Thứ sáu, 10/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Là kênh bán hàng bạc tỷ nhưng thương mại điện tử ngày càng cạnh tranh khốc liệt

Huyền Trang
- 15:45, 01/03/2024

(DNTO) - Trong năm 2024, kênh thương mại điện tử vẫn được nhận định sẽ mang lại doanh thu hàng trăm nghìn tỷ cho các doanh nghiệp, nhà bán hàng, nhưng với những người chơi mới, tiềm lực yếu thì chưa hẳn.

Làn sóng người tiêu dùng chuyển dịch lên kênh online giúp các nhà bán hàng có thêm không gian tiếp cận khách hàng. Ảnh: T.L.

Làn sóng người tiêu dùng chuyển dịch lên kênh online giúp các nhà bán hàng có thêm không gian tiếp cận khách hàng. Ảnh: T.L.

Thị trường hàng trăm ngàn tỷ

Những hình thức mua bán tiếp tục nở rộ trong năm 2023 như livestream (bán hàng phát trực tiếp) và bán hàng đa kênh đã đem lại doanh thu khổng lồ cho các nhà bán hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Thống kê của Metric cho biết có  có 2,2 tỷ đơn vị sản phẩm được giao thành công trên 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam (Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Tiktok Shop), tăng 52,3% so với năm 2022. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất trong 3 năm trở lại đây.

Báo cáo của Google, Temasek, Bain & Company cũng dự đoán doanh thu và sản lượng bán ra trên các sàn bán lẻ trực tuyến B2C Việt Nam tiếp tục tăng mạnh và chạm ngưỡng 650 ngàn tỷ đồng vào năm 2024. Trong đó, 5 sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam có thể đạt hơn 310 ngàn tỷ đồng, tăng 35% so với năm ngoái.

Thị trường thương mại trực tuyến tiếp tục phát triển tăng cơ hội cho các nhà bán hàng trong và ngoài nước rút ngắn con đường đưa sản phẩm đến khách hàng của mình.

Ông Phạm Xuân Tùng, CEO kiêm Sáng lập Anneco (đối tác chiến lược của Amazon Global Selling Việt Nam) cho biết hiện các sản phẩm “Made in Việt Nam” được đánh giá rất cao tại thị trường Mỹ. Một số sản phẩm nhà cửa, đời sống, đặc biệt mặt hàng thủ công mỹ nghệ như mây tre cói, các sản phẩm làng nghề đang rất “hot”. Một năm trở lại đây, các sản phẩm nội thất như giường, tủ, trang trí trong nhà cũng rất phát triển.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành hàng làm đẹp cũng đưa sản phẩm lên sàn Amazon, nổi bật là thương hiệu CoCoon đã ghi nhận doanh thu tới vài trăm ngàn USD trong vòng chưa đầy 1 năm.

Theo ông Tùng, nếu doanh nghiệp tự tin vào sản phẩm, xây dựng một chiến lược tốt để bán hàng thì có thể bán trên Amazon. Với doanh nghiệp sản xuất, đây cũng là nền tảng có thể bán B2B. Thay vì trước đây chúng ta phải ship hàng cho đối tác thì giờ họ có thể lên Amazon đặt để lấy hàng mẫu.

“Chúng tôi từng tư vấn cho 1 doanh nghiệp hạt điều ở Bình Phước bán hàng trên Amazon và có thời gian lọt top 10 sản phẩm hạt điều được yêu thích nhất trên sàn. Có 1 số siêu thị khi tìm kiếm sản phẩm và đã nhìn thấy họ và liên lạc. Hiện tại mỗi tháng doanh nghiệp này xuất khẩu 1 container sang Mỹ, dù không phải số lượng lớn nhưng đây là container hàng xuất khẩu dưới thương hiệu của doanh nghiệp Việt, đưa vào chuỗi siêu thị của Mỹ. Bán hàng trên Amazon, chúng ta có được phản hồi từ thị trường khó tính là Mỹ cũng như đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế thì việc làm thương hiệu tại thị trường Việt Nam cũng có lợi thế hơn”, ông Tùng chia sẻ.  

Người đi, kẻ ở vì các khoản chi phí

Người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn, muốn sản phẩm chính hãng, chất lượng nhưng phải liên tục được khuyến mãi. Ảnh: T.L.

Người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn, muốn sản phẩm chính hãng, chất lượng nhưng phải liên tục được khuyến mãi. Ảnh: T.L.

Nhưng, chi phí trên sàn trung gian ngày càng tăng cao cũng là một trở ngại, có thể đánh bật những người chơi nhỏ, yếu thế ra khỏi thị trường này.

Ông Kiên Đoàn, chuyên gia tiếp thị trực tuyến, Founder kiêm CEO Reputyze Asia, cho biết hiện chi phí trên sàn thương mại điện tử như Shopee, TikTok Shop, Lazada chiếm khoảng từ 6-8% giá trị đơn hàng, các sàn xuyên biên giới như Amazon có thể lên tới 20%. Chưa kể, những doanh nghiệp muốn quảng bá cho sản phẩm mới phải chi thêm hoản tiền cho các KOC (người ảnh hưởng trên mạng xã hội), thường chiếm 15-30% giá trị đơn hàng.

“Các đối tác sàn thương mại điện tử hiện tạo ra rất nhiều mùa sale (khuyến mại), không giống như các doanh nghiệp truyền thống làm brand (thương hiệu), marketing nữa. Tuy nhiên, rất ít ai nói về lợi nhuận. Mọi người chỉ đang cố gắng tạo được doanh số để tháo hàng, để tồn tại, để quay vòng chứ lợi nhuận trên kênh online là cả một vấn đề”, ông Kiên nói.

