Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Quy định mới chống phá rừng của EU - Bài 2: Cơ hội, thách thức cho Việt Nam và Campuchia

Lưu Xuân Hạo
- 17:57, 05/11/2023

(DNTO) - Trong bối cảnh chuẩn bị cho EUDR, Campuchia và Việt Nam đang đối mặt với những thách thức và cơ hội riêng biệt. Trong khi Campuchia đang phải vật lộn với việc thực thi các quy định thương mại phức tạp, Việt Nam lại đối mặt với vấn đề truy nguồn gốc sản phẩm.

Bài 1: Các nước sản xuất cao su Đông Nam Á đau đầu

Hoạt động mua bán mủ cao su từ một trang trại ở tỉnh Tbong Khmum, Campuchia. Phần lớn cao su thô sẽ được xuất khẩu đến Việt Nam. Ảnh: Nikkei Asia

Hoạt động mua bán mủ cao su từ một trang trại ở tỉnh Tbong Khmum, Campuchia. Phần lớn cao su thô sẽ được xuất khẩu đến Việt Nam. Ảnh: Nikkei Asia

Tuy nhiên, cả hai quốc gia đều đang phải chịu áp lực tài chính do chi phí sản xuất tăng lên. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất, mà còn đến khách hàng mua sản phẩm cao su. Dù vậy, cả hai quốc gia đều đang tìm cách thích ứng và phát triển để đáp ứng yêu cầu mới.

Trong công cuộc chuẩn bị cho EUDR của Đông Nam Á, có lẽ Campuchia là ví dụ điển hình nhất về tính chất phức tạp của việc thực thi các quy định thương mại như vậy, một điều trớ trêu khi quốc gia này xuất khẩu rất ít cao su sang Châu Âu.

Hầu hết cao su tự nhiên của Campuchia được đưa sang Việt Nam, phần lớn ở dạng thô, hay còn được biết đến với tên gọi “coagulum” (mủ cao su). Hoạt động thương mại không chính ngạch này phần lớn được thực hiện bởi các môi giới trung gian, thường trả tiền mặt ngay tại nơi khai thác với mức giá cao hơn so với các nhà máy chế biến địa phương ở Campuchia đưa ra.

Tầm cỡ của hoạt động giao thương này tạo ra một sự khác biệt đáng kể trong số liệu. Campuchia báo cáo đã xuất khẩu số cao su trị giá 289 triệu USD sang Việt Nam vào 2021, nhưng Việt Nam lại ghi nhận nhập khẩu cao su từ Campuchia với tổng trị giá 1,5 tỷ USD - theo dữ liệu của UN Comtrade.

Theo Diepart, tình trạng giao thương này khiến các nhà chế biến địa phương của Campuchia thiếu cao su thô tươi để chế biến thành các mặt hàng có giá trị cao hơn, gây thiệt hại kinh tế “đáng kể” về giá trị gia tăng và tạo việc làm.

Còn ở phía Việt Nam, một nước xuất khẩu cao su lớn đến EU, đó lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Theo nghiên cứu của Forest Trends, khi đã đến Việt Nam, cao su từ Campuchia hay Lào sẽ được trộn lẫn với cao su trong nước, khiến việc truy nguồn gốc gần như không thể.

Vấn đề đau đầu nhất cho các nhà sản xuất cao su trong vùng Đông Nam Á, dù lớn dù nhỏ, là chi phí để theo đuổi điều luật EUDR.

Ông Tô Xuân Phúc, một chuyên gia phân tích chính sách của Forest Trends, Hoa Kỳ, cho biết các thương gia Việt Nam sẽ phải giảm thiểu nhập khẩu từ Campuchia.

Thẩm định theo yêu cầu của EUDR bao gồm đánh giá rủi ro với 14 tiêu chí, bao gồm mức độ tràn lan của nạn phá rừng trong nước, tác động đến cộng đồng bản địa, sự tồn tại của vấn đề tham nhũng và mức độ hành pháp.

Ông Phúc nói: “Theo lý thuyết thì chính phủ Campuchia có thể cung cấp thông tin cho các thương gia, nhưng thực tế thì họ sẽ chắc chắn sẽ không làm như thế”. Diepart đưa ra quan điểm tương tự, nói rằng bằng viễn thám, nhóm của ông đã xác định được 1,1 triệu ha cao su trong khu vực nghiên cứu rộng 5,5 triệu ha, trong đó chính phủ Campuchia ước tính tổng diện tích cao su là khoảng 445.000 ha.

Chuyên gia Tô Xuân Phúc cho rằng các nhà làm luật EU đã không tính đến các thương nhân mua bán xuyên biên giới bằng tiền mặt như ở Campuchia và Lào.

Một lời chỉ trích khác cho EUDR là đã quá muộn để khắc phục những thiệt hại về môi trường do khai thác cao su gây ra, vốn đã từng tạo ra sự sụt giảm giá một thập kỷ trước.

