Thứ tư, 26/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Để Đài Loan trở thành 'nền kinh tế không thể thiếu' - Bài 1: Thế trận tam giác

Xuân Hạo
- 06:48, 01/06/2023

(DNTO) - Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.

Đài Loan trở thành tâm điểm của tranh chấp Mỹ-Trung. Ảnh: Norwich University

Đài Loan trở thành tâm điểm của tranh chấp Mỹ-Trung. Ảnh: Norwich University

Trong những ngày sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Nancy Pelosi vào hồi 2022, các công ty cung cấp linh kiện cho những hãng công nghệ lớn nhất nước Mỹ, trong đó bao gồm Apple, Google, Meta và Amazon, đã bị tràn ngập trong yêu cầu từ khách hàng: Liệu họ có thể sản xuất ở nơi nào khác ngoài Đài Loan, trong trường hợp Bắc Kinh tấn công đảo quốc này?

Thế trận tam giác

Chuyến thăm của bà Pelosi đã khơi mào không chỉ cuộc tranh chấp giữa chính quyền Washington và Bắc Kinh, mà còn làm dấy lên một cuộc khủng hoảng trong ngành công nghệ, đe dọa chuỗi sản xuất thiết bị điện tử trên toàn thế giới.

Nếu ai đó tấn công Đài Loan, chắc chắn sẽ xảy ra một gián đoạn nghiêm trọng… ngành công nghệ và thiết bị điện tử trên toàn thế giới sẽ bị ảnh hưởng dữ dội.

Hsieh Yong-fen, nhà sáng lập hãng thí nghiệm vật liệu và chip vi xử lý MA-tek.

Đài Loan được biết đến là “lò” sản xuất chất bán dẫn tối tân nhất trên thế giới. Các công ty tọa lạc tại đây sản xuất những linh kiện vô cùng quan trọng, từ bảng mạch điện tử cho đến các ống kính camera cao cấp, và họ cũng kiểm soát các dây chuyền lắp ráp khổng lồ tại Trung Quốc.

Điều này đã tạo ra một “thế trận tam giác” dựa dẫm lẫn nhau, ngày càng thắt chặt giữa Đài Loan, Trung Quốc và Mỹ, mặc cho căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh, Washington và Đài Bắc.

Dây chuyền iPhone

Để có thể hiểu được lý do của sự dựa dẫm này, ta có thể nhìn vào iPhone. Chiếc điện thoại smartphone này đã là sản phẩm tiêu dùng thành công nhất trong lịch sử, với 2,4 tỷ sản phẩm được bán ra kể từ khi nó ra đời vào 2007, mang lại hơn 1 nghìn tỷ đô la lợi nhuận cho Apple trong vòng 15 năm.

Sự thành công của iPhone dựa vào một chuỗi sản xuất rộng không thể tưởng tại châu Á, sản xuất chip vi xử lý, màn hình, loa,... Mỗi iPhone được lắp từ khoảng 1.500 linh kiện khác nhau.

Trong số các công ty đứng đầu trong dây chuyền sản xuất của Apple, 26% có tổng hành dinh đặt tại Trung Quốc, 23% nằm ở Đài Loan, 18% ở Mỹ, (Nhật Bản chiếm 17% và Hàn Quốc, 7%).

Những linh kiện có giá trị cao nhất trong iPhone bao gồm chip vi xử lý, modem mạng 5G, chip Wi-Fi và ống kính camera, đều được sản xuất bởi các hãng Đài Loan. Xét về giá trị, đảo quốc này chịu trách nhiệm cho gần 36% tổng giá trị linh kiện cho mỗi chiếc iPhone, tương đương $200.

Các chip vi xử lý này lại được thiết kế bởi Apple hay các công ty công nghệ Mỹ, Nhật Bản hay châu Âu, chẳng hạn như Qualcom, Sony và Bosch. Các loại chất liệu công nghệ cao cũng được cung cấp bởi các hãng Mỹ, như kính bảo vệ màn hình từ Corning và keo dán từ 3M.

Các linh kiện bên trong iPhone. Màu xanh lam: Được sản xuất tại Đài Loan. Màu xanh dương: Mỹ. Màu đỏ: Trung Quốc. Ảnh: Nikkei Asia

Các linh kiện bên trong iPhone. Màu xanh lam: Được sản xuất tại Đài Loan. Màu xanh dương: Mỹ. Màu đỏ: Trung Quốc. Ảnh: Nikkei Asia

Ở đỉnh còn lại của “tam giác”, các nhà sản xuất Trung Quốc tập trung vào các mảng công nghệ thấp hơn như lắp ráp và bộ phận cơ học. Về số lượng các công ty sản xuất thì Trung Quốc đã vượt mặt tất cả các vùng khác, trở thành nhà cung ứng số một thế giới. Họ cũng dần dần “leo thang” thứ bậc công nghệ trong chuỗi sản xuất.

Hãng Luxshare Precision Industry của Trung Quốc, khởi đầu là một hãng cung cấp linh kiện cho Apple, đến 2021 đã có thể tham gia chế tạo iPhone. Hãng con của họ là BOE Technology Group đã có thể sản xuất màn hình OLED cao cấp, vốn từng là độc quyền của các nhà sản xuất Hàn Quốc.

