Thứ năm, 16/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giá xăng giảm, doanh nghiệp vẫn than chỉ như 'muối bỏ bể'

Hồng Gấm
- 12:40, 24/07/2022

(DNTO) - Mặc dù giá xăng đã giảm về mức 25.000 đồng/lít, nhưng thực tế vẫn chưa thấm vào đâu vì những đợt tăng giá liên tục trước đó khiến “cơn bão giá” chưa thể hạ nhiệt. Điều này đòi hỏi Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để điều chỉnh giá xăng dầu, "chia lửa" với người dân và doanh nghiệp.

 

xd3

Chi phí xăng dầu là khoản rất quan trọng của doanh nghiệp và đóng góp nhiều chỉ số giá cả. Theo thống kê, chi phí xăng dầu chiếm 3,52% tổng chi phí sản xuất và 1,5% chi phí của gia đình. Thời gian qua, giá xăng dầu tăng cao đã đẩy giá vận tải tăng nóng và tác động đến giá nhiều loại hàng hóa, dịch vụ khác.

Việc cắt giảm một số loại phí, thuế để kéo giá xăng dầu hạ nhiệt sẽ đóng góp vào việc thúc đẩy nền kinh tế và tác động giá các mặt hàng. Trong lần điều chỉnh trước, giá xăng giảm khoảng 3.000 đồng/lít là đáng ghi nhận nhưng vẫn như "muối bỏ bể" bởi giá cả hàng hóa chưa hoặc không giảm theo. 

Ông Nguyễn Hoàng Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Vinahe, cho rằng giá xăng sụt giảm vào lúc mà sức chịu đựng của doanh nghiệp có hạn, đã phải cố gắng cầm cự trong nhiều tháng qua. Do mặt hàng mà công ty sản xuất không phải là thực phẩm thiết yếu nên khi đưa hàng vào hệ thống siêu thị cũng khó tăng giá bán. 

“Bây giờ thì giá xăng đã hạ nhiệt, chỉ mong các loại chi phí nguyên vật liệu đầu vào và chi phí vận chuyển, đang chiếm 20 - 30% chi phí của doanh nghiệp, cũng sớm giảm theo để doanh nghiệp “dễ thở” hơn”, vị giám đốc của Vinahe chia sẻ.

“Chúng tôi hết hơi rồi"- đó là lời cảm thán của ông Trần Nhật Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta khi chia sẻ về những khó khăn mà ngành xây dựng đang phải đối mặt.

Thực tế, đầu tuần qua, nhiều doanh nghiệp ngành thép lần thứ 8 liên tiếp công bố giảm giá từ đầu năm tới nay, đưa giá thép về quanh vùng 16.000 đồng/kg, phần nào giảm áp lực cho các doanh nghiệp xây dựng, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đang trong cảnh “kiến bò chảo nóng”, cố gắng từng ngày để vượt qua “cơn bão giá”. 

Nói về những khó khăn của doanh nghiệp vận tải, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội khẳng định: "Chưa bao giờ ngành vận tải lại khó khăn như vậy, trong 2 năm dịch Covid-19 bùng phát chúng ta đã đủ hiểu được khó khăn. Đặc biệt là vận tải hành khách tuyến cố định, tiếp đó là vận tải taxi,... đều phải dừng hoạt động.

"Hiện, giá xăng dầu đã bắt đầu giảm nhiệt, nhưng các doanh nghiệp vận tải vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Đơn cử như vấn đề giá cước, nhiều khách hàng nghe giảm giá xăng đã chất vấn nhà xe vì sao xăng dầu giảm mà giá cước chưa giảm. Thực tế, với giá cước hiện nay, doanh nghiệp phải co kéo hết cách mới đủ hòa vốn, đừng nói đến có lãi", ông Hùng cho hay.

Cùng chung nỗi lo, ông Tô Quang Học, Giám đốc Công ty TNHH Phiệt Học, chia sẻ, trong hoạt động của doanh nghiệp vận tải, xăng dầu chiếm từ 35 - 40% cơ cấu giá cước. Việc giảm giá chỉ 400 đồng với dầu diesel chẳng giúp ích cho doanh nghiệp được bao nhiêu.

“Xăng dầu giảm thế ăn thua gì. Hầu hết đang rất khó khăn do khách ít, giá nhiên liệu cao trong khi áp lực trả lãi ngân hàng vẫn rất lớn. Để hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy ngành vận tải, toàn ngành phải có các biện pháp khác, chẳng hạn như giảm thuế. Thực ra lúc này kinh doanh muốn có lãi thì khó. Chỉ cần ổn định doanh nghiệp, giữ được người, phương tiện, trả được lãi suất ngân hàng đã may mắn lắm rồi”, ông Học nói.

