Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giá bán bất động sản sẽ nóng dần lên, nhà đầu tư nên 'bỏ túi' chiến lược 'mua thấp bán cao' 

Hồng Gấm
- 09:47, 02/09/2023

(DNTO) - Một số nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi "đáy" bất động sản, tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi các chính sách ngấm dần và bắt đầu phát huy tính hiệu quả, thị trường bất động sản đã bước vào chu trình đi lên mới khi chứng kiến thanh khoản bắt đầu tăng. Do đó, sẽ khó có hiện tượng giảm giá thêm.

Theo các chuyên gia, một chu kì mới có thể bắt đầu với bất động sản Việt Nam. Ảnh: TL.

Theo các chuyên gia, một chu kì mới có thể bắt đầu với bất động sản Việt Nam. Ảnh: TL.

Khó có hiện tượng giảm giá thêm

Sau thời gian giá bất động sản liên tục giảm mạnh, ghi nhận tại một số khu vực như vùng ven Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên..., nhiều lô đất nền để thoát hàng các chủ đầu tư buộc phải cắt lỗ 10 - 30%, thậm chí lên đến 30 - 50% giá trị đầu tư, chuyên gia cho rằng sắp tới sẽ khó có hiện tượng giảm giá thêm.

Sở dĩ nói vậy vì từ đầu năm tới nay, Chính phủ, bộ ngành và các địa phương đã ban hành nhiều chỉ đạo, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vực dậy thị trường bất động sản. Nhất là về nguồn vốn, trong Nghị quyết số 97, Chính phủ cũng chỉ đạo Ngân hang Nhà nước (NHNN) tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giảm mặt bằng lãi suất cho vay từ 1,5 - 2%. Điều này được kỳ vọng hỗ trợ nguồn vốn cho nền kinh tế nói chung, bất động sản nói riêng.

Các chuyên gia cho rằng, khi lãi suất hạ, một số người sẽ rút tiền từ ngân hàng chuyển sang kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản. Hiện nay, lãi suất cho vay tại nhóm Big 4 khoảng 9 - 10%, các ngân hàng thương mại quanh mức 11%. Theo lộ trình sắp tới, lãi suất sẽ giảm thêm từ 1,5-2% về mức 7,5-9,5 sẽ gần tương đương mức lãi suất năm 2021, các nhà đầu tư họ sẵn sàng vay để mua những bất động sản giá rẻ, có tiềm năng, cũng như sẽ mạnh dạn hơn trong việc vay vốn triển khai các dự án. 

 TS Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế cho rằng, thị trường bất động sản đã qua thời kỳ khó khăn nhất, nửa cuối năm nay, thị trường bất động sản sẽ phục hồi. "Thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ không xuất hiện tình trạng bán bằng mọi giá vì tâm lý các nhà đầu tư đã tốt hơn”.

Lý giải về nhận định trên, ông Lực chia sẻ: “Độ ngấm chính sách sẽ phát huy hiệu quả, nhất là chính sách liên quan đến giảm lãi suất, những chương trình hỗ trợ từ Chính phủ như chính sách tài khóa tiền tệ. Thời gian này, đa số những vụ việc nợ trái phiếu đến hạn sẽ được đàm phán. Đặc biệt là thời điểm cuối năm, tất cả những dự thảo về Luật liên quan đến bất động sản sẽ được Quốc hội thông qua, cùng với những dự báo về đà phục hồi của kinh tế thế giới và Việt Nam đang dần rõ nét.

Chính vì lẽ đó, nhiều người nắm bắt cơ hội này, cộng thêm tới đây dòng tiền sẽ đưa ra thị trường rất lớn. Đơn cử, giải ngân vốn đầu tư công tại các địa phương sẽ tăng mạnh vào thời điểm cuối năm nay. Như tại Hà Nội, điểm sáng về hạ tầng, có thể kể đến việc hoàn thành cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, dự kiến thông xe dịp 2/9, cầu Đuống giai đoạn 2 bắt đầu mời thầu, thi công đường vành đai 4, thông xe cầu vượt chữ C ở nút giao Phạm Ngọc Thạch - Chùa Bộc… tất cả những dự án hạ tầng này mang tới những "đốm lửa" tích cực cho thị trường. Cùng với đó là gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp sẽ tạo chuyển biến đảo chiều cho tiến trình phục hồi của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Chiến lược

Chiến lược "mua thấp - bán cao" lâu đời rất có thể được áp dụng tại Việt Nam ngay bây giờ. Các chủ đầu tư nên đi trước đón đầu cơ hội. Ảnh: TL.

