Thứ bảy, 15/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hàn Quốc và Nhật Bản bãi bỏ tranh chấp thương mại

Xuân Hạo
- 16:41, 16/03/2023

(DNTO) - Hàn Quốc rút khiếu nại WTO khi Nhật Bản bãi bỏ việc ngăn cấm xuất khẩu nguyên liệu sản xuất thiết bị công nghệ cao.

 

Lá cờ Hàn Quốc và Nhật Bản cắm trên máy bay chở Tổng thống Hàn Quốc đến thăm Tokyo. Ảnh: Reuters

Lá cờ Hàn Quốc và Nhật Bản cắm trên máy bay chở Tổng thống Hàn Quốc đến thăm Tokyo. Ảnh: Reuters

Tokyo, ngày 16/3/2023, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng nhau đồng ý bãi bỏ một tranh chấp thương mại kéo dài 4 năm, xoay quanh nguyên liệu sản xuất thiết bị công nghệ cao. Đây là một động thái cho thấy hai quốc gia này đang tìm cách tăng cường hợp tác, giữa bối cảnh các vấn đề an ninh trong khu vực trở nên đáng lo ngại.

Công bố này được tung ra giữa chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ông là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên ghé thăm Nhật Bản trong vòng 12 năm qua.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và vợ, phu nhân Kim Keon-hee đến sân bay quốc tế Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và vợ, phu nhân Kim Keon-hee đến sân bay quốc tế Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết, Nhật Bản sẽ gỡ bỏ ngăn cấm xuất khẩu các nguyên liệu bao gồm polyimide, hydrogen fluoride và photoresist.

Đây là các nguyên liệu thiết yếu để sản xuất màn hình và chip bán dẫn, vốn hiện diện trong TV, điện thoại smartphone... của các hãng công nghệ như Apple và Samsung.

Nhật Bản từng đòi hỏi giấy phép đặc biệt để xuất khẩu các nguyên liệu này cho những hãng công nghệ Hàn Quốc vào hồi 2019, một cách đáp trả với tranh chấp đòi bồi thường cho những người Hàn Quốc bị buộc phải làm việc tại các nhà máy và hầm mỏ của Nhật Bản trong thời kỳ 1910-1945.

Khi giới hạn này được đưa ra, nó đã làm các công ty công nghệ Hàn Quốc phẫn nộ, họ đưa vấn đề này lên khiếu nại với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nhưng nay, với giới hạn được gỡ bỏ, Hàn Quốc cũng đã rút khiếu nại đó.

Đây là dấu hiệu cho thấy hai quốc gia này tìm cách cải thiện mối quan hệ vốn từng căng thẳng, và là để đối phó với vấn đề an ninh đang trở nên bức thiết từ Triều Tiên - một vấn đề được làm nổi bật khi nước này phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa xuống biển, chỉ vài giờ trước chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Hơn thế nữa, Nhật Bản thường phải đối mặt với các vấn đề an ninh đến từ Trung Quốc. Tàu Trung Quốc đã nhiều lần đi vào vùng biển tranh chấp lãnh thổ với Nhật. Tokyo cũng lo ngại cuộc chiến tại Ukraine đã tạo tiền đề khuyến khích Trung Quốc tấn công vào Đài Loan.

Tổng thống Yoon nói, ông mong chuyến thăm này sẽ “vực dậy” sự hợp tác an ninh và lãnh đạo hai phía để chuẩn bị mở lại đàm phán song phương từng bị gián đoạn vào 2018.

Tuy vậy, Nhận Bản vẫn giữ thái độ cẩn trọng, không nghĩ rằng mối quan hệ sẽ được cải thiện ngay lập tức. Một quan chức giấu tên trong nội bộ chính phủ Nhật nói: “Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang có chiều hướng cải thiện, nhưng nó vẫn là một quá trình tiếp nối từng bước”.

Trong khi đó, Tổng thống Yoon cũng đang đối mặt với nhiều hoài nghi tại nước nhà. Trong một cuộc thăm dò ý kiến bởi Gallup, đăng tải hồi thứ Sáu tuần trước, 64% người trả lời cho rằng không cần thiết phải vội vã tìm cách cải thiện mối quan hệ khi không có thay đổi gì trong thái độ của phía Nhật Bản, 85% nghĩ chính phủ Nhật Bản vẫn không hối lỗi về quá khứ thực dân của họ.

