Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, trong hai thập kỷ qua, điều khiến IMF ngưỡng mộ nhất về đất nước, con người Việt Nam là sự quyết tâm, kiên định với mục tiêu của mình. IMF tin tưởng Việt Nam sẽ vượt qua đoạn đường gập ghềnh thời gian tới để thực hiện các mục tiêu trong trung và dài hạn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, quý cuối cùng năm 2022 là thời gian "nước rút" để chúng ta nỗ lực phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của năm 2022, tạo đà cho năm 2023.
Sáng 1/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: "Trách nhiệm với quê hương, đất nước, với nhân dân được thể hiện qua những việc làm cụ thể. Không để có tiền mà không tiêu được, nếu để có tiền mà không giải ngân được là có lỗi với nhân dân.
Trước các diễn biến phức tạp của bão Noru, chiều 25/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chuyển đổi số là chìa khóa để mở ra trang mới trong phương thức quản lý, hoạt động của mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã...
Ngân hàng Nhà nước đồng loạt tăng lãi suất tái cấp vốn lên 5%/năm, tái chiết khấu lên 3,5%/năm và mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,5%/năm; với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,0%/năm...
Thủ tướng yêu cầu NHNN nghiên cứu tăng lãi suất điều hành, huy động nhưng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay. Việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu.
Chiều tối 19/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước.
Tại Nghị quyết số 121/NQ-CP, Chính phủ yêu cầu UBND cấp tỉnh rà soát, điều chỉnh ngay để bãi bỏ các quy định về việc yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu để sử dụng căn cước, định danh điện tử, dữ liệu dân cư trong thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính cho công dân.
Sáng 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị chuyên đề về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh công tác quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển. Việc xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia phải đánh giá sát tình hình, bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo với các "số liệu biết nói" cụ thể.
Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn, chúng ta không bó tay ngồi chờ, mà đi tìm sự ổn định trong sự bất định; tìm sự chủ động trong thế bị động; thiết lập công cụ quản lý rủi ro trong suy thoái và khủng hoảng là thuộc tính không thể thiếu trong trong kinh tế thị trường.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nhận thức, hành vi, thói quen về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn của mọi người còn có những lúc, những nơi hạn chế; hoạt động quản lý nhà nước về PCCC và cứu hộ, cứu nạn còn hạn chế, bất cập...
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần có cơ chế đào tạo, cải cách tiền lương, tạo môi trường làm việc tốt để thu hút và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng tay nghề…