“Chiến lược “mua thấp – bán cao” sẽ trở lại?

Giới phân tích nhận định, theo chu kỳ, ít nhất 3 lần trong lịch sử 20 năm qua, sau khi ngân hàng “mở hầu bao”, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tan băng.

Chia sẻ tại Hội nghị bất động sản mới đây, ông Marc Townsend, Cố vấn cấp cao của Công ty TNHH Arcadia Consulting Việt Nam từng ở Việt Nam từ năm 1991 và chứng kiến 3 cuộc khủng hoảng bất động sản, cho rằng, thị trường truyền thống của thế giới sẽ theo chu kỳ tăng - giảm - tăng. Tuy nhiên ở thị trường bất động sản Việt Nam có một sự khác biệt đó là đóng băng - tan băng - đầu cơ - đóng băng - khó khăn - tan băng.

“Hiện thị trường đang chứng kiến một chu kỳ đi lên mới khi thanh khoản đang bắt đầu quay trở lại. Thị trường đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau để có được ngày hôm nay”, vị này nhấn mạnh và cho rằng, dù chậm hơn một chút so với mong muốn của các nhà phát triển nhưng hiện nay các doanh nghiệp bất động sản đã có những chuyển đổi về tư duy phát triển dự án vừa túi tiền đáp ứng được nhu cầu thật về nhà ở của người dân.

Theo ông Marc Townsend, các loại tài sản bổ sung đặc thù như trung tâm dữ liệu, nơi ở dành cho người cao tuổi, ký túc xá sinh viên đang xuất hiện và được mở rộng. Các phương án thanh toán thay thế, mua để cho thuê, ở để sở hữu, các điều kiện linh hoạt trở thành xu hướng chủ đạo...

Các chủ đầu tư cũng hướng đến việc phát triển các dự án hoàn thiện, minh bạch thông tin về pháp lý. Điều khoản thanh toán sẽ làm cho giá cả ngày càng phải chăng và hấp dẫn. Những điều đó cho thấy giá nhà ở thứ cấp sẽ giảm xuống trước khi tăng trở lại vào giữa năm 2024. Trong khi đó, phân khúc căn hộ condotel sẽ phục hồi sau năm 2026. Đây là cơ hội mua bất động sản tốt nhất kể từ 7 năm qua.

“Khi người mua bắt đầu thấy giá và nhu cầu bắt đầu tăng trở lại, điều đó sẽ tạo ra sự cấp bách, được củng cố bởi nhu cầu dài hạn bền vững. Tôi cho rằng, các nhà đầu tư có tầm nhìn xa có thể tận dụng lợi thế của người đi đầu khi đà thị trường quay trở lại. Chiến lược “mua thấp – bán cao” lâu đời rất có thể được áp dụng tại thị trường bất động sản ngay bây giờ. Các nhà đầu tư có tầm nhìn xa có thể tận dụng lợi thế của người đi đầu khi đà thị trường quay trở lại", ông Marc Townsend nhấn mạnh.

