Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

NFT triệu USD sau các cuộc rớt giá thảm: Đã đến lúc tìm lại giá trị thực?

Huyền Trang
- 16:20, 06/06/2022

(DNTO) - Một bài đăng trên mạng xã hội Twitter gắn NFT có thể bán với giá 2,9 triệu USD, điều tưởng chừng như trong mơ đang xảy ra trong đời thực. Thế nhưng, bài đăng đó cùng nhiều NFT triệu đô khác đang rớt giá thảm, cho thấy đã đến lúc cần tìm giá trị thực tế cho NFT.

Bài đăng NFT triệu USD của CEO Twitter Jack Dorsey rớt giá thảm sau nhiều phiên đấu giá. Ảnh: T.L.

Bài đăng NFT triệu USD của CEO Twitter Jack Dorsey rớt giá thảm sau nhiều phiên đấu giá. Ảnh: T.L.

Có hay không việc ‘làm giá’?

Năm ngoái, bài đăng đầu tiên vào năm 2006 của nhà sáng lập Twitter Jack Dorsey, sau khi được NFT (chứng nhận tài sản số dựa trên blockchain) đã được Sina Estavi (CEO công ty blockchain Bridge Oracle tại Malaysia) mua với giá 2,9 triệu USD, với kỳ vọng có thể bán lại 50 triệu USD.

Thế nhưng, tháng 4 năm nay, NFT bài đăng đó được đem ra đấu giá, nhưng chỉ được trả cao nhất 280 USD. Mặc dù hiện NFT này đã được đẩy giá lên mức 24.000 USD, nhưng so với giá mua ban đầu là 2,9 triệu USD, thì Sina Estavi đã thua lỗ thảm hại.

Rất nhiều bộ sưu tập triệu đô khác hiện đang rớt giá thảm hại. Theo NonFungible, thị trường NFT đang lao dốc kể từ cuối năm ngoái. Hiện doanh thu toàn cầu trong lĩnh vực này cũng sụt gần một nửa, từ 4,6 tỷ USD xuống 2,4 tỷ USD chỉ từ tháng 1 đến tháng 3.

Việc những dòng tweet NFT được bán với giá triệu USD khiến một số người đặt nghi vấn liệu có hay không việc một số “ông lớn” trên thị trường lợi dụng thời điểm bùng nổ để ‘làm giá’ NFT, nhằm tạo nên hiệu ứng fomo (sợ bỏ lỡ cơ hội) trong giới đầu tư tiền ảo.

Bà Ella Đỗ, Giám đốc kinh doanh thị trường toàn cầu của Thetan Arena – Wolffun Game (game NFT Việt Nam đạt kỷ lục với hơn 5 triệu người chơi vào cuối năm ngoái, giá trị vốn hóa hơn 380 tỷ USD) cho rằng, tính thanh khoản NFT rất khó và thấp vì một số sàn giao dịch lớn trên thế giới cũng công nhận việc NFT có thể được tạo ra bởi một số người dùng nặc danh.

“Do vậy, rất khó đánh giá nếu người dùng có thể tạo dòng code trên tất cả các sàn và dùng trên các nền tảng. Đặc biệt, khi các người dùng giao dịch với nhau cũng trên nền tảng tiền số. Cho nên, việc làm giá không được kiểm soát. Vì vậy có những dòng tweet triệu đô, mình cảm giác rất không tưởng nhưng nó có thật và việc đó làm cho người dùng có tâm lý không biết có nên mua vào hay bán ra, tại sao nên hay không nên mua ồ ạt”, bà Ella Đỗ phân tích.

Không để giá NFT ‘trên trời’

Theo chuyên gia, giá của NFT cần được xác định trên giá trị thực chứ không phải giá 'thổi phồng' của một số nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Theo chuyên gia, giá của NFT cần được xác định trên giá trị thực chứ không phải giá 'thổi phồng' của một số nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Bình luận về giá trị thực của NFT nằm ở đâu, ông Scofield, founder và CEO BSCStation (nền tảng cung cấp các dịch vụ và tiện ích DeFi cho người dùng tiền điện tử trên Binance Smart Chain) cho biết, để hiểu được giá trị của NFT thì phải hiểu cách định giá NFT.

Theo ông Scofield, có 3 yếu tố để định giá một NFT. Đầu tiên là dựa vào tính ứng dụng của nó, được sử dụng vào mục đích gì, sử dụng ra sao. Thứ hai là tính hiếm của NFT, có số lượng bao nhiêu và làm sao để hệ thống được nó. Cuối cùng là tính hiện hữu của NFT đó, tức có được đại diện trong thực tế hay không như quyền sở hữu về đất hay tài sản khác không.

Ngoài ra, mấu chốt tạo ra giá trị thực tế cho NFT nằm ở người dùng. Giá trị token (tiền số) nằm ở quy luật vận hành của thị trường, tức giá trị nội tại nằm ở người dùng và tính ứng dụng của nó mang lại, nhưng cũng vận hành theo chu kỳ của thị trường.

