Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nguy hại khi ứng dụng ChatGPT xuyên tạc về lịch sử Việt Nam

Huyền Trang
- 12:27, 05/02/2023

(DNTO) - Cho rằng vua Quang Trung - Nguyễn Huệ là hai người khác nhau, hay nói rằng chiến tranh Việt Nam chống đế quốc là nội chiến…, công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang gây nhiều lo ngại cho người sử dụng.

ChatGPT đang tạo nên cơn sốt nhờ khả năng tạo nội dung một cách nhanh chóng. Ảnh: T.L.

ChatGPT đang tạo nên cơn sốt nhờ khả năng tạo nội dung một cách nhanh chóng. Ảnh: T.L.

ChatGPT là chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) hot nhất hiện nay khi có thể trả lời đầy đủ các câu hỏi người dùng đưa ra trong mọi lĩnh vực, từ làm thơ, soạn nhạc, viết bài luận, viết báo, cho đến cả lập trình…

Sức hấp dẫn của ChatGPT khủng khiếp đến mức đã thu hút 100 triệu người dùng trên khắp thế giới chỉ sau 2 tháng ra mắt. Tại Việt Nam, trên mạng xã hội hiện nay, hàng loạt hội nhóm được lập ra nhằm mục đích trao đổi thông tin, mua bán tài khoản về ChatGPT, thu hút hàng chục, hàng trăm nghìn người tham gia.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, ChatGPT đang gây nhiều lo ngại về việc truyền tải sai lệch những kiến thức cơ bản về lịch sử Việt Nam.

Cụ thể, khi người dùng đặt câu hỏi về Bác Hồ, ngay lập tức, công cụ ChatGPT trả về thông tin hoàn toàn sai lệch: “Bác Hồ là một trong những người giàu nhất thế giới và cũng là nhà từ thiện và nhà sáng lập của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ông đã từng tạo ra một số công ty lớn và góp phần quan trọng để giúp phát triển kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới”.

Tương tự, với câu hỏi về vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, công cụ trí tuệ nhân tạo này cho rằng họ là hai nhân vật lịch sử khác nhau, Nguyễn Huệ là vị vua cuối cùng của triều đại Tây Sơn và Quang Trung là vị vua của triều đại Nguyễn.

Nguy hại hơn, với câu hỏi về chiến tranh Việt Nam, ChatGPT còn đưa ra một câu trả lời mang tính xuyên tạc lịch sử...

Những nội dung sai lệch, xuyên tạc lịch sử Việt Nam được ứng dụng ChatGPT đưa ra. Ảnh: T.L.

Những nội dung sai lệch, xuyên tạc lịch sử Việt Nam được ứng dụng ChatGPT đưa ra. Ảnh: T.L.

Như vậy, bên cạnh những yếu tố tích cực trong việc hỗ trợ soạn thảo văn bản, ChatGPT cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như phát tán mạnh mẽ những thông tin sai lệch. Đặc biệt, khi những kiến thức về lịch sử bị xuyên tạc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người tiếp nhận thông tin, đặc biệt là thế hệ học sinh, sinh viên, chưa đủ kĩ năng và kiến thức để chọn lọc thông tin.

Chính Open AI (đơn vị phát triển ChatGPT) cũng cho biết không có trách nhiệm về thông tin cung cấp trên ứng dụng này. Người dùng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc sử dụng và áp dụng thông tin do ChatGPT cung cấp. Đơn vị cũng khuyến cáo người sử dụng nên lấy nhiều nguồn thông tin khác nhau và kiểm tra chính xác thông tin trước khi quyết định.

“Ứng dụng này có thể tạo ra thông tin sai lệch hoặc đưa ra các hướng dẫn độc hại với nội dung sai trái. Nguyên nhân là AI chỉ đơn giản đưa ra phản hồi dựa trên thuật toán xác suất chứ không thực sự hiểu nội dung mà nó đang được hỏi”, Open AI cho hay.