Tin khác

Bất động sản
Dự báo thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản, các chuyên gia cho rằng, quý IV/2023 là thời điểm bắt đầu phục hồi. Trong khi bất động sản "triệu đô" sẽ phải nghỉ ngơi một thời gian nữa, thì phân khúc nhà ở vừa túi tiền sẽ đổ bộ, "chạy KPI" thanh khoản cho thị trường. 
1 ngày
Bất động sản
Pháp lý hoàn chỉnh, tiện ích hiện đại, bàn giao nhà ngay là những yếu tố ngày càng được khách hàng quan tâm khi chọn mua nhà. Bởi vậy, các căn hộ hội đủ các yếu tố quan trọng này như The Origami (Vinhomes Grand Park, TP. Thủ Đức) luôn có sức hút mạnh mẽ trên thị trường.
2 ngày
Bất động sản
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và Hiệp hội Du Lịch Việt Nam (VITA) vừa ký kết hợp tác phối hợp thường xuyên và bền vững trên cơ sở phát huy chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên theo điều lệ hoạt động, quy định pháp luật để phát triển các hoạt động của hai ngành Bất động sản và Du lịch.
3 ngày
Bất động sản
Nhiều nhà đầu tư tại TP.HCM đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh bán lẻ tại Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) bởi nơi đây là tâm điểm vui chơi, giải trí, mua sắm hàng đầu khu vực với lượng khách dồi dào mỗi tuần, nay còn được chủ đầu tư hỗ trợ “khủng” với nhiều chính sách linh hoạt.
4 ngày
Bất động sản
Đưa ra khuyến nghị với doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh quy mô nợ đang “phình to”, rủi ro về tái cấp vốn tăng cao, các chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp khi huy động vốn phải gắn với mục đích sử dụng và quan tâm quản lý rủi ro tài sản, phải biết sắp xếp vốn để “tự giải cứu chính mình”.
5 ngày
Bất động sản
Các chuyên gia chỉ ra rằng, nếu cứ chăm chăm phát triển phân khúc nhà ở cao cấp mà bỏ qua nhà thương mại giá rẻ thì vấn đề căn bản của thị trường vẫn chưa được tháo gỡ. Thị trường bất động sản còn khó khăn dài.
1 tuần
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ. Mặc dù sức cầu thị trường rất tốt, nhưng vẫn chứng kiến sự suy giảm trong giao dịch do các nhà đầu tư đang đối diện với vấn đề "chôn" vốn và phải giải quyết những thách thức tài chính.
1 tuần
Bất động sản
Lĩnh vực bất động sản hiện có 12 luật liên quan trực tiếp, 20 luật có dính dáng đang điều phối. Tuy nhiên, những luật này lại thiếu đồng bộ, chồng chéo và mâu thuẫn, góp phần "bóp nghẹt" thị trường, đồng thời tạo ra những rủi ro cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.
1 tuần
Bất động sản
Quỹ căn Glory Heights thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) được đông đảo khách hàng săn đón khi tọa lạc trên mặt tiền đại lộ mua sắm Rodeo thời thượng, trực diện TTTM Vincom Mega Mall được thiết kế theo mô hình "Life-Design Mall" lớn nhất miền Nam cùng các biểu tượng của đại đô thị.
1 tuần
Bất động sản
Không phủ nhận giá trị gia tăng của bất động sản gần cao tốc thường được ví như “diều gặp gió" khi tăng từ 3- 4 lần, thậm chí có nơi tăng đến 10 lần. Sau nhiều năm vắng bóng, bất động sản phía Nam đang dần trở lại đường đua nhờ sự "thay da đổi thịt" mạnh mẽ của hạ tầng. 
1 tuần
Bất động sản
Theo các chuyên gia, làm nhà ở thương mại khó 1 thì nhà ở xã hội khó 3 bởi ngoài nhiều lợi nhuận từ một dự án nhà ở xã hội chỉ khoảng 10%, thấp hơn nhiều so với nhà ở thương mại. Cần tăng lợi nhuận định mức của các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội lên 15%.
1 tuần
Bất động sản
Batdongsan.com.vn nhận định, cơ quan chức năng sẽ rà soát chung cư, chung cư mini nói chung, buộc phải tuân thủ điều kiện phòng cháy chữa cháy mới được kinh doanh. Điều này dẫn đến khan hiếm nguồn cung trên thị trường, có thể đẩy giá lên cao. 
1 tuần
Bất động sản
Sở hữu không gian sống tiện nghi, thoải mái với hệ tiện ích phong phú, nơi mỗi ngày được thư giãn và tái tạo năng lượng đã trở thành khát khao mạnh mẽ của nhiều gia đình trong guồng quay của nhịp sống hiện đại.
1 tuần
Bất động sản
Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
1 tuần
Bất động sản
Hiện tâm lý của nhà đầu tư đã bớt "căng cứng", bằng chứng là trong tháng 8 vừa qua, giao dịch nhà đất đang bắt đầu xuất hiện với tần số dày hơn khi nhu cầu tìm mua sản phẩm địa ốc đã tăng 6%, trong khi số lượng tin rao bán trên cả nước cũng tăng 4% so với tháng trước đó.
2 tuần