Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thiếu người canh ‘mỏ vàng’

Huyền Trang
- 16:45, 30/08/2022

(DNTO) - Các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng nhưng lượng nhân lực ngăn chặn hành vi này ở các doanh nghiệp, quốc gia đang thiếu hụt trầm trọng. Hàng tỷ USD có thể chảy ra ngoài nếu việc bảo mật tiếp tục không được để mắt đến.

Lượng người dùng, thiết bị mạng và các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng nhưng đội ngũ bảo mật an ninh mạng còn thiếu hụt trầm trọng. Ảnh: T.L.

Lượng người dùng, thiết bị mạng và các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng nhưng đội ngũ bảo mật an ninh mạng còn thiếu hụt trầm trọng. Ảnh: T.L.

Nỗi lo ngày một lớn

“Chưa bao giờ, số lượng thiết bị kết nối và người dùng bùng nổ như ngày nay. Từ đó, vấn đề an toàn thông tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết”, TS Phạm Duy Trung, Phó Chủ nhiệm Khoa An toàn Thông tin (Học viện Kỹ thuật Mật mã), đã phải thốt lên như vậy khi nói về mức độ các cuộc tấn công ngày càng tăng lên khi áp dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), 5G, internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data)…

Trước kia, các tấn công hiện đang nhắm tới website, tài khoản email, thiết bị di động, trang mạng xã hội nhằm mục đích tống tiền, ngắt kết nối, làm gián đoạn thông tin. Nhưng, theo TS Phạm Duy Trung, xu thế này sẽ thay đổi rất nhiều trong tương lai với cuộc cách mạng 4.0, các cuộc tấn công sẽ nhắm vào những hạ tầng quan trọng trong công nghiệp, điện toán đám mây hay các thiết bị thông minh.

Và những thiệt hại cho doanh nghiệp, tổ chức, chính phủ từ những cuộc tấn công là không đong đếm xuể. Năm ngoái, 6.000 tỷ USD trên toàn cầu bị “thổi bay” bởi các nhóm tội phạm. Dự kiến, con số này sẽ tăng lên 10 nghìn tỷ USD đến năm 2025, khi các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng.

Một trong những vụ án an ninh mạng nghiêm trọng nhất trong nửa đầu năm nay là việc tin tặc làm tê liệt hệ thống thông tin nội bộ của Bộ Tài Chính Costa Rica, khiến toàn bộ hoạt động xuất, nhập khẩu của nước này bị đóng băng, thiệt hại hàng chục triệu USD mỗi ngày. Tại Việt Nam, năm ngoái, chỉ tính riêng thiệt hại do virus máy tính gây ra với người dùng đã làm mất khoảng 1,06 tỷ USD.

Để bảo mật an toàn thông tin, theo TS Phạm Duy Trung cần kết hợp nhiều giải pháp(công nghệ, chính sách và con người…); trong đó con người đóng vai trò then chốt quyết định.Thế nhưng, hiện nguồn nhân lực an toàn thông tin toàn cầu đang thiếu hụt đến mức báo động.

Theo ISC2, hiện đang thiếu khoảng 3 triệu chuyên gia bảo mật toàn cầu, trong đó khu vực châu Á – Thái Bình Dương cần khoảng 2 triệu chuyên gia. Tại Việt Nam, năm 2020, nguồn nhân lực an toàn thông tin có khoảng 50.000 người. Năm 2021, cần khoảng 700.000 người (theo Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông). Đây là sự thiếu hụt rất lớn.

Đừng chỉ làm từ “ngọn”

Tấn công chuỗi cung ứng ngày càng gia tăng đe dọa đến nền sản xuất, phân phối toàn cầu. Ảnh: T.L.

Tấn công chuỗi cung ứng ngày càng gia tăng đe dọa đến nền sản xuất, phân phối toàn cầu. Ảnh: T.L.

Để lấp khoảng trống nhân lực trong lĩnh vực bảo mật, Việt Nam đã có 2 đề án của Chính phủ liên quan đến vấn đề này (Đề án đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin giai đoạn 2021-2025 và Đề án nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025).

Còn trên toàn cầu, đã có khoảng 1.000 tỷ USD được rót ra cho dịch vụ an ninh mạng, song vẫn không đấu lại so với các cuộc tấn công ngày càng gia tăng và tinh vi hơn.

Ông Philip Hùng Cao, Sáng lập và cố vấn tại Liên minh Bảo mật đám mây Việt Nam, người Việt đầu tiên đạt Chứng nhận bảo mật đám mây chuyên nghiệp (CCSP) từ ISC2, nhắc đến khái niệm Zero Trust đang được rất nhiều tập đoàn lớn, chính phủ trên thế giới áp dụng khi nói về việc bảo mật an ninh mạng.

Theo đó, Zero Trust là chiến lược an toàn thông tin loại bỏ sự tin tưởng vốn có. Bởi trong hệ thống số, sự tin tưởng là điểm yếu rất nguy hiểm. Cụ thể nó sẽ khiến người dùng tin tưởng rằng tính kiên cố của các hệ thống số mà quên đi việc kiểm tra, bảo vệ thường xuyên.

Do đó, ông Philip Hùng Cao khuyến nghị, khi chuyển đổi số và xây dựng hệ thống số, sự tin tưởng này phải được loại bỏ ngay từ đầu từ mức cao nhất là chiến lược. Để loại bỏ phải thường xuyên đối chiếu, kiểm tra các thành tố như người dùng, thiết bị, ứng dụng, dịch vụ, tài sản số liên tục mọi pha của quá trình tương tác số nếu như có sự thay đổi.

