Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Để Đài Loan trở thành 'nền kinh tế không thể thiếu' - Bài 3: Một việc không tưởng

Xuân Hạo
- 13:58, 03/06/2023

(DNTO) - Dù có nhiều nỗ lực từ các hãng công nghệ cũng như chính quyền Mỹ để mang dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc và Đài Loan, nhưng để thực sự thành công trong việc này là vô cùng khó.

Bài 1: Thế trận tam giác
Bài 2: Hiểm họa chiến tranh

Một tấm wafer bán dẫn, dùng sản xuất chip vi xử lý của hãng sản xuất chip Đài Loan - TSMC, tại sự kiện công bố bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3-nanometer tiên tiến nhất của họ vào ngày 29/12/2022. Ảnh: Reuters

Một tấm wafer bán dẫn, dùng sản xuất chip vi xử lý của hãng sản xuất chip Đài Loan - TSMC, tại sự kiện công bố bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3-nanometer tiên tiến nhất của họ vào ngày 29/12/2022. Ảnh: Reuters

Vào ngày 10/4 gần đây, Bắc Kinh đã triển khai một cuộc tập trận bủa vây Đài Loan (Trung Quốc), đây là hành động phản ứng cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ (2023) Kevin McCarthy tại Calfornia. 

Khả năng chiến tranh tiềm tàng tại Đài Loan ban đầu chỉ ảnh hưởng đến các hãng công nghệ phương Tây, nhưng nay, ngay cả các hãng thuộc đảo quốc này cũng đang rất lo ngại.

“Chúng tôi phát triển song song với công cuộc đổi mới, mở cửa của Trung Quốc trong các thập kỷ qua, nhưng thời kỳ tươi đẹp đó đã kết thúc. Ngày càng rõ việc chính quyền Bắc Kinh coi trọng vấn đề chính trị hơn là phát triển kinh tế” - theo lời một giám đốc điều hành tại một hãng cung ứng cho Apple, với nhà máy tại Trung Quốc. “Chiến thuật của chúng tôi chuyển sang chờ đợi, cùng lúc thúc đẩy phát triển dây chuyền sản xuất tại Đông Nam Á và Ấn Độ, dần dần chuyển nguồn vốn ra khỏi Trung Quốc trong vòng vài năm tới”.

Benjamin Hein, Giám đốc điều hành của Merck tại Trung Quốc và Đông Nam Á, một hãng nguyên liệu và hóa chất Đức, cho biết: “Phải mất ít nhất ba đến năm năm để một quốc gia có thể xây dựng nhà máy sản xuất chip bán dẫn. Nó không thể diễn ra trong một sớm, một chiều. Đôi khi phải mất từ 5 đến 10 năm để một quốc gia tạo ra được một chuyển biến công nghệ cơ bản”.

Chính quyền Mỹ đang tìm cách xúc tiến quá trình đó, với trọng tâm vào sản xuất chip. Nước này đưa ra nhiều ưu đãi để chiêu dụ các hãng như TSMC của Đài Loan, Samsung của Hàn Quốc, để họ có thể xây dựng ngành sản xuất bán dẫn tại Mỹ.

Thành tựu lớn nhất trong nỗ lực của Mỹ là nhà máy của TSMC tại Arizona. Nơi đây sẽ sản xuất loại chip cực kỳ cao cấp 3-nanometer, được sử dụng trong siêu máy tính, smartphone, xe hơi, máy bay chiến đấu và nhiều trang thiết bị quân sự.

Khu dự án xây dựng nhà máy sản xuất chip của TSMC tại Arizona, Mỹ. Ảnh: Nikkei Asia

Khu dự án xây dựng nhà máy sản xuất chip của TSMC tại Arizona, Mỹ. Ảnh: Nikkei Asia

Nếu kế hoạch của chính quyền Mỹ thành công, nước này sẽ có thể sản xuất 26% chip vi xử lý cao cấp trên toàn thế giới vào 2027, tăng 10% so với hiện nay - theo dữ liệu từ Counterpoint. Hiện tại, Đài Loan đang chiếm đến 54%.

TSMC và các công ty Đài Loan hiện đang nắm quyền điều khiển hơn hai phần ba thị trường sản xuất chip thế giới. Đóng vai trò đi đầu trong công nghệ sản xuất chip tối tân, dây chuyền sản xuất của Đài Loan là không thể thay thế cho bất kỳ nền kinh tế nào, từ Mỹ cho đến Trung Quốc.

