Thứ hai, 02/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bức tranh lợi nhuận 'đa sắc' giữa các ngân hàng trong quý 2

Thư Linh
- 18:23, 12/07/2023

(DNTO) - Các ngân hàng dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận là VCB, VIB, BID, STB..., tuy nhiên không ít nhà băng được dự báo sẽ ghi nhận mức lợi nhuận giảm mạnh so với cùng kỳ như ACB, TPB, TCB...

Những kết quả trái chiều

Chỉ vài ngày nữa, báo cáo tài chính quý 2 của các doanh nghiệp nói chung và các nhà băng nói riêng sẽ dần dần được hé lộ. Tuy nhiên, bức tranh kinh doanh ngành ngân hàng được cho là khó sáng trong bối cảnh hiện nay, khi mà lãi suất đứng trước áp lực giảm, nhu cầu vốn trong nền kinh tế đang khá yếu.

Theo ước tính của SSI Research, từ tính toán của 32 công ty trong phạm vi nghiên cứu, nhóm ngân hàng cho thấy sự đối chiều trong tăng trưởng lợi nhuận giữa các nhà băng. Với 11 mã ngân hàng trong rổ nghiên cứu của SSI, có tới 4 đơn vị, tương đương hơn 36% nhà băng kinh doanh kém tích cực hơn khi so với cùng kỳ.

Các ngân hàng dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận bao gồm: BID, CTG, HDB, STB, VCB và VIB. Đứng đầu là STB với dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế từ 53-76% so với cùng kỳ đạt 2-2,3 ngàn tỷ đồng, hoàn thành 46-50% kế hoạch, tăng trưởng tín dụng đạt 5% so với đầu năm. 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Tiếp đó là VCB với ước tính lợi nhuận trước thuế tăng 38% so với cùng kỳ, đạt khoảng 10-10,3 ngàn tỷ đồng so với cùng kỳ. Tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 3% so với đầu năm, tăng trưởng huy động duy trì ổn định khoảng 6% so với đầu năm, cùng đó chất lượng tài sản ổn định.

Các ngân hàng còn lại, BID được dự báo lợi nhuận trước thuế tăng 7% so với cùng kỳ 2022, CYG khoảng 7-13% hay HDB từ 1-12%.

Ở chiều ngược lại, nhiều nhà băng khá khó khăn khi ước tính lợi nhuận trước thuế giảm so với cùng kỳ năm ngoái, cụ thể, ACB giảm từ 4-10%, đạt 4,4-4,7 ngàn tỷ đồng; TCB giảm khoảng 20% đạt 5,5-5,8 ngàn tỷ đồng;TPB giảm khoảng 21-25% vơi 1,6-1,7 ngàn tỷ đồng, đạt 40% kế hoạch đề ra. 

Sự phân hoá về lợi nhuận là điều khó tránh khỏi khi những nhà băng có chất lượng tài sản tốt, tăng trưởng tín dụng ổn định, nợ xấu được kiểm soát tốt luôn chiếm ưu thế.

Kỳ vọng giai đoạn cuối năm

Với mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế, quý 2, Chính phủ đã có nhiều quyết sách mới kích thích tăng trưởng, trong đó phải nói đến động thái liên tiếp giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước nhằm hỗ trợ giảm lãi suất cho vay. Quý 2 là thời điểm các chính sách lãi suất bắt đầu được thực hiện mạnh mẽ, lãi suất huy động giảm dần trên nền lãi suất cho vay giảm tương đối ít, nên đây cũng là nguyên nhân hỗ trợ cho các ngân hàng trong quý 2.

Dù vậy, CASA lại có xu hướng giảm, thu hẹp NIM càng rõ ở nhóm ngân hàng quy mô nhỏ, cùng đó là áp lực nợ xấu, áp lực trích lập dự phòng hay rủi ro với cho vay bất động sản, trái phiếu... đã làm khó hơn cho các tổ chức tín dụng.

Bước sang hai quý cuối năm, ngành ngân hàng được nhận định sẽ tích cực hơn. Đó là khi các chính sách của Chính phủ dần được ngấm vào nền kinh tế. Áp lực vĩ mô từ bên ngoài và bên trong được giảm bớt.

Đặc biệt, mới đây nhất, NHNN vừa quyết định nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng từ 11% (đặt ra vào tháng 3/2023) lên 14%, càng cho thấy quyết tâm của nhà điều hành trong mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống kỳ vọng sẽ được tăng lên so với dự báo trước đây.

