Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Để Đài Loan trở thành 'nền kinh tế không thể thiếu' - Bài 1: Thế trận tam giác

Xuân Hạo
- 06:48, 01/06/2023

(DNTO) - Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.

Đài Loan trở thành tâm điểm của tranh chấp Mỹ-Trung. Ảnh: Norwich University

Đài Loan trở thành tâm điểm của tranh chấp Mỹ-Trung. Ảnh: Norwich University

Trong những ngày sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Nancy Pelosi vào hồi 2022, các công ty cung cấp linh kiện cho những hãng công nghệ lớn nhất nước Mỹ, trong đó bao gồm Apple, Google, Meta và Amazon, đã bị tràn ngập trong yêu cầu từ khách hàng: Liệu họ có thể sản xuất ở nơi nào khác ngoài Đài Loan, trong trường hợp Bắc Kinh tấn công đảo quốc này?

Thế trận tam giác

Chuyến thăm của bà Pelosi đã khơi mào không chỉ cuộc tranh chấp giữa chính quyền Washington và Bắc Kinh, mà còn làm dấy lên một cuộc khủng hoảng trong ngành công nghệ, đe dọa chuỗi sản xuất thiết bị điện tử trên toàn thế giới.

Nếu ai đó tấn công Đài Loan, chắc chắn sẽ xảy ra một gián đoạn nghiêm trọng… ngành công nghệ và thiết bị điện tử trên toàn thế giới sẽ bị ảnh hưởng dữ dội.

Hsieh Yong-fen, nhà sáng lập hãng thí nghiệm vật liệu và chip vi xử lý MA-tek.

Đài Loan được biết đến là “lò” sản xuất chất bán dẫn tối tân nhất trên thế giới. Các công ty tọa lạc tại đây sản xuất những linh kiện vô cùng quan trọng, từ bảng mạch điện tử cho đến các ống kính camera cao cấp, và họ cũng kiểm soát các dây chuyền lắp ráp khổng lồ tại Trung Quốc.

Điều này đã tạo ra một “thế trận tam giác” dựa dẫm lẫn nhau, ngày càng thắt chặt giữa Đài Loan, Trung Quốc và Mỹ, mặc cho căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh, Washington và Đài Bắc.

Dây chuyền iPhone

Để có thể hiểu được lý do của sự dựa dẫm này, ta có thể nhìn vào iPhone. Chiếc điện thoại smartphone này đã là sản phẩm tiêu dùng thành công nhất trong lịch sử, với 2,4 tỷ sản phẩm được bán ra kể từ khi nó ra đời vào 2007, mang lại hơn 1 nghìn tỷ đô la lợi nhuận cho Apple trong vòng 15 năm.

Sự thành công của iPhone dựa vào một chuỗi sản xuất rộng không thể tưởng tại châu Á, sản xuất chip vi xử lý, màn hình, loa,... Mỗi iPhone được lắp từ khoảng 1.500 linh kiện khác nhau.

Trong số các công ty đứng đầu trong dây chuyền sản xuất của Apple, 26% có tổng hành dinh đặt tại Trung Quốc, 23% nằm ở Đài Loan, 18% ở Mỹ, (Nhật Bản chiếm 17% và Hàn Quốc, 7%).

Những linh kiện có giá trị cao nhất trong iPhone bao gồm chip vi xử lý, modem mạng 5G, chip Wi-Fi và ống kính camera, đều được sản xuất bởi các hãng Đài Loan. Xét về giá trị, đảo quốc này chịu trách nhiệm cho gần 36% tổng giá trị linh kiện cho mỗi chiếc iPhone, tương đương $200.

Các chip vi xử lý này lại được thiết kế bởi Apple hay các công ty công nghệ Mỹ, Nhật Bản hay châu Âu, chẳng hạn như Qualcom, Sony và Bosch. Các loại chất liệu công nghệ cao cũng được cung cấp bởi các hãng Mỹ, như kính bảo vệ màn hình từ Corning và keo dán từ 3M.

Các linh kiện bên trong iPhone. Màu xanh lam: Được sản xuất tại Đài Loan. Màu xanh dương: Mỹ. Màu đỏ: Trung Quốc. Ảnh: Nikkei Asia

Các linh kiện bên trong iPhone. Màu xanh lam: Được sản xuất tại Đài Loan. Màu xanh dương: Mỹ. Màu đỏ: Trung Quốc. Ảnh: Nikkei Asia

Ở đỉnh còn lại của “tam giác”, các nhà sản xuất Trung Quốc tập trung vào các mảng công nghệ thấp hơn như lắp ráp và bộ phận cơ học. Về số lượng các công ty sản xuất thì Trung Quốc đã vượt mặt tất cả các vùng khác, trở thành nhà cung ứng số một thế giới. Họ cũng dần dần “leo thang” thứ bậc công nghệ trong chuỗi sản xuất.

Hãng Luxshare Precision Industry của Trung Quốc, khởi đầu là một hãng cung cấp linh kiện cho Apple, đến 2021 đã có thể tham gia chế tạo iPhone. Hãng con của họ là BOE Technology Group đã có thể sản xuất màn hình OLED cao cấp, vốn từng là độc quyền của các nhà sản xuất Hàn Quốc.

Hãng sản xuất ống kính camera Sunny Optical Technology ra mắt lần đầu vào 2023, bắt đầu “ăn” vào thị phần của các hãng Đài Loan.

Trung Quốc cũng là nơi 95% iPhone được lắp ráp, một con số không mấy thay đổi từ khi sản phẩm này ra đời. Không những thế, Trung Quốc cũng là một thị trường khổng lồ cho Apple, cung cấp khoảng ⅕ tổng doanh thu hàng năm.

Bức tranh đó còn trở nên phức tạp hơn nữa bởi có rất nhiều hãng Đài Loan và Mỹ, cung cấp linh kiện cho Apple, nhưng đặt dây chuyền sản xuất tại hàng trăm nhà máy ở Trung Quốc.

Công thức cho dây chuyền sản xuất iPhone nay đang bị thách thức bởi căng thẳng leo thang giữa các cường quốc đứng đầu thế giới, một hiện tượng có thể buộc ngành sản xuất công nghệ phải thay đổi hoàn toàn.

Bài 2: Hiểm họa chiến tranh

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Đi qua 2/3 chặng đường của năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, những tín hiệu đáng mừng nhìn từ hoạt động đăng ký kinh doanh cũng như đà tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước cho thấy dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế đang dần rõ nét hơn.
13 giờ
Thời sự - Chính trị
Chính phủ đang nỗ lực và quyết liệt hơn trong đầu tư công để hoàn thành ít nhất 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 (kế hoạch Quốc hội là 711.684 tỷ đồng).
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong nước, giải ngân vốn đầu tư công và những yếu kém mang tính cơ cấu của nền kinh tế là nguy cơ chính dẫn tới suy giảm tăng trưởng. Bên ngoài, kinh tế toàn cầu tăng chậm lại đáng kể và Trung Quốc phục hồi kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu, sản xuất và việc làm của Việt Nam.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
8/12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành Công thương đã có phương án xử lý. Còn 4 dự án đã trình Thủ tướng Chính phủ 3 phương án xử lý, chờ báo cáo Bộ Chính trị.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, văn hóa nghệ thuật, giải trí tầm cỡ, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều 12/9, tại Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội khoá VI, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
2 tuần