Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

VNDirect cho rằng, năm 2023, Ngân hàng Nhà nước sẽ ưu tiên các Ngân hàng thương mại có cơ cấu tín dụng lành mạnh (tỷ trọng cho vay các phân khúc rủi ro như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp thấp/tỷ trọng cho vay bán lẻ cao), tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém, quản trị rủi ro tốt.
Trong những ngày còn lại của năm, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp tăng cao, trong khi dòng tiền trong trạng thái "mùa đông khó khăn". Hơn lúc nào hết, các ngân hàng thương mại từ lớn đến nhỏ cần sự đồng thuận tích cực, hỗ trợ lãi suất cho nền kinh tế "vượt cạn".
Để không để xảy ra tình trạng tồn đọng nông sản do thiếu vốn, đại diện các ngân hàng đã cam kết rót hàng ngàn tỷ đồng chia lửa khó khăn với doanh nghiệp. Bài toán điều hòa vốn, phân bổ room tín dụng cho lĩnh vực này cần được tính toán hợp lý để những cam kết từ ngân hàng là "nói thật, làm thật, và thực hiện nghiêm túc".
Các chuyên gia cho rằng, việc nới room tín dụng không ảnh hưởng nhiều đến mặt bằng lãi suất đặc khi thời gian qua các ngân hàng thương mại đã nỗ lực co kéo trung hòa nguồn vốn. Song, các động thái này không phản ánh xu hướng chung của thị trường, trong bối cảnh thanh khoản hệ thống vẫn còn gặp nhiều áp lực.
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng theo hướng, các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.
Mặc dù thắng lớn trong nửa đầu năm, nhưng thời gian còn lại của năm nay, nhiều tác động bất lợi phát sinh khiến cộng đồng doanh nghiệp thủy sản vẫn cần được trợ lực, trong đó, vốn và cơ sở hạ tầng là một trong những yếu tố then chốt cho sự phát triển bền vững của ngành thủy sản.
Giá bán USD do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết tiếp tục tăng thêm 490 đồng, lên mức 24.870 đồng/USD. Đây là mức tăng rất mạnh, đẩy giá bán USD của NHNN lên mức cao chưa từng có.
Mới đây, ngày 6/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiếp tục mở room tín dụng để tăng sức khỏe cho các nhà băng trong việc trợ lực cho nền kinh tế. Tuy nhiên thực tế, số tiền rót vào chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu tín dụng của khách hàng, khiến bài toán co kéo vốn vẫn khiến nhà điều hành "đau đầu".
Trong báo cáo Cập nhật tình hình vĩ mô vừa phát hành, chuyên gia phân tích của VNDirect dự báo, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể tăng lãi suất điều hành thêm 50-100 điểm cơ bản trong vòng 6 tháng tới.
Sáng nay, 17/10, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức ±3% lên ±5%. Các chuyên gia cho rằng, động thái nới biên độ tỷ giá của ngân hàng Nhà nước nhằm cân bằng cung cầu thị trường trong bối cảnh áp lực với tỷ giá tăng mạnh.
Gặp mặt 70 chủ tịch, tổng giám đốc các ngân hàng thương mại sáng 16/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm của Đảng và Nhà nước là bảo vệ, hỗ trợ những doanh nghiệp tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, nhưng phải xử lý những người vi phạm; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.
Báo cáo mới nhất về lĩnh vực ngân hàng của VNDirect nhận định, rủi ro lên thanh khoản hệ thống ngân hàng là không lớn. Bởi niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng được củng cố cũng như thói quen tích trữ tiền mặt giảm xuống rõ rệt, giúp thanh khoản hệ thống được bù đắp.
Trong báo cáo cập nhật triển vọng ngành ngân hàng vừa công bố, VNDirect khuyến nghị, với nhóm này nên thận trọng với triển vọng ngắn hạn do những lo ngại về chi phí vốn tăng và tăng trưởng tín dụng hạn chế.
Bất an với rủi ro nợ xấu khiến các ngân hàng phải chấp nhận hi sinh lợi nhuận để trích lập dự phòng nhiều hơn, coi đây là tấm khiên che chắn để tăng sức đề kháng. Song, chưa hẳn "bộ đệm" dày nghĩa là hệ thống ngân hàng đã nằm trong vùng an toàn.
Bước vào cuộc đua chuyển đổi số, hệ thống ngân hàng ngày càng "lột xác" vượt bậc để chủ động cho ra mắt nhiều sản phẩm, dịch vụ mới để săn lợi nhuận. Đó chính là một phần lý do giải thích cho câu hỏi tại sao ngân hàng vẫn "sống khỏe" bất chấp mọi tác động xấu bủa vây.