Thứ bảy, 25/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sức lan tỏa của "cô Tiên" trong những ngày miền Trung bão lũ

Lương Gia Cát Tường    
- 20:00, 23/10/2020

(DNTO) - Khúc ruột miền Trung chìm trong bão lũ. Trong lúc cả nước đang tập trung cứu hộ cứu nạn, trong khi đồng bào đang dồn sức cứu trợ để người dân vùng lũ vượt qua cơn đói rét giữ biển nước mênh mông… thì dư luận lại sốt lên bởi “hiện tượng” ca sĩ Thủy Tiên.

Thủy Tiên đã nhận được sự quan tâm và nhiều lời khen khi trực tiếp đến với đồng bào miền Trung những ngày qua. Ảnh FBNC

Thủy Tiên đã nhận được sự quan tâm và nhiều lời khen khi trực tiếp đến với đồng bào miền Trung những ngày qua. Ảnh FBNC

Vì sao trong khi có rất nhiều nghệ sĩ cũng mở tài khoản huy động tiền cứu trợ đồng bào mà người ta lại tập trung vào Thủy Tiên như một hiện tượng? Ấy là vì số tiền mà cô huy động được là “quá khủng” khi chỉ trong khoảng 2 tuần, hơn 100 tỷ đồng đóng góp của các nhà hảo tâm đã tràn vào tài khoản của ca sĩ Thủy Tiên.

Trước sự việc được xem là hiếm có và bất ngờ này, phản ứng đầu tiên của cộng đồng là vui mừng vì trước mắt, đồng bào vùng lũ sẽ được cứu trợ lương thực, quần áo để có thể tránh đói và rét. Nhưng sau đó khi cơn phấn chấn ban đầu nguội dần, khi số tiền huy động của Thủy Tiên lên đến một con số không tưởng, thì người ta bắt đầu “săm soi”, lật tới lật lui, trở qua trở lại, nâng lên đặt xuống… và bắt đầu “bàn soạn”.

Chỉ qua mấy ngày, dư luận bị lâm vào một trận đồ bát quái, ngoằn ngoèo, lắt léo không thua gì đường đi của bão. Cùng với những lời ngợi khen, có không ít thị phi. May mà bên cạnh tấm lòng nhân hậu, Thủy Tiên còn là một người có tính cách mạnh mẽ, kiên cường và quyết đoán. Điều đó cũng khiến cho những người gửi tiền vào tài khoản của chị tin tưởng rằng số tiền đóng góp của họ sẽ được sử dụng một cách “đúng và đủ”.

Con số 100 tỷ đồng khiến người ta nhắm vào nó để “lời ra tiếng vào”, ý kiến ý cò, hiến kế này kế nọ, bản thân nó đã nói lên được rất nhiều điều: Cốt lõi đó là niềm tin. Đồng tiền được gửi đi cứu trợ cho đồng bào vùng lũ là những đồng tiền được làm ra từ công sức lao động  thấm đẫm mồ hôi, thậm chí đó là những đồng tiền nhịn ăn quà sáng của các em nhỏ… Phải có niềm tin rất lớn vào người “trung chuyển”, họ mới gửi vào đó.

Giá trị của niềm tin ấy còn đặc biệt được ghi nhận khi chủ nhân của nó là một người nổi tiếng trong giới showbit, là một ca sĩ. Nó làm cho chúng ta thay đổi hoàn toàn những suy nghĩ cố hữu một thời mà cho đến nay cũng không phải không còn: “Xướng ca vô loài”. Người nghệ sĩ ngày nay không những có trình độ học vấn, họ còn là những người có cách ứng xử rất văn hóa. Họ không chỉ thương vay khóc mướn trên sân khấu mà ngoài đời thực, họ cũng biết động lòng trắc ẩn, biết sẻ chia với những hoàn cảnh khốn khó, hoạn nạn của đồng bào bằng một tấm lòng nhân hậu.

