Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Một số nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi "đáy" bất động sản, tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi các chính sách ngấm dần và bắt đầu phát huy tính hiệu quả, thị trường bất động sản đã bước vào chu trình đi lên mới khi chứng kiến thanh khoản bắt đầu tăng. Do đó, sẽ khó có hiện tượng giảm giá thêm.
Theo phân tích của các chuyên gia, giá bất động sản hiện đã tăng lên mức cao trên nền tảng sử dụng đòn bẩy quá lớn. Do vậy, để "cứu" thanh khoản, giá bất động sản phải giảm đủ sâu để kích thích nhà đầu tư quay lại thị trường.
Kỳ vọng hàng loạt dự án mới mở bán ngay từ đầu năm 2023 hứa hẹn sẽ giải “cơn khát” nguồn cung ngày càng trầm trọng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nguồn cầu vẫn đang là ẩn số khi lãi suất ngân hàng tăng nhanh và sản phẩm vừa túi tiền vẫn hạn chế…, sẽ là những rào cản “đeo bám” thị trường.
Trái với diễn biến gần như “ngủ đông”, đặc biệt ở các vùng ven đô thị lớn hay thị trường tỉnh trong thời gian qua, hiện, giao dịch đất nền dù không rầm rộ, sôi động như cùng kỳ nhưng đang có dấu hiệu ấm lên do có sự xuất hiện của dòng tiền bắt đáy.
Sau thời gian dài bùng nổ, thị trường đang bị xem là bão hòa, cộng thêm các vấn đề pháp lý đã khiến bức tranh bất động sản hiện tại "như mớ tơ vò". Trong bối cảnh như vậy đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức tốt hơn về thị trường để chọn ra những dòng bất động sản tiềm năng, bền vững.
Giá của bất động sản ở Việt Nam vẫn đang cao và là rào cản với người mua, khiến thị trường nhu cầu thì cao nhưng thanh khoản thấp.