Thứ ba, 30/12/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Niềm tin kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục đang nhạt nhòa

Xuân Hạo
- 07:00, 30/05/2023

(DNTO) - Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.

 

Một hội chợ việc làm ở Bắc Kinh vào đầu năm nay. Ảnh: Wall Street Journal

Một hội chợ việc làm ở Bắc Kinh vào đầu năm nay. Ảnh: Wall Street Journal

Năm nay là thời điểm kiếm việc làm khó khăn nhất với Anna Li, thậm chí còn khó hơn so với khi đại dịch Covid-19 còn hoành hành. “Tôi đã đi xin việc được nửa năm rồi. Tôi thực sự kiệt quệ nhưng vẫn chưa nhận được lời mời nào”, cô nói.

Anna Li, 25 tuổi, là một sinh viên mới tốt nghiệp ở tỉnh Sơn Đông giàu có, cho biết nếu cô có nhận được việc làm nào, thì lương bổng cũng không đủ để sống.

Đà hồi phục mất sức

5 năm trước, nền kinh tế Trung Quốc đã trên đà tăng trưởng chóng mặt, cho phép các sinh viên vừa ra trường dễ dàng tìm được việc làm. Nhưng nay, viễn cảnh tương lai của họ ngày càng trở nên mù mịt, bởi nền kinh tế nước này vẫn chưa kịp hồi phục sau khi chính quyền Tập Cận Bình xóa bỏ chính sách Zero-Covid khắt khe.

Dữ liệu gần đây cho thấy trong tháng 4 và đầu tháng 5/2023, sản xuất công nghiệp, doanh số bất động sản và tăng trưởng tín dụng đều không đạt mức dự đoán của các nhà phân tích, làm mất niềm tin vào triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Sức tăng chậm lại đã làm “bầm dập” thị trường, với giá hàng hóa như đồng và sắt sụt giảm, chứng khoán đi xuống và giá trị đồng Nhân dân tệ sụt xuống chỉ bằng 1/7 so với đồng đô la.

Chỉ số chi tiêu đã tăng ngay sau khi chính sách chống Covid-19 được rút đi vào hồi đầu năm, nhưng sau đó lại đi xuống do viễn cảnh nền kinh tế không mấy tươi sáng.

“Niềm tin là một điều rất quan trọng”, theo Hui Shan, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Goldman Sachs. “Đối với người tiêu dùng, khi tồn tại những lo lắng về tương lai, họ sẽ không muốn chi tiêu. Đầu tư tư nhân cũng rất yếu. Nếu ta nói chuyện với các doanh nhân, sẽ thấy nhiều người ái ngại không muốn tham gia đầu tư”.

Sau thời gian chống Covid-19 dai dẳng và một thời kỳ kiểm soát nghiêm ngặt các doanh nghiệp tư nhân, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã theo đuổi một giọng điệu “hòa giải” hơn với hy vọng cải thiện niềm tin cho đầu tư. 

Nhưng chỉ vài tháng sau đó, họ đã tung ra dự báo tăng trưởng kinh tế rất đáng thất vọng, với tăng trưởng trong năm 2022 chỉ đạt 3% - một con số thấp nhất trong vòng nhiều thập kỷ qua. Trong năm 2023, đất nước này đã có khởi đầu thuận lợi hơn, với tổng sản phẩm quốc nội nới rộng 4,5% trong vòng 3 tháng đầu. 

Tuy vậy, viễn cảnh trong các tuần vừa qua đã nhanh chóng thay đổi, với thị trường bất động sản cho thấy nhiều dấu hiệu rạn nứt: Doanh số tháng 4 rơi xuống chỉ bằng 63% so với 2019, con số này ở hồi tháng 3 đã là 95% - theo dữ liệu của hãng nghiên cứu Gavekal.

Lo ngại từ ngành bất động sản tràn lấn sang sản xuất công nghiệp, khiến phân mảng này đi xuống vào tháng 4, do nhu cầu tiêu thụ xi măng, thủy tinh và các sản phẩm khác đi xuống. Mức tiêu thụ cho sản phẩm tiêu dùng, vốn là một thang bậc chỉ định cho sự hồi phục kinh tế, nối đuôi đi xuống.

Một hội chợ việc làm ở thành phố Trùng Khánh phía Tây Nam Trung Quốc vào tháng trước. Ảnh: Wall Street Journal

Một hội chợ việc làm ở thành phố Trùng Khánh phía Tây Nam Trung Quốc vào tháng trước. Ảnh: Wall Street Journal

Vẫn còn có thể cứu vãn

Những “làn gió ngược” đó đẩy tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ lên cao, chạm ngưỡng kỷ lục 20,4% trong tháng 4.

Các chuyên gia chỉ ra “bức tranh” của thị trường việc làm tại Trung Quốc có triển vọng hơn một chút. Chỉ số thất nghiệp ở tất cả các độ tuổi giảm xuống còn 5,2% trong tháng 4, với số lượng tuyển dụng công nhân nhập cư cho các nhà máy, tăng 3,1% so với thời kỳ trước Covid-19.

Với thị trường việc làm đang dần cải thiện, vẫn còn có hy vọng cho thị trường tiêu dùng và bất động sản Trung Quốc.

