Thứ sáu, 09/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Thay vì đề xuất áp dụng linh hoạt 4 mức thuế như trong dự thảo lần 1, trong lần này, Bộ Tài chính lại đề nghị áp dụng mức sàn trong khung thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2023.
Dù được đánh giá cao trong việc "thanh lọc" thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau những “lùm xùm”, thế nhưng, quá trình áp dụng thực tiễn, những “tác dụng phụ” của Nghị định 65/2022 cũng cần có những điều chỉnh để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư vốn chịu nhiều sức ép trong thời gian gần đây.
Bộ Tài chính cho hay, luỹ kế 11 tháng, tỷ lệ giải ngân đầu tư công vốn nước ngoài vẫn rất ì ạch, mới đạt 26,06%. Điều đáng nói, hiện còn 6 bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0% và có tới gần 40% số dự án chưa giải ngân đồng nào.
Hiện nay, tình hình thế giới và trong nước thay đổi rất nhanh, mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro khó dự báo, gây bất lợi cho doanh nghiệp. Theo đó, đòi hỏi các chính sách tài chính hỗ trợ tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội cũng phải "chuyển mình" theo bối cảnh mới.
"Vỡ trận" thị trường trái phiếu là hậu quả sự phát triển nóng nhưng không vững chắc thời gian qua. Giải pháp hiện tại là cần chặn "vết thương" đang chảy máu và cải tổ một cách toàn diện, cũng như cần sự đồng hành nhiều hơn cùng cơ quan quản lý trong việc xây dựng lại niềm tin thị trường.
Các chuyên gia cho rằng, thu - chi ngân sách cần được dự báo và đặt mục tiêu sát với thực tiễn của nền kinh tế hiện nay. Từ đó có sự đánh giá thận trọng hơn về các rủi ro vĩ mô đã hiện hữu, đồng thời dự kiến những giải pháp tình thế khi những bất lợi xảy ra...
Việc huy động nguồn lực xã hội còn gặp khó khăn khiến đơn vị sự nghiệp công lập chưa thể tự chủ hoàn toàn. Vì vậy theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, việc tự chủ một phần hiện nay là hợp lý.
Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội nhất trí với đề xuất sửa đổi Luật Giá nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Việc này nhằm tạo tính cạnh tranh, góp phần ghìm cương giá cả và bảo đảm lợi ích người dân.
Cuộc họp của đại diện Bộ Công thương, Bộ Tài chính với 31 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu hôm qua, 12/10, đã nêu ra những khó khăn và hướng giải quyết cho nút thắt của thị trường xăng dầu những ngày qua.
Bộ Tài chính khẳng định, hiện nay nhà nước không quy định chiết khấu trong hệ thống kinh doanh xăng dầu. Yếu tố này chủ yếu phụ thuộc vào cung cầu thị trường, diễn biến giá xăng dầu thế giới, sản lượng tồn kho xăng dầu của các thương nhân đầu mối và phương thức bán hàng của hai bên.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, để tiết giảm chi phí và giảm thiệt hại trong kinh doanh, các doanh nghiệp xăng dầu phải giảm mức chiết khấu cho hệ thống phân phối.
Mới hết quý 3, thu ngân sách đã băng băng gần cán đích khi hoàn thành 94% dự toán so với mục tiêu Quốc hội giao phó. Song, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, chuyên gia kinh tế đề xuất triển khai kịp thời các giải pháp miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.
Ngày 29/9, Bộ Tài chính chính thức ban hành Thông tư số 59 quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí. Trong đó, giảm một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh vận tải.
Ngày 28/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính ký Công điện số 05 gửi các Bộ, ngành yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường triển khai hiệu quả và giám sát thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá.
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua "trăm hoa đua nở" với mức lãi suất huy động tăng nhanh. Trước sức ép từ nhiều phía, Bộ Tài chính đang tìm cách siết chặt thị trường này, cả cung lẫn cầu. Song, làm thế nào để rủi ro đừng "đến hẹn lại lên", đòi hỏi cuộc cách mạng về các chế tài để thanh lọc.