Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Sức khoẻ 1 tháng
Các chuyên gia nhìn nhận, năm 2022 ngành ngân hàng hoàn toàn lạc quan về tăng trưởng tín dụng khi có nhiều cơ hội tạo "chất xúc tác" cho sự bứt phá, tuy nhiên nhiều thách thức vẫn đang tiềm ẩn và có thể "phình đại" bất cứ lúc nào đe dọa sự tăng trưởng, khiến các nhà băng không khỏi "đau đầu".
Tiền đồng đã giảm 1,5% từ đầu năm đến nay, tuy nhiên theo các chuyên gia mức giảm này nằm trong vùng chấp nhận được. Và về dài hạn, nhiều yếu tố tích cực cũng sẽ hỗ trợ VND.
Trong bối cảnh tỷ lệ bao phủ nợ xấu được tăng cao, tốc độ tín dụng tăng trưởng mạnh do yếu tố mùa vụ, lợi nhuận ngân hàng quý 1 năm nay vẫn giữ mức tăng trưởng khả quan, tuy nhiên có sự phân hóa mạnh giữa các ngân hàng.
Nhu cầu tín dụng tăng mạnh, chênh lệch giữa huy động – tín dụng giảm mạnh khiến áp lực huy động vốn của các ngân hàng ngày càng cao.
Mặc dù phải đối mặt nhiều áp lực, đặc biệt là nợ xấu, tuy nhiên tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng được nhận định phục hồi và khởi sắc rõ rệt trong quý 4/2021- nâng kỳ vọng sẽ tiếp đà cho cho các nhà băng lạc quan với triển vọng kinh doanh trong năm 2022.
Dù các công ty tài chính đang gặp khó khăn vì áp lực nợ xấu, song mới đây, bức tranh lợi nhuận của hàng chục ngân hàng được hé lộ với con số lãi khủng, từ vài ngàn tỷ đến hàng chục ngàn tỷ đồng, đã hứa hẹn sự kỳ vọng tăng tốc hơn nữa trong quý IV, khi dịch bệnh được kiểm soát.
Nhiều ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) thấp nhưng lại giảm khoản trích lập dự phòng trong quý 3 như PG Bank, Saigonbank, Eximbank, Kiên Long bank... là rất đáng lo ngại, Chứng khoán Yuanta cho biết.
Trong bối cảnh "bóng đêm" Covid-19 bao trùm, nền kinh tế khó khăn, doanh nghiêp lao đao, song hầu như không một ngân hàng nào sụt giảm lợi nhuận, thậm chí còn lập cú đúp ngoạn mục khi ghi nhận lãi tăng đột biến 3-5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Tính đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank, mã CK: SGB), là ngân hàng đầu tiên hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đặt ra cho cả năm 2021, bất chấp những khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19.
Covid-19 bùng phát trở lại đang đẩy nền kinh tế Việt Nam vào những khó khăn mới. Nhiều doanh nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng, sản xuất kinh doanh bị đình trệ. Tuy nhiên, hy vọng được tiếp cận nguồn vốn giá rẻ càng xa vời.
Nhiều ngân hàng hân hoan đón lãi lớn với con số lợi nhuận trước thuế đầy ấn tượng, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.