“Động lực phục hồi thị trường tiêu dùng vẫn còn nguyên vẹn: thị trường lao động bị thắt chặt sẽ đẩy thu nhập lên cao và dẫn đến mức tiêu dùng của các hộ gia đình tăng theo trong những quý tới”, nhận xét từ hãng phân tích Gavekal

Câu hỏi lớn nhất cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ là: “Liệu sự chậm lại này chỉ là các cản trở sớm đi qua, hay đòi hỏi sự can thiệp từ chính quyền” - theo Robin Xing, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Morgan Stanley.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhắn nhủ các quan chức nên theo dõi dữ liệu sản xuất từ các nhà máy trong hai tháng sắp tới, trước khi đưa ra quyết định. Các nỗ lực kích thích kinh tế có thể được đem đến dưới dạng trợ cấp cho giá mua xe, giảm nhẹ hạn chế mua bất động sản và thêm vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Các chuyên gia dự đoán mục tiêu tăng trưởng 5% trong 2023 của Bắc Kinh vẫn có thể đạt được. Chuyên gia Xing của Morgan Stanley cho rằng chính phủ Trung Quốc sẽ không muốn mức tăng trưởng xuống dưới con số đó, bởi nó có thể đem đến nhiều vấn đề xã hội.

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề lớn cho các cư dân trẻ tuổi của Trung Quốc. Dù chính sách kinh tế của chính phủ trong năm nay có như thế nào, thì họ cũng sẽ theo đuổi thay đổi trọng tâm vào kỹ thuật và phần cứng điện tử, thay vào mục tiêu tài chính và nền tảng trực tuyến trước kia. Điều này làm biến đổi nhu cầu của thị trường việc làm, khiến nhiều sinh viên mới ra trường hụt hẫng. 

Christina Liu, một sinh viên tuổi 20 đến từ tỉnh Hồ Nam đã quyết định theo đuổi bằng tiến sĩ sau khi cô không thể tìm được việc làm chỉ với bằng thạc sĩ. Cô đang học ở Hồng Kông nhưng cho biết nhiều bạn bè của cô ở Trung Hoa đại lục đang phải vật lộn để tìm việc làm hoặc thay đổi ngành nghề.

“Một số muốn từ bỏ việc làm hiện tại nhưng lại không dám khi chưa có công việc khác”, Liu nói.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Việc tận dụng tốt kỳ nghỉ dài này không chỉ giúp người lao động gắn kết hơn với doanh nghiệp mà còn là "thời điểm vàng" để các thương hiệu trong lĩnh vực du lịch, lữ hành và bán lẻ triển khai các chương trình thu hút khách hàng, tận dụng tối đa nhu cầu vui chơi, mua sắm tăng cao dịp đầu năm mới 2026.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Kinh tế Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 3, vượt xa các dự báo trước đó nhờ sức mua mạnh mẽ của người tiêu dùng và hoạt động xuất khẩu khởi sắc. Tuy nhiên, những lo ngại về lạm phát và thị trường lao động suy yếu đang đặt ra câu hỏi về tính bền vững của đà tăng trưởng này trong những tháng cuối năm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 23/12/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 21/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chính là thời điểm Việt Nam mở cánh cửa hội nhập công nghệ tài chính, xanh hóa nền kinh tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chính phủ ban hành Nghị định số 326/2025/NĐ-CP ngày 18/12/2025 quy định về đất đai và môi trường trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Góp phần cùng Chính phủ hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 30 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2030.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Điểm cầu trung tâm đặt ở Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic được tổ chức tại xã Thượng Phúc do UBND thành phố Hà Nội là cơ quan chủ quản.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Viên chức được góp vốn, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục, tổ chức nghiên cứu khoa học ngoài công lập, trừ trường hợp pháp luật về phòng, chống tham nhũng, pháp luật về doanh nghiệp hoặc pháp luật về ngành, lĩnh vực có quy định khác.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, quyết liệt tháo gỡ các “điểm nghẽn” do quy định pháp luật, nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong hơn một năm qua. Dữ liệu mới nhất cho thấy nhu cầu nội địa yếu ớt trong khi thặng dư thương mại đạt kỷ lục, đặt ra thách thức lớn cho các nhà hoạch định chính sách trong việc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới cho năm 2026.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh thị trường tài chính liên tục biến động, nhiều khách hàng sở hữu nguồn tiền nhàn rỗi dài hạn có nhu cầu tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn, lãi suất ổn định và ít rủi ro. Thấu hiểu điều đó, BIDV giới thiệu sản phẩm Chứng chỉ tiền gửi Phát Lộc - giải pháp đầu tư hấp dẫn dành cho khách hàng với mức lãi suất ưu đãi cố định.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Herbalife Việt Nam vừa được xếp hạng trong danh sách “Top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2025” theo đánh giá của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Chỉ sau một ngày đêm, người giàu sang cũng như người nghèo khó trong vùng lũ lụt ở Khánh Hòa đều không còn gì để ăn, không còn áo quần để mặc, nhà ai cũng như một bãi chiến trường. Không gian nồng nặc mùi rác và xác động vật đang phân hủy.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân kỷ niệm 34 năm thành lập (21/12/1991 – 21/12/2025), Sacombank triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt “Triệu ưu đãi – Trọn tri ân” với hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn có tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp xuyên suốt tháng 12/2025.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 29/11, niềm vui đã đến với các em học sinh xã Mỏ Cày, xã Thành Thới, xã Nhuận Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, khi được đón nhận những suất học bổng từ Tập đoàn TTC.
3 tuần
Xem thêm