Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Năm 2023, công nghệ sẽ đi về đâu?

Chiến Mạnh
- 21:27, 22/01/2023

(DNTO) - Một nhóm các nhà lãnh đạo của công ty tư vấn quản trị toàn cầu McKinsey, chuyên nghiên cứu chiến lược cho các tập đoàn, chính phủ và các tổ chức đa quốc gia, đã có những nhận định mang tính dự đoán về công nghệ vào năm 2023 được đăng trên tạp chí Harvard Bussiness Review.

Ảnh: oxygen/Getty Images (hbr.org)

Ảnh: oxygen/Getty Images (hbr.org)

Năm 2023 có thể sẽ là một năm tỉnh táo hơn trong lĩnh vực công nghệ. Những bất ổn về địa chính trị và kinh tế đang khiến chúng ta phải thận trọng hơn trong giai đoạn tiếp theo của quá trình phát triển công nghệ. 

Một nhóm các nhà lãnh đạo thực hành công nghệ của McKinsey đã xem xét những gì có thể xảy ra vào năm 2023, và đưa ra một số giải pháp công nghệ cho năm mới.

Tìm kiếm các xu hướng kết hợp

Theo Lareina Yee (San Francisco), đối tác cấp cao tại Văn phòng McKinsey’s Bay Area, Chủ tịch Hội đồng Công nghệ Toàn cầu McKinsey: "Năm 2022, chúng tôi đã xác định 14 xu hướng công nghệ có khả năng thay đổi cách chúng ta làm việc, sinh sống, bao gồm công nghệ không gian, công nghệ sạch, AI và công nghệ thực tế nhập vai. Đối với các giám đốc điều hành vào năm 2023, thách thức sẽ không chỉ là đặt cược vào các xu hướng riêng lẻ hay tăng cường tài năng kỹ thuật phần mềm, mà còn là suy nghĩ về cách tất cả các công nghệ này có thể tạo ra các khả năng mới được gọi là xu hướng kết hợp".

Lareina Yee cho biết, trong nhiều lĩnh vực từ người tiêu dùng đến doanh nghiệp và tất cả các lĩnh vực, xu hướng kết hợp đang tạo ra những khả năng mới thú vị. Do có thể có vô số cách kết hợp khả thi, nên sự sáng tạo trong việc “pha trộn các nguyên liệu” trở thành chìa khóa dẫn đến thành công...

Chuẩn bị bảng cho các công nghệ điểm tới hạn

Klemens Hjartar (Copenhagen), đối tác cấp cao tại McKinsey, đồng lãnh đạo hoạt động Công nghệ McKinsey trên toàn cầu, cho hay các công nghệ thay đổi cuộc chơi, như 5G, AI và đám mây, đang đạt điểm bùng phát để áp dụng đại trà. Tuy nhiên, các công ty cần tập trung năng lượng vào những rủi ro và cơ hội trong sự thay đổi lớn này.

Để làm được điều này, hội đồng quản trị phải ưu tiên ngân sách để nâng cấp nền tảng CNTT nhằm hỗ trợ tốc độ, bảo mật, khả năng phục hồi và khả năng sử dụng lại. Đây không phải là những khoản đầu tư hấp dẫn nhất, nhưng việc tự động hóa quy trình, đầu tư vào nền tảng dữ liệu, thanh toán nợ công nghệ và liên tục đổi mới kiến trúc CNTT là cần thiết để doanh nghiệp có cơ hội tận dụng tối đa lợi thế của các công nghệ mới sắp xuất hiện trên mạng.

CIO công nghệ cần nắm vững nghệ thuật làm được nhiều việc hơn với chi phí ít hơn

Aamer Baig (Chicago), đối tác cấp cao tại McKinsey và đồng lãnh đạo hoạt động Công nghệ McKinsey trên toàn cầu, lại cho rằng việc sa thải nhân viên trong lĩnh vực công nghệ và các biện pháp thắt lưng buộc bụng ở hầu hết các doanh nghiệp có nghĩa là các nhà lãnh đạo công nghệ vào năm 2023 sẽ cần nắm vững nghệ thuật làm được nhiều việc hơn với chi phí ít hơn.

Để làm được điều này, các CIO (Giám đốc công nghệ) hãy suy nghĩ thấu đáo hơn về cách trang bị, chỉnh sửa cho nhóm và nắm bắt xem ai là người nắm vững kỹ năng hàng đầu của bạn. Hiệu suất của từng kỹ sư có thể thay đổi 2-3 lần giữa các nhóm.

Cuối cùng, hãy dốc toàn lực vào tự động hóa để loại bỏ tai họa của các tác vụ thủ công đang đè nặng lên các kỹ sư. Tự động hóa thử nghiệm hoặc tuân thủ có thể có tác động lớn đến việc giải phóng năng lực của kỹ sư để làm những gì họ yêu thích.

Hãy đặt trí tuệ của bạn trong đám mây

Will Forrest (Chicago), đối tác cao cấp tại McKinsey, cho rằng năm 2023, các công ty nên tập trung vào việc xây dựng nền tảng đám mây vững chắc cho phép họ tận dụng những lợi ích quan trọng nhất mà đám mây mang lại. Như mở rộng quy mô ứng dụng hoặc tự động bổ sung dung lượng để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến. Nó cũng yêu cầu triển khai các khả năng kinh tế đám mây mạnh mẽ, được gọi là FinOps (tài chính và vận hành).

