Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

NFT, metaverse, blockchain, Web3 nằm trong kế hoạch 5 năm của Thượng Hải

Phương Nguyễn
- 16:00, 13/07/2022

(DNTO) - Nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ và Trung Quốc luôn thể hiện tham vọng dẫn đầu thế giới. Vừa qua, trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14 để phát triển nền kinh tế kỹ thuật số, Thượng Hải đã nhấn mạnh đến metaverse, mã thông báo NFT cũng như Web3.

Vào ngày 12/7, Thượng Hải - thành phố lớn nhất và là trung tâm tài chính Trung Quốc, phát hành "Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 để phát triển nền kinh tế kỹ thuật số", với mục tiêu đến cuối năm 2025, trình độ phát triển kinh tế kỹ thuật số của Thượng Hải sẽ đứng đầu Trung Quốc, thông qua tập trung phát triển một số lĩnh vực chính như trí tuệ nhân tạo, blockchain, điện toán đám mây, đồng thời phát triển một số sản phẩm bom tấn, đổi mới công nghệ kỹ thuật số...

NFTs, metaverse, blockchain, Web3 nằm trong kế hoạch 5 năm của Thượng Hải

NFTs, metaverse, blockchain, Web3 nằm trong kế hoạch 5 năm của Thượng Hải

Về metaverse, theo kế hoạch, Thượng Hải sẽ đẩy nhanh việc nghiên cứu, triển khai nền tảng tương tác giữa thế giới ảo và xã hội thực trong tương lai, phát triển công nghệ tương tác giữa con người với máy tính thông qua những trải nghiệm phong phú như XR (thực tế mở rộng), giao diện não - máy tính, nâng cao khả năng giải trí đa dạng như hòa nhạc ảo, thần tượng và thể thao ảo.

Thượng Hải dự định hỗ trợ các doanh nghiệp hàng đầu khám phá việc xây dựng nền tảng giao dịch NFT (mã thông báo không thể thay thế), đồng thời nghiên cứu và thúc đẩy số hóa NFT và quyền sở hữu kỹ thuật số. 

Theo bản kế hoạch, họ sẽ tạo ra một hệ thống đổi mới khoa học và công nghệ kết hợp tích hợp blockchain và các công nghệ tiên tiến, khuyến khích các ứng dụng đa ngành của công nghệ blockchain như giao dịch dữ liệu và chơi game.

Thượng Hải cũng cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc ra mắt các công nghệ thế hệ mới và khám phá các điểm chính của Web3.0, chẳng hạn như nhận dạng kỹ thuật số đa nền tảng, lưu trữ dữ liệu phân tán và hệ thống tên miền phi tập trung (DNS).

Thượng Hải thúc đẩy metaverse mạnh mẽ

Vào ngày 8/7, Chính phủ Thượng Hải đã phát hành một chính sách đặt mục tiêu phát triển ngành công nghiệp liên quan đến metaverse với tổng giá trị lên đến 350 tỷ nhân dân tệ (52 tỷ USD) vào cuối năm 2025. Ngoài ra, họ cũng đã thành lập một quỹ 10 tỷ Nhân dân tệ để hiện thực hóa tham vọng tạo ra 10 công ty dẫn đầu ngành, 100 doanh nghiệp quy mô nhỏ chuyên về cải tiến các sản phẩm và dịch vụ trong metaverse. 

Thượng Hải thúc đẩy metaverse mạnh mẽ

Thượng Hải thúc đẩy metaverse mạnh mẽ

Wu Jincheng, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Công nghệ Thông tin Thượng Hải, cho biết: “Metaverse sẽ thúc đẩy sự chuyển đổi và nâng cấp của các ngành công nghiệp khác nhau trong nền kinh tế thực".

Vào tháng 3, Sàn giao dịch dữ liệu Thượng Hải do nhà nước hậu thuẫn đã tung ra một chương trình tuyển dụng dựa trên metaverse, cho phép người tìm việc có thể gửi hồ sơ đến các bộ phận khác nhau. 

Tại hội nghị về chương trình kinh tế hàng năm vào tháng 12 năm ngoái, thủ đô tài chính của Trung Quốc cho biết họ đang khuyến khích các công ty theo đuổi nghiên cứu về công nghệ VR và AR. 

Thượng Hải là nơi có ngày càng nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ, nhiều nhà máy lắp ráp cho Apple, Gigafactory, Tesla, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc. Mục tiêu sắp tới, thành phố sẽ xây dựng các khu công nghiệp tập trung vào các lĩnh vực carbon thấp như phát triển năng lượng hydro, thiết bị năng lượng cao cấp và luyện kim carbon thấp.

Ủy ban Kinh tế và Công nghệ Thông tin Thượng Hải cũng có kế hoạch phát triển hai công ty sản xuất thiết bị đầu cuối như tai nghe thực tế ảo, robot, tiện ích nhà và phương tiện thông minh để cải thiện sức khỏe, chăm sóc người cao tuổi và nâng cấp hệ thống giao thông vận tải.

Tin khác

Xu thế
Doanh số bán NFT tương đối mạnh trong nửa đầu năm 2022. Mặc dù có một khởi đầu mạnh mẽ, nhưng đến nay các số liệu đã cho thấy doanh thu trong thị trường này đã giảm rõ rệt.
3 ngày
Xu thế
Những biến động theo chiều hướng đi xuống của thị trường tiền số thế giới không ngăn cản kỳ vọng lạc quan của các nhà đầu tư Việt Nam khi hoạt động giao dịch tiền số vẫn rất sôi động.
1 tuần
Xu thế
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn cầu xác định vị trí và bắt giữ tạm thời Giám đốc điều hành Do Kwon để truy tố vụ việc liên quan đến vụ sập hàng tỷ USD của dự án Terra (LUNA).
1 tuần
Xu thế
Nhiều dự án NFT dường như không mấy mặn mà với việc sử dụng App store, khi Apple thông báo sẽ tính một khoản phí khổng lồ 30% cho tất cả các giao dịch NFT được thực hiện thông qua các ứng dụng.
1 tuần
Xu thế
Việc hợp tác giữa Onebit Ventures cùng BHO Network với những nguồn lực mạnh mẽ từ hai bên, được kỳ vọng sẽ giúp các dự án startup công nghệ thuộc lĩnh vực blockchain và crypto phát triển toàn diện trong thời gian tới.
1 tuần