Thứ bảy, 28/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Niềm tin kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục đang nhạt nhòa

Xuân Hạo
- 07:00, 30/05/2023

(DNTO) - Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.

 

Một hội chợ việc làm ở Bắc Kinh vào đầu năm nay. Ảnh: Wall Street Journal

Một hội chợ việc làm ở Bắc Kinh vào đầu năm nay. Ảnh: Wall Street Journal

Năm nay là thời điểm kiếm việc làm khó khăn nhất với Anna Li, thậm chí còn khó hơn so với khi đại dịch Covid-19 còn hoành hành. “Tôi đã đi xin việc được nửa năm rồi. Tôi thực sự kiệt quệ nhưng vẫn chưa nhận được lời mời nào”, cô nói.

Anna Li, 25 tuổi, là một sinh viên mới tốt nghiệp ở tỉnh Sơn Đông giàu có, cho biết nếu cô có nhận được việc làm nào, thì lương bổng cũng không đủ để sống.

Đà hồi phục mất sức

5 năm trước, nền kinh tế Trung Quốc đã trên đà tăng trưởng chóng mặt, cho phép các sinh viên vừa ra trường dễ dàng tìm được việc làm. Nhưng nay, viễn cảnh tương lai của họ ngày càng trở nên mù mịt, bởi nền kinh tế nước này vẫn chưa kịp hồi phục sau khi chính quyền Tập Cận Bình xóa bỏ chính sách Zero-Covid khắt khe.

Dữ liệu gần đây cho thấy trong tháng 4 và đầu tháng 5/2023, sản xuất công nghiệp, doanh số bất động sản và tăng trưởng tín dụng đều không đạt mức dự đoán của các nhà phân tích, làm mất niềm tin vào triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Sức tăng chậm lại đã làm “bầm dập” thị trường, với giá hàng hóa như đồng và sắt sụt giảm, chứng khoán đi xuống và giá trị đồng Nhân dân tệ sụt xuống chỉ bằng 1/7 so với đồng đô la.

Chỉ số chi tiêu đã tăng ngay sau khi chính sách chống Covid-19 được rút đi vào hồi đầu năm, nhưng sau đó lại đi xuống do viễn cảnh nền kinh tế không mấy tươi sáng.

“Niềm tin là một điều rất quan trọng”, theo Hui Shan, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Goldman Sachs. “Đối với người tiêu dùng, khi tồn tại những lo lắng về tương lai, họ sẽ không muốn chi tiêu. Đầu tư tư nhân cũng rất yếu. Nếu ta nói chuyện với các doanh nhân, sẽ thấy nhiều người ái ngại không muốn tham gia đầu tư”.

Sau thời gian chống Covid-19 dai dẳng và một thời kỳ kiểm soát nghiêm ngặt các doanh nghiệp tư nhân, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã theo đuổi một giọng điệu “hòa giải” hơn với hy vọng cải thiện niềm tin cho đầu tư. 

Nhưng chỉ vài tháng sau đó, họ đã tung ra dự báo tăng trưởng kinh tế rất đáng thất vọng, với tăng trưởng trong năm 2022 chỉ đạt 3% - một con số thấp nhất trong vòng nhiều thập kỷ qua. Trong năm 2023, đất nước này đã có khởi đầu thuận lợi hơn, với tổng sản phẩm quốc nội nới rộng 4,5% trong vòng 3 tháng đầu. 

Tuy vậy, viễn cảnh trong các tuần vừa qua đã nhanh chóng thay đổi, với thị trường bất động sản cho thấy nhiều dấu hiệu rạn nứt: Doanh số tháng 4 rơi xuống chỉ bằng 63% so với 2019, con số này ở hồi tháng 3 đã là 95% - theo dữ liệu của hãng nghiên cứu Gavekal.

Lo ngại từ ngành bất động sản tràn lấn sang sản xuất công nghiệp, khiến phân mảng này đi xuống vào tháng 4, do nhu cầu tiêu thụ xi măng, thủy tinh và các sản phẩm khác đi xuống. Mức tiêu thụ cho sản phẩm tiêu dùng, vốn là một thang bậc chỉ định cho sự hồi phục kinh tế, nối đuôi đi xuống.

