Thứ sáu, 13/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng: Đề nghị Hoa Kỳ hoãn áp thuế quan với Việt Nam ít nhất 45 ngày

Theo Lại Hoa/VOV
- 11:48, 08/04/2025

(DNTO) - Tối 7/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ 3 với các Bộ, ngành về cập nhật tình hình và giải pháp ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành có liên quan tập trung chuẩn bị hồ sơ cho đoàn Việt Nam đến Mỹ đám phán. Theo đó, đề nghị Mỹ hoãn việc thực hiện áp thuế đối với Việt Nam ít nhất 45 ngày để có cơ sở, điều kiện, chuẩn bị chuyển tiếp trạng thái. Đàm phán để tiến đến cân bằng thương mại bền vững, có lợi cho cả hai bên; có lợi cho người tiêu dùng hai bên, nhưng không ảnh hưởng đến cam kết quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ 3 với các Bộ, ngành về cập nhật tình hình và giải pháp ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ 3 với các Bộ, ngành về cập nhật tình hình và giải pháp ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần đàm phán theo đúng như cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm với Tổng thống Mỹ; đưa ra thông điệp sẵn sàng trao đổi với Mỹ, đưa mức thuế nhập khẩu về 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ; đồng thời đề nghị Mỹ áp dụng mức thuế tương tự đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam; tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện mua hàng hóa của Mỹ mà Việt Nam có nhu cầu và khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để các công ty Mỹ đầu tư hơn nữa vào Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành có liên quan tập trung chuẩn bị hồ sơ cho đoàn Việt Nam đến Mỹ đám phán

Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành có liên quan tập trung chuẩn bị hồ sơ cho đoàn Việt Nam đến Mỹ đám phán

Thủ tướng đề nghị tập trung vào các giải pháp tăng cường thương mại, các mặt hàng Mỹ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Tiếp tục rà soát, giải quyết dứt điểm, hiệu quả các yêu cầu doanh nghiệp phía Mỹ quan tâm. Thủ tướng nhấn mạnh xử lý tốt vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ theo pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế, để ổn định lãi xuất, tỉ giá, cân bằng phù hợp với nền kinh tế Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt

Những vấn đề có tính chất phi thuế quan, Thủ tướng giao các Bộ, ngành nghiên cứu trả lời thỏa đáng, sát tình hình thực tế. Về xuất xứ hàng hóa, Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương rà soát, kiểm soát việc xuất xứ hàng hóa theo quy định của pháp luật Việt Nam, không để việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu

Liên quan đến bản quyền sở hữu trí tuệ, Thủ tướng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát những gì hợp lý, bất cập, không phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền, lợi ích của người có sáng chế. Chống hàng giả, hàng nhái vào thị trường Việt Nam.

“Về hỗ trợ doanh nghiệp, các Bộ, ngành tập trung vào gói tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, dệt may, da giày, đồ gỗ... Mở rộng gói tín dụng cho thủy sản, nghiên cứu các gói tín dụng ưu đãi cho các mặt hàng khác. Đồng thời giãn, hoãn lãi suất cho các mặt hàng bị ảnh hưởng bởi thuế suất. Hoãn, giãn thuế tiền thuê đất cho các doanh nghiệp trong lúc khó khăn. Hoàn thuế giá trị gia tăng, giảm thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho doanh nghiệp. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu đề xuất cấp có thẩm quyền giảm thuế, trước mắt là thuế giá trị gia tăng", Thủ tướng đề nghị.

Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành tập trung vào gói tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, dệt may, da giày, đồ gỗ...

Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành tập trung vào gói tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, dệt may, da giày, đồ gỗ...

