Thứ tư, 06/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Quy định mới chống phá rừng của EU - Bài 1: Các nước sản xuất cao su Đông Nam Á đau đầu

Xuân Hạo
- 20:37, 04/11/2023

(DNTO) - Các luật định mới yêu cầu chống phá rừng và chứng nhận nguồn gốc sắp được Liên minh Châu Âu đưa ra, ép buộc các quốc gia sản xuất cao su ở Đông Nam Á phải bỏ nhiều chi phí theo đuổi.

Một cô gái Campuchia đang lấy nhựa cao su tại một trang trại ở tỉnh Tbong Khmum. Ảnh: Nikkei Asia

Một cô gái Campuchia đang lấy nhựa cao su tại một trang trại ở tỉnh Tbong Khmum. Ảnh: Nikkei Asia

Nhiều quy định mới đang được Liên minh Châu Âu chuẩn bị tung ra, nhắm đến việc ngăn chặn hiểm họa gián đoạn sản xuất từ tệ nạn phá rừng, vốn hoành hành khắp các quốc gia Đông Nam Á. Sự kiện này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tất cả các nhà sản xuất cao su trong vùng, từ 30.000 nông trại nhỏ ở Campuchia cho đến các nhà xuất khẩu lớn ở Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Bộ quy định mang tên “Quy định chống phá rừng của EU” (EU's deforestation regulation - EUDR) sẽ ngăn cấm nhập khẩu 7 loại hàng hóa khác nhau: gia súc, ca cao, cà phê, dầu cọ, cao su, đậu nành và các mặt hàng gỗ, nếu chúng đến từ các vùng bị phá rừng sau ngày 31/12/2020.

Các công ty kinh doanh những mặt hàng xuất khẩu này sẽ phải cung cấp “thông tin xác thực rõ ràng và có thể kiểm chứng” cho thấy vị trí cụ thể của các mắt xích trong chuỗi cung ứng, kể cả địa điểm chính xác nơi sản phẩm được nuôi trồng, để có thể được xác nhận theo điều luật mới.

Việc tuân thủ sẽ trở thành bắt buộc vào tháng 12 năm 2024 đối với các công ty lớn hơn và vào tháng 6 năm 2025 đối với các công ty nhỏ hơn.

Các nhà phê bình lo ngại những yêu cầu trên sẽ gây tổn hại quá mức cho các nông dân tầm cỡ nhỏ trong khi không thể giải quyết thỏa đáng tệ nạn phá rừng trong ngành sản xuất cao su.

Jean-Christophe Diepart, một nhà nông học có trụ sở tại Campuchia, cho biết sẽ có “những tác động sâu sắc” đối với nông dân nước này.

Diepart cho biết: “Rủi ro là về cơ bản, các hộ sản xuất nhỏ sẽ bị loại vì có quá nhiều yêu cầu và quá nhiều nỗ lực để giám sát, truy tìm nguồn gốc cao su mà họ sẽ sản xuất”. Điều đó sẽ chỉ khiến “các tập đoàn lớn có đủ nguồn lực để tuân thủ”.

“Vấn đề là tất cả các doanh nghiệp nhỏ sẽ bị từ chối bởi có quá nhiều yêu cầu, đòi hỏi nỗ lực rất lớn để truy nguồn gốc cao su. Và chỉ để lại các tập đoàn lớn với đủ nguồn lực để theo đuổi” - ông Diepart nhận xét.

Thu hoạch mủ cao su ở Campuchia. Ảnh: Nikkei Asia

Thu hoạch mủ cao su ở Campuchia. Ảnh: Nikkei Asia

Mối lo tương tự cũng đang lan dần tại Malaysia. Quốc gia này đã liên minh với Indonesia để đàm phán với EU về những luật chống phá rừng, bởi họ đều sẽ bị ảnh hưởng trong ngành sản xuất dầu cọ. Nhưng ngành sản xuất cao su trị giá 2 tỷ đô la của Malaysia cũng sẽ bị kéo theo.

Malaysia xuất khẩu 17% sản lượng sản phẩm cao su đến EU, thị trường lớn thứ hai sau Mỹ. Khoảng 93% đất trồng cao su tại nước này thuộc về các hộ nông dân cỡ nhỏ.

Vào hồi tháng 3, các nông dân trồng cao su và dầu cọ tại Malaysia đã hợp lại cùng biểu tình các chính sách của EUDR. Họ cho rằng những điều luật này sẽ đẩy các nông hộ nhỏ ra khỏi thị trường EU và làm tình trạng đói nghèo tệ hại hơn.

