Thứ sáu, 22/11/2024
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thực phẩm không biên giới: Cá làm từ thực vật

Hải Ngư
- 20:30, 04/10/2021

(DNTO) - Trong tương lai, các loài hải sản sẽ không chỉ đến từ sông hồ hay sóng nước đại dương mà còn lên đĩa từ phòng thí nghiệm. Chúng sẽ được “nuôi trồng” trong phòng lab từ các tế bào thực vật để trở thành con cá, chú tôm.

Tại Nhà hàng Ming Court Wanchai ở Hồng Kông, đầu bếp Tsang Chiu King đang chuẩn bị một sự thay đổi nhỏ, nhưng rất quan trọng, cho thực đơn hôm nay, đó là một bất ngờ lớn đối với thực khách. Trong vài món ăn, anh sẽ thay thế cá bằng một loại thực vật nhưng hương vị và kết cấu lại giống như thịt cá mú, chỉ dai hơn một chút. Khách hàng sẽ có một trải nghiệm mới bắt đầu bằng sự ngạc nhiên, và công việc kinh doanh của anh sẽ thêm thuận lợi.

Đầu bếp Tsang Chiu King của Ming Court Wanchai, một nhà hàng ở Hồng Kông. Ảnh: The New York Times

Đầu bếp Tsang Chiu King của Ming Court Wanchai, một nhà hàng ở Hồng Kông. Ảnh: The New York Times

Anh Tsang đang chế biến món phi lê thuần thực vật chiên với hạt dẻ cười trong nước sốt kung po. Ảnh: The New York Times

Anh Tsang đang chế biến món phi lê thuần thực vật chiên với hạt dẻ cười trong nước sốt kung po. Ảnh: The New York Times

Các món ăn quen thuộc từ cá, thịt có nguồn gốc thực vật đã xâm nhập vào xu hướng ẩm thực phổ biến ở Hoa Kỳ sau nhiều năm bánh mì kẹp thịt thuần chay hay những sản phẩm thay thế sữa chiếm lĩnh nhiều ngách thị trường. Có hiện tượng ấy một phần là nhờ nhiều công ty đang nhắm mục tiêu là lớp thực khách đang tìm cách giảm lượng thịt tiêu thụ. Phần khác là giờ đây, các lựa chọn thay thế món cá cầu kỳ bắt đầu thực sự thu hút đầu tư và đổ bộ vào chuỗi nhà hàng ở Mỹ.

Còn một lý do lớn nữa, người tiêu dùng ở những nước giàu đang nhận thức rõ hơn về các vấn đề môi trường của ngành thủy sản, bao gồm cả việc đánh bắt quá mức và mối nguy liên quan đến sức khỏe con người từ chúng, thế là họ trở thành tín đồ ăn chay.

Nguồn cung loại protein đặc biệt truyền thống đòi hỏi một lượng lớn đất và nước để canh tác, lại tạo ra lượng khí thải metan cao. Các hoạt động truy bắt hải sản không bền vững đã làm suy giảm nghề cá trong những thập kỷ gần đây, lại còn gây ra vấn đề tiêu cực đối với tình trạng đa dạng sinh học, làm thiệt hại đến sinh kế của hàng triệu người phụ thuộc vào biển để sinh sống và kiếm cái ăn.

Món cá hồi nuôi trong phòng thí nghiệm từ Wildtype. Ảnh: The New York Times

Món cá hồi nuôi trong phòng thí nghiệm từ Wildtype. Ảnh: The New York Times

Đó là chưa tính đến việc hiện nay các công ty khởi nghiệp trong mảng sản xuất và kinh doanh thực phẩm nguồn thực vật đã làm tốt hơn những kỹ năng về xác định và cho ra đúng hương vị cũng như kết cấu chất cá so với trước đây. Điều này khá quan trọng đối với những người không ăn chay, vốn khó tính với những quyết định của vị giác về thịt cá thật và thịt cá nguồn thực vật.

