Thứ ba, 27/02/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Còn thiếu điện lâu dài nếu không ‘hút’ được đầu tư

Huyền Trang
- 16:59, 09/06/2023

(DNTO) - Việc đầu tư các dự án điện đang bị chậm lại do các nhà đầu tư không mặn mà, một phần vì thua lỗ, một phần vì sợ vướng pháp lý do cơ chế chính sách không hấp dẫn.

Tình trạng cắt điện tại miền Bắc còn tiếp diễn dài vì nhu cầu điện ngày càng gia tăng trong khi nguồn điện mới hạn chế. Ảnh: T.L.

Tình trạng cắt điện tại miền Bắc còn tiếp diễn dài vì nhu cầu điện ngày càng gia tăng trong khi nguồn điện mới hạn chế. Ảnh: T.L.

Điện không được dùng hiệu quả

Hội thảo "Giải quyết bài toán thiếu điện cách nào?" chiều 9/6, diễn ra trong bối cảnh hệ thống điện miền Bắc có thể thiếu hụt lên tới 1.600 MW cho đến 1.900 MW trong cao điểm nắng nóng tháng 5,6. Nguy cơ thiếu điện còn tiếp diễn khi tăng trưởng kinh tế mỗi năm từ 6-7%.

Ông Hà Đăng Sơn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Năng lượng và Tăng trưởng xanh, cho biết vấn đề thiếu điện không phải bây giờ mới xuất hiện mà đã được cảnh báo cách đây vài năm. Lý do là miền Bắc gần như không có nguồn cung điện mới. Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vừa đi vào vận hành cũng đã xây dựng được 10 năm, có nhiều trục trặc.

Giai đoạn 2019, các chuyên gia đã thảo luận về cơ chế thúc đẩy đầu tư năng lượng tái tạo ở miền Bắc. Lúc đó, cơ chế giá FIT (giá ưu đãi) lần thứ 2 cho điện mặt trời chưa được ban hành. Trong một dự thảo do Bộ Công thương đưa ra có nêu vấn đề cần phải phân vùng để có ưu đãi giá khác nhau.

Ví dụ các khu vực thuận lợi đầu tư, nắng tốt nhưng nghẽn về lưới truyền tải thì nên hạn chế bằng giá FIT thấp. Thay vào đó ưu tiên cho khu vực miền Bắc, khu vực khó khăn, không thuận lợi bằng giá FIT cao hơn. Nhưng dự thảo này không được thông qua.

“Chúng tôi không biết làm sao những phân tích, đánh giá, đề xuất đó không được chấp nhận và chúng ta có giá FIT 2 ngang bằng giữa khu vực miền Bắc với nơi khác. Điều này dẫn đến vấn đề nhà đầu tư nhìn nhận rõ ràng xây dựng ở miền Bắc khó khăn hơn nhiều, nắng kém hơn khu vực Bình Thuận và Ninh Thuận, nên họ tiếp tục dồn vốn vào các dự án điện mặt trời, sau là điện gió về những khu vực Tây Nguyên, Bình Thuận, Ninh Thuận, những nơi đang bị nghẽn truyền tải rất lớn. Đó là lý do có lượng nguồn điện mới rất lớn nhưng sử dụng chưa hiệu quả”, ông Sơn nêu ví dụ.

Về phát triển hệ thống truyền tải điện, ông Võ Quang Lâm, Tổng Giám đốc EVN cho biết, khi Thủ tướng Võ Văn Kiệt khởi xướng xây dựng đường dây 500kV Bắc Nam mạch 1 mất rất nhiều thời gian, nhưng đến mạch 2 nhanh hơn rất nhiều do cơ chế chính sách ưu đãi, thuận tiện. Nhưng đến nay, để làm đường dây từ Quảng Trạch (Quảng Bình) ra đến Phố Nối (Hưng Yên), các thủ tục sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bởi với Luật đầu tư hiện nay, riêng việc xác định chủ đầu tư, thủ tục đầu tư, các loại chứng nhận cũng là một vấn đề nan giải.

“Đó là lý do EVN giao cho Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) tích cực làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm sao để tháo gỡ, để ngay lập tức khi Bộ Công thương có kế hoạch triển khai Quy hoạch điện 8, EVN và EVNNPT có thể triển khai ngay việc này. Kế hoạch ban đầu là làm đường dây từ Vũng Áng đi ra, nhưng hiện sân phân phối tại Vũng Áng không đủ chỗ để lắp đặt trạm biến áp, buộc phải đi từ Quảng Trạch, đương nhiên sẽ mất thêm một đoạn nhưng hệ thống sẵn sàng hơn để kết nối ra Phố Nối”, ông Lâm cho biết.

Nhà đầu tư sợ pháp lý

Các nhà đầu tư điện tái tạo lo lắng vì chính sách ngành điện còn nhiều bất cập. Ảnh: T.L.

Các nhà đầu tư điện tái tạo lo lắng vì chính sách ngành điện còn nhiều bất cập. Ảnh: T.L.

Mặc dù trong Quyết định 500 của Thủ tướng liên quan đến Quy hoạch điện 8 cho biết tạo điều kiện tối đa, không hạn chế với các dự án điện mặt trời mái nhà, không nối lưới, tức tự dùng; nhưng hiện nay chưa có quy định, cơ chế chính sách hỗ trợ và định hướng cho nguồn này.

Theo ông Hà Đăng Sơn, việc ban hành chính sách khuyến khích đầu tư năng lượng tái tạo chưa phù hợp. Bởi sau khi hết cơ chế giá FIT, các doanh nghiệp đã xem xét vấn đề đầu tư cho các dự án điện mặt trời mái nhà nhưng gặp rất nhiều vướng mắc trong giấy phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy.

