Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Hiện nay, bài toán vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh "bình thường mới" lại được đặt ra cấp thiết. Cùng với chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, điều doanh nghiệp mong mỏi lúc này là các ngân hàng xem xét, tiếp tục giảm lãi suất cho vay 2-3%/năm đối với tất cả các khoản đang phát sinh và các khoản vay mới.
Chiều 11/01, Quốc hội chấp nhận việc tăng bội chi ngân sách Nhà nước trong năm 2022 - 2023 để thực hiện gói chính sách tài khóa, tiền tệ quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử, có thể lên tới trên 320.000 tỷ đồng từ các nguồn trong và ngoài nước.
UBND TP Hà Nội cho biết, thời gian tới, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và người lao động sẽ có cơ hội tiếp cận gói tín dụng 1.050 tỷ đồng để phục hồi sản xuất, thông qua các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp mà chính quyền Hà Nội triển khai.
Hiện nay nhiều người vay tiền ngân hàng mua nhà, đất để ở rất khó khăn trong việc trả nợ do dịch bệnh ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình. Trong khi đó, các khoản vay dài hạn này một số ngân hàng cho vay lãi suất khá cao.
Chuyên gia tài chính – ngân hàng tính sơ lược rằng, nếu giảm lãi suất cho vay 1% đối với dư nợ hiện hữu thì ước tính lợi nhuận ngân hàng có thể bị giảm khoảng 45.000 tỷ đồng từ nay tới cuối năm 2021.
Giảm lãi suất cho những khoản vay hiện hữu là điều các doanh nghiệp rất mong mỏi. Dịch Covid-19 hoành hành hơn 1 năm nay khiến hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, lãi suất các khoản vay đang là gánh nặng đối với họ.
Tăng trưởng tín dụng từ ngày 1/1 đến 15/6 của Việt Nam đạt 5,1%, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Bình quân mỗi ngày có tổng cộng hơn 173 nghìn tỷ đồng được giao dịch trên liên ngân hàng, tăng hơn 27 nghìn tỷ so với tuần trước đó...
Gần đây, các ngân hàng tăng cường phát hành trái phiếu để huy động vốn dài hạn khi lãi suất giảm, nhằm tăng quy mô nguồn vốn hoạt động, phục vụ nhu cầu cấp tín dụng...
Ngày 15/6, Hiệp Hội Du lịch TP.HCM đã có văn bản đề xuất, kiến nghị với các đơn vị, cơ quan Nhà nước về việc mở rộng Thông tư số 03/2001/TT-NHNN ngày 2/4, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại do đại dịch Covid-19.
Ngày 22/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) họp báo công bố vẫn giữ nguyên lãi suất điều hành, giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp.