Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hàn Quốc và Nhật Bản bãi bỏ tranh chấp thương mại

Xuân Hạo
- 16:41, 16/03/2023

(DNTO) - Hàn Quốc rút khiếu nại WTO khi Nhật Bản bãi bỏ việc ngăn cấm xuất khẩu nguyên liệu sản xuất thiết bị công nghệ cao.

 

Lá cờ Hàn Quốc và Nhật Bản cắm trên máy bay chở Tổng thống Hàn Quốc đến thăm Tokyo. Ảnh: Reuters

Lá cờ Hàn Quốc và Nhật Bản cắm trên máy bay chở Tổng thống Hàn Quốc đến thăm Tokyo. Ảnh: Reuters

Tokyo, ngày 16/3/2023, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng nhau đồng ý bãi bỏ một tranh chấp thương mại kéo dài 4 năm, xoay quanh nguyên liệu sản xuất thiết bị công nghệ cao. Đây là một động thái cho thấy hai quốc gia này đang tìm cách tăng cường hợp tác, giữa bối cảnh các vấn đề an ninh trong khu vực trở nên đáng lo ngại.

Công bố này được tung ra giữa chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ông là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên ghé thăm Nhật Bản trong vòng 12 năm qua.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và vợ, phu nhân Kim Keon-hee đến sân bay quốc tế Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và vợ, phu nhân Kim Keon-hee đến sân bay quốc tế Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết, Nhật Bản sẽ gỡ bỏ ngăn cấm xuất khẩu các nguyên liệu bao gồm polyimide, hydrogen fluoride và photoresist.

Đây là các nguyên liệu thiết yếu để sản xuất màn hình và chip bán dẫn, vốn hiện diện trong TV, điện thoại smartphone... của các hãng công nghệ như Apple và Samsung.

Nhật Bản từng đòi hỏi giấy phép đặc biệt để xuất khẩu các nguyên liệu này cho những hãng công nghệ Hàn Quốc vào hồi 2019, một cách đáp trả với tranh chấp đòi bồi thường cho những người Hàn Quốc bị buộc phải làm việc tại các nhà máy và hầm mỏ của Nhật Bản trong thời kỳ 1910-1945.

Khi giới hạn này được đưa ra, nó đã làm các công ty công nghệ Hàn Quốc phẫn nộ, họ đưa vấn đề này lên khiếu nại với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nhưng nay, với giới hạn được gỡ bỏ, Hàn Quốc cũng đã rút khiếu nại đó.

Đây là dấu hiệu cho thấy hai quốc gia này tìm cách cải thiện mối quan hệ vốn từng căng thẳng, và là để đối phó với vấn đề an ninh đang trở nên bức thiết từ Triều Tiên - một vấn đề được làm nổi bật khi nước này phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa xuống biển, chỉ vài giờ trước chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Hơn thế nữa, Nhật Bản thường phải đối mặt với các vấn đề an ninh đến từ Trung Quốc. Tàu Trung Quốc đã nhiều lần đi vào vùng biển tranh chấp lãnh thổ với Nhật. Tokyo cũng lo ngại cuộc chiến tại Ukraine đã tạo tiền đề khuyến khích Trung Quốc tấn công vào Đài Loan.

Tổng thống Yoon nói, ông mong chuyến thăm này sẽ “vực dậy” sự hợp tác an ninh và lãnh đạo hai phía để chuẩn bị mở lại đàm phán song phương từng bị gián đoạn vào 2018.

Tuy vậy, Nhận Bản vẫn giữ thái độ cẩn trọng, không nghĩ rằng mối quan hệ sẽ được cải thiện ngay lập tức. Một quan chức giấu tên trong nội bộ chính phủ Nhật nói: “Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang có chiều hướng cải thiện, nhưng nó vẫn là một quá trình tiếp nối từng bước”.

