Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip Micron

Xuân Hạo
- 13:30, 23/05/2023

(DNTO) - Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.

Micro đang là mục tiêu của đòn trả đũa từ chính quyền Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Micro đang là mục tiêu của đòn trả đũa từ chính quyền Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Cổ phiếu của Micron Technology Inc., một công ty chế tạo chip vi xử lý máy tính Mỹ, đã sụt giảm sau khi có tin Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) tuyên bố sản phẩm của họ không đạt tiêu chuẩn an ninh, đe dọa doanh số của công ty này trên một thị trường quan trọng.

Bắc Kinh đã cảnh báo các cơ quan cơ sở hạ tầng chính yếu không nên sử dụng sản phẩm của Micron, với lý do họ phát hiện nhiều vấn đề an ninh “tương đối nghiêm trọng” trong sản phẩm của hãng này hiện đang bày bán tại thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, chính quyền Trung Quốc nói các linh kiện của Micron có thể mang đến "rủi ro an ninh quan trọng đối với chuỗi cung ứng cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia", ảnh hưởng đến an ninh quốc gia - theo tuyên bố từ CAC.

Ngay sau tuyên bố này, cổ phiếu của Micron giảm 5%, xuống còn 64,76 đô la, một mức giảm lớn nhất trong vòng hai tháng qua. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Micron đã phần nào hồi phục, kết thúc phiên giao dịch với mức giảm 2,8%, còn 66,23 đô la ở sàn giao dịch New York. Nhìn chung trong toàn năm 2023, cổ phiếu này đã tăng khoảng 33%.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết Mỹ đang trực tiếp liên lạc với các cơ quan Trung Quốc để hiểu rõ hơn về quyết định này. Quan chức được giấu tên cho rằng hành động này là một đòn trả đũa Hội nghị G7 vừa qua ở Nhật Bản vào tuần trước.

Cuộc họp thượng đỉnh của nhóm các quốc gia G7 đã tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong chuỗi cung ứng, đồng thời tìm đến nhiều giải pháp chống lại "sức ép kinh tế" của quốc gia này.

Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã tuyên bố họ đã tiến hành xem xét các vấn đề an ninh đối với hàng nhập khẩu từ Micron từ sáu tuần trước. Micron khẳng định họ cam kết cho tính an toàn của sản phẩm.

Nói chuyện trong một sự kiện họp báo ở nhà máy tại Hiroshima, Sanjay Mehrotra, Giám đốc điều hành của Micron, cho biết: “Chúng tôi đang đánh giá kết luận và xem xét các bước tiếp theo. Chúng tôi mong muốn tiếp tục tham gia thảo luận với chính quyền Trung Quốc”.

Chuyên gia phân tích Edison Lee của hãng Jefferies nói, tuyên bố của CAC sẽ chỉ có ảnh hưởng nhỏ đến Micron, bởi hãng này tập trung vào các mảng “cơ sở hạ tầng thiết yếu” như trung tâm dữ liệu và dịch vụ điện toán đám mây.

Doanh thu (%) của các công ty sản xuất chip bán dẫn đến từ thị trường Trung Quốc. Dữ liệu: Bloomberg

Doanh thu (%) của các công ty sản xuất chip bán dẫn đến từ thị trường Trung Quốc. Dữ liệu: Bloomberg

Trong năm ngoái, khoảng 11% doanh thu của Micron đến từ Trung Hoa Đại lục. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm chip bộ nhớ bán tại Trung Quốc chỉ được sử dụng cho các sản phẩm tiêu dùng như smartphone hay máy tính cá nhân. Theo đó, ảnh hưởng từ bất kỳ lệnh cấm nào của Trung Quốc sẽ chỉ mang tính tạm thời.

Ngành công nghệ đang trở thành chiến trường tranh chấp giữa Mỹ cùng các đồng minh và Trung Quốc. Trước đó, chính phủ Mỹ đã đưa nhiều công ty công nghệ Trung Quốc vào “danh sách đen”, hạn chế cung cấp chip vi xử lý tiên tiến và hạn chế các công ty Mỹ cung cấp thiết bị, công nghệ hỗ trợ sản xuất chip đến với Trung Quốc. 

Các chuyên gia cho rằng quyết định của Trung Quốc là một đòn trả đũa cho các biện pháp từ phía Mỹ cũng như của cuộc họp G7. Họ cảnh báo các doanh nghiệp đang hoạt động tại Trung Quốc cần phải cẩn trọng.

Một phát ngôn viên của chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ ý kiến rằng quyết định của CAC là trả đũa.

“Đó là một hành động cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia”, Mao Ning của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết vào hôm thứ Hai, 22/5. “Đánh giá an ninh (cho Micron) là để ngăn chặn các vấn đề về an ninh mạng, những tác hại mà nó gây ra cho cơ sở hạ tầng và an ninh quan trọng của quốc gia”.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.
8 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
21 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 29/5/2023, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/05 tới, kết hợp cùng Grey D, Trung Quân để đón đầu cảm xúc khán giả cho những ngày mưa đang đến.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Để thách thức ngôi vị của hạt cà phê Arabica là không dễ chút nào. May thay, đã có nhiều động lực từ chính phủ, bạn bè quốc tế và hộ nông dân để tìm kiếm và nuôi dưỡng "ứng cử viên" sáng giá nhất từ cây Robusta.
1 tuần