Nghiên cứu gần đây của McKinsey đã chỉ ra rằng các công ty có xu hướng không thực sự tập trung vào chi phí đám mây cho đến khi họ phá vỡ 100 triệu USD, điều này không chỉ là một sự lãng phí to lớn mà còn là một cơ hội lãng phí để tạo ra giá trị. Các khả năng của FinOps có thể giám sát và theo dõi chi tiêu, xác định tính kinh tế đơn vị cho các tình huống sử dụng đám mây khác nhau và chuyển nhu cầu tiêu dùng của doanh nghiệp thành các dịch vụ đám mây và sắp xếp giá tối ưu.

AI phi tập trung đang thay đổi sân chơi

Vinayak HV (Singapore), đối tác cấp cao tại McKinsey, lãnh đạo hoạt động Kỹ thuật số của McKinsey ở châu Á, cho biết năm 2022 đã mang lại những bước tiến lớn trong “phi tập trung hóa” AI - xu hướng mở rộng quyền truy cập vào các công nghệ AI tiên tiến mà theo truyền thống chỉ dành cho những người chơi có quyền truy cập vào bộ dữ liệu độc quyền, tập trung, khổng lồ.

Các sản phẩm như khuếch tán ổn định (mô hình chuyển văn bản thành hình ảnh, học sâu được phát hành 2022) và ChatGPT (một chatbot AI được phát triển bởi OpenAI), đã cho phép nhiều doanh nghiệp cũng như cá nhân truy cập và tương tác với các mô hình học sâu mà nếu không sẽ chỉ giới hạn ở các tổ chức có bộ dữ liệu rất lớn. 

Theo Vinayak HV, thách thức và cơ hội lớn cho các công ty vào năm 2023 sẽ là tận dụng các khả năng AI phi tập trung và ý nghĩa của công nghệ này đối với các mô hình kinh doanh của họ. Đối với CIO hoặc CTO, cần tập trung vào cách làm lại kiến trúc của họ để dễ dàng kết hợp các giao diện lập trình ứng dụng (API)...

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
AMD công bố lợi nhuận quý 4/2022 vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Phố Wall thở phào nhẹ nhõm sau đợt báo cáo doanh số tệ hại của Intel. Tuy nhiên, dự đoán ngành máy tính cá nhân vẫn còn đang đi xuống ít nhất trong quý 1/2023.
1 ngày
An toàn thông tin
Doanh nghiệp phải bỏ ra hàng triệu USD để chuộc lại dữ liệu bị đánh cắp, trong khi các dịch vụ cung cấp mã độc tấn công doanh nghiệp chỉ từ 40 USD (khoảng gần 1 triệu đồng).
1 ngày
Xu thế
Dùng công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) để đánh giá rủi ro hay sử dụng máy bay không người lái (Drone) để xác định mức độ thiệt hại tài sản… là cách nhiều công ty bảo hiểm truyền thống đang làm để cạnh tranh trong tình hình mới.
5 ngày
Start-up
Nền tảng học tập toàn cầu BrightCHAMPS vừa thông báo trao quyền chọn cổ phiếu trị giá 1 triệu USD cho 400 đối tác là giáo viên xuất sắc tại 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
6 ngày
Start-up
Các công ty logistics đang trở lại thị trường sau giai đoạn đại dịch, với sự phát triển bền vững cùng tốc độ tăng trưởng kép từ 12%-15%, tạo nên sức hấp dẫn với các nhà đầu tư mạo hiểm.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Những đơn hàng triệu đô cùng mạng lưới đối tác dày đặc hôm nay của Faslink chắc chắn không phải là kết quả của sự may mắn hay một phép màu nào.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Một nhóm các nhà lãnh đạo của công ty tư vấn quản trị toàn cầu McKinsey, chuyên nghiên cứu chiến lược cho các tập đoàn, chính phủ và các tổ chức đa quốc gia, đã có những nhận định mang tính dự đoán về công nghệ vào năm 2023 được đăng trên tạp chí Harvard Bussiness Review.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Từ việc cập nhật giáo dục nhân viên và triển khai các giao thức xác thực mạnh mẽ hơn đến giám sát tài khoản công ty và áp dụng mô hình không tin cậy, các công ty có thể chuẩn bị tốt hơn các biện pháp phòng thủ trước các cuộc tấn công được tăng cường bởi chatbot.
1 tuần
Start-up
Mặc dù hoạt động ở giai đoạn đầu vẫn diễn ra mạnh mẽ, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm đáng kể vào năm 2022 do dòng vốn rót vào startup ở giai đoạn cuối sụt giảm mạnh, theo quỹ Nextrans.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Sàn giao dịch điện tử FTX ngày 17/1 cho biết khoảng 415 triệu USD tiền điện tử đã biến mất do tấn công mạng.
2 tuần
Start-up
Sunhouse, Hòa Bình… và nhiều doanh nghiệp khác đang mở ra những “vùng đất” sáng tạo và kêu gọi startup nhập cuộc, để cùng canh tác và hưởng lợi.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Trong tuần qua, Meta đã đệ đơn khiếu nại Voyager Labs, cáo buộc rằng công ty này đã tạo tài khoản Facebook giả nhằm thu thập thông tin từ những người dùng trên nền tảng này và sử dụng cho mục đích riêng của mình.
2 tuần
Xu thế
Theo chuyên gia, tương lai trở thành các ngân hàng số của các các công ty fintech là không thể bàn cãi. Do đó cần sớm xây dựng khung pháp lý để giúp lĩnh vực này phát triển.
2 tuần
Vườn ươm doanh nghiệp
Nhiều địa phương như Huế, Đà Nẵng… đã nhận ra rằng, việc tích cực đón nhận các giải pháp sáng tạo từ công ty khởi nghiệp sẽ giúp họ bứt phá.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo một báo cáo từ Bloomberg, Apple có thể sẽ cho ra mắt mẫu Macbook Pro với màn hình cảm ứng vào năm 2025.
3 tuần