Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Công nghệ sinh học - đà bật cho thành công của Armon Sharei

Hải Ngư
- 10:20, 08/02/2021

(DNTO) - Với thành quả nổi bật của công trình nghiên cứu tế bào miễn nhiễm ung thư, Armon Sharei được vinh danh đứng trong hàng ngũ 30 nhà sáng lập trẻ dưới 30 tuổi. Công nghệ sinh học mà anh khám phá đã chinh phục được hầu bao của tập đoàn dược phẩm nổi tiếng thế giới.

Nếu ví ngành công nghệ sinh học như một cảng biển thì như Armon Sharei, chàng trai người Mỹ gốc Iran đã thả neo đúng chỗ.

Những "phát súng" dí vào tế bào ung thư

Tuy vừa ngấp nghé độ tuổi “tam thập nhi lập”, tiến sĩ hóa trẻ của Viện công nghệ Massachusetts (MIT) nay không còn thời gian nhiều cho những thú vui tuổi thanh xuân của mình như trượt tuyết, lướt ván. Bởi SQZ Biotech, cơ ngơi khởi nghiệp của Armon nay đang “vắt giò lên cổ” chạy cho kịp những đơn hàng có giá trị 1,3 tỷ đô la mà tập đoàn dược phẩm Roche đã đặt trước.

Công nghệ sinh học mà Armon Sharei và Tập đoàn SQZ Biotech phát triển được tạp chí Scientific American công nhận là một trong 10 Ý tưởng thay đổi thế giới. Ảnh: TL

Công nghệ sinh học mà Armon Sharei và Tập đoàn SQZ Biotech phát triển được tạp chí Scientific American công nhận là một trong 10 Ý tưởng thay đổi thế giới. Ảnh: TL

Đào tạo hệ thống miễn dịch của con người để chống lại bệnh ung thư, ý tưởng đột phá của doanh nhân Armon Sharei đã khiến Roche không thể cưỡng lại chuyện bỏ vốn đầu tư. Tất cả khởi đi từ 1 phát minh đặc thù trong số 10 sáng kiến mà Armon đã sở hữu tính đến nay.

Năm 2009, chàng sinh viên hóa nằm trong nhóm nghiên cứu đề tài làm sao để chuyển các hợp chất vào tế bào sống. Đây là một bài toán hắc búa nhưng lại là giải pháp tiềm năng, kỳ vọng giúp khoa học nghiên cứu thành công các loại bệnh và mở ra con đường khám phá những loại thuốc điều trị mới.

SQZ Biotech không lâu sau đó đã ra đời và tiếp tục các nhiệm vụ dở dàng của cả nhóm. May mắn mỉm cười với Sharei khi bất ngờ nhà đầu tư Amy Schulman hỗ trợ anh 5 triệu đô la.

Rồi càng sốc hơn, chỉ một thời gian ngắn sau, F. Hoffmann-La Roche, tập đoàn hàng đầu về dược phẩm kiêm điều trị ung thư thế giới đã quyết định đổ ngay 500 triệu USD vào start-up non trẻ này, một sự kiện gây choáng giới y học.

Tuy nhiên yêu cầu của họ cũng là một thử thách không nhỏ với ê-kíp của Armon Sharei. Đó là phát triển một công nghệ đặc biệt để làm sao tiêm được protein vào những tế bào miễn dịch của người để kích hoạt “tế bào sát thủ T” hầu tạo ra phản ứng chống lại bệnh ung thư. Nếu thành công SQZ sẽ được lợi kép, ngoài nguồn vốn đầu tư ban đầu, doanh nghiệp cũng sẽ nhận được một khoản tiền bản quyền từ Roche về việc bán các sản phẩm trong tương lai.  

doanh-nhan-tre-vietnam-cong-nghe-sinh-hoc-da-bat-cho-thanh-cong-su-nghiep-cua-armon-sharei-hinh-anh (2)

Để giải bài toán, ý tưởng dùng súng mini bắn các hợp chất vào tế bào qua lớp màng được Sharmon chú ý ứng dụng ngay từ đầu. Nhưng “nghĩ vậy mà không phải vậy”, bao nhiêu lần thử nghiệm vẫn chẳng thấy hiệu quả. Cho đến một hôm, đang khi cố ép đầu nòng súng có những lỗ nhỏ li ti vào thành tế bào, chưa kịp bấm nút bắn, bất chợt anh thấy hợp chất lọt qua.

Hóa ra hiệu quả có được không do tác động bắn, mà đến từ tình trạng màng tế bào bị đầu nòng súng ép vào, ma sát trực tiếp với cường độ cao nên lớp màng phải dịch chuyển giãn nở, cho phép hợp chất chảy vào nhân.

