Thứ năm, 25/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng: Sẽ có gói hỗ trợ lãi suất có thể tiếp cận được để người thu nhập thấp mua được nhà

Hồng Gấm
- 18:57, 22/03/2023

(DNTO) - Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.

Thủ tướng nhấn mạnh, gấp rút nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường. Ảnh: TL.

Thủ tướng nhấn mạnh, gấp rút nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường. Ảnh: TL.

Sáng 22/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến về chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”.

Từ đầu cầu Quảng Ninh, anh Nguyễn Văn Linh, Đoàn Thanh niên Công ty xây lắp mỏ, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, đặt vấn đề: Hiện nay nhiều thanh niên công nhân đang gặp khó khăn về nhà ở, nhiều người muốn được vay để mua nhà trả góp với lãi suất thấp.

"Kính đề nghị Chính phủ quan tâm, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có những chính sách hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân để xây dựng nhà ở cho thanh niên công nhân và lao động trẻ ở các địa phương, đồng thời có chính sách hỗ trợ về lãi suất hoặc không lãi suất để thanh niên công nhân có thể mua được nhà ở xã hội", anh Nguyễn Văn Linh nói.

Về nội dung này, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Đây cũng là vấn đề được Đảng, Nhà nước rất quan tâm". Trước đây, quan niệm đưa nhà ở vào tiền lương, đi theo kinh tế thị trường, nhưng chưa phù hợp với bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển, chuyển đổi.

Người đứng đầu Chính phủ cho hay, sắp tới, Trung ương sẽ thảo luận, trong đó có vấn đề nhà ở, trong bối cảnh tiền lương còn khó khăn. Tới tháng 7/2023 sẽ thực hiện Nghị quyết 27 của Trung ương về chính sách tiền lương, mặt tích cực là nâng cao đời sống người dân, nhưng mặt tiêu cực là tăng giá trên thị trường, phải cân đối tính toán sao cho phù hợp.

"Với tiền lương hiện nay, để cán bộ trẻ, người dân mua được nhà rất khó. Phân khúc nhà ở chưa điều chỉnh kịp thời nên chủ yếu là nhà ở thương mại, cao cấp với mức giá cao. Tới đây, chính sách nhà ở phải có thuê và thuê mua, chứ không chỉ có mua", Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết để giải quyết được bài toán này phải tháo gỡ được các vướng mắc về pháp lý, nhất là dành đất làm nhà cho công nhân thuê, người thu nhập thấp, các bạn trẻ thuê hoặc thuê mua.  

"Ví dụ, thuê 5 - 10 năm, sau các bạn đủ tiền mua, hoặc quy định trả trong 10 - 20 năm", Thủ tướng nói. Bên cạnh đó, với chính sách nhà ở xã hội, xử lý tiền đất thế nào cho phù hợp. Chính sách này phải phát huy được nguồn lực của đất nước, xã hội, phù hợp mặt bằng thu nhập của người lao động. "Phải giải quyết từng bước một, căn cơ, phù hợp, việc này nhằm hỗ trợ cả "đầu vào" tức là những doanh nghiệp đầu tư, phát triển, xây dựng nhà và hỗ trợ cả "đầu ra" là người mua, thuê, thuê mua nhà.

"Các chính sách đều nhằm phát huy nguồn lực Nhà nước, nguồn lực xã hội, phù hợp với mặt bằng thu nhập người lao động, nhất là những người vừa ra trường, các bạn trẻ. Tinh thần là giải quyết từng bước nhưng căn cơ vấn đề này", Thủ tướng nói.

Cùng trả lời về câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định, Chính phủ và Thủ tướng cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt, tổ chức nhiều hội nghị để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

"Gần đây nhất, Chính phủ và Thủ tướng đã có hội nghị trực tuyến toàn quốc để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, ổn định và lành mạnh. Sau hội nghị này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33 với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể. Trong đó, những mục tiêu giải pháp đầu tư về phát triển nhà ở xã hội trong thời gian vừa qua đã được Chính phủ rất quan tâm và cụ thể hóa thông qua các nhóm nhiệm vụ giải pháp", Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Về nhóm nhiệm vụ hoàn thiện thể chế, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nêu, theo Nghị quyết 33 và chỉ đạo của Thủ tướng, trong thời gian tới, phải khẩn trương sửa đổi và sớm trình Quốc hội dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi để Quốc hội thảo luận vào kỳ họp diễn ra vào tháng 5 tới. Dự kiến, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi sẽ được thông qua vào tháng 10/2023 và có hiệu lực từ 1/7/2024.

Trong thời gian trình Quốc hội dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, Chính phủ sẽ trình Quốc hội một nghị quyết thí điểm đầu tư phát triển nhà ở xã hội với nhiều tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt thể chế, trong đó có những khó khăn liên quan đến vấn đề dành quỹ đất đầu tư phát triển nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; vấn đề liên quan ưu đãi, tiến triển sử dụng đất, giao đất, lựa chọn chủ đầu tư, ưu đãi chủ đầu tư…

Cùng với đó, Thủ tướng đang chỉ đạo Bộ Xây dựng triển khai xây dựng và hoàn thiện dự thảo đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030". Trong đó, đề xuất một số giải pháp về hoàn thiện chính sách, bố trí nguồn vốn, tăng thêm các ưu đãi, phát triển nhà ở cho thuê để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội đạt mục tiêu đề ra.