“Hải sản thông minh” giờ đang là thuật ngữ mới để định nghĩa trào lưu đương đại này. Cho đến nay, các mặt hàng thủy sản có nguồn gốc thực vật ở Hoa Kỳ chỉ chiếm 0,1% doanh số bán của cả nước, ít hơn 1,4% thị trường thịt của Hoa Kỳ do các sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc thực vật nắm giữ. Thế nhưng trên toàn thế giới, các dự án thủy sản thay thế lại nhận được đến 83 triệu đô la từ các nhà đầu tư vào năm 2020, nhiều gấp bội so với 1 triệu USD ba năm trước đó.

Tính đến tháng 6 vừa qua, toàn cầu đã có đến 83 công ty đang sản xuất “thực vật giả cá” dưới đủ loại hình thức, tăng gần gấp ba lần kể từ năm 2017, trong đó có các tên tuổi ấn tượng như Impossible Foods, Bumble Bee Foods, Good Catch hay Kuleana. Phần lớn các hãng này tập trung vào sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Số ít ỏi là những công ty khởi nghiệp chế biến cá hồi hun khói từ vi tảo, chuyên về protein có nguồn gốc từ quá trình lên men hoặc phát triển thủy sản nuôi trong phòng thí nghiệm.

Một món ăn làm từ thủy sản nuôi cấy trong phòng thí nghiệm do Good Catch phát triển. Ảnh: Reuters

Một món ăn làm từ thủy sản nuôi cấy trong phòng thí nghiệm do Good Catch phát triển. Ảnh: Reuters

Châu Á - Thái Bình Dương đang là nơi hợp lý được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực đề cập vì khu vực này đã tiêu thụ hơn 2/3 lượng cá thế giới. Theo Thai Union, một trong những nhà chế biến món cá ngừ đóng hộp quen thuộc, công ty đã tạo ra OMG Meat, một thương hiệu protein thay thế nhắm mục tiêu đáp ứng nhu cầu của những tín đồ ăn uống chân chính muốn giảm lượng khí thải carbon cho môi trường. Bên cạnh đó còn có strat-up New Singularity, kể từ năm ngoái đã chuyên bán tại Trung Quốc đại lục các sản phẩm cá thay thế lên men làm từ tảo.

Nhà hàng Hồng Kông Ming Court Wanchai của Tsang Chiu King nay đang thiết kế các món cá thực vật để đáp ứng nhiều dạng khẩu vị và phương pháp nấu ăn khác nhau. Chẳng hạn, dân Mỹ thích ăn kiểu cá nướng hoặc áp chảo trong khi dân bản địa Trung Quốc thường ưa hấp hay dùng lẩu để luộc cá. Dẫu là “giả cá” đi nữa, thực phẩm mới vẫn phải thỏa mãn cho được từng kiểu chế biến trong khi duy trì được cả hương lẫn vị.

Biên giới tiếp theo là các loại hải sản ra đời từ... phòng thí nghiệm qua nguồn tế bào thủy sản nuôi cấy. Do khó khăn trong thủ tục đệ trình chứng nhận của FDA, công nghệ đó tuy còn lâu mới được thương mại hóa rộng rãi và chiếm lĩnh doanh số bán lẻ thị trường, nhưng xem ra cũng không xa lắm như nhiều người tiêu dùng nghĩ.

Các món ăn quen thuộc từ cá, thịt có nguồn gốc thực vật đã xâm nhập vào xu hướng ẩm thực phổ biến ở Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters

Các món ăn quen thuộc từ cá, thịt có nguồn gốc thực vật đã xâm nhập vào xu hướng ẩm thực phổ biến ở Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters

Hiện giờ ngoài Eat Just, một start-up ở San Francisco vừa được chấp thuận kinh doanh sản phẩm ở Singapore vào cuối năm ngoái, đã có thêm hai công ty nuôi cá ở California - BlueNalu của San Diego và Wildtype của San Francisco - công bố kế hoạch sắp bán thương mại sản phẩm của mình. Rồi năm tới sẽ có thêm Shiok Meats tham gia.

