Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Gỡ các 'điểm nghẽn' pháp lý, tạo bệ phóng cho ngân hàng bán lẻ phát triển

Bạch Dương
- 17:18, 25/03/2022

(DNTO) - Hoạt động ngân hàng bán lẻ luôn là mảng cốt lõi của các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều điểm nghẽn pháp lý,rất cần nhanh chóng tháo gỡ để ngân hàng bán lẻ thực sự trở thành động lực giúp ngân hàng bứt phá trong giai đoạn “bình thường mới”.

Chủ động gỡ điểm nghẽn pháp lý tạo điều kiện cho ngân hàng bán lẻ bứt phá. Ảnh: TL.

Chủ động gỡ điểm nghẽn pháp lý tạo điều kiện cho ngân hàng bán lẻ bứt phá. Ảnh: TL.

Kinh tế phục hồi sẽ mở ra cho các ngân hàng nhiều dư địa tăng trưởng, trong đó mảng tăng trưởng đột phá được nhiều ngân hàng kỳ vọng là tín dụng bán lẻ. Báo cáo mới công bố của HSBC cho biết, sau khi giảm gần 4% trong năm 2021, doanh thu bán lẻ trong tháng 1/2022 so với cùng kỳ năm trước.

Lướt qua báo cáo thường niên của các tổ chức tín dụng những năm gần đây, phát triển ngân hàng bán lẻ là điều được phần lớn các nhà băng đề cập. Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân là những đơn vị sớm định hướng theo chiến lược này, nổi bật như VIB, VPBank, MSB...

Lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế (VIB) cho biết, năm 2022, ngân hàng này tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng cao mảng bán lẻ. Đồng thời đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 5 năm tới là trên 30%/năm.

Trong khi đó, lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng lạc quan cho rằng năm 2022, tất cả phân khúc chiến lược của ngân hàng này sẽ quay lại "đường ray" tăng trưởng, như tín dụng tiêu dùng, doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Đánh giá về tiềm năng phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký VNBA, nhận định, mảng bán lẻ đã trở thành xu hướng chuyển dịch tất yếu và là chiến lược phát triển trọng tâm của các ngân hàng.

"Nhờ xu hướng phát triển của ngân hàng bán lẻ mà các ngân hàng giữ được tốc độ tăng trưởng, vượt qua ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, đồng thời tạo ra những giá trị gia tăng: Lũy kế 2 năm hệ thống ngân hàng đã miễn giảm hơn 37.500 tỷ đồng tiền lãi vay, miễn phí khoảng 80% số lượng giao dịch với số tiền 2.557 tỷ đồng...", TS. Nguyễn Quốc Hùng khẳng định.

Tuy nhiên, hoạt động ngân hàng bán lẻ trong bối cảnh hiện nay khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, vẫn đang bộc lộ những điểm nghẽn pháp lý bất cập khi phải đối diện với những thách thức trong hệ thống IT, bảo mật, trải nghiệm người dùng..., đòi hỏi các cơ quan quản lý phải hành động ngay để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, nhằm thích ứng với tình hình mới. 

Theo đó, ngân hàng nhà nước đã tham mưu và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 101 về thanh toán không dùng tiền mặt; Nghị định về Cơ chế thử nghiệm (Sandbox) có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng dự kiến sẽ hoàn thiện trong quý II/2022 để trình Chính phủ. 

Nêu quan điểm tại "Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2021", ngày 25/3, để ngân hàng bán lẻ thực sự trở thành động lực giúp ngân hàng bứt phá trong giai đoạn “bình thường mới”, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng, Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV đã đưa ra 2 nhóm giải pháp cho các tổ chức tín dụng và cơ quan quản lý Nhà nước. 

Giải pháp thứ nhất, các tổ chức tín dụng cần thay đổi, cập nhật chiến lược, chính sách, quy trình, đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, ngân hàng mở để thích ứng linh hoạt với điều kiện bình thường mới và nhu cầu mới của khách hàng. Đồng thời, đẩy mạnh tự động hóa, tiết giảm chi phí, cải thiện hiệu quả hoạt động... Đặc biệt, chú trọng quản lý rủi ro mới, rủi ro an ninh mạng, dữ liệu; nâng cao năng lực tài chính và xử lý nợ xấu 

Ngoài ra, Chính phủ, Ngân hàng nhà nước cần đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, chính sách thúc đẩy phục hồi và tận dụng cơ hội chuyển đổi số, tiền kỹ thuật số, ngân hàng xanh với cách tiếp cận phù hợp; nâng cấp, hoàn thiện hệ thống thông tin, dữ liệu quốc gia về dân cư, doanh nghiệp và ngành ngân hàng. 

"Sự phối hợp chính sách, nhất là giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ nhằm thực hiện tốt Chương trình phục hồi và kiểm soát lạm phát, rủi ro hệ thống, đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng, luật hóa xử lý nợ xấu với điều chỉnh, lộ trình phù hợp là yếu tố quan trọng thúc đẩy dịch vụ ngân hàng bán lẻ phát triển", ông Lực nhận định. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kể từ đầu năm 2023, Chính phủ đã đẩy mạnh đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đầu tư tư nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài suy yếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh trước các thông tin tích cực từ dự án Lô B, Ô Môn, kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích lớn đối với ngành dầu khí trong nước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trước tình hình các doanh nghiệp khó khăn về nguồn vốn như hiện nay, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các ngân hàng tiếp tục "thắt lưng buộc bụng" tiết giảm chi phí hoạt động, để thiết lập mặt bằng lãi suất hợp lý hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số VN-Index đã mất hơn 4 điểm. Thị trường phản ứng không mấy tích cực với thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc hạ lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm nay.
3 ngày
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa đưa cổ phiếu FLC vào diện hạn chế giao dịch, tuy nhiên, mã này vẫn đang trong tình trạng đình chỉ trên UPCoM.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tối 23/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức thông báo hạ lãi suất điều hành, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 5,5% mỗi năm xuống còn 5,0%/năm, áp dụng từ 25/5. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Ngô Minh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển vốn và Đầu tư LCTV Investment, nhanh thì cuối tháng sáu này, chậm hơn thì sang tháng chín, thị trường sẽ "take off" với khả năng điểm số tăng vượt ngưỡng 1.200 điểm và tiến lên cao hơn.
4 ngày
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, nhờ chủ động trong điều hành, các nhiệm vụ chi ngân sách Nhà nước, năm 2022 đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra. Tổng số tiết kiệm kinh phí, vốn nhà nước năm 2022 theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương là 53.887 tỷ đồng.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lê Trần Sáng, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL, Phó Trưởng ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh này đang có rất nhiều tiềm năng về thiên nhiên, văn hóa, lịch sử... có thể thúc đẩy phát triển du lịch, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn trong việc khai thác, đầu tư và chính sách.
5 ngày