Đại diện các doanh nghiệp trăn trở, việc giá xăng giảm doanh nghiệp mừng, nhưng điều đáng quan tâm bây giờ là sự ổn định về giá như thế nào sau đợt giảm này mới là quan trọng. Bởi khi xăng tăng hay giảm, các doanh nghiệp đề xuất, kiến nghị điều chỉnh giá bán sản phẩm dịch vụ rất nhiều lần mới được duyệt, nhưng có khi vừa được duyệt thì giá xăng lại điều chỉnh tăng khiến dở khóc, dở cười.

“Trước mắt đây là tín hiệu tốt, giúp doanh nghiệp dễ thở phần nào. Tuy vậy, theo dự báo, giá dầu thế giới vẫn tiếp tục diễn biến thất thường, rất có thể kỳ điều hành tới giá xăng dầu trong nước lại tăng. Chúng tôi hiện đang vui nhưng vẫn canh cánh nỗi lo nhiên liệu nóng lên.

Doanh nghiệp vẫn mong muốn cơ quan quản lý có giải pháp căn cơ dài hạn trong 5 năm tới để giúp doanh nghiệp có hướng đi chính xác”, ông Đỗ Văn Bằng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội, kiến nghị.

"Giá xăng dầu chỉ khoảng 22.000 đồng/lít thì doanh nghiệp mới chịu đựng được"

Thực tế, với giá cước hiện nay, các doanh nghiệp cho rằng, phải co kéo hết cách mới đủ hòa vốn. Ảnh: TL.

Thực tế, với giá cước hiện nay, các doanh nghiệp cho rằng, phải co kéo hết cách mới đủ hòa vốn. Ảnh: TL.

Theo các chuyên gia, giá nhiên liệu giảm là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh kinh tế đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, mức giảm trên vẫn chưa được như kỳ vọng, một phần do việc trích lập Quỹ Bình ổn giá (BOG) khá cao.

Cụ thể, trong kỳ điều hành ngày 21/7, theo tính toán, cùng với giảm thuế bảo vệ môi trường, nếu không phải trích lập gần 1.000 đồng mỗi lít xăng vào quỹ BOG, giá xăng RON95 đã có thể giảm hơn 4.500 đồng, xăng E5RON 92 có thể giảm khoảng 3.600 đồng một lít và dầu diesel gần 2.300 đồng.

Có thể thấy, từ góc độ quản lý về vĩ mô của Nhà nước, Quỹ là công cụ kiểm soát tăng giá. Tuy nhiên, từ góc độ doanh nghiệp và người dùng, Quỹ không cần thiết bởi cả hai đối tượng này đều không được lợi. Người dùng thì “ứng tiền trước để và được trả lại khi giá biến động” theo kiểu “mỡ nó rán nó”. Còn với doanh nghiệp, việc duy trì quỹ khiến doanh nghiệp phải bố trí thêm nhân sự trong hệ thống để theo dõi hoạt động của quỹ.

"Cơ quan quản lý cần tính toán việc trích lập Quỹ BOG sao cho hợp lý, đồng thời sớm giảm thêm các sắc thuế khác như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu… như vậy mới làm “nguội” bớt sức nóng của giá mặt hàng chiến lược quan trọng này", chuyên gia kinh tế Bùi Trinh nhận định.

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cũng cho biết, qua nghiên cứu ở các nước, họ không bình ổn giá xăng dầu bằng số tiền “tạm mượn” của người dân. Mà các nước xây dựng nhiều kho dự trữ bằng hiện vật, khi giá dầu chỉ có mấy chục USD thì mua vào, giá xăng dầu tăng cao sẽ lấy ra để hoà lại bình quân gia quyền (trung bình cộng có trọng số).

Chúng ta phải nhìn nhận dự trữ xăng dầu cũng như dự trữ lúa gạo chiến lược. Do đó, nên bỏ quỹ bình ổn bằng tiền để thay bằng quỹ bình ổn hiện vật. Xây dựng kho dự trữ để chờ thời cơ giải quyết bài toán bình ổn. Vì khâu sản xuất xăng dầu trong nước mới đảm nhận được 50-60%, Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn còn đang “rắc rối”, Dung Quất mới đạt 30-40%. Cho nên, về lâu dài chúng ta phải chủ động xăng dầu như vấn đề lương thực.