Nữ tiến sĩ hóa sinh Mehta thuộc Viện Thủy sản nuôi trồng Bluu Biosciences cho biết, một thách thức đối với việc phát triển các sản phẩm thủy sản nuôi trồng trong phòng thí nghiệm là các nhà khoa học thường không biết nhiều về các loài sinh vật biển như về động vật có vú. Theo bà, hai từ “hải sản” được hiểu khá mông lung khi phân loại sinh vật theo hệ thống. Chẳng hạn sẽ là một thách thức nếu chuyển từ sản xuất cá dựa trên tế bào gốc sang tôm hùm, một loài động vật không xương sống ở biển. Thế nên nhìn ở góc độ ẩm thực vấn đề nghe đơn giản, nhưng từ góc độ sinh học điều đó lại hoàn toàn phức tạp.

Tin khác

Chuyển đổi số
Bộ Công Thương nhận định thương mại điện tử tiếp tục là điểm sáng trong nền kinh tế internet và có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
19 giờ
Xu thế
Microsoft hiện đang giới thiệu mẫu PC thu nhỏ mới chuyên dụng mới cho dịch vụ đám mây Windows 365, được thiết kế với mục đích kết nối các nhân viên công ty với các thiết bị và tập tin trên đám mây.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Đơn vị viễn thông của Softbank sẽ là khách hàng đầu tiên sở hữu con chip Blackwell mới nhất của Nvidia - con chip mà Nvidia cho rằng được thiết kế tốt nhất cho siêu máy tính.
1 tuần
Chuyển đổi số
FPT, Viettel, CMC hay VinAI đều cho thấy tham vọng vô cùng lớn của họ với trí tuệ nhân tạo.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo CEO của công ty công nghệ sức khỏe Oura, Apple sẽ không công bố mẫu nhẫn thông minh mới, bất chấp có những đồn đoán rằng gã khổng lồ công nghệ này có thể cân nhắc tham gia sản xuất danh mục sản phẩm này.
1 tuần
Chuyển đổi số
3 “anh lớn” ngành viễn thông nội địa là Viettel, VNPT và MobiFone đang dồn lực triển khai hạ tầng 5G với những tính toán thận trọng và có chọn lọc.
1 tuần
Chuyển đổi số
Hiệp hội Bán dẫn toàn cầu dự báo Việt Nam là nhân tố quan trọng để có thể giải quyết thách thức của chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.
2 tuần
An toàn thông tin
Chuyên gia cho rằng cần có hành lang pháp lý để kiểm soát sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) nhưng nên quy trách nhiệm cho người dùng AI chứ không phải bản thân AI.
2 tuần
Chuyển đổi số
Starbucks, Amazon cho đến các tổ chức tài chính hàng đầu như JPMorgan, Bank of America... đang tích cực ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các hoạt động marketing và bán hàng.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
OpenAI đang hợp tác với Broadcom và TSMC để phát triển con chip nội bộ đầu tiên được thiết kế nhằm hỗ trợ các hệ thống trí tuệ nhân tạo của công ty, đồng thời công ty cũng bổ sung chip AMD và Nvidia để đáp ứng nhu cầu gia tăng về cơ sở hạ tầng.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Apple vừa công bố phiên bản iMac sử dụng con chip M4 mới nhất của hãng. Giá khởi điểm của chiếc máy là 1.299 USD, người dùng có thể đặt hàng trước khi máy được chính thức phát hành vào ngày 8/11.
3 tuần
Xu thế
Theo chuyên gia, khi 5G bùng nổ thì các thiết bị công nghệ ứng trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật cũng bùng nổ, con chip vì thế sẽ có mặt trong rất nhiều sản phẩm thông dụng của đời sống.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Apple vừa phát hành phiên bản thử nghiệm của một loạt các tính năng Apple Intelligence, trong đó bao gồm cả việc tích hợp với ChatGPT.
4 tuần
Công nghệ Số hóa
Arm Holdings đang hủy bỏ những giấy phép cho phép đối tác là Qualcomm sử dụng tài sản trí tuệ để thiết kế chip trong bối cảnh cuộc chiến pháp lý giữa hai công ty đang diễn ra.
4 tuần
Xu thế
Đây là mặt trái đáng lo ngại của công nghệ mới khi việc gia tăng ứng dụng công nghệ lại ảnh hưởng lớn hơn tới môi trường.
1 tháng
Xem thêm