Điều này chứng minh thực tế trong báo cáo của Metric năm ngoái, khi tổng số shop có phát sinh đơn hàng trên 5 sàn thương mại điện tử Việt Nam giảm 1,3%, tương đương khoảng 10.000 nhà bán không bán được hàng.

Ông Kiên Đoàn cho biết doanh nghiệp bắt đầu lên online đều phải tìm mọi cách tăng doanh thu (tăng giá, tăng giá trị mỗi đơn hàng, tăng tần suất mua hàng và tăng số lượng khách hàng). Nhưng nếu xem danh sách doanh nghiệp đăng kí mới và rời khỏi thị trường trong những năm gần đây đều thấy biến động rất lớn. Đa số doanh nghiệp thường bị đẩy khỏi thị trường trong 3-6, lâu hơn là 12 tháng vì không vượt qua nổi bước đầu tiên là tăng doanh thu.

Bởi theo ông Kiên, tăng doanh thu chưa đủ, doanh nghiệp muốn tồn tại phải tối ưu lợi nhuận. Nếu không có lợi nhuận sẽ không đủ chi trả chi phí hoặc mệt mỏi nếu lợi nhuận quá thấp. Muốn vậy cần đa dạng hoá hiến lược thu hút khách hàng trên nhiều kênh, đặc biệt kênh không trả phí, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, tập trung vào giữ chân và nâng cao giá trị khách hàng hiện tại. Điều này cũng giúp doanh nghiệp tránh phụ thuộc vào các sàn thương mại điện tử.

“Đơn hàng thứ nhất có thể ở bất cứ đâu (giới thiệu, trên sàn thương mại điện tử hay qua các bài marketing trên mạng xã hội...) nhưng đơn hàng thứ 2 phải kéo về với kênh website và app của mình. Vì từ đó trở đi, doanh nghiệp chỉ tốn chi phí duy trì hệ thống mà không tốn các chi phí khác”, ông Kiên Đoàn gợi ý.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Gói Tài chính - Giáo dục “World Ready”, sản phẩm liên kết giữa Ardingly College Vietnam và VP Bank, giúp phụ huynh có thể đảm bảo thanh toán học phí và các khoản phí liên quan trong suốt quá trình học tập của học sinh tại Ardingly College Việt Nam mà không phải trả thêm bất cứ khoản nào khác.
13 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cục Thuế vừa phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, bao gồm Cục Thuế các tỉnh, thành phố và Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn, khẩn trương tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài hoặc có lợi nhuận thấp.
20 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đang dần định hình lại cách người trẻ nhìn nhận đồng tiền. Theo báo cáo The State of the Consumer 2025 [TT1] của McKinsey, dựa trên khảo sát hơn 25.000 người tiêu dùng tại 18 quốc gia, thế hệ trẻ ngày nay đang hình thành thói quen chi tiêu có chọn lọc và kỳ vọng nhiều hơn ở mỗi giao dịch - nơi trải nghiệm, sự tiện lợi và cảm giác làm chủ trở thành giá trị cốt lõi.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong nỗ lực đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Vươn ra thị trường quốc tế" giai đoạn 2026 - 2030. Đây được xem là một "bệ phóng" chiến lược, không chỉ giúp doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy gia công thuần túy mà còn định hình vị thế mới trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cánh đồng không dấu chân người và những thiết bị bay không người lái đang định nghĩa lại diện mạo của nông thôn Việt Nam trong kỷ nguyên số.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SACOMBANK trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên kết hợp với NAPAS (Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam) tham gia triển khai VIETQRGlobal (giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dịch vụ đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình mở rộng thanh toán số tại Châu Á.
5 ngày
Công nghệ Số hóa
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam công bố mức giá mới để Mustang Mach E đến gần với khách hàng Việt Nam hơn bắt đầu từ ngày 1/4/2026 là 1.699.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 32/2026/NĐ-CP ngày 02/4/2026 sửa đổi và bổ sung một số điều về cơ chế quản lý tài chính của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Quy định mới này tập trung vào việc phân cấp thẩm quyền xử lý nợ, đặc biệt là các khoản phí bảo lãnh đối với doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng phá sản.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cơ quan thuế vừa triển khai các biện pháp siết chặt quản lý đối với doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán để duy trì song song hai hệ thống sổ sách. Hành vi này được xác định là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật hiện hành về thuế và kế toán.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/4, trong khuôn khổ Tọa đàm với chủ đề “UFM Launchpad Forum 2026: From Ideas to Startups - From Startups to Global Markets” do Trường Đại học Tài chính - Marketing (UFM) tổ chức, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Trường nhằm góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho sinh viên.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Đằng sau những con số xuất khẩu ấn tượng sang Mỹ, Nhật của doanh nhân Nguyễn Quang Duy -  Tổng Giám đốc DT Group là một câu chuyện khởi nghiệp bắt đầu từ sự tò mò, những thất bại cay đắng và một niềm tin kiên định vào giá trị của nông nghiệp tử tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đối với cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi NTD không chỉ là yêu cầu tuân thủ pháp luật, mà còn là cam kết đạo đức và văn hóa kinh doanh. Doanh nghiệp cần lấy người tiêu dùng làm trung tâm, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, minh bạch thông tin và xử lý thỏa đáng các khiếu nại phát sinh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 28/3, Hội Kinh tế môi trường Việt Nam (VIASEE) tổ chức lễ ra mắt Chi hội Kinh tế môi trường Việt Nam TP Hồ Chí Minh (VIASEE – HCM).
1 tuần
Xem thêm