“Vừa rồi, kết luận của Thanh tra Chính phủ về điện mặt trời khi đưa lên phương tiện truyền thông đã tạo cơn ‘sóng thần’ với các nhà đầu tư, họ thật sự lo lắng về rủi ro pháp lý. Trong kết luận của thanh tra có nhiều điểm ám chỉ việc các nhà đầu tư có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý cho dự án năng lượng tái tạo. Một mặt chúng ta hô khẩu hiệu phải làm sao thu hút vốn tư nhân, thị trường hóa, xã hội hóa, phá bỏ thế độc quyền của EVN nhưng một mặt cơ chế chính sách không hỗ trợ các nhà đầu tư làm điều đó”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, TS Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, cho biết dưới góc độ kinh tế thị trường, cần coi việc thiếu điện tại miền Bắc là cơ hội đầu tư, kinh doanh chứ không phải nút thắt để kìm hãm sự phát triển. Phải thay đổi cách làm chính sách, vận hành chính sách và tiếp cận, xử lý vấn đề.

“Giải quyết vấn đề thiếu điện, cần nhìn bằng con mắt rất thực tế. Trước mắt, những nhà máy điện than đang ở trong quy hoạch, đã được phê duyệt cần đẩy nhanh tiến độ hơn, đừng nói đến điện gió, điện gió ngoài khơi vì nếu chờ kế hoạch hành động để triển khai quy hoạch điện 8 thì có thể 1 năm sau chưa chắc đã có. Cần có một chính sách nhà đầu tư, người tiêu dùng dự tính được. Thời gian vừa rồi tại sao ngừng các dự án đầu tư điện, vì chính sách không ổn định, người ta không dự tính được, hôm nay FIT 1, mai FIT 2, mức như thế nào cũng không biết”, ông Cung nói.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Ngành gạo Việt Nam có thêm cơ hội xuất khẩu sang Indonesia khi nước này tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo do thị trường thiếu hụt gạo nghiêm trọng.
7 giờ
Thời sự - Chính trị
Rất nhiều nước đang cạnh tranh để thu hút các tập đoàn bán dẫn đến với mình. Việt Nam với những lợi thế sẵn có cần nhanh chóng triển khai các chiến lược để thu hút và giữ chân họ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Báo điện tử VTC News đổi tên miền website từ địa chỉ vtc.vn sang vtcnews.vn từ 0g ngày 25/2.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an xem xét thí điểm việc cấp thị thực cửa khẩu trên cơ sở xét duyệt nhân sự tại chỗ cho khách du lịch quốc tế khi nhập cảnh, cư trú và du lịch tại Việt Nam; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý 2/2024.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cuộc trỗi dậy nhanh đến chóng mặt của thương mại điện tử ngành “thời trang nhanh”, như Shein và Temu, đang đè nặng áp lực lên ngành vận tải hàng không.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Hydrogen là nguồn năng lượng sạch được ưu tiên phát triển nhưng lại là lĩnh vực mới, cần rất nhiều cơ chế, chính sách mới.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Trung Quốc đang đối mặt với vấn đề béo phì và thuốc giảm cân trở thành một mặt hàng “nóng”.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Trung Quốc đang tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu ở gần, thay thế cho châu Âu, trong bối cảnh chi phí vận tải cao và xu hướng cọ sát thương mại với các nền kinh tế lớn khó có thể hạ nhiệt ngay.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Lương hưu từ chính phủ chỉ phủ 30% dân số lao động trong một số quốc gia Đông Nam Á.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Với 422.000 tỷ đồng đầu tư cho các công trình giao thông trọng điểm, Thủ tướng Phạm Minh Chính Thủ nhấn mạnh, nếu giải ngân được sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm, sinh kế cho người dân, tạo không gian phát triển mới cho các địa phương, vùng miền và cả nước.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sụt giảm trong chi tiêu tiêu dùng và kinh doanh đã kìm hãm Nhật Bản, khiến nền kinh tế nước này liên tiếp đi xuống trong hai quý vừa qua.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Động lực cũ (sản xuất công nông nghiệp, dịch vụ, vốn FDI, xuất nhập khẩu…) và những động lực mới (kinh tế số, kinh tế xanh…) sẽ giúp Việt Nam có thể chống đỡ tốt với những con gió ngược.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Là một biểu tượng ẩm thực của vùng đất Sen hồng Đồng Tháp, Nem Cô Hoàn đã trở thành một phần không thể tách rời bởi hương vị đặc trưng của vùng quê sông nước này. Dù trong những bữa ăn hàng ngày hay khi Xuân về, mâm cơm đoàn viên của mỗi gia đình đều không thể thiếu hương vị đậm đà của nem chua, sắc vàng rực rỡ của chả hoa, hay vị thơm nồng của bì mắm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Hơn một thập kỷ chờ đợi, tuyến đường sắt đô thị số 1, TP.HCM sẽ chính thức khởi hành trong năm 2024. Đây là dấu ấn đáng nhớ của thành phố mang tên Bác vì lần đầu tiên có một tuyến tàu chạy xuyên lòng đất, qua các vị trí trung tâm. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cái tên “Hương Xưa” không chỉ gợi lên nỗi niềm về một thời xa cũ, mà còn hàm ý cam kết về việc giữ nguyên hương vị của ngày xưa. Thương hiệu bột trộn sẵn Mikko Hương Xưa đã chứng minh được điều này, đặc biệt là với bột bánh xèo.
2 tuần