Thứ bảy, 28/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tăng trưởng 'nóng' từ 35-40%, giá chung cư Hà Nội có thể vượt TP HCM trong 1 - 2 quý tới

Bạch Dương
- 11:30, 09/11/2024

(DNTO) - Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng mạnh trong quý III/2024, ghi nhận mức tăng 35-40% tại một số khu vực. Theo dự báo của CBRE, có thể trong vòng 1 - 2 quý tới mặt bằng giá chung cư Hà Nội có thể vượt TP HCM.

chungcu-20241107081551703

Trong 9 tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản nhà ở tại Hà Nội đã chứng kiến khoảng 83.000 giao dịch, với phần lớn giao dịch diễn ra ở phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp. Cụ thể, các dự án mới đã chứng kiến mức tăng giá từ 4-6% theo quý và lên tới 22-25% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, ở một số khu vực như Tây Mỗ, Đống Đa, Nam Từ Liêm, giá căn hộ đã ghi nhận mức tăng mạnh từ 35-40% so với quý trước. 

Dự báo rằng, trong nửa cuối năm 2024 và đầu năm 2025, thị trường sẽ tiếp tục sôi động, với mức hấp thụ nguồn cung sơ cấp lên tới 80-90%. Thậm chí, nhiều dự án đã bán hết các căn hộ mở bán trong vòng chỉ 2-3 tuần hoặc 48 giờ. Điều này phản ánh sự hồi phục mạnh mẽ và sự hấp dẫn của thị trường căn hộ tại Hà Nội, dù giá bất động sản vẫn duy trì ở mức cao.

Thông tin tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2025 với chủ đề “Khai thông & Bứt phá”, ngày 8/11, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận tiếp thị Nhà ở CBRE Việt Nam cho biết năm 2024 thị trường chung cư ở Hà Nội và TP. HCM đang có dấu hiệu của sự đảo chiều. Nếu như trước đây TP. HCM luôn đi đầu về nguồn cung và giá thì trong 9 tháng đầu năm nay, Hà Nội lại là thị trường có xu hướng phát triển hơn, đặc biệt là nguồn cung. Trong quý III, Hà Nội có hơn 8.200 sản phẩm căn hộ trong khi TP HCM chỉ có 127 sản phẩm mở bán- mức thấp nhất trong ít 10 năm trở lại đây. 

“Vấn đề của TP. HCM yếu tố nguồn cung. Yếu tố này đã diễn ra trong khoảng thời gian dài”, ông Kiệt cho biết

Nói về sức mua, vị chuyên gia cho hay trước đây TP. HCM luôn có mức độ hấp thụ rất tốt căn hộ. Trong khi Hà Nội cách đây 5 - 6 năm trước, mức độ hấp thụ chỉ 40 - 50%. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mức độ hấp thụ ở thị trường Hà Nội hầu như đạt ở mức rất cao 80 - 90%. Còn tại TP. HCM, mặc dù tổng nguồn cung mới chỉ khoảng 120 sản phẩm, tuy nhiên mức độ hấp thụ gần 2.000 sản phẩm. 

“Điều này khiến nhiều người bất ngờ và câu hỏi đặt ra là nguồn cung ít như vậy thì con số chào bán thành công ở đâu? Câu trả lời là những dự án đã chào bán từ trước. Con số này phản ánh sức mua thị trường, đặc biệt là TPHCM dù nguồn cung rất ít nhưng nhu cầu thị trường rất cao. Sức mua của TPHCM vẫn ỏ mức rất tích cực, phản ánh mặt bằng chung của thị trường vẫn tích cực. Đây cũng là yếu tố tạo sức bật trong tương lai khi nguồn cung được giải toả” ông Kiệt nhận định. 

Một vấn đề hiện đang thu hút được sự quan tâm là giá căn hộ tăng cao. Hiện tại mặt bằng chung giá hai miền Nam - Bắc khác nhau. Cách đây 3-5 năm trước, mặt bằng giá căn hộ tại TP HCM cao hơn 15-20% so với Hà Nội. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, khoảng cách giá đã được thu hẹp ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp còn khoảng 3% - 4% (tương đương 2 triệu đồng/m2).

Trong khi đó, xét đến tốc độ tăng giá, ở Hà Nội nhanh hơn nhiều so với TP HCM. Mức giá hiện tại của Hà Nội cao hơn 26% so với cùng kỳ năm trước, trong khi tại TP HCM là 4 - 8%. 