Tại Campuchia, Diepart cho biết, cao su là nguyên nhân chính gây ra nạn phá rừng cho đến khoảng giữa năm 2012-2013. Hiện nay, nguyên nhân chính lại là hạt điều. Các đồn điền cao su đã phá rừng trước tháng 12/2020 sẽ không bị cấm theo EUDR miễn là hoạt động kinh doanh của họ tuân thủ luật pháp địa phương.

Tuy nhiên, vấn đề đau đầu nhất cho các nhà sản xuất cao su trong vùng Đông Nam Á, dù lớn dù nhỏ, là chi phí để theo đuổi điều luật EUDR.

Men Sopheak, người đứng đầu hiệp hội phát triển cao su Campuchia, cho biết các nhà sản xuất đang phải chịu áp lực tài chính rất lớn do chi phí sản xuất tăng nhưng giá cao su lại trì trệ do tình trạng dư thừa hàng hóa. Nhưng ông cũng mong rằng các yêu cầu khắt khe sẽ dẫn đến tăng trưởng sản xuất tại địa phương. Campuchia có hai nhà máy sản xuất lốp ô tô và đang có kế hoạch xây dựng thêm ba nhà máy nữa.

Giá thành sản phẩm nối đuôi chi phí đi lên cũng là một vấn đề cho khách hàng mua sản phẩm cao su. Chủ tịch Tập đoàn Cao su Thái Lan Vorathep Wongsasuthikul cho biết việc xây dựng một hệ thống hỗ trợ khách hàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm sẽ đẩy chi phí sản xuất lên 10%.

Veerasith Sinchareonkul, Giám đốc điều hành Sri Trang Agro-Industry, cho biết ngành cao su sẽ phải làm việc với chính quyền để thích ứng.

Veerasith cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng xu hướng này sẽ không chỉ xảy ra ở châu Âu, nhưng sẽ là một xu hướng bền vững mới được áp dụng trên toàn thế giới và đó là lý do tại sao chúng tôi cần tự phát triển để đáp ứng”.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia cho biết mỗi dự án đầu tư công có đặc thù riêng nên việc quản lý theo quy trình thủ tục không còn phù hợp. Tư duy đầu tư công nên dài hạn hơn vì có dự án không thể định hướng tiến độ theo từng năm.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 30 năm qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có sự kết nối bền chặt giữa thế hệ cựu trào với thế hệ hiện nay và cho thế hệ mai sau. Sợi dây kết nối này cần tiếp tục phát triển, bởi đây là bản sắc riêng và cũng là sức mạnh của Hội để viết tiếp câu chuyện chiến thắng trên trường quốc tế.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 26/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, chủ trì Hội nghị lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng nêu rõ 3 ý nghĩa lớn nếu triển khai các tốt các dự án, công trình trọng điểm GTVT: Góp phần thực hiện 3 đột phá chiến lược, nhất là về hạ tầng giao thông; góp phần thúc đẩy tăng trưởng, giải ngân đầu tư công; góp phần tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thiếu cơ chế chính sách, thiếu tiền, thiếu kinh nghiệm... khiến điện khí, nguồn điện sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng công suất nguồn điện của Việt Nam gặp nhiều thách thức.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Có doanh nghiệp lựa chọn đổi mới công nghệ, có doanh nghiệp xanh hoá năng lượng... Họ đang tìm mọi cách để “đổi màu” cho chính mình vì không muốn bị thị trường quay lưng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với bộ, các tỉnh thành giám sát chặt chẽ, tăng cường thanh, kiểm tra việc phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là trong việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán hàng...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu vào chiều 17/11.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, du lịch được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị, góp phần quan trọng vào tạo việc làm, sinh kế cho người dân, thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Có 4 bộ gồm: Bộ Công Thương, Tư pháp, Tài chính, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, chưa trình Thủ tướng phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan hoạt động kinh doanh, chậm nhất trước ngày 30/11.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Có tỉnh chỉ có 1-2 cán bộ phụ trách FTA nhưng kiêm nhiệm rất nhiều đầu việc khác, dẫn đến chính họ cũng chưa hiểu sâu, hiểu rõ về hiệp định để tư vấn cho doanh nghiệp. Vì thế, tỷ lệ tận dụng FTA còn rất thấp.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Nếu như trước đây, Hàn Quốc mới là "cái nôi" khởi xướng mọi xu hướng giới trẻ thì nay Việt Nam lại là nguồn cảm hứng của các tín đồ thời trang châu Á nói riêng và quốc tế nói chung. Từ nhóm nhạc đình đám BlackPink cho đến các nàng “hậu” của Thái Lan cũng yêu thích và nhiệt tình lăng xê.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sức tăng trưởng của nền kinh tế Anh Quốc đã hoàn toàn chững lại trong quý 3 vừa qua, bước vào thời kỳ trì trệ kéo dài và ngấp nghé bờ vực suy thoái kinh tế.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Tháng 10 vừa qua, phân khúc đất nền "đột phá" với nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng vọt so với tháng trước. Các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn hàng tốt. Giai đoạn hợp lý vào tiền là từ nay đến tháng 6/2024, vì giá vẫn chưa tăng.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 9/11, giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1.920,3 đồng/kWh lên 2.006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT). Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt cũng được điều chỉnh tăng ngay sau đó.
3 tuần