Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Quy định mới chống phá rừng của EU - Bài 1: Các nước sản xuất cao su Đông Nam Á đau đầu

Xuân Hạo
- 20:37, 04/11/2023

(DNTO) - Các luật định mới yêu cầu chống phá rừng và chứng nhận nguồn gốc sắp được Liên minh Châu Âu đưa ra, ép buộc các quốc gia sản xuất cao su ở Đông Nam Á phải bỏ nhiều chi phí theo đuổi.

Một cô gái Campuchia đang lấy nhựa cao su tại một trang trại ở tỉnh Tbong Khmum. Ảnh: Nikkei Asia

Một cô gái Campuchia đang lấy nhựa cao su tại một trang trại ở tỉnh Tbong Khmum. Ảnh: Nikkei Asia

Nhiều quy định mới đang được Liên minh Châu Âu chuẩn bị tung ra, nhắm đến việc ngăn chặn hiểm họa gián đoạn sản xuất từ tệ nạn phá rừng, vốn hoành hành khắp các quốc gia Đông Nam Á. Sự kiện này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tất cả các nhà sản xuất cao su trong vùng, từ 30.000 nông trại nhỏ ở Campuchia cho đến các nhà xuất khẩu lớn ở Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Bộ quy định mang tên “Quy định chống phá rừng của EU” (EU's deforestation regulation - EUDR) sẽ ngăn cấm nhập khẩu 7 loại hàng hóa khác nhau: gia súc, ca cao, cà phê, dầu cọ, cao su, đậu nành và các mặt hàng gỗ, nếu chúng đến từ các vùng bị phá rừng sau ngày 31/12/2020.

Các công ty kinh doanh những mặt hàng xuất khẩu này sẽ phải cung cấp “thông tin xác thực rõ ràng và có thể kiểm chứng” cho thấy vị trí cụ thể của các mắt xích trong chuỗi cung ứng, kể cả địa điểm chính xác nơi sản phẩm được nuôi trồng, để có thể được xác nhận theo điều luật mới.

Việc tuân thủ sẽ trở thành bắt buộc vào tháng 12 năm 2024 đối với các công ty lớn hơn và vào tháng 6 năm 2025 đối với các công ty nhỏ hơn.

Các nhà phê bình lo ngại những yêu cầu trên sẽ gây tổn hại quá mức cho các nông dân tầm cỡ nhỏ trong khi không thể giải quyết thỏa đáng tệ nạn phá rừng trong ngành sản xuất cao su.

Jean-Christophe Diepart, một nhà nông học có trụ sở tại Campuchia, cho biết sẽ có “những tác động sâu sắc” đối với nông dân nước này.

Diepart cho biết: “Rủi ro là về cơ bản, các hộ sản xuất nhỏ sẽ bị loại vì có quá nhiều yêu cầu và quá nhiều nỗ lực để giám sát, truy tìm nguồn gốc cao su mà họ sẽ sản xuất”. Điều đó sẽ chỉ khiến “các tập đoàn lớn có đủ nguồn lực để tuân thủ”.

“Vấn đề là tất cả các doanh nghiệp nhỏ sẽ bị từ chối bởi có quá nhiều yêu cầu, đòi hỏi nỗ lực rất lớn để truy nguồn gốc cao su. Và chỉ để lại các tập đoàn lớn với đủ nguồn lực để theo đuổi” - ông Diepart nhận xét.

Thu hoạch mủ cao su ở Campuchia. Ảnh: Nikkei Asia

Thu hoạch mủ cao su ở Campuchia. Ảnh: Nikkei Asia

Mối lo tương tự cũng đang lan dần tại Malaysia. Quốc gia này đã liên minh với Indonesia để đàm phán với EU về những luật chống phá rừng, bởi họ đều sẽ bị ảnh hưởng trong ngành sản xuất dầu cọ. Nhưng ngành sản xuất cao su trị giá 2 tỷ đô la của Malaysia cũng sẽ bị kéo theo.

Malaysia xuất khẩu 17% sản lượng sản phẩm cao su đến EU, thị trường lớn thứ hai sau Mỹ. Khoảng 93% đất trồng cao su tại nước này thuộc về các hộ nông dân cỡ nhỏ.