Cũng không chỉ có Thủy Tiên, vừa qua rất nhiều anh chị em nghệ sĩ cũng đứng ra kêu gọi, nhiều anh chị em trực tiếp đi ra vùng lũ để tận tay trao quà cứu trợ. Hoài Linh, Trấn Thành, Đại Nghĩa, vợ chồng Lý Hải... chẳng hạn. Điều đó cho thấy vai trò của nghệ sĩ ngày nay không chỉ gói gọn trong những vai diễn trên sân khấu. Sức ảnh hưởng của họ đối với công chúng đã góp phần không nhỏ giúp ích cho xã hội và đất nước.

Có người khắt khe cho rằng làm từ thiện thì nên lặng lẽ không nên phô trương, không nên phổ biến hình ảnh dễ gây cảm giác đánh bóng tên tuổi. Có người lại bảo, cầm tiền của người khác đi làm từ thiện vừa được tiếng, vừa không mất tiền, ai chả làm được…

Trong trường hợp của Thủy Tiên, đây không phải là lần đầu cô đi làm từ thiện “nóng”, kiểu cứu trợ đồng bào đang lâm hoạn nạn như thế này. Đợt hạn mặn của đồng bào miền Tây được cô cứu trợ là một ví dụ. Với “độ bóng” tên tuổi của cô qua các thành tựu âm nhạc đã từ lâu, có lẽ cũng không phải cần nhờ đến việc làm thiện nguyện “đánh” thêm.

Khác với phô trương, sự thông tin rầm rộ ở đây mang ý nghĩa truyền cảm hứng, làm lan tỏa ra cộng đồng (ngày xưa thường được dùng với cụm từ “nhân điển hình”). Nó cần thiết để hun đúc ý chí, để truyền lửa, để làm lay động con tim, để khơi dậy ý thức trong các tầng lớp xã hội.

Nhìn qua các chia sẻ trạng thái, các bình luận trên các trang mạng xã hội, hình như chưa thấy có ai là người đã trực tiếp gửi tiền vào tài khoản của Thủy Tiên lên tiếng. Có lẽ họ rất yên lòng không băn khoăn lo lắng gì. Và cũng có lẽ họ đã nghĩ theo cách nghĩ phổ biến trong dân gian: “Mình giúp người thì mình hưởng phúc, còn ai làm điều không phải thì họ gánh tội”.