Một hội chợ việc làm ở thành phố Trùng Khánh phía Tây Nam Trung Quốc vào tháng trước. Ảnh: Wall Street Journal

Một hội chợ việc làm ở thành phố Trùng Khánh phía Tây Nam Trung Quốc vào tháng trước. Ảnh: Wall Street Journal

Vẫn còn có thể cứu vãn

Những “làn gió ngược” đó đẩy tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ lên cao, chạm ngưỡng kỷ lục 20,4% trong tháng 4.

Các chuyên gia chỉ ra “bức tranh” của thị trường việc làm tại Trung Quốc có triển vọng hơn một chút. Chỉ số thất nghiệp ở tất cả các độ tuổi giảm xuống còn 5,2% trong tháng 4, với số lượng tuyển dụng công nhân nhập cư cho các nhà máy, tăng 3,1% so với thời kỳ trước Covid-19.

Với thị trường việc làm đang dần cải thiện, vẫn còn có hy vọng cho thị trường tiêu dùng và bất động sản Trung Quốc.

“Động lực phục hồi thị trường tiêu dùng vẫn còn nguyên vẹn: thị trường lao động bị thắt chặt sẽ đẩy thu nhập lên cao và dẫn đến mức tiêu dùng của các hộ gia đình tăng theo trong những quý tới”, nhận xét từ hãng phân tích Gavekal

Câu hỏi lớn nhất cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ là: “Liệu sự chậm lại này chỉ là các cản trở sớm đi qua, hay đòi hỏi sự can thiệp từ chính quyền” - theo Robin Xing, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Morgan Stanley.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhắn nhủ các quan chức nên theo dõi dữ liệu sản xuất từ các nhà máy trong hai tháng sắp tới, trước khi đưa ra quyết định. Các nỗ lực kích thích kinh tế có thể được đem đến dưới dạng trợ cấp cho giá mua xe, giảm nhẹ hạn chế mua bất động sản và thêm vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Các chuyên gia dự đoán mục tiêu tăng trưởng 5% trong 2023 của Bắc Kinh vẫn có thể đạt được. Chuyên gia Xing của Morgan Stanley cho rằng chính phủ Trung Quốc sẽ không muốn mức tăng trưởng xuống dưới con số đó, bởi nó có thể đem đến nhiều vấn đề xã hội.

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề lớn cho các cư dân trẻ tuổi của Trung Quốc. Dù chính sách kinh tế của chính phủ trong năm nay có như thế nào, thì họ cũng sẽ theo đuổi thay đổi trọng tâm vào kỹ thuật và phần cứng điện tử, thay vào mục tiêu tài chính và nền tảng trực tuyến trước kia. Điều này làm biến đổi nhu cầu của thị trường việc làm, khiến nhiều sinh viên mới ra trường hụt hẫng. 

Christina Liu, một sinh viên tuổi 20 đến từ tỉnh Hồ Nam đã quyết định theo đuổi bằng tiến sĩ sau khi cô không thể tìm được việc làm chỉ với bằng thạc sĩ. Cô đang học ở Hồng Kông nhưng cho biết nhiều bạn bè của cô ở Trung Hoa đại lục đang phải vật lộn để tìm việc làm hoặc thay đổi ngành nghề.

