Thứ năm, 30/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Để Đài Loan trở thành 'nền kinh tế không thể thiếu' - Bài 3: Một việc không tưởng

Xuân Hạo
- 13:58, 03/06/2023

(DNTO) - Dù có nhiều nỗ lực từ các hãng công nghệ cũng như chính quyền Mỹ để mang dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc và Đài Loan, nhưng để thực sự thành công trong việc này là vô cùng khó.

Bài 1: Thế trận tam giác
Bài 2: Hiểm họa chiến tranh

Một tấm wafer bán dẫn, dùng sản xuất chip vi xử lý của hãng sản xuất chip Đài Loan - TSMC, tại sự kiện công bố bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3-nanometer tiên tiến nhất của họ vào ngày 29/12/2022. Ảnh: Reuters

Một tấm wafer bán dẫn, dùng sản xuất chip vi xử lý của hãng sản xuất chip Đài Loan - TSMC, tại sự kiện công bố bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3-nanometer tiên tiến nhất của họ vào ngày 29/12/2022. Ảnh: Reuters

Vào ngày 10/4 gần đây, Bắc Kinh đã triển khai một cuộc tập trận bủa vây Đài Loan (Trung Quốc), đây là hành động phản ứng cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ (2023) Kevin McCarthy tại Calfornia. 

Khả năng chiến tranh tiềm tàng tại Đài Loan ban đầu chỉ ảnh hưởng đến các hãng công nghệ phương Tây, nhưng nay, ngay cả các hãng thuộc đảo quốc này cũng đang rất lo ngại.

“Chúng tôi phát triển song song với công cuộc đổi mới, mở cửa của Trung Quốc trong các thập kỷ qua, nhưng thời kỳ tươi đẹp đó đã kết thúc. Ngày càng rõ việc chính quyền Bắc Kinh coi trọng vấn đề chính trị hơn là phát triển kinh tế” - theo lời một giám đốc điều hành tại một hãng cung ứng cho Apple, với nhà máy tại Trung Quốc. “Chiến thuật của chúng tôi chuyển sang chờ đợi, cùng lúc thúc đẩy phát triển dây chuyền sản xuất tại Đông Nam Á và Ấn Độ, dần dần chuyển nguồn vốn ra khỏi Trung Quốc trong vòng vài năm tới”.

Benjamin Hein, Giám đốc điều hành của Merck tại Trung Quốc và Đông Nam Á, một hãng nguyên liệu và hóa chất Đức, cho biết: “Phải mất ít nhất ba đến năm năm để một quốc gia có thể xây dựng nhà máy sản xuất chip bán dẫn. Nó không thể diễn ra trong một sớm, một chiều. Đôi khi phải mất từ 5 đến 10 năm để một quốc gia tạo ra được một chuyển biến công nghệ cơ bản”.

Chính quyền Mỹ đang tìm cách xúc tiến quá trình đó, với trọng tâm vào sản xuất chip. Nước này đưa ra nhiều ưu đãi để chiêu dụ các hãng như TSMC của Đài Loan, Samsung của Hàn Quốc, để họ có thể xây dựng ngành sản xuất bán dẫn tại Mỹ.

Thành tựu lớn nhất trong nỗ lực của Mỹ là nhà máy của TSMC tại Arizona. Nơi đây sẽ sản xuất loại chip cực kỳ cao cấp 3-nanometer, được sử dụng trong siêu máy tính, smartphone, xe hơi, máy bay chiến đấu và nhiều trang thiết bị quân sự.

Khu dự án xây dựng nhà máy sản xuất chip của TSMC tại Arizona, Mỹ. Ảnh: Nikkei Asia

Khu dự án xây dựng nhà máy sản xuất chip của TSMC tại Arizona, Mỹ. Ảnh: Nikkei Asia

Nếu kế hoạch của chính quyền Mỹ thành công, nước này sẽ có thể sản xuất 26% chip vi xử lý cao cấp trên toàn thế giới vào 2027, tăng 10% so với hiện nay - theo dữ liệu từ Counterpoint. Hiện tại, Đài Loan đang chiếm đến 54%.

