Thứ hai, 04/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đêm nhạc kịch Pháp mở đầu mùa diễn của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM

Cẩm Lệ
- 10:58, 22/03/2021

(DNTO) - Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM (HBSO) sẽ mở đầu mùa diễn bằng chương trình “Nhạc kịch Pháp” vào 20g ngày 28/3 tại Nhà hát Thành phố.

Phần đầu của chương trình gồm các trích đoạn nổi tiếng từ những vở opera Faust, Romeo và Juliet, Mireille của Charles Gounod, Lakme của Leo Delibes, Louise của Gustave Charpentier và La fille du regiment của Gaetano Donizetti, sáng tác khi ông sống tại Paris.

NSƯT Hồng Vy tham gia biểu diễn. Ảnh: HBSO

NSƯT Hồng Vy tham gia biểu diễn. Ảnh: HBSO

Buổi diễn được bắt đầu với overture từ nhạc kịch Mireille của Gounod, tiếp theo sau là phần biểu diễn của hợp xướng với tác phẩm Farandole đến từ cùng vở. Được viết vào năm 1894, vở nhạc kịch viết về tình yêu của Mireille và Vincent. Farandole là một điệu nhảy được trình diễn trong một vòng tròn. Tiết mục này mở đầu phần 2 của vở nhạc kịch, khi dân làng đang háo hức chờ đợi một cuộc đua bắt đầu.

Tiếp theo là một giai điệu nổi tiếng The Swan đến từ Carnival of Animals của nhà soạn nhạc Saint-Saens. Phần độc tấu cello được trình diễn bởi NSƯT Nguyễn Tấn Anh. Tác phẩm sân khấu nổi tiếng nhất của Charpentier là vở Louise (1900), trong đó, nổi tiếng nhất là bài hát ca ngợi tình yêu của Louise Depuis le jour (tạm dịch Kể từ ngày đó). Tiết mục này được NSƯT Trần Hồng Vy thể hiện.

Trong phần đầu của chương trình, khán giả còn được thưởng thức các trích đoạn như Bell song đến từ nhạc kịch Lakme của Delibes (1883). Bell song là bài hát có âm vực rộng theo phong cách “coloratura soprano”. Tác phẩm này được thể hiện bởi nghệ sĩ nổi tiếng Phạm Khánh Ngọc. Nhạc kịch Faust trở lại với một bản aria do Đào Mác thể hiện. 

Chương trình công diễn đầu năm của nhà hát HBSO. Ảnh: NVCC

Chương trình công diễn đầu năm của nhà hát HBSO. Ảnh: NVCC

Giọng nam cao Phạm Trang sẽ trình diễn aria Ah! Mes amis (tạm dịch Ôi những người bạn của tôi), thách thức trong bài yêu cầu người nghệ sĩ phải hát được 8 nốt đô cao liên tiếp. Bài hợp xướng Tourne, danse sẽ được biểu diễn bởi hợp xướng HBSO và cũng là tiết mục kết thúc phần 1 của buổi hòa nhạc.  

Những trích đoạn nổi bật của vở nhạc kịch Carmen của Bizet (1875) được biểu diễn vào phần 2 của chương trình qua phần thể hiện của các nghệ sĩ Phạm Trang, Phạm Duyên Huyền, Phạm Hồng Diệu... Chỉ huy âmn nhạc: nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Nữ nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc có giọng hát cao vút. Ảnh: HBSO

Nữ nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc có giọng hát cao vút. Ảnh: HBSO

Opera được khởi nguồn từ nước Ý, cái nôi của âm nhạc thế giới. Nghệ thuật opera kinh điển được phát triển cực thịnh tại Ý và Đức, nhưng để bứt phá những khuôn mẫu, đưa opera đến với đông đảo công chúng bình dân thì phải kể đến công sức của người Pháp.

