Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Trong khi giá cả vẫn leo thang kỷ lục, ngoài tìm cách giảm giá xăng dầu, cơ quan chức năng cần có thêm giải pháp dài hạn hỗ trợ doanh nghiệp thông qua cơ chế giãn, hoãn nộp các khoản thuế phát sinh. Đây là "liều thuốc" quý, chảy đúng thời điểm của "cơn khát" giúp vực dậy sức bật cho doanh nghiệp.
Bộ Tài chính vừa thông báo kỷ luật đối với các trường hợp là đảng viên tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính sẽ giám sát kiểm tra chấn chỉnh các sai phạm, đặc biệt là vấn đề sai phạm công bố thông tin, sử dụng vốn, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Sau thời gian triển khai thành công giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố, hôm nay, 21/4, Bộ Tài chính đã chính thức công bố kích hoạt toàn quốc hệ thống hóa đơn điện tử và kết nối trực tuyến đến 477 điểm cầu ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Dù hiện nay, áp lực lạm phát do chí phí đẩy đang tăng cao, song phải thừa nhận, ở góc độ vĩ mô, các chính sách cắt giảm thuế, phí và giãn thời gian nộp thuế đã góp phần đáng kể trong việc kiểm soát lạm phát.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng và nhiệm vụ được giao, chủ động theo dõi sát diễn biến của thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán.
Bộ Tài chính đánh giá, thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua đã có bước phát triển nhanh để trở thành kênh huy động vốn trung, dài hạn của doanh nghiệp... Tuy nhiên, tốc độ phát triển nhanh của thị trường trái phiếu đã phát sinh những rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường, cần có biện pháp xử lý.
Hiện nay, chi phí đầu vào tăng chóng mặt “thổi” giá hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tăng nhanh, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và bào mòn thu nhập người dân, tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế.
Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thống nhất điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường (BVMT) giảm 2.000 đồng/lít đối với xăng và giảm 1.000 đồng/lít đối với dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, từ 1/4/2022 đến hết ngày 31/12/2022.
Chiều 14/3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã họp với một số bộ ngành, địa phương về công tác điều hành giá một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu (xăng dầu, nguyên, nhiên vật liệu, sắt thép, phân bón, nông sản, dịch vụ vật tư y tế...).
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP thông qua dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31/12/2022.
Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng giảm từ 4.000 đồng/lít xuống còn 3.000 đồng/lít; dầu giảm 500 đồng/lít theo đề xuất của Bộ Tài chính gửi xin ý kiến các bộ, ngành, Hiệp hội xăng dầu Việt Nam.
Theo chuyên gia, việc nghiên cứu giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu là cần thiết và phải sát với mục tiêu giảm thải CO2, bảo vệ môi trường.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký các quyết định xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 9 tỉnh để hỗ trợ cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, giáp hạt đầu năm 2022 và nhân dân bị ảnh hưởng mưa lũ.