Nói về thế mạnh ngành ngân hàng hai quý cuối năm, VNDirect đưa ra ba luận điểm: Thứ nhất, tăng trưởng tín dụng sẽ phục hồi nhờ lãi suất điều hành cắt giảm và chính sách tài khóa mở rộng; thứ hai, thuế VAT giảm kích cầu tiêu dùng, từ đó kích cầu tín dụng và thứ 3, Thông tư 02 hỗ trợ giảm áp lực dự phòng cho các ngân hàng thương mại, đặc biệt là các ngân hàng có tỷ lệ nợ nhóm 2 tăng mạnh.

"Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2023 nhờ chính sách tiền tệ mở rộng và các hỗ trợ từ chính sách tài khóa. Trong kịch bản này, ngành ngân hàng sẽ thể hiện rõ nhất sự phục hồi của nền kinh tế", các chuyên gia nhận định.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Nên giải ngân với nhóm cổ phiếu dầu khí hay tiếp tục theo dõi diễn biến của nhóm này để chờ cơ hội là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm.
4 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch sáng thứ Hai trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran leo thang. Giá dầu thô và vàng tăng vọt khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trước rủi ro xung đột kéo dài tại khu vực Trung Đông.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sự cố chậm trả cổ phiếu T+2 về tài khoản nhà đầu tư trong đầu phiên chiều nay, ngày 27/2, đã khiến không ít nhà đầu tư lo lắng. Dù vậy, kết phiên thị trường vẫn giữ sắc xanh với mốc 1.880 điểm.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lê Thanh Tùng, Công ty CP Chứng khoán VPS, cổ phiếu FPT khả năng đang bước vào giai đoạn điều chỉnh giá, tái tích lũy lại sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Thực tế, nếu doanh nghiệp không tạo được mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng, không có câu chuyện mới xây dựng kỳ vọng cho giới đầu tư, thị giá cổ phiếu sẽ đứng trước nguy cơ bị neo giá hoặc chịu áp lực giảm.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư ngoại đã bán hơn 27 triệu cổ phiếu FPT trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 25/2, với giá trị bán ròng đạt trên 2,3 ngàn tỷ đồng, những con số kỷ lục của cổ phiếu này kể từ khi lên sàn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Loạt cổ phiếu PVS, PLX, GVR, VTP, GAS, BSR hút mạnh dòng tiền ngay trong phiên đầu năm, tạo lực đẩy mạnh mẽ giúp VN-Index tăng hơn 36 điểm ngay phiên đầu tiên đầu xuân năm mới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Những biến động của thị trường trong năm qua đã khiến các nhà đầu tư phải tìm cách đa dạng hóa và củng cố danh mục đầu tư bằng các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 954 tỷ đồng trên cả ba sàn trong bối cảnh xu hướng bán ròng chiếm ưu thế suốt thời gian dài vừa qua.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có điều kiện tiếp cận nguồn thông tin, BTC chương trình Workshop “APEC Innovation: Khai phóng ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” đã được tổ chức tại Trường Đại học Công Thương TP.HCM, mở ra nhiều vấn đề thiết thực và sâu sắc.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục chuỗi mua ròng vàng kéo dài từ cuối năm 2024, khẳng định chiến lược đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đầy biến động. Động thái này không chỉ củng cố vị thế của Bắc Kinh trên thị trường kim loại quý mà còn tạo ra những xung lực đáng kể đến tâm lý đầu tư tại khu vực, bao gồm cả Việt Nam.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đối với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, việc Mỹ đe dọa tấn công các cơ sở năng lượng của Iran - nhà sản xuất dầu lớn thứ tư của OPEC - tạo ra hiệu ứng "lạm phát chi phí đẩy" (cost-push inflation) vô cùng phức tạp.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bộ Công Thương đã ban hành yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu và năng lượng. Các đơn vị được lệnh giám sát chặt chẽ thị trường để ngăn chặn tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá bất hợp lý trong giai đoạn cao điểm.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chìm trong sắc đỏ khi đồng loạt các nhóm ngành rơi vào cảnh giảm điểm. VN-index mất hơn 27 điểm khi thị trường chỉ còn một tuần nữa là nghỉ Tết Nguyên đán.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhờ đơn hàng cải thiện và số ngày làm việc tăng, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2026 ước tính tăng trưởng mạnh mẽ 21,5% so với cùng kỳ năm trước.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia của VPBankS Research nhận định, việc lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng sốc chỉ mang tính chất thời vụ. Khả năng tuần tới, thậm chí tuần sau tết, lãi suất liên ngân hàng có thể giảm nhanh khi áp lực thanh khoản ngắn hạn qua đi.
3 tuần
Xem thêm