Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Để Đài Loan trở thành 'nền kinh tế không thể thiếu' - Bài 2: Hiểm họa chiến tranh

Xuân Hạo
- 10:18, 02/06/2023

(DNTO) - Các hãng công nghệ ngày càng tìm kiếm địa điểm khác cho chuỗi sản xuất trước lo ngại xung đột quân sự tại Đài Loan. Tầm cỡ thiệt hại của một xung đột như thế có thể vô cùng lớn.

Bài 1: Thế trận tam giác

Đài Loan dẫn đầu thế giới trong dây chuyền công nghệ sản xuất chip bán dẫn cấp cao. Ảnh: Nikkei Asia

Đài Loan dẫn đầu thế giới trong dây chuyền công nghệ sản xuất chip bán dẫn cấp cao. Ảnh: Nikkei Asia

 Cuộc họp thượng đỉnh các quốc gia trong nhóm G7 diễn ra tại Nhật Bản tháng vừa qua đã nhất trí “giảm sự phụ thuộc quá mức trong chuỗi cung ứng quan trọng”. Washington cương quyết tìm cách kéo dây chuyền sản xuất chip vi xử lý cao cấp về lại nước họ, rời khỏi châu Á. Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh đang chạy đua để trở thành cường quốc công nghệ đứng đầu thế giới.

Nằm giữa tranh chấp “nảy lửa” của các bên là đảo quốc Đài Loan.

Made in America

Vào đầu tháng 12/2022, đứng dưới ánh nắng chói chang của bầu trời Arizona, CEO Apple - Tim Cook đã cùng với Tổng thống Mỹ, Joe Biden ăn mừng một cột mốc quan trọng: Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. - TSMC) mang thiết bị của họ qua Mỹ và thành lập một nhà máy mới toanh tại Phoenix. 

Các lãnh đạo cấp cao trong ngành công nghệ cùng nhau khánh thành dự án nhà máy sản xuất chip vi xử lý tại Arizona, Mỹ. Ảnh: The Business Journal

Các lãnh đạo cấp cao trong ngành công nghệ cùng nhau khánh thành dự án nhà máy sản xuất chip vi xử lý tại Arizona, Mỹ. Ảnh: The Business Journal

Nhà máy có giá trị 40 tỷ đô la này là nhà máy đầu tiên tại Mỹ của TSMC trong vòng 20 năm qua.

“Đây là một giây phút vô cùng trọng đại. Đó là cơ hội để Hoa Kỳ mở đầu một kỷ nguyên mới trong sản xuất cấp cao”, CEO Tim Cook phát biểu trước đám đông các nhà chính trị và lãnh đạo ngành công nghệ. TSMC - hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, sẽ sản xuất những chip vi xử lý tối tân nhất của họ ngay tại đất Mỹ.

Là khách hàng đầu tiên của nhà máy này, Apple sẽ có thể tự hào in chữ “Made in America” (Sản xuất tại Mỹ) lên con chip của họ.

Sự kiện “trọng đại” đó đã không nhắc đến việc chip vi xử lý của TSMC chỉ là một phần nhỏ trong dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử. Một chiếc smartphone được trang bị một số lượng lớn chip, trong đó có nhiều chip công nghệ thấp hơn. Đó là chưa kể công đoạn lắp ráp đều tập trung ở châu Á, đặc biệt là tại Trung Quốc và Đài Loan.

“Di cư” sản xuất

Đại dịch Covid-19 đã làm lộ ra các điểm yếu hậu cần của hệ thống cung ứng toàn cầu, vốn đã được thành lập sau nhiều thập kỷ toàn cầu hóa. Kèm theo đó, căng thẳng địa chính trị, cụ thể là hiểm họa chiến tranh tại Đài Loan, đang đặt sức ép nặng nề lên các hãng công nghệ, buộc họ phải thay đổi cách hoạt động.

Một dấu hiệu cho nỗi lo của các hãng công nghệ: Một vị tướng cấp cao của Không quân Mỹ đã dự đoán Mỹ và Trung Quốc sẽ gây chiến xung quanh Đài Loan vào 2025.

“Hai năm trước, giữa ‘cuộc chiến’ thương mại của Tổng thống Trump, khách hàng của chúng tôi đã yêu cầu mang chuỗi sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nên chúng tôi quyết định mở rộng sản xuất tại Đài Loan”, theo một giám đốc điều hành của hãng Unimicron Technology, chuyên sản xuất bản mạch điện tử, cung cấp linh kiện cho Apple, Intel và nhiều hãng khác.

Trong lúc công ty này tiến hành xây dựng cơ sở sản xuất trị giá vài triệu đô la, thì Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Nancy Pelosi tới thăm Đài Bắc. Chính quyền Bắc Kinh đáp trả bằng một cuộc tập trận gần bờ biển Đài Loan, khiến khách hàng của Unimicron lo ngại.

“Khách hàng muốn có các lựa chọn sản xuất bên ngoài Trung Quốc và Đài Loan, bởi lo sợ hiểm họa chiến tranh”, vị giám đốc điều hành tiếp tục kể. “Chúng tôi và nhiều đồng nghiệp đã rất bàng hoàng… Làm sao có thể đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc và Đài Loan? Hầu hết các chuỗi cung ứng thiết bị điện tử đều được xây dựng tại hai quốc gia này”.