Mặc cho các tranh chấp căng thẳng giữa hai nước, mối quan hệ về kinh tế của họ vẫn rất chặt chẽ. Hai quốc gia đều là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của nhau vào 2021, theo dữ liệu từ IMF. Cùng năm đó, xuất khẩu của Nhật Bản đến Hàn Quốc đã đạt 52 tỷ đô la, trong khi Hàn Quốc xuất khẩu đạt 30 tỷ đô la.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Sự bất tiện khi phải in ấn và gửi bưu điện hợp đồng giấy để rút được tiền từ tài khoản chứng khoán sắp trở thành dĩ vãng. Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi không chỉ số hóa toàn trình trải nghiệm của nhà đầu tư cá nhân mà còn tháo gỡ nhiều điểm nghẽn vận hành lớn cho các quỹ đầu tư ngoại.
4 giờ
Sự Kiện
Trong ba ngày 12-14/8/2026, Trung tâm Hành động Vì động vật hoang dã Việt Nam (WildAct) phối hợp cùng Chi cục Lâm nghiệp & Kiểm lâm và Phòng Cảnh sát Kinh tế tỉnh Ninh Bình tổ chức “Tập huấn nâng cao nhận thức về chính sách, pháp luật trong bảo tồn động vật hoang dã”.
23 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Nhiệm vụ trọng tâm được các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp đặt ra là làm thế nào để chuyển hóa các tri thức bản địa thành những sản phẩm có thương hiệu, tiếp cận được thị trường lớn.
1 ngày
Dấu Ấn 100+
Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đang đứng trước cơ hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được chỉ đạo phải xác định điểm cân bằng giữa hạ nhiệt lãi suất và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.
1 ngày
Sự Kiện
Sự bứt phá của dòng vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài từ các doanh nghiệp Việt Nam đang đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của nền kinh tế. Không còn gói gọn trong tâm thế "đi buôn xứ người" để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn hay khai thác thị trường lân cận, các tập đoàn và doanh nghiệp Việt đang từng bước xác lập vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
2 ngày
VYEA
Ông Hoàng Bình Quân cho rằng doanh nghiệp Hưng Yên cần dám thay đổi, nâng nội lực, chuẩn hóa quản trị và tận dụng AI để bước sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn cho rằng doanh nghiệp Việt cần bỏ tư duy cạnh tranh triệt tiêu, tăng liên kết, minh bạch và ứng dụng AI để lớn mạnh.
2 ngày
Sự Kiện
Đại diện Keystone Việt Nam đề nghị Hưng Yên cải thiện tính dự báo chính sách, rút ngắn thủ tục đất đai, môi trường, xây dựng và phòng cháy chữa cháy để doanh nghiệp yên tâm mở rộng.
2 ngày
VYEA
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng cần “giải nén” thể chế, mở rộng không gian phát triển để doanh nghiệp tư nhân tạo sức bật mới.
3 ngày
VYEA
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 vòng địa phương Hưng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Lê Huy cho rằng chính quyền và doanh nghiệp phải cùng tháo gỡ điểm nghẽn để tạo tăng trưởng bền vững.
3 ngày
Sự Kiện
Cụm công nghiệp mới của Hoàng Anh Gia Lai được định hướng phục vụ các doanh nghiệp trong hệ sinh thái tập đoàn, từ tinh chế cà phê, chế biến nông sản, dâu tằm - tơ đến sản xuất bao bì.
3 ngày
Sự Kiện
Mục tiêu đến năm 2030 đào tạo ít nhất 50.000 nhân lực ứng dụng AI ngành trọng điểm, 10.000 chuyên gia trình độ cao và phổ cập kỹ năng AI cho toàn dân.
3 ngày
Công nghệ
Nghị định 274/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 21/8/2026 với điểm nổi bật là chính sách khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ xanh, hướng tới phát triển bền vững.
4 ngày
Trung ương hội
Chiều ngày 7/8/2026, tại Thành phố Đồng Nai, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã phối hợp với UBND Thành phố Đồng Nai tổ chức Phiên đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPSF 2026).
1 tuần
Sự Kiện
Theo Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng hóa nhập khẩu bắt buộc phải hoàn tất thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập.
1 tuần
Xem thêm