“Khi thị trường bùng nổ, các giá trị NFT theo xu hướng tăng theo và khi thị trường đi xuống, như năm 2022, kỳ vọng của các quỹ đầu tư, người dùng đi xuống thì giá trị của nó cũng đi xuống theo vì nhu cầu của nó đang bị giảm đi. Thanh khoản của NFT rất thấp và mất nhiều thời gian hơn các tài sản số khác như các đồng coin”, ông Scofield cho hay.

Cũng theo bà Ella Đỗ, hiện thị trường NFT nói riêng và tiền số nói chung đang lao dốc cũng chưa hẳn điểm bất lợi. Bởi lẽ, thị trường vẫn đang trong quá trình xây dựng và hình thành nên nếu có biến động sẽ thanh lọc bớt những dự án kém chất lượng.

Ngoài ra, hạ tầng cũng là một rào cản vì phần mềm đi trước rất lâu nhưng chưa có hạ tầng phần cứng. Vì vậy, hạ tầng phần cứng để phát triển NFT vẫn cần độ chín, cần doanh nghiệp và hỗ trợ của cộng đồng, cần sự đầu tư của các quỹ.

Cuối cùng là nguồn nhân lực vì hiện việc hiểu biết về blockchain, NFT không đồng đều. Để xây dựng một cộng đồng có hiểu biết đồng đều trong lĩnh vực này để hỗ trợ lẫn nhau cần thời gian.

“Những dự án chất lượng họ sẽ chú ý đến việc người dùng của họ sử dụng NFT ra sao, độ hiếm NFT như thế nào. Còn những người chưa hiểu rõ về điều này, ví dụ họ tạo một NFT trên blockchain nhưng quên mật khẩu thì sẽ mất luôn, không kiện cáo được ai, không làm sao lấy lại mật khẩu vì chưa có một hệ thống hay bên nào đứng ra quản lý chuyện đó”, bà Ella Đỗ cho biết.

Bắt đầu từ giữa tháng 4, thị trường NFT đã bắt đầu phục hồi trở lại khi số lượng giao dịch NFT tăng mạnh trở lại. Trong quý 1/2022, có 950.000 địa chỉ duy nhất mua hoặc bán NFT. Nhưng chỉ từ 1/5 đến nay, đã có 491.000 địa chỉ duy nhất đã giao dịch với NFT, theo Chainalysis.

Tính đến 1/5, các nhà sưu tập đã gửi hơn 37 tỷ USD giá trị vào các thị trường NFT trong năm nay, gần như vượt qua tổng số tiền trong cả năm ngoái.

Việc thị trường NFT sụt giảm trong thời gian qua là bước lùi cần thiết để định hình lại sau một giai đoạn tăng trưởng quá nóng. Sau giai đoạn này, các nhà phát hành dự án tạo NFT sẽ phải chú trọng làm sao tạo ra sản phẩm chất lượng, có giá trị thực để giữ giá cho NFT của mình, chứ không cần dùng đến yếu tố đòn bẩy khác.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.
16 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
1 ngày
Start-up
Rất nhiều công ty Edtech (công nghệ giáo dục) của Úc, Nhật Bản, Ấn Độ… nhăm nhe bước chân vào thị trường Việt Nam, nơi có tốc độ tăng trưởng 2 con số nhưng đang hiện diện khoảng 700 giải pháp.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
Google phải bồi thường thiệt hại lên tới 32,5 triệu USD, vì vi phạm bằng sáng chế của nhà sản xuất loa thông minh Sonos.
3 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Lê Mỹ Quỳnh, cô gái Gen Z nổi tiếng với “bộ sưu tập lỗ hổng” cũng từng hoài nghi về chính mình khi theo đuổi ngành bảo mật thông tin.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
6 ngày
Công nghệ Số hóa
Tập đoàn Apple vừa ký một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với công ty sản xuất chip Broadcom để phát triển những linh kiện thu phát sóng viễn thông 5G.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
1 tuần
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
1 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường dữ liệu Việt Nam dự kiến đạt hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2023. Khi có thêm nhiều cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng và khai thác sẽ mở ra cơ hội cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn tài nguyên mới.
1 tuần
Vườn ươm doanh nghiệp
Nhiều startup, nhà đầu tư ngoại đã lựa chọn Việt Nam là điểm dừng chân lý tưởng để mở rộng hoạt động.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Meta đã bị cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh châu Âu phạt 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD), vì chuyển dữ liệu của người dùng EU sang Mỹ. Ngoài ra, Meta có thời hạn 5 tháng để dừng chuyển dữ liệu người dùng tới Mỹ.
1 tuần
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Ngày 21/2, Meta cho biết nền tảng mạng xã hội Instagram đã gặp sự cố kỹ thuật làm gián đoạn ảnh hưởng tới hàng người dùng. Tuy nhiên sự cố đã được nhanh chóng khắc phục.
1 tuần