Kể từ năm 2022, một danh sách dài các hãng công nghệ, từ Intel, AMD, Nvidia, Meta, Google và Amazon đã yêu cầu mở rộng dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc và Đài Loan. HP và Dell, hai hãng sản xuất laptop và máy tính cá nhân lớn nhất thế giới, đã đưa ra yêu cầu rất cụ thể: Bắt đầu xây dựng dây chuyền sản xuất tại Đông Nam Á. Dell thậm chí còn muốn rời bỏ hoàn toàn việc sử dụng chip sản xuất tại Trung Quốc vào 2024.

So sánh số lượng nhà máy sản xuất chip vi xử lý của các quốc gia trên toàn thế giới. Ảnh: Nikkei Asia - Việt hóa: Xuân Hạo

So sánh số lượng nhà máy sản xuất chip vi xử lý của các quốc gia trên toàn thế giới. Ảnh: Nikkei Asia - Việt hóa: Xuân Hạo

“Chúng tôi có một kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp chuỗi cung ứng bị gián đoạn”, một giám đốc điều hành của hãng sản xuất thiết bị thí nghiệm chip vi xử lý Advantest của Nhật Bản, cho biết. “Nhưng bất kỳ một xung đột vũ trang nào diễn ra tại Eo biển Đài Loan cũng sẽ khiến tất cả các kế hoạch khẩn cấp trở nên vô dụng. Điều đó sẽ đặt dấu chấm hết cho toàn bộ chuỗi cung ứng chip vi xử lý, và không ai dám tưởng tượng việc đó sẽ diễn ra như thế nào”.

AMD, một trong những hãng sản xuất vi xử lý đồ họa lớn nhất thế giới, đang làm việc không ngừng nghỉ để thiết lập một kế hoạch đảm bảo chuỗi cung ứng của họ không bị gián đoạn, bao gồm một kế hoạch đa dạng hóa vị trí sản xuất. Intel cho biết họ luôn theo đuổi việc ủng hộ các hãng cung ứng tìm đến các giải pháp khác. Nvidia, hãng vừa cán cột mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ đô la, từ chối bình luận.

Dell từng tuyên bố sẽ đa dạng hóa chuỗi sản xuất của họ ra nhiều nơi trên thế giới. HP quả quyết dây chuyền của họ rất vững chắc.

Cái giá phải trả

Dù không có chiến tranh toàn diện, thì bất kỳ một gián đoạn nào, chẳng hạn như một cuộc phong tỏa Đài Loan từ Trung Quốc, cũng sẽ tạo ra hỗn loạn dữ dội cho thị trường thế giới. Theo ước tính của Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn, gián đoạn sản xuất cho các hãng Đài Loan có thể dẫn đến thiệt hại doanh thu 500 tỷ đô la cho các hãng sản xuất thiết bị điện tử.

Một ước tính gần đây của Rhodium Group cho thấy xung đột ở Đài Loan sẽ buộc nền kinh tế thế giới trả cái giá khủng khiếp 2 nghìn tỷ đô la.

“Nhiều người đánh giá sai tầm quan trọng của Đài Loan trong chuỗi cung ứng. Nó không chỉ có các chip bán dẫn mà còn có một chuỗi sản xuất toàn diện từ chip, linh kiện, bảng mạch điện tử, vỏ ngoài, ống kính, cho đến lắp ráp… Gần như tất cả những gì ta có thể nghĩ đến, đều nằm tại đây” - theo lời một giám đốc cấp cao của Compal Electronics, một hãng lắp ráp sản phẩm quan trọng cho Dell, HP và Apple. “Nếu có một xích mích quân sự nào đó diễn ra tại Đài Loan, toàn bộ chuỗi sản xuất trên thế giới sẽ sụp đổ”.

Nói một cách khác, nếu xung đột thật sự diễn ra, thì Apple sẽ không có sản phẩm nào để lắp con chip “Made in America”.

Bài 3: Một việc không tưởng

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Đi qua 2/3 chặng đường của năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, những tín hiệu đáng mừng nhìn từ hoạt động đăng ký kinh doanh cũng như đà tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước cho thấy dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế đang dần rõ nét hơn.
14 giờ
Thời sự - Chính trị
Chính phủ đang nỗ lực và quyết liệt hơn trong đầu tư công để hoàn thành ít nhất 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 (kế hoạch Quốc hội là 711.684 tỷ đồng).
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong nước, giải ngân vốn đầu tư công và những yếu kém mang tính cơ cấu của nền kinh tế là nguy cơ chính dẫn tới suy giảm tăng trưởng. Bên ngoài, kinh tế toàn cầu tăng chậm lại đáng kể và Trung Quốc phục hồi kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu, sản xuất và việc làm của Việt Nam.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
8/12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành Công thương đã có phương án xử lý. Còn 4 dự án đã trình Thủ tướng Chính phủ 3 phương án xử lý, chờ báo cáo Bộ Chính trị.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, văn hóa nghệ thuật, giải trí tầm cỡ, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều 12/9, tại Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội khoá VI, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
2 tuần