Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Elon Musk ‘bay’ gần 100 tỷ USD khi cổ phiếu Tesla lao dốc

Phương Nguyễn
- 11:10, 23/11/2022

(DNTO) - Cổ phiếu Tesla liên tục giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm, đã khiến tài sản người đồng sáng lập Tesla Elon Musk trượt dài với con số ‘khủng’, đây được coi là năm thất bại đối với người giàu nhất thế giới.

Elon Musk ‘bay’ gần 100 tỷ USD khi cổ phiếu Tesla lao dốc

Elon Musk ‘bay’ gần 100 tỷ USD khi cổ phiếu Tesla lao dốc

Giá trị vốn hóa thị trường của Tesla đã giảm từ hơn 1,2 nghìn tỷ USD xuống còn 530 tỷ USD, khoản lỗ khổng lồ đến 670 tỷ USD được so sánh tương đương với 3 công ty McDonald's (201 tỷ USD), 4 tập đoàn Nike (162 tỷ USD) hoặc 6 Starbucks (113 tỷ USD).

Điều này đã khiến tổng tài sản của Elon Musk bay hơi gần 100 tỷ USD trong năm 2022. Mặc dù vậy, vị tỷ phú 51 tuổi vẫn đang là người giàu nhất thế giới với tài sản ròng trị giá 169,8 tỷ USD, theo Bloomberg. 

Nhiều người cho rằng sự sụt giảm đáng kể của Tesla bị ảnh hưởng bởi đợt bán tháo công nghệ, các nhà đầu tư đã thi nhau bán cổ phiếu Tesla trước tình trạng lạm phát, lãi suất tăng và suy thoái kinh tế đang rình rập.

Ngoài ra, những lo ngại về việc tiếp quản, đại tu Twitter của Musk cũng là một phần khiến cổ phiếu Tesla liên tục bị bán ra. Musk gần đây đã hoàn tất việc mua lại với thương vụ trị giá 44 tỷ USD, và hiện đang trong quá trình cải tổ nền tảng truyền thông xã hội, sa thải gần một nửa lực lượng lao động. Vị tỷ phú này cũng đã bán ra  khoảng 4 tỷ USD cổ phiếu Tesla để chi trả cho các khoản vay trong việc tiếp quản Twitter.

Nhà sản xuất ô tô điện chiếm phần lớn tài sản của Elon Musk, mức giảm 57,52% được nhận định khi tập đoàn này cũng đang gặp nhiều vấn đề lớn liên quan đến chuỗi cung ứng và chi phí nguyên vật liệu cao, những hạn chế Covid-19 đang gia tăng ở Trung Quốc, Tesla gần đây đã thông báo thu hồi 321.000 xe tại Mỹ do lỗi đèn hậu. 

Trong khi đó, Twitter cũng đang gặp nhiều khó khăn khi nguồn doanh thu sụt giảm bởi các nhà quảng cáo lớn đang ngừng đầu tư trên nền tảng. Việc Musk tiếp quản, sa thải hàng nghìn nhân viên và cải tiến mô hình kinh doanh của nền tảng mạng xã hội, đã khiến các nhà đầu tư lo sợ ông không tập trung và đang có quá nhiều dự án.

Theo một nhân viên công ty chia sẻ: “Mặc dù Musk dành thời gian đáng kể cho Tesla và rất tích cực trong việc quản lý của chúng tôi, nhưng ông ấy không dành toàn bộ thời gian và sự quan tâm của mình cho Tesla”.

Tin khác

Chuyển đổi số
Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) hiện diện ngày càng rõ hơn tại các doanh nghiệp Việt Nam và chứng minh việc có thể thay thế con người trong nhiều công đoạn.
8 giờ
Công nghệ Số hóa
OpenAI mới đây đã cho ra mắt phiên bản thứ ba của Dall-E, phiên bản mới nhất cho phép người dùng tạo ra hình ảnh từ các câu lệnh. Ngoài ra, Dall-E 3 có tích hợp chatbot AI cực kỳ nổi tiếng đó là ChatGPT.
15 giờ
Xu thế
Việt Nam đang ứng dụng dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu như Hoa Kỳ, Úc, Mexico… để chống các gian lận trong ngành thuế, cũng như thúc đẩy ngành tài chính minh bạch hơn.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Sàn giao dịch điện tử FTX, đã kiện bố mẹ của người sáng lập Sam Bankman-Fried, cho rằng vị Giáo sư của Stanford - ông Joseph Bankman và bà Barbara Fried, đã biển thủ và tiếp tay cho các sai phạm.
2 ngày
Start-up
Số lượng các nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á tạm dừng đầu tư đang tăng lên, dấy lên lo ngại về dòng vốn rải vào các thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ tiếp tục èo uột.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland (DPC), đã phạt TikTok 345 triệu euro (368 triệu USD) vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em trong độ tuổi từ 13 đến 17 khi xử lý dữ liệu của họ.
6 ngày
Xu thế
Các nghị sĩ, chuyên gia cho rằng việc hoàn thiện, ban hành chính sách mới liên quan đến công nghệ, khởi nghiệp cần được đẩy nhanh.
6 ngày
Chuyển đổi số
Theo các chuyên gia, dữ liệu là trái tim của nền kinh tế số nhưng lại đang phân tán ở nhiều cơ quan, dẫn đến địa phương rất muốn phát triển kinh tế số nhưng không có dữ liệu.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đang thực hiện một nỗ lực chưa từng có trong lĩnh vực sản xuất chip ở nước ngoài. Ngoài ra hãng đang ngày càng có cái nhìn tích cực về Nhật Bản như một cơ sở sản xuất, cũng như những vấn đề còn tồn tại tại nhà máy mới ở Arizona.
1 tuần
Start-up
TS Phạm Hồng Quất cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển không chỉ là nơi thu hút nhà đầu tư quốc tế, mà còn trở thành nguồn cung cấp nhân lực cho startup dồi dào cho những xứ sở công nghệ như Hoa Kỳ.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Qualcomm cho biết đã ký một thỏa thuận với Apple nhằm cung cấp chip 5G cho nhà sản xuất iPhone cho tới ít nhất là năm 2026, vào thời điểm mà "nhà Táo" phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng tại Trung Quốc, cũng như để củng cố chuỗi cung ứng của mình tại những nơi khác.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo tờ Wall Street Journal, Meta đang phát triển thêm một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mới với những hứa hẹn sẽ mạnh mẽ như mô hình AI tiên tiến nhất của OpenAI.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Làn sóng "di cư" của các nhà cung ứng thiết bị điện tử ra ngoài Trung Quốc đang mang lại những cơ hội quý báu cho các quốc gia như Việt Nam và Ấn Độ.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Cổ phiếu của Apple đã giảm 2,9% vào ngày 7/9, sau khi có thông tin cho rằng Trung Quốc đã lên kế hoạch mở rộng lệnh cấm iPhone đối với các cơ quan và công ty được chính phủ hậu thuẫn.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
“Gánh nặng” từ mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng đã buộc Apple tìm đến những quốc gia khác cho chuỗi cung ứng của họ. Tuy nhiên, điều này có thể đẩy chi phí sang người tiêu dùng.
2 tuần