Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng 14% so với cùng kỳ trong 2023

Thạch Hương
- 06:45, 04/12/2022

(DNTO) - Theo nhận định của VNDirect, sang năm 2023, lợi nhuận ròng toàn thị trường dự kiến sẽ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm, sau đó cải thiện hơn trong nửa cuối năm 2023, đưa mức tăng trưởng cả năm lên 14%.

Dự trữ ngoại hối và số tháng nhập khẩu của Việt Nam. Nguồn: BLOOMBERG, VNDIRECT RESEARCH

Dự trữ ngoại hối và số tháng nhập khẩu của Việt Nam. Nguồn: BLOOMBERG, VNDIRECT RESEARCH

Lợi nhuận toàn thị trường tăng 21,4% so với cùng kỳ trong 9 tháng năm 2022, tuy nhiên, Khối phân tích của VNDirect nhận thấy nhiều thách thức nổi lên như: Xuất khẩu yếu, biên lợi nhuận giảm, gánh nặng chi phí lãi vay gia tăng và lỗ tỷ giá. Do đó, các chuyên gia kỳ vọng lợi nhuận ròng thị trường sẽ chậm lại đáng kể trong quý 4/2022 và chỉ tăng 17% trong năm 2022. 

Sang năm 2023, Khối phân tích cho rằng lợi nhuận ròng toàn thị trường dự kiến sẽ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm, sau đó cải thiện hơn trong nửa cuối năm 2023, đưa mức tăng trưởng cả năm lên 14%. Trong đó, ngành hàng không sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận ròng nổi bật nhờ sự phục hồi gần như hoàn toàn của các chuyến bay quốc tế. Ngành vật liệu xây dựng sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận đáng kể nhờ giá nguyên liệu đầu vào (than, quặng sắt) giảm. Mặt khác, ngành dầu khí và hóa chất có thể lợi nhuận ròng giảm trong năm 2023 từ mức nền cao trong năm 2022.

Tài khoản vãng lai và dự trữ ngoại hối của Việt Nam. Nguồn: NHNN, VNDIRECT RESEARCH

Tài khoản vãng lai và dự trữ ngoại hối của Việt Nam. Nguồn: NHNN, VNDIRECT RESEARCH

 

Áp lực đáo hạn trái phiếu riêng lẻ gia tăng vào năm 2023

Với sự bùng nổ phát hành trái phiếu trong giai đoạn 2019 – 2021, tổng giá trị tráiphiếu riêng lẻ đáo hạn năm 2023 vào khoảng 300.000 tỷ đồng, (+90% so với cùng kỳ). Trong đó bất động sản và tài chính - ngân hàng lần lượt chiếm 30% và 40%.

Giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm 50% so với cùng kỳ trong 10 tháng năm 2022. Nguồn: BLOOMBERG, VNDIRECT RESEARCH

Giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm 50% so với cùng kỳ trong 10 tháng năm 2022. Nguồn: BLOOMBERG, VNDIRECT RESEARCH

Trong bối cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt, chi phí tài chính gia tăng và thắt chặt phát hành trái phiếu, một số tổ chức phát hành có ít cơ hội tiếp cận nguồn vốn nhằm tái cơ cấu tài chính và đáp ứng nghĩa vụ nợ ngắn hạn. Rủi ro về khả năng thanh toán tập trung ở một số lĩnh vực có tỷ lệ đòn bẩy cao và hay biến động theo chu kỳ như lĩnh vực bất động sản.

Những lo ngại về năng lực thanh toán ngày càng tăng khi một số vụ bắt giữ liến quan đến các vi phạm phát hành và kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp của một số nhà phát triển bất động sản lớn như Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát. Niềm tin của nhà đầu tư cá nhân vào trái phiếu doanh nghiệp đã suy giảm xuống mức thấp đến mức nhiều người đã vội vàng bán trái phiếu của bất kỳ tổ chức phát hành nào bằng mọi giá để thu tiền về tiền mặt (nhà đầu tư cá nhân chiếm khoảng 1/3 khối lượng giao dịch trái phiếu doanh nghiệp).

Theo nghiên cứu thị trường của VNDirect, hiện một số trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được giao dịch với mức 4-5% thấp hơn mệnh giá, với mức lợi suất khoảng 10%-12%/năm, có nghĩa là người bán sẵn sàng chấp nhận với mức chiết khấu 14-17%.

Từ đó đến nay, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều thông điệp nhằm xoa dịu tâm lý hoang mang của thị trường, nhưng các giải pháp tháo gỡ khó khăn cụ thể vẫn chưa được triển khai. Tuy nhiên, thông tin có chút lạc quan là, theo báo cáo của Bộ Tài chính, nhiều doanh nghiệp đã chủ động mua lại trái phiếu trước hạn với tổng giá trị mua lại vào khoảng 152.000 tỷ đồng trong 10 tháng năm 2022, phần nào giảm bớt áp lực đáo hạn và tâm lý tiêu cực của thị trường.

Tỷ lệ thâm nhập TPDN hiện tại của Việt Nam tương đối thấp. Dữ liệu vào cuối Q3/22. Nguồn: ADB Bond, VNDIRECT RESEARCH

Tỷ lệ thâm nhập TPDN hiện tại của Việt Nam tương đối thấp. Dữ liệu vào cuối Q3/22. Nguồn: ADB Bond, VNDIRECT RESEARCH

Tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho trái phiếu doanh nghiệp cấp thiết hơn bao giờ hết

Khối phân tích cho rằng cần thêm thời gian để các thành viên tham gia thị trường (nhà phát hành, tổ chức bảo lãnh/tư vấn và nhà đầu tư), thích ứng với các quy định mới. Trong bối cảnh chi phí tài chính gia tăng, lực cầu nội địa yếu đi, thị trường bất động sản trầm lắng, các doanh nghiệp đang có xu hướng hoãn, hoặc hủy kế hoạch mở rộng kinh doanh, dẫn đến giảm nhu cầu vốn. Vì vậy, các nhà phân tích thị trường cho rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tương đối im lìm trong nửa đầu năm 2023.

