn từ Hoa Kỳ phủ bóng đen lên triển vọng thương mại và tăng trưởng toàn cầu, thì một "ngọn hải đăng" công nghệ mang tên Nvidia vẫn rực sáng, xô đổ mọi kỷ lục để trở thành công ty đầu tiên trên thế giới được định giá 4 nghìn tỷ USD.
1 tháng
Công nghệ Số hóa
Tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2025, các nhà báo, chuyên gia báo chí - truyền thông đã cùng nhau "giải mã" công thức để chinh phục nhóm độc giả tiềm năng Gen Z, đồng thời chia sẻ những cách thức sáng tạo mà các tòa soạn đang áp dụng.
1 tháng
Công nghệ Số hóa
ValueMind là phần mềm thẩm định giá do Fusion Dream phát triển, ứng dụng công nghệ tiên tiến, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm số hóa toàn diện quy trình thẩm định giá, nâng cao tốc độ, độ chính xác, tính minh bạch và giảm thiểu rủi ro cho các doanh nghiệp
1 tháng
Công nghệ Số hóa
ThS Đào Trung Thành, Phó Viện trưởng Viện Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII), nhấn mạnh chuyển đổi số không còn là một lựa chọn, mà là điều kiện sống còn cho các tòa soạn báo chí trong kỷ nguyên công nghệ.
1 tháng
Công nghệ Số hóa
Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sẽ trở thành hai “điểm đến” trong chiến lược đầy tham vọng đưa Việt Nam vươn tầm trở thành điểm trung chuyển vốn toàn cầu. Kế hoạch đã có, nghị quyết sắp ban hành. Việt Nam có thể biến cơ hội vàng này thành hiện thực?
2 tháng
Công nghệ Số hóa
Sự kiện WWDC vừa diễn ra tối 09/06, Apple đã đặt trọng tâm vào một cuộc đại tu thiết kế lớn với giao diện "Liquid Glass" và các nâng cấp phần mềm cho iPad. Tuy nhiên, những cập nhật về trí tuệ nhân tạo (AI) lại khá khiêm tốn, không đáp ứng được kỳ vọng của giới đầu tư và khiến nền tảng "Apple Intelligence" tỏ ra lép vế trước các đối thủ cạnh tranh.
2 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phiên giao dịch ngày 3/6/2025 (giờ Mỹ) đã khắc sâu vào lịch sử tài chính toàn cầu, khi cổ phiếu của nhà sản xuất chip Nvidia tăng 2,8%, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên mức ấn tượng 3.450 tỷ USD. Ngược lại, gã khổng lồ phần mềm Microsoft chỉ nhích nhẹ 0,2%, dừng ở 3.440 tỷ USD.
2 tháng
Xu thế
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1002/QĐ-TTg ngày 24/5/2025 phê duyệt Đề án đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghệ cao giai đoạn 2025 - 2035 và định hướng tới năm 2045.
2 tháng
An toàn thông tin
Thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với hơn 60 triệu người dùng thường xuyên, doanh thu năm 2024 ước tính vượt 20 tỷ USD. Tuy nhiên, sự bùng nổ này cũng kéo theo áp lực lớn cho nhà bán hàng, đặc biệt là vấn nạn hoàn trả hàng gian lận đang ngày càng phổ biến.
3 tháng
An toàn thông tin
Đây là khoá học về đạo đức AI đầu tiên tại Việt Nam đề cập đến chuẩn mực đạo đức và khung pháp lý trong phát triển AI, hướng tới xây dựng nguồn nhân lực phát triển AI có trách nhiệm cho Việt Nam.
3 tháng
Xem thêm