Mặc kệ thiên hạ nói gì, mặc kệ những luật lệ ràng buộc bủa vây, cầu mong cho người phụ nữ nhân hậu, cô ca sĩ xinh đẹp ấy có đầy đủ sức khỏe, sự sáng suốt để hoàn thành tâm nguyện mà các nhà hảo tâm đã tin tưởng giao cho.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Hoa hậu Nguyễn Lê Bảo Ngọc được vinh danh là Đại sứ thương hiệu có tầm ảnh hưởng nổi bật và đóng góp truyền thông xuất sắc tại sự kiện quốc tế. 
1 giờ
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Bích Phương vừa phát hành sản phẩm âm nhạc Thương, món quà gửi đến người hâm mộ sau chương trình Em xinh Say Hi. Đây là một sáng tác của Tuimi có giai điệu nhẹ nhàng và sâu lắng được lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích kinh điển “Người đẹp ngủ trong rừng”.
1 giờ
Văn hoá - Xã hội
8Wonder Winter 2025 chính thức công bố full dàn lineup, quy tụ tượng đài âm nhạc quốc tế Alicia Keys - “họa mi nước Mỹ” với 17 giải GRAMMY danh giá, aespa biểu tượng mới của Kpop, Dimash “giọng hát phi giới hạn”, cùng các nghệ sĩ Việt Nam: Văn Mai Hương, HIEUTHUHAI và Maydays.
19 giờ
Văn hoá - Xã hội
Diễn đàn Cicon Quốc tế – Hội nghị Công nghiệp Đô thị Văn hóa Thông minh năm 2025 (Cicon International Forum 2025) diễn ra trong hai ngày 22-23/10/2025 tại TP.HCM .
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
8Wonder chính thức công bố ngôi sao Alicia Keys sẽ là nghệ sĩ quốc tế đảm nhận vai trò “headliner” của đại nhạc hội “8Wonder Winter 2025: Symphony of Stars”, diễn ra vào ngày 6/12/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (đường Cầu Tứ Liên, Đông Anh, Hà Nội).
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhằm tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực chay Việt Nam và lan tỏa thông điệp 'Sống xanh – Sống lành mạnh', UBND phường Bình Phú phối hợp cùng Hiệp hội Ẩm thực TP. Hồ Chí Minh (FBA) tổ chức Lễ hội Ẩm thực Chay 2025 diễn ra từ ngày 31/10 đến 04/11/2025 tại công viên Bình Phú, TP.HCM.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Kỷ niệm 15 năm Liên hoan Phim Khoa học (Science Film Festival), Goethe-Institut tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự quán Đức, phối hợp cùng các đối tác tổ chức sự kiện Science Fair 2025 với chủ đề Nuôi dưỡng trí tò mò hôm nay – Kiến tạo đổi thay bền vững ngày mai, diễn ra tại TP.HCM.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tại mái nhà danh tiếng của lễ trao giải Oscar, Sketch A Rose in Los Angeles của Hà Anh Tuấn không chỉ là một đêm nhạc thông thường, mà còn là lời tri ân quê hương và khúc ca tự hào của một nghệ sĩ Việt Nam giữa không gian quốc tế tráng lệ.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau hơn hai năm chuẩn bị, ca sĩ Phùng Khánh Linh đã cho ra mắt album thứ 3 'Giữa một vạn người'. Tác phẩm không chỉ đánh dấu bước chuyển mình trong âm nhạc và tư duy sáng tạo của nữ nghệ sĩ mà còn cho thấy sự đầu tư nghiêm túc, bền bỉ và hướng đi chuyên nghiệp trên con đường nghệ thuật của cô.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nỗi lo sợ mua phải hàng giả không chỉ là mối bận tâm thường trực trong cuộc sống của người tiêu dùng hay làm đau đầu nhức óc nhà quản lý mà còn trở thành câu chuyện của doanh nghiệp. Đứng trước thách thức khốc liệt của hàng giả, doanh nghiệp chân chính cần chủ động "vào cuộc" để bảo vệ chính mình.   
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Buổi công chiếu sớm phim điện ảnh Cục vàng của ngoại diễn ra với sự góp mặt giao lưu của đạo diễn và dàn diễn viên Việt Hương, Hồng Đào, Băng Di, Lâm Thanh Mỹ, Thư Đan và Tuấn Khải. Bộ phim còn có sự tham gia diễn xuất của diễn viên Lê Khánh, NSƯT Hữu Châu...
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trước thềm live concert The Reflection 2025 diễn ra vào ngày 22/11 năm nay tại The Global City, ca sĩ Quốc Thiên đã ra mắt MV mới "Tự dưng thành người lạ"- một bản ballad đầy cảm xúc.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
OSAD chính thức trở lại đường đua âm nhạc, phát hành album đầu tay với số lượng 15 ca khúc kết hợp cùng nhà sản xuất âm nhạc Onionn., cùng với đó là MV ca khúc Làm với giai điệu bắt tai và phong cách phá cách.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
“Trong thời gian qua, chúng ta đã bắt nhiều tấn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Luật đã có, Ban chỉ đạo cũng đã có từ Trung ương đến địa phương nhưng tại sao lại để hàng gian, hàng giả, hàng nhái diễn ra với số lượng lớn như thế?”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Từ 1/1/2026, tức là chỉ còn hơn 2 tháng nữa, hơn 5 triệu hộ kinh doanh sẽ chuyển sang nộp thuế theo phương thức kê khai thay cho nộp thuế khoán. Nhưng nhiều hộ kinh doanh vẫn còn tỏ ra lo lắng, bỡ ngỡ, nhất là những tiểu thương lớn tuổi, ít am hiểu công nghệ. Vậy, để chuyển đổi sang thuế kê khai, hộ kinh doanh cần làm gì? Và Nhà nước sẽ hỗ trợ những gì để chuyển đổi thành công?
1 tuần
Xem thêm