Kết thúc quý III/2024, thị trường căn hộ sơ cấp tại Hà Nội ghi nhận mức giá trung bình đạt gần 80,5 triệu đồng/m2. Ảnh: TL.

Kết thúc quý III/2024, thị trường căn hộ sơ cấp tại Hà Nội ghi nhận mức giá trung bình đạt gần 80,5 triệu đồng/m2. Ảnh: TL.

Ông Kiệt cho rằng điều này cho thấy do vấn đề nguồn cung nên TP HCM rất khó có dư địa thay đổi giá nhiều. Trong khi Hà Nội nhờ có nguồn cung ổn định cùng với sự dịch chuyển của nhiều chủ đầu tư và nhà đầu tư cá nhân ra khu vực phía bắc nên tốc độ tăng giá rất nhanh. 

“Theo dự báo của CBRE, có thể trong vòng 1 - 2 quý tới mặt bằng giá chung cư Hà Nội có thể vượt TP. HCM. Trung bình mặt bằng giá thị trường thứ cấp cũng tương tự như vậy. Mặt bằng giá ở thị trường thứ cấp ở TP. HCM hiện có thể nhỉnh hơn Hà Nội một chút nhưng trong xu hướng tương lai nếu thị trường sơ cấp Hà Nội vượt TP HCM thì thị trường thứ cấp cũng sẽ vượt theo.Tốc độ tăng giá chung cư ở Hà Nội rất cao, giai đoạn từ quý I đến quý III, trung bình mỗi quý tăng 8 - 26%”, ông Kiệt cho hay.

Cũng tại Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhấn mạnh, đây là thời điểm đang có dấu hiệu của sự hồi phục hồi của thị trường bất động sản sau 2 năm tê liệt. Những vướng mắc, khó khăn về thể chế chính sách và về nguồn vốn đã được Chính phủ từng bước tháo gỡ. Đặc biệt, vừa rồi có 4 luật rất quan trọng đã được Quốc hội thông qua giúp thị trường dần lấy lại được niềm tin và khởi sắc.  

"Thời gian gần đây, chúng ta cũng đã nghe thấy thông tin rằng thị trường bất động sản đang nóng lên, đang sôi động, đang sốt giá... Thông tin này hoàn toàn là có thật, rất chuẩn", ông Đính khẳng định. 

Đồng thời nhấn mạnh, đây là thời điểm đang có dấu hiệu của sự hồi phục và đang dần lấy lại các hoạt động của thị trường về cả cung - cầu - giao dịch. Với mức độ hấp thụ mạnh mẽ và số lượng giao dịch tăng đột biến, thị trường bất động sản Hà Nội hiện nay hứa hẹn sẽ tiếp tục nóng bỏng và đầy cơ hội trong những tháng cuối năm 2024.

Nhận thấy tín hiệu tốt của thị trường, các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính đang có trong tay những dự án pháp lý đầy đủ đã ra hàng sớm hơn so với dự kiến là 2025 - 2026, cung cấp cho thị trường một lượng cung căn hộ tương đối dồi dào.

"Thị trường căn hộ Hà Nội vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải chú ý đến các yếu tố như vị trí dự án, tính pháp lý và tình hình cung cầu để đưa ra quyết định đúng đắn", ông Đính lưu ý.

 

