Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Theo Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, việc thiếu hụt xăng dầu tại một vài cây xăng ở TP.HCM như báo chí phản ánh vừa qua chỉ là yếu tố cục bộ từ vấn đề logictics nhập hàng, nguyên nhân là do ảnh hưởng bão; hiện tại, tình hình trên đã được khắc phục.
Các loại xăng, dầu tiếp tục giảm mạnh từ 500 đồng đến hơn 1.000 đồng/lít bắt đầu từ chiều nay 3/10.
Giá xăng giảm từ hơn 400-600 đồng/lít, giá dầu có loại giảm tới gần 2.000 đồng/lít.
Các loại xăng dầu đều giảm giá trong kỳ điều hành ngày 12/9. Nhà điều hành tiếp tục trích lập quỹ BOG với các mặt hàng xăng dầu để có dư địa điều hành trong những kỳ sau. 
Hiện nay, thị trường nhập khẩu xăng dầu tại Việt Nam gần như đang "thả nổi” theo biến động của thế giới mà chưa có công cụ thực tiễn nào có thể hạn chế được những rủi ro về giá, khiến người dân, doanh nghiệp luôn chịu cảnh vừa làm vừa phấp phỏng lo sợ.
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, tối 6/9, báo chí chất về điều hành giá xăng dầu, việc một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị cơ quan chức năng tước giấy phép và việc lần đầu tiên trong nước giá dầu cao hơn giá xăng...
Mặc dù giá bán lẻ mặt hàng xăng đã giảm trong những kỳ điều hành gần đây, làm dịu bớt căng thẳng của thị trường xăng dầu, nhưng rất nhiều bất cập ngày càng bộc lộ vẫn cho thấy còn sự lúng túng trong công tác điều hành giá xăng dầu.
Giá xăng đồng loạt giảm từ hơn 300 - 400 đồng/lít; trong khi giá dầu tăng hơn 1.000 đồng/lít từ 15g ngày 5/9.
Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường vừa có chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường 63 tỉnh, thành trước hiện tượng “găm hàng” xăng dầu.
Theo báo cáo do Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 chỉ tăng nhẹ 0,005% so với tháng trước. Điều này cho thấy, lạm phát đã được kiểm soát khá tốt và khó có thể cao hơn mức mục tiêu 4% mà Quốc hội đề ra.
VNDirect dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 11,0% so với cùng kỳ (+/-0,5%) trong quý 3/2022.
Kết thúc tuần giao dịch 8/8 – 14/8, lực mua áp đảo trên thị trường hàng hoá với 29 trong tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) đồng loạt tăng giá.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị của Bộ Công thương về chính sách an sinh xã hội hỗ trợ cho các đối tượng có thu nhập thấp, và về hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân để có tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời.
Giá xăng giảm gần 1.000 đồng/lít, giá dầu có loại giảm 1.200 đồng/lít so với giá hiện hành, bắt đầu từ 15g ngày 11/8. 
Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.