Vào hồi tháng 3, các nông dân trồng cao su và dầu cọ tại Malaysia đã hợp lại cùng biểu tình các chính sách của EUDR. Họ cho rằng những điều luật này sẽ đẩy các nông hộ nhỏ ra khỏi thị trường EU và làm tình trạng đói nghèo tệ hại hơn.

Trong khi đó, Thái Lan, quốc gia sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới, đang chuẩn bị để trở thành kẻ thắng cuộc trong cuộc đua chạy theo điều luật EUDR. Các nhà làm luật của nước này đã lập các nền tảng quốc gia giúp đỡ hơn 5 triệu nông dân Thái Lan đáp ứng các yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Nakorn Tangavirapat, một quan chức của Cơ quan Cao su Thái Lan, cho biết hệ thống này sẽ đối chiếu thông tin về tất cả các tác nhân trong chuỗi cung ứng và khoảng 95% doanh nghiệp trong ngành đã đăng ký.

Bài 2: Cơ hội, thách thức cho Việt Nam và Campuchia

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia cho biết mỗi dự án đầu tư công có đặc thù riêng nên việc quản lý theo quy trình thủ tục không còn phù hợp. Tư duy đầu tư công nên dài hạn hơn vì có dự án không thể định hướng tiến độ theo từng năm.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 30 năm qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có sự kết nối bền chặt giữa thế hệ cựu trào với thế hệ hiện nay và cho thế hệ mai sau. Sợi dây kết nối này cần tiếp tục phát triển, bởi đây là bản sắc riêng và cũng là sức mạnh của Hội để viết tiếp câu chuyện chiến thắng trên trường quốc tế.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 26/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, chủ trì Hội nghị lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng nêu rõ 3 ý nghĩa lớn nếu triển khai các tốt các dự án, công trình trọng điểm GTVT: Góp phần thực hiện 3 đột phá chiến lược, nhất là về hạ tầng giao thông; góp phần thúc đẩy tăng trưởng, giải ngân đầu tư công; góp phần tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thiếu cơ chế chính sách, thiếu tiền, thiếu kinh nghiệm... khiến điện khí, nguồn điện sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng công suất nguồn điện của Việt Nam gặp nhiều thách thức.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Có doanh nghiệp lựa chọn đổi mới công nghệ, có doanh nghiệp xanh hoá năng lượng... Họ đang tìm mọi cách để “đổi màu” cho chính mình vì không muốn bị thị trường quay lưng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với bộ, các tỉnh thành giám sát chặt chẽ, tăng cường thanh, kiểm tra việc phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là trong việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán hàng...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu vào chiều 17/11.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, du lịch được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị, góp phần quan trọng vào tạo việc làm, sinh kế cho người dân, thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Có 4 bộ gồm: Bộ Công Thương, Tư pháp, Tài chính, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, chưa trình Thủ tướng phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan hoạt động kinh doanh, chậm nhất trước ngày 30/11.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Có tỉnh chỉ có 1-2 cán bộ phụ trách FTA nhưng kiêm nhiệm rất nhiều đầu việc khác, dẫn đến chính họ cũng chưa hiểu sâu, hiểu rõ về hiệp định để tư vấn cho doanh nghiệp. Vì thế, tỷ lệ tận dụng FTA còn rất thấp.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Nếu như trước đây, Hàn Quốc mới là "cái nôi" khởi xướng mọi xu hướng giới trẻ thì nay Việt Nam lại là nguồn cảm hứng của các tín đồ thời trang châu Á nói riêng và quốc tế nói chung. Từ nhóm nhạc đình đám BlackPink cho đến các nàng “hậu” của Thái Lan cũng yêu thích và nhiệt tình lăng xê.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sức tăng trưởng của nền kinh tế Anh Quốc đã hoàn toàn chững lại trong quý 3 vừa qua, bước vào thời kỳ trì trệ kéo dài và ngấp nghé bờ vực suy thoái kinh tế.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Tháng 10 vừa qua, phân khúc đất nền "đột phá" với nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng vọt so với tháng trước. Các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn hàng tốt. Giai đoạn hợp lý vào tiền là từ nay đến tháng 6/2024, vì giá vẫn chưa tăng.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 9/11, giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1.920,3 đồng/kWh lên 2.006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT). Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt cũng được điều chỉnh tăng ngay sau đó.
3 tuần