Tin khác

Bất động sản
Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 100/2024/NĐ-CP, tập trung vào việc nới lỏng điều kiện thu nhập để mở rộng đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội.
13 giờ
Bất động sản
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý đối với hồ sơ chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản.
14 giờ
Bất động sản
Theo các chuyên gia, siêu đô thị là xu hướng tất yếu khi mở ra chuẩn mực mới cho thị trường, đáp ứng hoàn hảo nhu cầu sống đầy đủ, tiêu chuẩn cao của người dân, đồng thời sở hữu khả năng tạo dòng tiền bền vững và hệ sinh thái kinh tế - xã hội toàn diện. Song, chỉ những nhà phát triển tầm cỡ mới có thể phát triển thành công mô hình siêu đô thị.
4 ngày
Bất động sản
Phiên livestream “dậy sóng” thị trường của dự án Vinhomes Hải Vân Bay với hàng trăm nghìn lượt xem trực tiếp và hàng nghìn booking thành công đã xác lập một cột mốc mới cho thị trường bất động sản: kỷ nguyên giao dịch trực tuyến tài sản thực giá trị lớn.
4 ngày
Bất động sản
VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ với hơn 5.000 người tham dự là sự kiện thể thao gợi mở bức tranh tương lai của Cần Giờ. Với tâm điểm siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise, Cần Giờ đang từng bước chuyển mình thành điểm đến mới của các sự kiện thể thao, lễ hội và hoạt động du lịch quy mô quốc tế.
1 tuần
Bất động sản
Trên thị trường BĐS, một tài sản hoàn hảo là tài sản có thể vừa an cư tiện nghi, vừa kinh doanh thuận lợi, đồng thời gia tăng giá trị theo thời gian. Tại phía Nam Hải Phòng, Boutique Home nằm trong khu đô thị Happy Home Tràng Cát hội tụ cả ba lớp giá trị này, được giới đầu tư và khách mua ở thực săn đón.
2 tuần
Bất động sản
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng góp ý cho dự thảo Nghị quyết về thí điểm phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp. Trong đó, Hiệp hội nhấn mạnh việc kiến tạo một hành lang pháp lý minh bạch để thực sự giải cơn khát nhà ở cho số đông người dân đô thị.
2 tuần
Bất động sản
Dự án D-Aqua trên mặt tiền Bến Bình Đông (TP.HCM) chính thức bước vào giai đoạn bàn giao căn hộ cho cư dân, đánh dấu bước chuyển từ dự án hình thành trong tương lai sang tài sản vận hành thực tế.
3 tuần
Bất động sản
TP Hồ Chi Minh sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như sử dụng sai mục đích, cho thuê, cho mượn trái phép, để đất trống, chậm đưa đất vào sử dụng hoặc không thực hiện nghĩa vụ tài chính.
3 tuần
Bất động sản
Suốt 3 tuần diễn ra, từ 7-28/2, Green Paradise Tet Fest duy trì sức hút lớn khi đón 50.000 lượt khách trong và ngoài nước tham dự. Trong ngày bế mạc, lễ hội không chỉ thu hút du khách tranh thủ cơ hội cuối trải nghiệm mùa Xuân ven biển sôi động, mà còn ghi nhận làn sóng nhà đầu tư xuống tiền khi tận mắt chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của Cần Giờ cũng như tiềm năng không giới hạn của siêu đô thị Vinhomes Green Paradise.
3 tuần
Bất động sản
Từ hôm nay, 01/3/2026, Việt Nam chính thức áp dụng mã định danh cho từng bất động sản, đánh dấu sự chuyển dịch từ quản trị thủ công sang hệ thống dữ liệu số đồng bộ. Đây được xem là hạ tầng kỹ thuật cốt lõi để xóa bỏ tình trạng bất đối xứng thông tin và thúc đẩy sự minh bạch cho thị trường tài sản.
3 tuần
Bất động sản
Giữa hệ sinh thái tiện ích mang tầm vóc quốc tế đang dần thành hình tại Vinhomes Green Paradise Cần Giờ, trục Tương Lai 50m được quy hoạch như “xương sống tiêu dùng” hình thành và vận hành sớm nhất.
4 tuần
Bất động sản
Nhiều doanh nghiệp nhìn thấy một cơ hội rất lớn cho phát triển đô thị khi Chính phủ đang quyết tâm triển khai liên kết vùng, hoạch định tầm nhìn đến năm 2050.
1 tháng
Bất động sản
Mùng 4 Tết, quảng trường biển Cần Giờ ken đặc người tham gia lễ hội với chuỗi hoạt động nghệ thuật, giải trí kéo dài suốt cả ngày. Giữa không khí rộn ràng ấy, nhiều du khách chọn cách du xuân kiểu mới: vừa hòa mình vào lễ hội, vừa tranh thủ xem đất, chốt căn tại Vinhomes Green Paradise.
1 tháng
Bất động sản
Giữa những biến động không ngừng của thị trường bất động sản, CEO EximRS Trần Thị Cẩm Tú – Top 30 Sao Đỏ Doanh nhân trẻ tiêu biểu Việt Nam 2025 đã chọn cho mình một con đường không ồn ào nhưng bền bỉ: làm nghề bằng sự chân thành, xây dựng doanh nghiệp dựa trên con người và theo đuổi mục tiêu nâng cao chuẩn mực nghề nghiệp cho toàn ngành.
1 tháng
Xem thêm