Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Big Tech thành lập diễn đàn Tiêu chuẩn Metaverse, cho Apple 'ra rìa'

Phương Nguyễn
- 21:00, 22/06/2022

(DNTO) - Microsoft, Alibaba, Meta, và 33 công ty, tổ chức khác đã thành lập một nhóm tiêu chuẩn cho công nghệ “metaverse”. Tuy nhiên họ thiếu đi một tên tuổi rất lớn trong ngành, Apple không hề được nhắc đến.

Ngày 21/6, Diễn đàn Tiêu chuẩn Metaverse được thành lập để thúc đẩy các tiêu chuẩn mở, có thể tương tác cho công nghệ thực tế ảo, không gian địa lý và thực tế ảo tăng cường. Theo thông tin giới thiệu, Diễn đàn sẽ khám phá nơi mà việc thiếu khả năng tương tác đang cản trở việc triển khai metaverse, tập trung vào các dự án dựa trên hành động, thực tế như tạo mẫu triển khai, hackathons, plug-in và công cụ nguồn mở để đẩy nhanh quá trình thử nghiệm metaverse.

Các thành viên sáng lập là những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Meta,  Adobe, Alibaba, ngoài ra còn có các công ty chuyên về metaverse lớn như World Wide Web Consortium (W3C), Nvidia, Qualcomm, Sony Interactive Entertainment và Unity và hàng loạt các công ty lcông nghệ khác. 

without apple

Tuy nhiên, trong danh sách thành viên không có sự xuất hiện của Apple, không có dấu hiệu nào cho thấy Apple đang phát triển công nghệ VR và AR. Hai công ty tên tuổi lớn đã có những bước đi đầu tiên khi kết hợp chơi game và metaverse đó là Niantic và Roblox, cũng 'vắng mặt' một cách đáng chú ý. 

Theo chia sẻ từ Neil Trevett, CEO của Nvidia, người chủ trì Diễn đàn tiêu chuẩn Metaverse, cho biết Diễn đàn hoan nghênh bất kỳ công ty nào tham gia, gồm cả những công ty trong lĩnh vực tiền điện tử.

Tiêu chuẩn chung của metaverse

meta

Theo quan điểm của Diễn đàn tiêu chuẩn metaverse, công nghệ thực tế ảo đang thúc đẩy sự tích hợp và triển khai mới lạ của các công nghệ đa dạng cho không gian như đồ họa 3D tương tác, thực tế ảo và tăng cường, nền kinh tế trực tuyến, trò chơi nhiều người dùng...

Nhiều nhà lãnh đạo trong ngành chia sẻ tiềm năng của metaverse sẽ được hiện thực hóa tốt nhất nếu nó được xây dựng trên nền tảng các tiêu chuẩn mở. 

Theo Vishal Shah, Phó Chủ tịch Metaverse tại Meta cho biết: “Để xây dựng một metaverse mở, bao trùm, công bằng ở quy mô phổ biến, cần có một loạt các tiêu chuẩn về khả năng tương tác mở. Diễn đàn Tiêu chuẩn Metaverse đã được thành lập để đáp ứng nhu cầu này"

Từ khóa “metaverse” bắt đầu hot vào năm 2021, khi Facebook chính thức đổi tên công ty thành Meta, được xem là chất xúc tác cho hàng loạt khổng lồ công nghệ Web khác tiếp bước. Việc thành lập Diễn đàn cho thấy sự quan tâm đến việc chính thức hóa phát triển “metaverse” như một lĩnh vực thống nhất, và đang được đẩy mạnh hơn nữa trong tương lai. 

Tin khác

Xu thế
Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đang chứng kiến ​​lượng khách hàng tăng vọt, lý do đến từ tình trạng lạm phát gia tăng và đồng đô la mạnh trong lịch sử đã làm suy giảm các loại tiền tệ của thị trường mới nổi.
31 phút
Start-up
Dòng vốn đầu tư mạo hiểm hiện không còn dễ dãi như thời điểm năm 2021, buộc các dự án blockchain phải quay về “làm thật” để lấy lại lòng tin của các nhà đầu tư.
7 giờ
Công nghệ Số hóa
Theo chuyên gia, xu hướng chung của thị trường tiền số trong năm 2022 vẫn chủ yếu giảm trong dài hạn. Tuy nhiên, sẽ có những chu kỳ sóng theo ngày, theo tuần có thể phục hồi, nên các nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng với chu kỳ sóng ngắn này.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Microsoft đã lên kế hoạch hạn chế các công cụ phân tích khuôn mặt để thúc đẩy phát triển thứ gọi là “A.I. có trách nhiệm”, đi đôi với việc ngừng cung cấp các công cụ tự động dự đoán giới tính, tuổi tác và trạng thái cảm xúc của một người.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Vào năm 2020, một phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo có tên DeepMind, đã tiết lộ công nghệ có thể dự đoán hình dạng của protein - những cơ chế siêu nhỏ điều khiển hành vi của cơ thể con người và tất cả các sinh vật sống khác.
1 ngày