Trong khi đó, Tổng thống Yoon cũng đang đối mặt với nhiều hoài nghi tại nước nhà. Trong một cuộc thăm dò ý kiến bởi Gallup, đăng tải hồi thứ Sáu tuần trước, 64% người trả lời cho rằng không cần thiết phải vội vã tìm cách cải thiện mối quan hệ khi không có thay đổi gì trong thái độ của phía Nhật Bản, 85% nghĩ chính phủ Nhật Bản vẫn không hối lỗi về quá khứ thực dân của họ.

Mặc cho các tranh chấp căng thẳng giữa hai nước, mối quan hệ về kinh tế của họ vẫn rất chặt chẽ. Hai quốc gia đều là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của nhau vào 2021, theo dữ liệu từ IMF. Cùng năm đó, xuất khẩu của Nhật Bản đến Hàn Quốc đã đạt 52 tỷ đô la, trong khi Hàn Quốc xuất khẩu đạt 30 tỷ đô la.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Các nhà làm luật Mỹ chất vấn CEO TikTok về mối quan hệ của hãng này với chính quyền Trung Quốc. Sự kiện này khiến mối quan hệ về chính trị, công nghệ và kinh tế giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới thêm căng thẳng hơn.
3 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
21 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo đại diện Bộ Công an, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội đưa các nội dung, đề xuất mới về chính sách visa vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới để làm căn cứ quan trọng cho việc ban hành quy định mới, "chìa khóa vàng" hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. 
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi xuống thấp ở mức kỷ lục, nhiều địa phương chỉ còn giá 46.000 – 49.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi kiệt sức vì thua lỗ. Nếu không có chính sách tháo gỡ kịp thời, người dân không tái đàn, nguy cơ khủng hoảng thiếu và giá heo hơi sẽ tăng đột biết thời gian tới là điều rất dễ xảy ra.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau gần 4 năm giữ ổn định, giá điện dự báo sẽ được điều chỉnh tăng trong năm 2023. Tuy nhiên, giá bán lẻ điện tăng bao nhiêu để cân bằng lợi ích giữa các bên dường như vẫn đang là bài toán khó. Quan điểm của Chính phủ là cần ngồi lại, đàm phán trên tinh thần không ai bị thiệt thòi.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
"Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các doanh nghiệp, những rườm rà trong việc cấp phép lao động nước ngoài đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, việc chậm trễ khi cấp phép cho các cơ sở bán lẻ của các cơ quan thuộc Bộ Công thương đã gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Hàn Quốc rút khiếu nại WTO khi Nhật Bản bãi bỏ việc ngăn cấm xuất khẩu nguyên liệu sản xuất thiết bị công nghệ cao.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều chuyên gia, nhà quản lý cho rằng chính sách visa, sự thiếu liền mạch, rời rạc của mô hình chuỗi giá trị du lịch…, đang là những điểm nghẽn kìm hãm sự phục hồi và phát triển của du lịch Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ngân hàng thế giới (WB) vừa đưa ra dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 có thể đạt 6,3%, thấp hơn mục tiêu của Quốc hội đưa ra là 6,5%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Hai động lực tăng trưởng chính của Việt Nam xuất khẩu và tiêu dùng trong nước có thể gặp nhiều thách thức. Vì vậy, theo chuyên gia cần tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn ở cả phía cung và phía cầu.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Hết tháng 2/2023, toàn hệ thống kho bạc nhà nước đã kiểm soát, thanh toán 213.879,9 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước (NSNN), bao gồm cả chi thường xuyên và chi đầu tư.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kết quả nghiên cứu mới PwC vừa công bố cho thấy, những lao động nữ được trao quyền nhiều nhất đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông, đặc biệt là công nghệ, nơi phụ nữ thậm chí được trao quyền nhiều hơn một chút so với nam giới.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Chính phủ Vương quốc Anh cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong việc ngăn chặn và đấu tranh với nạn di cư bất hợp pháp và tình trạng nô lệ hiện đại, đặc biệt trong việc tăng cường chia sẻ thông tin, truy tố những kẻ phạm tội và bảo vệ những người dễ bị tổn thương.
2 tuần