Trong khi đó, Thái Lan, quốc gia sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới, đang chuẩn bị để trở thành kẻ thắng cuộc trong cuộc đua chạy theo điều luật EUDR. Các nhà làm luật của nước này đã lập các nền tảng quốc gia giúp đỡ hơn 5 triệu nông dân Thái Lan đáp ứng các yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Nakorn Tangavirapat, một quan chức của Cơ quan Cao su Thái Lan, cho biết hệ thống này sẽ đối chiếu thông tin về tất cả các tác nhân trong chuỗi cung ứng và khoảng 95% doanh nghiệp trong ngành đã đăng ký.

Bài 2: Cơ hội, thách thức cho Việt Nam và Campuchia

Tin khác

Sự Kiện
Nhiều khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk được đánh giá có tiềm năng phát triển kinh tế biển, đặc biệt là cảng nước sâu, trung tâm trung chuyển và logistics quy mô lớn. Đây là cơ sở để địa phương định hướng quy hoạch phát triển gắn với năng lượng và vận tải biển trong tương lai.
16 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 đang hiện lên với những gam màu tương phản đầy kịch tính. Một mặt là sự bùng nổ của các đơn vị gia nhập mới, mặt khác là áp lực đào thải vẫn duy trì ở mức cao. Đây được xem là giai đoạn thanh lọc để nền kinh tế chuyển mình sang chất lượng cao hơn.
2 ngày
Sự Kiện
Thay vì những biến động tạm thời, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với những gián đoạn mang tính hệ thống và kéo dài.
2 ngày
Sự Kiện
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng tích cực, với vốn đăng ký mới duy trì mức tăng trưởng trên 15%, phản ánh niềm tin bền vững của nhà đầu tư quốc tế đối với môi trường kinh doanh và triển vọng kinh tế dài hạn của Việt Nam.
5 ngày
Sự Kiện
Có những ngày đi qua lịch sử mà dư âm còn vang mãi trong mỗi nhịp đập của dân tộc. Ngày 30/4 là một ngày như thế.
5 ngày
Sự Kiện
Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt.
5 ngày
Góc Nhìn
Quyết định rời khỏi OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã gây chấn động khu vực Trung Đông, cho thấy quốc gia này sẵn sàng đi ngược lại đồng minh cũ để theo đuổi lợi ích riêng.
6 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 1/5/2026, nhiều luật, nghị định và quy định mới liên quan đến tài chính, môi trường, đầu tư, thương mại và hoạt động doanh nghiệp chính thức có hiệu lực, tạo ra những thay đổi đáng kể trong môi trường kinh doanh. Đây được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm hoàn thiện khung pháp lý, tăng minh bạch và thúc đẩy phát triển bền vững.
6 ngày
Sự Kiện
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 29/4, TP.HCM đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công 4 dự án hạ tầng, đô thị trọng điểm. Đợt khởi công này có sự tham gia chủ lực của các tập đoàn tư nhân lớn trong nước (như THACO, Vingroup, Sun Group), khẳng định vai trò của khối tư nhân trong việc phát triển hạ tầng chiến lược.
6 ngày
Sự Kiện
Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hai trục huyết mạch ở phía Nam và miền Trung đồng loạt được đưa vào khai thác trong ngày hôm nay. Việc thông xe cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cùng các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn qua miền Trung đã đánh dấu một cột mốc bứt phá trong việc hoàn thiện mạng lưới đường bộ quốc gia năm 2026.
6 ngày
Sự Kiện
Việc in ký hiệu ® lên bao bì sản phẩm là cách phổ biến để các doanh nghiệp khẳng định quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết rằng việc sử dụng tùy tiện ký hiệu này khi chưa được cấp văn bằng bảo hộ có thể khiến doanh nghiệp bị xử phạt.
1 tuần
Sự Kiện
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2026 sẽ diễn ra tại Nga từ ngày 3 - 6/6/2026.
1 tuần
Sự Kiện
Theo bảng xếp hạng của Savills, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong Top 5 đô thị tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu, cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của 2 thành phố trong giai đoạn tới.
1 tuần
Sự Kiện
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước những vận hội mới, Chính phủ đang thể hiện quyết tâm sắt đá trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng các Trung tâm Tài chính Quốc tế (VIFC) tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
1 tuần
Sự Kiện
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt vào sáng nay (24/4) với 466/488 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
1 tuần
Xem thêm