Hãng sản xuất ống kính camera Sunny Optical Technology ra mắt lần đầu vào 2023, bắt đầu “ăn” vào thị phần của các hãng Đài Loan.

Trung Quốc cũng là nơi 95% iPhone được lắp ráp, một con số không mấy thay đổi từ khi sản phẩm này ra đời. Không những thế, Trung Quốc cũng là một thị trường khổng lồ cho Apple, cung cấp khoảng ⅕ tổng doanh thu hàng năm.

Bức tranh đó còn trở nên phức tạp hơn nữa bởi có rất nhiều hãng Đài Loan và Mỹ, cung cấp linh kiện cho Apple, nhưng đặt dây chuyền sản xuất tại hàng trăm nhà máy ở Trung Quốc.

Công thức cho dây chuyền sản xuất iPhone nay đang bị thách thức bởi căng thẳng leo thang giữa các cường quốc đứng đầu thế giới, một hiện tượng có thể buộc ngành sản xuất công nghệ phải thay đổi hoàn toàn.

Bài 2: Hiểm họa chiến tranh

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 20 năm VINASME, bà Đặng Huỳnh Ức My giới thiệu nền tảng VINA SME, kỳ vọng đây sẽ là hạ tầng số dùng chung, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường nhanh hơn.
16 giờ
Sự Kiện
Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Phát triển đô thị mở ra khung thể chế mang tính bước ngoặt, phân quyền triệt để và cơ chế huy động nguồn lực mới cho TP.HCM cùng các đô thị lớn.
1 ngày
Sự Kiện
Chiều 24/8, tại họp báo về kết quả Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, bà Phạm Thị Hồng Yến, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đã thông tin một số nội dung liên quan đến các định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến bước đầu tại kỳ họp.
1 ngày
Sự Kiện
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 8631/VPCP-PL ngày 22/8/2026 gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu về việc chuẩn bị nội dung Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8/2026 (Phiên thứ 2).
1 ngày
Sự Kiện
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/8, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Dầu khí (sửa đổi) năm 2026 với 473/475 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (tỷ lệ 94,6%).
3 ngày
Sự Kiện
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/8, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan với 471/474 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (tỷ lệ 94,20%).
3 ngày
VYEA
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen nhờ thành tích tham mưu tổ chức Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" năm học 2025-2026, tại lễ chung kết sáng 22/8 ở Hà Nội.
3 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2026 diễn ra ở TP.HCM ngày 21/8, TS Trần Du Lịch nhấn mạnh rằng, để vùng Đông Nam Bộ bứt phá và Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, khu vực kinh tế tư nhân không thể tiếp tục phát triển đơn lẻ. Cần cấp thiết xây dựng một hệ sinh thái sản xuất và chuỗi logistics tích hợp toàn vùng, để các doanh nghiệp lớn giữ vai trò đầu tàu, dẫn dắt, nâng đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
4 ngày
Sự Kiện
Sáng 22/8, thị trường tài chính toàn cầu chú ý diễn biến giá dầu, căng thẳng Mỹ - Iran và đà hồi phục chứng khoán Mỹ, trong khi trong nước nổi bật với chính sách thuế, bất động sản và loạt thông tin doanh nghiệp đáng chú ý.
4 ngày
Sự Kiện
Đại hội Đại biểu Hội Doanh trẻ TP.HCM đã tín nhiệm bầu anh Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương giữ chức vụ Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM Khóa I, nhiệm kỳ 2026 - 2029.
4 ngày
Sự Kiện
Chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ, biến động trái phiếu Mỹ, kỳ vọng nâng hạng chứng khoán Việt Nam cùng loạt diễn biến mới đang thu hút sự chú ý của thị trường.
5 ngày
Sự Kiện
Sáng 20/8, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đồng hành cùng Cảnh sát biển Việt Nam trao 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Hà Nội.
5 ngày
Sự Kiện
Đường bay không chỉ kết nối hai điểm đến, mà còn mở ra khả năng kết nối các giá trị văn hóa, không gian du lịch, doanh nghiệp, thị trường và khát vọng phát triển. Nếu Quảng Trị hấp dẫn bởi vùng đất gắn với lịch sử, ký ức chiến tranh, hệ thống di tích lịch sử, văn hóa và tài nguyên thiên nhiên đặc sắc, thì Khánh Hòa có thế mạnh nổi bật về du lịch biển đảo với hệ sinh thái các vịnh đẹp nổi tiếng thế giới.
5 ngày
Sự Kiện
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku khởi công đoạn khó nhất; đề xuất mã định danh điện tử cho bất động sản; nâng ngưỡng kê khai thuế lên 10 tỷ đồng; kinh tế tầm thấp cần “luật chơi” riêng; nợ công Mỹ vượt 40.000 tỷ USD là những thông tin đáng chú ý.
6 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 19 - 21/8/2026, tại Dinh Độc Lập, chương trình “Trở về thời khắc thiêng liêng” được tổ chức phục vụ công chúng TP.HCM, đưa người tham dự trở về thời khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945 thông qua công nghệ thực tế ảo VR.
6 ngày
Xem thêm