Thủ tướng cũng đề nghị tiếp tục các biện pháp ngoại giao, thông qua các kênh khác nhau để tác động đến cơ quan liên quan của Mỹ, có giải pháp phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của Việt Nam và đối tác chiến lược toàn diện hai nước.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh các vụ án mua bán hóa đơn trái phép diễn biến phức tạp với quy mô hàng ngàn tỷ đồng, Cục Thuế vừa phát đi thông điệp cứng rắn về việc xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho sai phạm.
3 giờ
Thời sự - Chính trị
Đại hội XIV của Đảng diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2026, mừng Xuân Bính Ngọ, là sự kiện chính trị - văn hóa trọng đại của Đảng và cả dân tộc. Sự thành công rực rỡ của đại hội đã mở ra kỷ nguyên mới trong hành trình phát triển - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
8 giờ
Thời sự - Chính trị
Tối 12/2, TP.HCM chính thức khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ với tổng mức đầu tư hơn 263 tỷ đồng. Công trình được triển khai theo chủ trương của Thành ủy và UBND TP.HCM về “chuyển đổi đất trống thành công viên công cộng”, hoàn thành trước thềm Xuân Bính Ngọ, không chỉ là không gian dành tưởng niệm các nạn nhân Covid-19, mà còn mở ra một khoảng xanh nhân văn giữa lòng đô thị.
8 giờ
Thời sự - Chính trị
Nhân Ngày lễ tình yêu (Valentine - 14/2/2026) đang cận kề, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn như hoàn tiền, ưu đãi mua sắm và quay số trúng thưởng với mong muốn tiếp thêm cảm hứng để khách hàng chủ động sẻ chia yêu thương theo cách thuận tiện, thông minh và nhiều tiện ích.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sự kiện ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) vào sáng ngày 11/02/2026 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong việc định vị Việt Nam trên bản đồ tài chính thế giới. Đây không chỉ là một dự án hạ tầng kinh tế đơn thuần mà còn là biểu tượng cho nỗ lực cải cách thể chế và hội nhập sâu rộng của Chính phủ trong giai đoạn mới.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Với các cửa hàng WinMart, Masan đã chứng minh bán lẻ hiện đại không chỉ thành công ở đô thị mà còn có thể bứt phá mạnh mẽ tại nông thôn, mở ra động lực tăng trưởng mới cho năm 2026 và các năm tiếp theo.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Mùa Xuân đã về trên khắp non sông. Trong nắng ấm của mùa Xuân, chúng ta không chỉ thấy sắc thắm của đào mai, mà còn cảm nhận rõ nhịp đập hối hả của công trường, nhà máy và khí thế rạo rực trong lòng người. Đây là mùa Xuân của niềm tin được củng cố bằng hành động, là thời khắc dân tộc Việt Nam chính thức bước vào chặng đường bứt phá, kiến tạo nên dáng hình đất nước hùng cường.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái làm rung chuyển cấu trúc thương mại toàn cầu, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức áp đặt mức thuế 25% đối với hàng hóa từ các quốc gia tiếp tục duy trì giao dịch thương mại với Iran. Quyết định này đặt các đối tác kinh tế lớn vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan: duy trì quan hệ năng lượng với Tehran hay bảo vệ quyền tiếp cận thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/NQ-CP về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026 quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thương mại toàn cầu năm 2026 đang chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các khuôn khổ đa phương sang trật tự "patchwork" với các liên minh song phương linh hoạt. Trong bối cảnh đó, Việt Nam nổi lên như một mắt xích sản xuất tự chủ và tin cậy, bất chấp những rung lắc địa chính trị đang làm chậm đà tăng trưởng chung.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật an toàn thực phẩm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong những phiên giao dịch đầu tháng 2/2026, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một cú "đảo chiều" ngoạn mục. Từng bị đẩy lên mức cao nhất trong nhiều tháng do bóng ma xung đột tại Trung Đông, giá dầu thô bất ngờ lao dốc mạnh khi những tín hiệu ngoại giao mới từ Washington và Tehran làm tan biến "phí rủi ro địa chính trị".
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những ngày này, giai điệu hào hùng của ca khúc “Lá cờ Đảng” lại vang lên, thôi thúc triệu trái tim: “Đất nước bốn ngàn năm ôi tự hào biết mấy/ Hạnh phúc trong tay ta đang nở hoa kết trái...”. Lời ca ấy không chỉ là niềm kiêu hãnh về quá khứ, mà còn là hồi kèn xung trận cho một hành trình vĩ đại trước mắt: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
1 tuần
Xem thêm