Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng yêu cầu 'đột phá' chính sách để hạ lãi suất, vực dậy thị trường trái phiếu và bất động sản

Bạch Dương
- 06:56, 26/04/2023

(DNTO) - Trước các vấn đề "nóng" về thị trường vốn, trái phiếu, bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao đề bài cho các bộ, ngành "nghiên cứu các chính sách mới, đột phá để các thị trường có thêm nguồn lực, động lực phát triển cả phía cung - cầu".

Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng thương mại nhà nước phải giảm lãi suất. Ảnh: TL.

Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng thương mại nhà nước phải giảm lãi suất. Ảnh: TL.

Ngày 25/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực chính phủ với các bộ, ngành và 5 ngân hàng thương mại Nhà nước về các giải pháp giảm lãi suất cho vay, trái phiếu doanh nghiệp và tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, trong lúc người dân, doanh nghiệp đang gặp khó khăn, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phải đồng hành và sử dụng hết các công cụ của Nhà nước để chia sẻ, hỗ trợ, trên tinh thần "hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro".

Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, sử dụng hết các công cụ đã có để tập trung tháo gỡ vướng mắc về pháp lý, tổ chức thực hiện, về kiểm tra, giám sát, trên cơ sở hết sức cụ thể.

"Phải đánh giá, phân tích chi tiết và đưa ra giải pháp rất cụ thể, tạo điều kiện, cơ hội thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, người dân, góp phần thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng, đó là tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu", Thủ tướng yêu cầu.

Đối với ngành ngân hàng, Thủ tướng nhấn mạnh phải thực hiện chính sách tiền tệ phải kịp thời, chủ động, linh hoạt, chắc chắn, hiệu quả, ổn định hệ thống… Đồng thời nhấn mạnh, 5 ngân hàng thương mại nhà nước chiếm tỷ lệ lớn trong tổng lượng hoạt động tín dụng của nền kinh tế, theo đó cần tham gia dẫn dắt, điều tiết thị trường, tạo động lực cho toàn hệ thống, hỗ trợ nền kinh tế phát triển; đồng thời tiết giảm chi phí đầu vào bằng các biện pháp như đổi mới công nghệ, công tác quản trị, quản lý, tăng cường chuyển đổi số… để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn và hấp thụ vốn của người dân, doanh nghiệp.

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính phải phối hợp với các ngân hàng phải đưa ra các công cụ, gói tín dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có khả năng thanh toán cho các trái chủ theo đúng quy định của pháp luật; có phương án sửa đổi Nghị định 65 phù hợp Nghị định 08 của Chính phủ; kịp thời phối hợp Ngân hàng Nhà nước có phương án tăng vốn chủ sở hữu cho ngân hàng thương mại nhà nước.

Đối với thị trường bất động sản, ngoài tháo gỡ về pháp lý thì cần hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp để hoàn thành các công trình, dự án, đưa các sản phẩm vào thị trường. Cùng với đó là giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính, làm tốt công tác quy hoạch.

Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn các địa phương thực hiện thống nhất; Bộ Tài nguyên và Môi trường phải xác định giá đất nhanh chóng trên tinh thần nhanh chóng, đơn giản hoá các thủ tục hành chính; doanh nghiệp phải tái cơ cấu các phân khúc nhà ở phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của người dân. Nhiệm vụ nữa là triển khai hiệu quả gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, tránh trục lợi, tiêu cực.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính sớm hoàn thành hồ sơ trình phương án giảm thuế 2%, các loại thuế, phí khác; phương án giãn, hoãn thuế, phí cho người dân, doanh nghiệp, trình các cấp có thẩm quyền xem xét; khẩn trương thực hiện nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị định 08 và Nghị quyết 33 của Chính phủ; chủ trì cùng Ngân hàng Nhà nước, các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn; khẩn trương hoàn thiện, đánh giá tác động và đề xuất phương án để áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công;

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện các chính sách tiền tệ, tài khóa và các chính sách khác chủ động, linh hoạt, kịp thời hơn nữa; tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm những thủ tục không cần thiết để thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
12 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
21 giờ
Thời sự - Chính trị
Ngày 29/5/2023, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/05 tới, kết hợp cùng Grey D, Trung Quân để đón đầu cảm xúc khán giả cho những ngày mưa đang đến.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Để thách thức ngôi vị của hạt cà phê Arabica là không dễ chút nào. May thay, đã có nhiều động lực từ chính phủ, bạn bè quốc tế và hộ nông dân để tìm kiếm và nuôi dưỡng "ứng cử viên" sáng giá nhất từ cây Robusta.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều vấn đề nóng liên quan đến ngành điện được đặt ra trong họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều 18/5.
1 tuần