TSMC và các công ty Đài Loan hiện đang nắm quyền điều khiển hơn hai phần ba thị trường sản xuất chip thế giới. Đóng vai trò đi đầu trong công nghệ sản xuất chip tối tân, dây chuyền sản xuất của Đài Loan là không thể thay thế cho bất kỳ nền kinh tế nào, từ Mỹ cho đến Trung Quốc.

Đài Loan cũng đứng đầu trong các khâu sản xuất đơn giản hơn trong chuỗi cung ứng ngành công nghệ. Một trong những công đoạn hay bị lãng quên là đóng gói và thẩm định chip, bước cuối cùng trong sản xuất chip vi xử lý, có đến 30% thị phần được đảm nhiệm bởi các hãng Đài Loan. Một ví dụ khác là bảng mạch điện tử, linh kiện cơ bản không thể thiếu trong ngành công nghệ, Đài Loan cũng sản xuất ⅓ tổng sản lượng thế giới.

Biểu đồ sự thay đổi trong thị phần sản xuất chip bán dẫn trên toàn thế giới, dẫn đầu bởi Đài Loan. Ảnh: Nikkei Asia - Việt hóa: Xuân Hạo

Biểu đồ sự thay đổi trong thị phần sản xuất chip bán dẫn trên toàn thế giới, dẫn đầu bởi Đài Loan. Ảnh: Nikkei Asia - Việt hóa: Xuân Hạo

Chip vi xử lý của Apple với mác “Made in America” vẫn được lắp đặt trên bảng mạch sản xuất tại Đài Loan.

Dù cho các hãng công nghệ đạt nhiều bước tiến rời khỏi phụ thuộc vào Đài Loan và Trung Quốc, tình cảnh thật sự không đơn giản.

Trong trường hợp của Apple, hãng này đã bỏ ra nhiều năm khuyến khích các đối tác cung ứng xây dựng dây chuyền sản xuất bên ngoài Trung Quốc, xây dựng nhà máy ở các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam, nhưng 151 trong số 188 hãng làm việc với Apple có ít nhất một cơ sở sản xuất ở Trung Quốc, 41 có cơ sở tại Đài Loan. 

Riêng tại Đài Loan, có đến 70 cơ sở sản xuất cung ứng cho Apple, chủ yếu sản xuất chip cao cấp, bảng mạch và ống kính camera chất lượng cao, kèm theo các dịch vụ đóng gói và thẩm định chip.

Trải qua nhiều thập kỷ, Apple đã xây dựng một trong những hệ thống dây chuyền sản xuất tinh vi nhất thế giới, với Trung Quốc và Đài Loan làm trọng tâm. Họ đã đánh đổi tính đảm bảo an ninh và bền vững lâu dài cho mức độ hiệu quả và giá thành thấp. Đây là một chiến thuật mà nhiều công ty đa quốc gia theo đuổi.

Đến lúc cần phải thay đổi chiến thuật đó, thì các hãng cung ứng và khách hàng của họ lại phải đối mặt với tầm cỡ phức tạp và chi phí đáng sợ.

Apple đã đặt ra một yêu cầu không tưởng cho các hãng cung ứng: Sản xuất linh kiện ở các nước khác ngoài Trung Quốc và Đài Loan nhưng vẫn giữ giá thành cũ.

Một giám đốc điều hành của Foxconn bàng hoàng: “Apple muốn giá linh kiện sản xuất tại dây chuyền iPhone ở Ấn Độ có giá bằng với dây chuyền ở Trung Quốc. Làm sao mà được? Ta sẽ cần phải thuê nhiều nhân công khác, phải xây nhà máy mới, hay chí ít cũng phải vận chuyển nguyên liệu từ các nước khác. Rồi còn phải đối phó với chi phí hậu cần.”