Khối lượng phát hành sẽ phục hồi đáng kể trong nửa cuối năm 2023 từ mức nền thấp của 2022, nhờ lợi nhuận của danh nghiệp khởi sắc hơn, lãi suất ổn định và cơ chế thị trường tốt hơn. Hiện quy mô trái phiếu doanh nghiệp trên GDP của Việt Nam là 15%; và 13% đối với trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, tương đối thấp so với các nước trong khu vực. Chính phủ đang đặt mục tiêu quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt 20% GDP vào năm 2025 và 30% vào năm 2030.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã đưa ra một số biện pháp để tháo gỡ thế khó của trái phiếu doanh nghiệp, bao gồm: Đẩy nhanh quy trình pháp lý để doanh nghiệp có quyền sử dụng đất; đề nghị Ngân hàng Nhà nước giảm chi phí đi vay cho các công ty và tham gia tái cơ cấu các nghĩa vụ trả nợ, cải thiện niềm tin của nhà đầu tư, đảm bảo các tổ chức phát hành cung cấp thông tin chính xác và đảm bảo thanh toán trái phiếu đúng hạn để củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thừa nhận lạm phát đã chậm lại nhưng vẫn sẽ theo đuổi chiến dịch tăng lãi suất cho vay vào tháng 3.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
AMD công bố lợi nhuận quý 4/2022 vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Phố Wall thở phào nhẹ nhõm sau đợt báo cáo doanh số tệ hại của Intel. Tuy nhiên, dự đoán ngành máy tính cá nhân vẫn còn đang đi xuống ít nhất trong quý 1/2023.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vào lúc 10 giờ sáng nay, bất ngờ khi lần đầu 100 cổ phiếu của Kỳ lân VNG được bán và ngay lập tức đẩy giá cổ phiếu này nhảy vọt 40%, đưa giá trị vốn hoá của doanh nghiệp tăng gần 3.000 tỷ đồng chỉ trong một phiên.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Paypal vào ngày 31/1 vừa qua đã có thông báo về kế hoạch sa thải 2,000 nhân viên, tương đương khoảng 7% tổng số nhân lực của công ty.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ba năm sau khi Anh Quốc rời khỏi EU, nền kinh tế nước này đang phải đối mặt với một viễn cảnh đáng ngại. Đầu tư kinh doanh tại Anh yếu dần, vấn đề thiếu hụt việc làm càng trở nên trầm trọng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều chuyên gia kinh tế mong đợi sự hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc có thể "thổi lửa" vào kinh tế thế giới, vốn đang chững lại.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh, năm 2023, UBCKNN, các Sở Giao dịch Chứng khoán, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam sẽ kiên trì bám sát 5 mục tiêu trọng điểm. Trong đó, đưa vào vận hành dự án công nghệ thông tin và việc đẩy mạnh hoạt động để được nâng hạng thị trường…
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vào dịp đầu năm mới, việc mua vàng đã gần như trở thành phong tục không thể thiếu bởi vàng là tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Không chỉ đợi vào ngày vía Thần Tài, bắt đầu từ mùng 8 (âm lịch), các cửa hàng của PNJ đã nhộn nhịp đón tiếp khách hàng đến mua sắm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thông thường, giá vàng tăng mạnh khoảng một tuần trước ngày vía Thần Tài, rồi mới quay đầu giảm ngay sau khi "thắng lớn". Ngược với xu hướng này, giá vàng năm nay lại biến động giảm khi cả khi ngày Thần Tài đã đến.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
VNDirect đánh giá, năm 2023 triển vọng ngành vận tải biển yếu đi do cung vượt cầu, trong khi đó nhóm cảng biển, triển vọng tươi sáng hơn nhờ giá cước vận tải đường biển giảm và giải tỏa ùn tắc tại các cảng lớn.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng Ron 95 sau khi tăng đã chạm ngưỡng hơn 23.000 đồng/lít. Các loại xăng dầu khác cũng tăng mạnh. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các doanh nghiệp ngành thép tiếp tục ghi nhận một quý làm ăn thua lỗ, đặc biệt là Hoà Phát với mức lợi nhuận sau thuế âm gần 2.000 tỷ đồng, tiếp tục trượt xuống đáy mới so với quý 3. Mặc dù vậy, bất chấp thực tế này, cổ phiếu thép lại "ngược chiều" giữ đà tăng tốt.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bước sang năm 2023, áp lực tỷ giá đã phần nào bớt sóng gió, nhưng theo các chuyên gia, thách thức vẫn không nhỏ với nhà điều hành khi vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhiều áp lực nằm ngoài kiểm soát không thể chủ quan. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu Intel lao dốc sau bản báo cáo doanh thu thất vọng, mất 8 tỷ đô la giá trị trên thị trường chứng khoán. Sự kiện này cảnh báo cho viễn cảnh thị trường máy tính cá nhân.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng vượt mức mong đợi trong quý 4/2022 vừa qua, nhưng đó không thể là kết luận chính xác. Mức tăng nhu cầu tiêu thụ nội địa Mỹ đã là chậm nhất trong vòng 2 năm rưỡi qua, cho thấy sự ảnh hưởng của mức lãi suất cho vay cao.
6 ngày