Đài Loan cũng đứng đầu trong các khâu sản xuất đơn giản hơn trong chuỗi cung ứng ngành công nghệ. Một trong những công đoạn hay bị lãng quên là đóng gói và thẩm định chip, bước cuối cùng trong sản xuất chip vi xử lý, có đến 30% thị phần được đảm nhiệm bởi các hãng Đài Loan. Một ví dụ khác là bảng mạch điện tử, linh kiện cơ bản không thể thiếu trong ngành công nghệ, Đài Loan cũng sản xuất ⅓ tổng sản lượng thế giới.

Biểu đồ sự thay đổi trong thị phần sản xuất chip bán dẫn trên toàn thế giới, dẫn đầu bởi Đài Loan. Ảnh: Nikkei Asia - Việt hóa: Xuân Hạo

Biểu đồ sự thay đổi trong thị phần sản xuất chip bán dẫn trên toàn thế giới, dẫn đầu bởi Đài Loan. Ảnh: Nikkei Asia - Việt hóa: Xuân Hạo

Chip vi xử lý của Apple với mác “Made in America” vẫn được lắp đặt trên bảng mạch sản xuất tại Đài Loan.

Dù cho các hãng công nghệ đạt nhiều bước tiến rời khỏi phụ thuộc vào Đài Loan và Trung Quốc, tình cảnh thật sự không đơn giản.

Trong trường hợp của Apple, hãng này đã bỏ ra nhiều năm khuyến khích các đối tác cung ứng xây dựng dây chuyền sản xuất bên ngoài Trung Quốc, xây dựng nhà máy ở các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam, nhưng 151 trong số 188 hãng làm việc với Apple có ít nhất một cơ sở sản xuất ở Trung Quốc, 41 có cơ sở tại Đài Loan. 

Riêng tại Đài Loan, có đến 70 cơ sở sản xuất cung ứng cho Apple, chủ yếu sản xuất chip cao cấp, bảng mạch và ống kính camera chất lượng cao, kèm theo các dịch vụ đóng gói và thẩm định chip.

Trải qua nhiều thập kỷ, Apple đã xây dựng một trong những hệ thống dây chuyền sản xuất tinh vi nhất thế giới, với Trung Quốc và Đài Loan làm trọng tâm. Họ đã đánh đổi tính đảm bảo an ninh và bền vững lâu dài cho mức độ hiệu quả và giá thành thấp. Đây là một chiến thuật mà nhiều công ty đa quốc gia theo đuổi.

Đến lúc cần phải thay đổi chiến thuật đó, thì các hãng cung ứng và khách hàng của họ lại phải đối mặt với tầm cỡ phức tạp và chi phí đáng sợ.

Apple đã đặt ra một yêu cầu không tưởng cho các hãng cung ứng: Sản xuất linh kiện ở các nước khác ngoài Trung Quốc và Đài Loan nhưng vẫn giữ giá thành cũ.

Một giám đốc điều hành của Foxconn bàng hoàng: “Apple muốn giá linh kiện sản xuất tại dây chuyền iPhone ở Ấn Độ có giá bằng với dây chuyền ở Trung Quốc. Làm sao mà được? Ta sẽ cần phải thuê nhiều nhân công khác, phải xây nhà máy mới, hay chí ít cũng phải vận chuyển nguyên liệu từ các nước khác. Rồi còn phải đối phó với chi phí hậu cần.”

Việc tách khỏi Trung Quốc sẽ không rẻ, nhưng việc cắt đứt quan hệ với Đài Loan sẽ có cái giá thậm chí còn cao hơn. Có ai sẵn sàng trả tiền cho việc đó?

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Hồ Ngọc Hà được công nhận danh xưng Friend of House của thương hiệu thời trang danh tiếng toàn cầu, một lần nữa khẳng định vị thế của mình.
23 giờ
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 12/9, tại Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội khoá VI, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần là hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp, hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm cho doanh nghiệp.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Joe Biden, ăn mừng mối quan hệ ngoại giao mới với Việt Nam bằng một loạt thỏa thuận hợp tác củng cố chuỗi cung ứng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, xuất khẩu Việt Nam sẽ có thêm những cơ hội phát triển mới sau chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ. Doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao năng lực tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ tại thị trường này.
1 tuần