Việc tách khỏi Trung Quốc sẽ không rẻ, nhưng việc cắt đứt quan hệ với Đài Loan sẽ có cái giá thậm chí còn cao hơn. Có ai sẵn sàng trả tiền cho việc đó?

Tin khác

Góc Nhìn
Quyết định rời khỏi OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã gây chấn động khu vực Trung Đông, cho thấy quốc gia này sẵn sàng đi ngược lại đồng minh cũ để theo đuổi lợi ích riêng.
6 giờ
Sự Kiện
Từ ngày 1/5/2026, nhiều luật, nghị định và quy định mới liên quan đến tài chính, môi trường, đầu tư, thương mại và hoạt động doanh nghiệp chính thức có hiệu lực, tạo ra những thay đổi đáng kể trong môi trường kinh doanh. Đây được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm hoàn thiện khung pháp lý, tăng minh bạch và thúc đẩy phát triển bền vững.
12 giờ
Sự Kiện
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 29/4, TP.HCM đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công 4 dự án hạ tầng, đô thị trọng điểm. Đợt khởi công này có sự tham gia chủ lực của các tập đoàn tư nhân lớn trong nước (như THACO, Vingroup, Sun Group), khẳng định vai trò của khối tư nhân trong việc phát triển hạ tầng chiến lược.
17 giờ
Sự Kiện
Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hai trục huyết mạch ở phía Nam và miền Trung đồng loạt được đưa vào khai thác trong ngày hôm nay. Việc thông xe cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cùng các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn qua miền Trung đã đánh dấu một cột mốc bứt phá trong việc hoàn thiện mạng lưới đường bộ quốc gia năm 2026.
22 giờ
Sự Kiện
Việc in ký hiệu ® lên bao bì sản phẩm là cách phổ biến để các doanh nghiệp khẳng định quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết rằng việc sử dụng tùy tiện ký hiệu này khi chưa được cấp văn bằng bảo hộ có thể khiến doanh nghiệp bị xử phạt.
1 ngày
Sự Kiện
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2026 sẽ diễn ra tại Nga từ ngày 3 - 6/6/2026.
2 ngày
Sự Kiện
Theo bảng xếp hạng của Savills, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong Top 5 đô thị tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu, cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của 2 thành phố trong giai đoạn tới.
2 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước những vận hội mới, Chính phủ đang thể hiện quyết tâm sắt đá trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng các Trung tâm Tài chính Quốc tế (VIFC) tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
4 ngày
Sự Kiện
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt vào sáng nay (24/4) với 466/488 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
5 ngày
Sự Kiện
Sáng 24/4, với 478/487 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Đồng Nai. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 30/4.
5 ngày
Sự Kiện
Sáng 23/4/2026, lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã chính thức hoàn tất thủ tục thông quan tại Úc, đánh dấu sự hiện diện của loại trái cây thứ năm tại thị trường khó tính này.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đề xuất nâng mạnh ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng từ 100 triệu đồng lên mức 1 tỷ đồng/năm đang tạo ra bước ngoặt trong tư duy quản lý thuế, hứa hẹn thay đổi diện mạo khu vực kinh tế hộ gia đình.
1 tuần
Sự Kiện
TP.HCM đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm chuyển đổi xanh của khu vực thông qua việc tận dụng các cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 98. Tuy nhiên, đằng sau những cam kết chính trị là một cuộc đua khốc liệt nhằm giữ chân dòng vốn đầu tư và thích ứng với các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường quốc tế.
1 tuần
Sự Kiện
Đề cập đến vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô, Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, một nền kinh tế chỉ có thể ổn định được khi chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ phát huy tốt hiệu quả.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 20/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, đồng thời thảo luận tại tổ về nội dung này.
1 tuần
Xem thêm