“Một số muốn từ bỏ việc làm hiện tại nhưng lại không dám khi chưa có công việc khác”, Liu nói.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Khi eo biển Hormuz gần như đóng cửa hoàn toàn, thế giới đột ngột nhận ra rằng lá chắn tốt nhất trước những cú sốc giá dầu không phải là kho dự trữ, mà là các tấm pin mặt trời trên mái nhà. Cuộc chiến tại Iran đang thúc đẩy một làn sóng tái định hình cách nhìn của người tiêu dùng, cũng như các nhà đầu tư, đối với an ninh năng lượng.
22 phút
Tài chính - Thị Trường
Việc Chính phủ quyết định quyết định miễn giảm toàn bộ các loại thuế quan trọng đối với xăng dầu (Thuế bảo vệ môi trường, VAT và Thuế tiêu thụ đặc biệt) là động thái quan trọng nhằm ổn định thị trường xăng dầu và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Xung đột tại Trung Đông ngày càng leo thang khiến eo biển Hormuz gần như bị tê liệt, các nhà máy lọc dầu tại châu Á đang đứng trước cuộc chạy đua khốc liệt để giành quyền tiếp cận nguồn dầu mỏ từ Iran sau những tín hiệu nới lỏng trừng phạt tạm thời từ Mỹ.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Chính trị vừa ban hành chỉ đạo quan trọng nhằm giữ vững ổn định thị trường xăng dầu trước những diễn biến phức tạp từ các điểm nóng địa chính trị thế giới. Mục tiêu cốt lõi là bảo vệ đà tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát trong giai đoạn then chốt của năm 2026.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự đứt gãy cung ứng tại eo biển Hormuz và ngưỡng giá dầu 119 USD/thùng đang tạo ra một nghịch lý lớn cho kinh tế toàn cầu năm 2026. Trong cơn nguy biến của năng lượng truyền thống, lộ trình chuyển dịch sang phát thải ròng bằng không (Net Zero) đối mặt rất lớn với rào cản chi phí.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh ngay sau một ngày khi giá cơ sở tăng từ 15% trở lên thay vì tăng 7% theo quy định trước.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong kỷ nguyên nền tảng, dựa trên các bộ quy tắc, thuật toán và quy trình chuẩn hoá để vận hành doanh nghiệp là cách giúp doanh nghiệp đảm bảo tính nhất quán, giảm thiểu rủi ro pháp lý. Vậy tại sao Grab bị tẩy chay? Có phải quyết định của doanh nghiệp là thiếu cân nhắc? Để vẹn toàn cả lý và tình thì bài học nào rút ra cho Grab và cho các doanh nghiệp nói chung?
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cú sốc cung từ eo biển Hormuz đang đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một vòng xoáy chi phí mới. Trong bối cảnh giá xăng dầu trong nước liên tục lập đỉnh, áp lực kiểm soát lạm phát và duy trì đà tăng trưởng trở thành bài toán thách thức nhất cho điều hành vĩ mô năm 2026.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh eo biển Hormuz trở thành vùng nước đắt đỏ nhất hành tinh vào tháng 3/2026, sự phân hóa trên thị trường bảo hiểm đang tạo ra một cục diện kinh doanh kỳ lạ. Tại đây, quốc tịch của con tàu và các mối quan hệ ngoại giao đôi khi có giá trị bảo đảm cao hơn cả những gói tái bảo hiểm tỷ đô từ phương Tây, trực tiếp định hình một loại "thuế địa chính trị" mới đánh vào nền kinh tế toàn cầu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Một con tàu chở dầu khổng lồ có thể chịu được những đợt sóng dữ nhất của đại dương, nhưng lại dễ dàng bị đánh chìm bởi một tờ thông báo thay đổi điều khoản từ các nghiệp đoàn bảo hiểm tại London. Tại eo biển Hormuz vào tháng 3/2026, quyền lực thực sự không chỉ nằm ở các bệ phóng tên lửa ven bờ, mà còn nằm trong tay những nhà thẩm định rủi ro đang định giá lại từng mét khối nước biển.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Kể từ khi Ủy ban châu Âu áp dụng “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam do vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), câu chuyện gỡ cảnh báo này đã trở thành một trong những nhiệm vụ chiến lược của ngành thủy sản.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Quyết định xả 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) được ví như một "liều thuốc giảm đau" cực mạnh cho nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh eo biển Hormuz gần như bị đóng băng do xung đột, hành động phối hợp của 32 quốc gia thành viên đang trở thành tâm điểm của giới tài chính quốc tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Áp lực từ giá dầu thô vượt ngưỡng 106 USD/thùng đang làm dấy lên lo ngại về một chu kỳ lạm phát đình trệ (stagflation) mới, buộc các thị trường tài chính phải định giá lại lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong phiên giao dịch sáng ngày 16/3/2026.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khi eo biển Hormuz rơi vào tình trạng tắc nghẽn, đẩy giá dầu thô vượt ngưỡng 106 USD/thùng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục đình chỉ hoặc hoãn các chuyến bay đến Israel do rủi ro an ninh gia tăng trong bối cảnh xung đột khu vực leo thang và các hạn chế nghiêm ngặt đối với không phận.
1 tuần
Xem thêm