Từ cú “Eureka” này, hệ thống nén do nhóm Sharei thiết kế trở thành thứ phát minh độc đáo, một công cụ cơ bản làm nền móng cho SQZ Biotech.

Được cải thiện hoàn chỉnh, thiết bị khi ép sát màng sẽ “biến” tế bào thành như một miếng bọt biển, các lỗ nhỏ xíu đột nhiên xuất hiện ở màng ngoài, trở thành đường dẫn các phân tử hợp chất thâm nhập vào bên trong.

Thành công đến, các nhà rót vốn hài lòng và họ tấm tắc khen mình, khen người bằng những lời có cánh “Đầu tư vào SQZ vững chãi như cái tên chủ nhân của nó, Armon (nghĩa là mỏ neo)”. Còn chính Armon Sharei lại bắt đầu nghĩ đến tương lai với đầu óc của một doanh nhân chứ không thuần túy là nhà khoa học nữa.

Con đường kinh doanh rộng mở

Ban đầu SQZ Biotech định cấp phép công nghệ họ sở hữu cho các trường đại học và bệnh viện để nghiên cứu. Nhưng càng đánh giá tiềm năng sử dụng cho các mục đích to lớn hơn, cả ê-kíp đã đổi hướng kinh doanh. Đó là sẽ vừa có tiếng, có tâm y đức lại vừa có tiền khủng nếu dùng công nghệ tạo ra các tế bào sống khác nhau giúp con người chống chọi với các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư. Bởi cơ chế dẫn truyền hợp chất vào tế bào của SQZ hiệu quả hơn các phương pháp hiện hành trên thế giới, mặt khác nó cũng thực hiện tốt trên đa dạng loại tế bào và chất liệu và ít rủi ro hơn.

SQZ Biothech của Armon Sharei nằm trong top 15 doanh nghiệp có tiềm năng thay đổi hình y học toàn cầu. Ảnh: TL

SQZ Biothech của Armon Sharei nằm trong top 15 doanh nghiệp có tiềm năng thay đổi hình y học toàn cầu. Ảnh: TL

Năm 2014, tạp chí Mỹ Scientific American đánh giá công nghệ sinh học SQZ là 1 trong 10 ý tưởng thay đổi thế giới. Còn mới đây tờ Fierce Biotech xếp hạng SQZ Biothech của Armon Sharei nằm trong top 15 doanh nghiệp có tiềm năng cách mạng tình hình y học toàn cầu.

Giới chuyên gia dự đoán trong vòng một, hai năm tới, công cụ của SQZ có thể được sử dụng trong các thử nghiệm ung thư lâm sàng ở người. Với giấy phép độc quyền, Sharei đang tích cực thảo luận về quan hệ hợp tác với nhiều công ty dược phẩm để phát triển thêm nhiều phương cách chế tạo các tế bào chống bệnh tật.

Nói về những yếu tố thành công của mình, Armon tóm tắt: “Phải có kế hoạch kinh doanh, lấy cho được bằng sáng chế, tham gia thi các dự án chuyên đề, sẵn sàng nhận mọi hình thức tài trợ, quy tụ cho được một đội ngũ giỏi, tận dụng triệt để môi trường mạng và nhất là đừng quá ám ảnh về thành tích khoa học”.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Là một trong 4 diễn giả tham gia Diễn đàn Hawee Leaders Forum 2022 do HAWEE tổ chức ngày 20/5, CEO Phuc Khang Corporation Lưu Thị Thanh Mẫu đã làm người nghe xúc động khi chia sẻ về quá trình dựng xây công ty với khát vọng tạo nên những công trình xanh chuẩn mực quốc tế đầu tiên cho Việt Nam.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Faisal Masud - CEO Fabric, đã dành hơn 2 thập kỷ để nâng cao cấp bậc điều hành tại các công ty lớn như Amazon, Google, eBay và Staple.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong khi giá cả vẫn leo thang kỷ lục, ngoài tìm cách giảm giá xăng dầu, cơ quan chức năng cần có thêm giải pháp dài hạn hỗ trợ doanh nghiệp thông qua cơ chế giãn, hoãn nộp các khoản thuế phát sinh. Đây là "liều thuốc" quý, chảy đúng thời điểm của "cơn khát" giúp vực dậy sức bật cho doanh nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Công ty Cổ phần Techhaus Vietnam và Trường Đại học Hoa Sen. Đây là dự án nhằm đưa ngành mới của trường vào liên kết với các công ty công nghệ số về thể thao - sức khỏe.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 20/5, Công ty DHA Goflzon đã ký kết hợp tác chiến lược với Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM - CLB GOLF YBA HCM nhằm hợp tác bền vững, hiệu quả, nâng cao thương hiệu, giá trị dịch vụ, sản phẩm, lợi thế trên thị trường thông qua các khóa học golf và sử dụng cách dịch vụ sẵn có của công ty.
4 ngày