Pháp là nơi đầu tiên mạnh dạn đưa những đề tài sống động của đời thường vào sân khấu opera và đã gây lên sự bùng nổ đối với người thưởng thức và giới sáng tạo nghệ thuật opera, nó ảnh hưởng ngược lại những kinh đô âm nhạc trước đó là Đức, Áo, Ý và lan rộng khắp châu Âu.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Trong khi châu Âu còn tranh luận về đồng Euro kỹ thuật số, nhiều nền kinh tế lớn đã hoàn thành quá trình chuyển đổi sang hệ thống thanh toán quốc gia riêng. Từ Trung Quốc đến Brazil, mỗi cách tiếp cận có lợi thế và bất cập của riêng chúng.
30 phút
Tài chính - Thị Trường
Trong nhiều thập kỷ, hai liên minh thẻ thanh toán từ Mỹ kiểm soát phần lớn giao dịch kỹ thuật số toàn cầu, từ siêu thị ở Paris đến quầy hàng ở Mumbai. Nhưng khi địa chính trị thay đổi và chi phí giao dịch trở thành gánh nặng, hàng loạt quốc gia đã và đang tìm đến các giải pháp khác.
3 giờ
Góc Nhìn
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân trong 4 tháng đầu năm 2026 đang tạo ra cú hích lớn cho nền kinh tế. Sự bứt phá này không chỉ khẳng định vị thế của Việt Nam mà còn mở ra cơ hội nâng cao năng lực sản xuất trong nước.
4 giờ
Góc Nhìn
Di cư không chỉ là vấn đề của cảm xúc. Nó cần được nhìn nhận như một hiện tượng kinh tế - xã hội, một động lực tất yếu của phát triển và một bài test về quản lý cấu trúc đô thị.
21 giờ
Góc Nhìn
Báo cáo của Brand Finance cho thấy, bức tranh thương hiệu Việt năm 2025 đầy nghịch lý khi giá trị quốc gia tăng, nhưng Top 100 thương hiệu lại giảm 14%. Thực tế này cho thấy nội lực không yếu, song sự thiếu liên kết đang kìm hãm khả năng bứt phá của toàn hệ thống.
1 ngày
Góc Nhìn
Quyết định rời khỏi OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã gây chấn động khu vực Trung Đông, cho thấy quốc gia này sẵn sàng đi ngược lại đồng minh cũ để theo đuổi lợi ích riêng.
4 ngày
Góc Nhìn
Vụ việc MC Trác Thúy Miêu quay lưng bỏ đi với thái độ không hài lòng tại một sự kiện đã thu hút sự chú ý của công chúng. Trong môi trường truyền thông số, cảm xúc đám đông có thể thổi phồng một tình huống thành khủng hoảng hình ảnh. Sự làm việc thiếu chuyên nghiệp của đơn vị tổ chức sự kiện đã rõ. Nhưng dưới góc độ “xây dựng thương hiệu cá nhân”, Trác Thúy Miêu đã có “một bàn thua” không đáng.
1 tuần
Góc Nhìn
Không chỉ đối mặt với tàu chậm và phí cao, các thương hiệu thời trang nhanh đang rơi vào tâm điểm của những cuộc tranh cãi chính trị, nơi sự lựa chọn của người tiêu dùng không còn chỉ dựa vào giá cả hay kiểu dáng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mô hình kinh doanh dựa trên sự xoay vòng nhanh chóng của các thương hiệu thời trang đang lung lay dữ dội khi các điểm nghẽn địa chính trị tại Trung Đông khiến hàng hóa kẹt lại trên biển và lợi nhuận bốc hơi theo từng hải trình.
1 tuần
Góc Nhìn
Hội nghị quốc tế đầu tiên về lộ trình từ bỏ nhiên liệu hóa thạch khai mạc tại Santa Marta (Colombia) đang mở ra một cuộc tái định nghĩa về quyền lực kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị đẩy giá năng lượng leo thang, các quốc gia đang đứng trước bài toán nan giải: thực thi cam kết xanh hay ưu tiên an ninh tài chính quốc gia.
1 tuần
Góc Nhìn
Những ngày gần đây, khu vực bãi cát ven sông Vàm Thuật (phường An Nhơn, TPHCM) được nhiều người gọi vui là “biển Gò Vấp” bất ngờ thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân. Chiều nào “biển Gò Vấp” cũng đông nghẹt người đến thư giãn vui chơi. Đằng sau hiện tượng này là câu chuyện gì?
1 tuần
Sự Kiện
TP.HCM đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm chuyển đổi xanh của khu vực thông qua việc tận dụng các cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 98. Tuy nhiên, đằng sau những cam kết chính trị là một cuộc đua khốc liệt nhằm giữ chân dòng vốn đầu tư và thích ứng với các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường quốc tế.
1 tuần
Góc Nhìn
Mấy ngày nay, hiện tượng Happy Hill Đà Lạt đang làm cho không khí mạng xã hội nóng hừng hực không thua gì cái nắng Sài Gòn tháng Tư. Nhiều người cho rằng Happy Hill nổi lên từ yếu tố độc lạ. Tuy nhiên, sự độc lạ chỉ là mồi lửa, làm cho lửa bùng lên và giữ lửa cháy lâu dài bền bỉ mới là sự khác biệt.   
2 tuần
Góc Nhìn
TP. HCM từ lâu đã được xem là “thành phố không ngủ” với những hoạt động giải trí, mua sắm nhộn nhịp. Việc định hướng phát triển kinh tế đêm không chỉ là tận dụng lợi thế sẵn có, mà còn là chiến lược quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng đô thị trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. 
2 tuần
Góc Nhìn
Từ ngày 30/4, hành khách đi xe buýt trên địa bàn TP.HCM sẽ được miễn phí vé. Đây là một quyết định đột phá, thể hiện tư duy quản trị đô thị hiện đại của lãnh đạo thành phố; là quyết sách mang đậm giá trị an sinh xã hội, là chìa khóa giải quyết bài toán kẹt xe và nạn ô nhiễm môi trường.
3 tuần
Xem thêm