“Theo tôi, giá xăng dầu chỉ khoảng 22.000 đồng/lít thì doanh nghiệp mới chịu đựng được, sức sống mới trở lại. Chúng ta đừng nhìn vào hụt thu ngân sách mấy chục nghìn tỷ đồng mà không giảm các sắc thuế đối với xăng dầu. Sau này, khi doanh nghiệp hồi phục trở lại sẽ còn cơ hội nộp ngân sách nhiều hơn tiền giảm thuế phí”, ông Phú nêu quan điểm.

Ngoài ra, giới chuyên gia cũng lưu ý, khi giá cả chậm hạ nhiệt theo giá xăng thì điều quan trọng trong lúc này là cần khả năng thích ứng và tính linh hoạt của doanh nghiệp. Đây có thể là lợi thế sống còn cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong môi trường đầy biến động. Một khi vận hành linh hoạt hơn, doanh nghiệp sẽ giải quyết các tình huống và ứng phó với những bất cập về giá cả hàng hoá dịch vụ trong bối cảnh hiện nay.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh năng lượng tái tạo phát triển mạnh mẽ, việc tự ý lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà có đấu nối với hệ thống điện quốc gia mà bỏ qua các thủ tục hành chính đang trở thành vấn đề được cơ quan quản lý đặc biệt quan tâm.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đưa ra những chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ rào cản hành chính, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo mới nhất của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), bên cạnh những kết quả tích cực về kiểm soát lạm phát và ổn định thanh khoản năm 2024, hệ thống tài chính - ngân hàng vẫn đang bộc lộ nhiều mảng tối trong quản lý tài sản và đầu tư công. Đáng chú ý nhất là tình trạng các "ông lớn" ngân hàng đang nắm giữ quỹ đất lớn nhưng để lãng phí, cùng các khoản đầu tư ngoài ngành gây rủi ro thất thoát vốn nghiêm trọng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất những chương trình giải trí "quốc dân" như Anh Trai Say Hi hay 2 Ngày 1 Đêm, DatVietVAC đang chứng minh sức mạnh của một hệ sinh thái công nghệ truyền thông toàn diện. Với lợi nhuận ròng đạt 380 tỷ đồng trong năm 2025, doanh nghiệp này chính thức hé lộ tham vọng IPO vào năm 2026, mở ra chương mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng ngày 9/4/2026 do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Đức Ấn chủ trì, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) thực hiện điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất huy động và lãi suất cho vay trên nhiều kỳ hạn từ ngày 10/4/2026.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, các doanh nghiệp và hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ ổn định giá hàng hóa thiết yếu, góp phần ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
4 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
SATRA chính thức khai trương thêm một cửa hàng Satrafoods tại tòa K3, chung cư Becamex, phường An Phú, TPHCM vào hôm nay, ngày 10/4.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Gói Tài chính - Giáo dục “World Ready”, sản phẩm liên kết giữa Ardingly College Vietnam và VP Bank, giúp phụ huynh có thể đảm bảo thanh toán học phí và các khoản phí liên quan trong suốt quá trình học tập của học sinh tại Ardingly College Việt Nam mà không phải trả thêm bất cứ khoản nào khác.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cục Thuế vừa phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, bao gồm Cục Thuế các tỉnh, thành phố và Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn, khẩn trương tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài hoặc có lợi nhuận thấp.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đang dần định hình lại cách người trẻ nhìn nhận đồng tiền. Theo báo cáo The State of the Consumer 2025 [TT1] của McKinsey, dựa trên khảo sát hơn 25.000 người tiêu dùng tại 18 quốc gia, thế hệ trẻ ngày nay đang hình thành thói quen chi tiêu có chọn lọc và kỳ vọng nhiều hơn ở mỗi giao dịch - nơi trải nghiệm, sự tiện lợi và cảm giác làm chủ trở thành giá trị cốt lõi.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong nỗ lực đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Vươn ra thị trường quốc tế" giai đoạn 2026 - 2030. Đây được xem là một "bệ phóng" chiến lược, không chỉ giúp doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy gia công thuần túy mà còn định hình vị thế mới trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cánh đồng không dấu chân người và những thiết bị bay không người lái đang định nghĩa lại diện mạo của nông thôn Việt Nam trong kỷ nguyên số.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SACOMBANK trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên kết hợp với NAPAS (Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam) tham gia triển khai VIETQRGlobal (giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dịch vụ đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình mở rộng thanh toán số tại Châu Á.
1 tuần
Công nghệ
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam công bố mức giá mới để Mustang Mach E đến gần với khách hàng Việt Nam hơn bắt đầu từ ngày 1/4/2026 là 1.699.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
1 tuần
Xem thêm