Đặc biệt, ông Sinh nhấn mạnh, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng đã giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ để hỗ trợ chủ đầu tư vay với lãi suất ưu đãi, thấp hơn từ 1,5-2% để các chủ đầu tư đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội trong thời gian tới cũng như hỗ trợ người mua trong thời gian tới.

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 11 về chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội nhằm thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội. Đối với các chính sách thúc đẩy chính sách phát triển nhà ở xã hội, có 2 gói hỗ trợ gồm: gói 40 nghìn tỷ để hỗ trợ chủ đầu tư vay với lãi suất ưu đãi 2% để đầu tư phát triển nhà ở xã hội; gói 15 nghìn tỷ giao Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ các đối tượng được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội vay, trong đó có đối tượng thanh niên công nhân trên toàn quốc vay để mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Đây là những "nút mở" rất cụ thể và thiết thực để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người thu nhập thấp ở đô thị cũng như công nhân ở các khu công nghiệp có điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội trong thời gian tới để vay vốn mua nhà, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân có nhà ở để họ yên tâm công tác và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội", Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhìn nhận.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Tham gia chương trình 'Tick xanh trách nhiệm' do Sở Công thương TP.HCM phát động, VISSAN tiếp tục cam kết đồng hành cùng thành phố, nỗ lực mang đến những bữa ăn ngon, chuẩn sạch và có trách nhiệm với cộng đồng.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
Khi đội quân xe điện thay thế hàng triệu xe chạy xăng mỗi năm, sức mạnh chi phối thị trường dầu toàn cầu của Liên minh OPEC+ đang đứng trước phép thử lớn nhất lịch sử.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền chỉ tập trung một vài cổ phiếu trong khi phần lớn lại chủ yếu đi ngang hoặc giảm. Nên hay không đổ tiền vào nhóm cổ phiếu đang làm mưa gió trên thị trường đê tìm kiếm cơ hội là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm ở thời điểm hiện tại.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự xuất hiện của ông Phạm Nhật Vượng trong danh sách cổ đông cùng khối lượng giao dịch thoả thuận đột biến lên tới hơn 164 triệu cổ phiếu, tương đương với hơn 7,5 ngàn tỷ đồng, đã giúp cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam tăng hết biên độ và tác động lan toả đến toàn nhóm ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai cổ phiếu VIC, VHM đều tăng kịch trần gần 7% và trở thành động lực chính kéo VN-Index tăng hơn 33 điểm trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 22/6.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bốn tháng eo biển Hormuz bị phong tỏa đã tước đi của thị trường toàn cầu hơn 1 tỷ thùng dầu, đẩy hàng loạt nền kinh tế châu Á đến ranh giới suy thoái. Dù thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vừa thắp lên tia hy vọng giải tỏa áp lực, cuộc khủng hoảng này đã phơi bày sự mong manh chí mạng của các quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn năng lượng nhập khẩu.
4 ngày
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nghị định 200/2026/NĐ-CP bổ sung nhiều quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tăng minh bạch, bảo vệ nhà đầu tư và củng cố niềm tin trên thị trường vốn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo thông tư đề xuất thay đổi tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung và dài hạn, từ mức 30% hiện hành lên mức 40%.
6 ngày
Lifestyle
Không chỉ rộng cửa đón hàng Việt vào hệ thống bán lẻ hiện đại, SATRA còn hướng tới mục tiêu lớn hơn: Giúp doanh nghiệp nâng chuẩn sản phẩm và trụ vững vị thế lâu dài trên sân nhà.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi nhiều cổ phiếu "trụ" rơi vào trạng thái điều chỉnh giảm, câu hỏi liệu thị trường chứng khoán đã tạo đáy hay chưa được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
World Cup lớn nhất lịch sử hứa hẹn cú hích kinh tế chưa từng có cho Bắc Mỹ, nhưng sau tuần khai mạc, ngành du lịch các thành phố đăng cai đang phát hiện rằng "bữa tiệc" này có thể chỉ dành cho FIFA.
1 tuần
Xu thế
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ blockchain (chuỗi khối) và xu hướng token hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra một chương mới cho thị trường tài chính toàn cầu.
1 tuần
Bất động sản
Trong số các loại dữ liệu nền tảng, dữ liệu đất đai là một trong những nguồn lực quan trọng nhất bởi gắn trực tiếp với quy hoạch, đầu tư, tín dụng, bất động sản và quản lý tài sản quốc gia.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bộ Khoa học và Công nghệ đang sớm hoàn thiện đề án Đề án Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia, kỳ vọng sẽ góp phần tạo cú hích cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.
1 tuần
Xem thêm