“Trong sắc lệnh của tổng thống Mỹ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ không gian mạng sau vụ tấn công đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline, thuật ngữ Zero Trust được nhắc đi nhắc lại không dưới 15 lần. Không chỉ mang lại lợi ích về an toàn thông tin, Zero Trust mang lại sự bền vững và ổn định cho tổ chức trong phát triển kinh doanh. Đây chính là lý do Zero Trust được các tổ chức hàng đầu thế giới hiện nay áp dụng”, ông Philip Hùng Cao chia sẻ.

Thừa nhận không chỉ ở Việt Nam, mà ngay cả trên toàn cầu, việc đào tạo nâng cao cao an toàn thông tin hiện nay cũng chưa hiệu quả như mong đợi, vị chuyên gia này cho biết nguyên nhân là sự khác biệt từ kiến thức đến cách hiểu và cách làm. Vì vậy, nếu mỗi nhân sự trong công ty nếu có ý thức bảo vệ hoạt động, công việc của mình sẽ tiết kiệm cho tổ chức rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức để đào tạo an toàn thông tin.

“Đào tạo an toàn thông tin ở các doanh nghiệp tổ chức chỉ mang tính chất đối phó, không thuận tự nhiên giống như người ta đói phải ăn, khát phải uống, nên về lâu dài không hiệu quả. Do đó, kỹ năng và nhận thức nâng cao bảo mật thông tin phải đến từ chính tư duy của từng người trong tổ chức, trở thành DNA của doanh nghiệp. Đó cũng là cách lâu dài và hiệu quả để giảm thiểu các cuộc tấn công trong tương lai”, ông Philip Hùng Cao nói.

Tin khác

Chuyển đổi số
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hội Tin học, Viễn thông Hà Nội tổ chức Hội thảo “Các giải pháp công nghệ số phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô”.
1 tuần
Chuyển đổi số
Trường đại học số CMC đầu tiên tại Việt Nam được Tập đoàn công nghệ CMC ra mắt. Dự kiến khai giảng Khóa 1 năm học 2022 - 2023 với thông điệp “Tương lai Số từ con người Số”.
2 tuần
Chuyển đổi số
Ngày 15/11 vừa qua, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đã chính thức khai mạc tại Bali, Indonesia, với sự góp mặt của nhiều nguyên thủ, lãnh đạo thế giới.
2 tuần
Chuyển đổi số
Đó là lời khẳng định của ông Trần Ngọc Liêm - Giám đốc VCCI-HCM tại Hội thảo “Chuyển đổi số trong công tác quản trị doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất” diễn ra gần đây tại tỉnh Bình Phước.
2 tuần
Chuyển đổi số
Theo báo cáo kinh tế số Đông Nam Á 2022, 83% các quỹ đầu tư kỳ vọng số lượng dự án đầu tư tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn 2025-2030. Việt Nam, Indonesia và Philippines được đánh giá là ba thị trường có cơ hội phát triển tốt đối với kinh tế số.
3 tuần
Chuyển đổi số
Nền kinh tế số Việt Nam hiện đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á (28%), là nhân tố tích cực giúp nước ta trỗi dậy thành “con rồng” khu vực trong giai đoạn tiếp theo.
1 tháng
Chuyển đổi số
Theo ông Cấn Văn Lực, để doanh nghiệp và người dân có thể tích cực thụ hưởng lợi ích nhanh từ chuyển đổi số, thì cần sự đồng hành, cơ chế liên thông, tạo ra hệ sinh thái chia sẻ giữa các bộ, ngành, địa phương.
1 tháng
Chuyển đổi số
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chuyển đổi số phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và chính họ sẽ tạo ra nguồn lực cho sự phát triển.
1 tháng
Chuyển đổi số
Trong giai đoạn hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thành công trong chiến lược chuyển đổi số bởi rất nhiều nguyên nhân. Nhiều doanh nghiệp cho biết hiện tiến trình chuyển đổi số đang rất chậm do thiếu vốn, thiếu nguồn nhân lực và cả đơn vị cung cấp giải pháp.
1 tháng
Chuyển đổi số
Với sự phát triển vượt bậc của khoa học – công nghệ và đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, lại được thúc đẩy bởi quá trình toàn cầu hóa, thế giới đương đại đang bước vào kỷ nguyên số.
1 tháng
Chuyển đổi số
Nhiều ngân hàng, startup fintech (công nghệ tài chính) đã ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc khi ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong nhiều hoạt động của mình.
2 tháng
Chuyển đổi số
Số lượng startup trên nhiều lĩnh vực như fintech, AI, healthtech, biotech, blockchain..., trên khắp Đông Nam Á, đặc biệt là thị trường trong nước đang gia tăng một cách nhanh chóng. Lý do là vì được thúc đẩy bởi sự gia tăng tầng lớp trung lưu, dân số trẻ hiểu biết về internet và các gói hỗ trợ của Chính phủ.
2 tháng
Chuyển đổi số
Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) cho biết tại Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2022), sẽ diễn ra từ ngày 8-10/9 sắp tới. Hội nghị sẽ giới thiệu và phát hành Thẻ du lịch thông minh, một sản phẩm chiến lược trong hệ sinh thái du lịch thông minh.
2 tháng
Chuyển đổi số
Ông Lê Hữu Tấn Phú, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Global Care, cho biết chuyển đổi số ngành bảo hiểm sẽ tăng tiện ích cho người dùng, nhưng như CEO Global Care đánh giá, đây cũng là “đại dương xanh” đầy thách thức.
3 tháng
Chuyển đổi số
Khi Apple chuẩn bị ra mắt các mẫu Apple Watch mới vào tuần tới, một đối tượng sử dụng mới của những đồng hồ thông minh được tiết lộ: trẻ em từ 5 tuổi.
3 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