Còn PGS.TS Nguyễn Xuân Hoài, Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo Việt Nam khi trả lời Báo Tiền phong cũng cho rằng, ChatGPT giống như những trang tìm kiếm thông tin khác, có thể đúng hoặc sai. Nhưng nguy hiểm hơn, những thông tin ChatGPT đưa ra khá giống với văn phong con người, có tính logic cao nên người dùng rất khó để phân biệt được tính chính xác của thông tin. Do vậy, người dùng cần xác minh thông tin "chéo" với những tài liệu khác để kiểm chứng.

Tin khác

Xu thế
Việc lên metaverse (vũ trụ ảo) được xem là phương thức giúp nước này đa dạng hóa phương thức xúc tiến du lịch.
2 tuần
Xu thế
Theo GS Nguyễn Tiến Dũng, AI (trí tuệ nhân tạo) lấy đi một số công việc hiện tại của con người không phải điều đáng sợ, vì sẽ có những công việc mới hình thành. Điều quan trọng phải biết tận dụng AI càng sớm càng tốt.
3 tuần
Xu thế
Kinh tế khó khăn không phải là lý do để nhiều doanh nghiệp và ngay cả công ty khởi nghiệp dừng khoản đầu tư cho hoạt động đổi mới sáng tạo. Bởi họ đã dần nhận ra đây là tài sản quan trọng và nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
4 tuần
Xu thế
CEO của Twitter, Elon Musk vừa dọa kiện Microsoft, cáo buộc gã khổng lồ này sử dụng trái phép dữ liệu của Twitter để đào tạo huấn luyện AI.
1 tháng
Xu thế
Trong một buổi phỏng vấn mới nhất, một lãnh đạo của Meta cho biết, CEO Mark Zuckerberg, Giám đốc sản phẩm Chris Cox và Giám đốc công nghệ Andrew Bosworth, hiện đang dành phần lớn thời gian cho mảng trí tuệ nhân tạo (AI).
1 tháng
Xu thế
Sự cạnh tranh của các loại game lậu, sự phát triển rời rạc của các nhà phát hành... đang khiến giấc mơ doanh thu triệu USD của ngành game Việt trở thành thách thức không nhỏ.
2 tháng
Xu thế
Ngành thể thao điện tử (eSports) đang có sức hấp dẫn lớn hơn cả môn thể thao vua khi đạt doanh số hàng triệu USD, thu hút hơn 500 triệu người theo dõi mỗi năm.
2 tháng
Xu thế
Viết nhạc, vẽ tranh hay thậm chí trở thành những thần tượng ảo…các ứng dụng của AI (trí tuệ nhân tạo) có thể làm những công việc ngoài sức tưởng tượng của con người. Thế nhưng, sự phát triển của một xã hội đâu chỉ dựa vào công nghệ.
2 tháng
Xu thế
Không còn thái độ ngờ vực hay chỉ trích, các nước đang cởi mở hơn trong việc đón nhận tiền mã hóa như một loại tài sản, bằng cách nỗ lực thiết lập các chính sách để định hướng hoạt động liên quan đến loại tiền này.
2 tháng
Xu thế
Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) tiếp tục được các tay chơi như Shopee, Lazada, TikTok Shop, đẩy mạnh để tạo khoảng cách với các đối thủ.
2 tháng
Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
2 tháng
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
2 tháng
Xu thế
Khép lại những khủng hoảng lớn trong năm ngoái, năm 2023 sẽ được xem là năm bản lề khi thị trường blockchain bước vào thanh lọc, tìm kiếm dự án mới cũng như các quốc gia từng bước xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường.
3 tháng
Xu thế
Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có cơ hội nối gót “anh cả” Viettel, FPT tiến ra thị trường thế giới, thu về hàng tỷ USD khi nhu cầu của thị trường còn rất lớn.
3 tháng
Xu thế
Mô hình kinh doanh nhắm vào cả B2B (khách hàng tổ chức doanh nghiệp) và B2C (khách hàng cá nhân) và thấu hiểu khách hàng sâu sắc đã giúp ChatGPT dù không phải là đột phá về công nghệ nhưng vẫn vươn lên trước các đối thủ.
3 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