Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Có 2 FTA với khu vực Á-Âu nhưng hàng Việt chỉ chiếm 0,06% lượng nhập khẩu của khối này

Huyền Trang
- 18:10, 22/12/2021

(DNTO) - Một thị trường với 28 nước và đã có 2 FTA với Việt Nam, thế nhưng, doanh nghiệp Việt dường như chưa thể khai phá hết cơ hội tại mảnh đất tiềm năng này.

Hàng Việt vẫn chưa tiếp cận rộng rãi khu vực Á – Âu dù đã có 2 FTA với khối này. Ảnh: T.L.

Hàng Việt vẫn chưa tiếp cận rộng rãi khu vực Á – Âu dù đã có 2 FTA với khối này. Ảnh: T.L.

Thông tin tại Diễn đàn Hợp tác thương mại với các đối tác khu vực Á – Âu 2021, chiều 22/12, ông Tạ Hoàng Linh, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công thương) cho biết, thị trường Á-Âu là thị trường rộng lớn, gồm 28 nước, tổng GDP gần 3337 tỷ USD, trong đó nhiều quốc gia là thị trường truyền thống của Việt Nam và hiện nay vẫn còn dư địa để khai thác.

Hiện Việt Nam và các nước khu vực Á-Âu đã hình thành 2 Hiệp định thương mại tự do (FTA): Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN-EAEU FTA) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA); cùng 4 Ủy ban hỗn hợp, Ủy ban liên Chính phủ và một cơ chế tham vấn hợp tác kinh tế thương mại song phương. Đây chính là những cơ sở để doanh nghiệp hai bên hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 12,7 tỷ USD tăng 20,4% so với năm 2019, chiếm 2,3% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam với thế giới. Trong đó, xuất khẩu Việt Nam tăng 14,2%, đạt gần 9 tỷ USD.

Mặc dù gặp nhiều bất ổn do đại dịch, kim ngạch xuất khẩu thương mại giữa hai bên trong 11 tháng đầu năm vẫn cho thấy mức tăng trưởng ấn tượng, đạt 12,7 tỷ USD, tăng 13%, trong đó xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, tăng 10%, nhập khẩu đạt 4,1 tỷ USD, tăng 20,5% so với cùng kì năm trước.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam còn rất khiêm tốn so với tổng nhu cầu nhập khẩu của khu vực Á – Âu (khoảng 1345 tỷ USD), tức hiện hàng Việt Nam chỉ chiếm 0,66% tổng lượng hàng hóa nhập khẩu của khối này. Vì vậy theo ông Linh, dư địa cho doanh nghiệp Việt đẩy mạnh xuất khẩu vào khu vực Á - Âu còn rất lớn.

Kiểm soát chất lượng sản phẩm từ gốc giúp doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn khó tính từ các nước nhập khẩu lớn. Ảnh: T.L.

Kiểm soát chất lượng sản phẩm từ gốc giúp doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn khó tính từ các nước nhập khẩu lớn. Ảnh: T.L.

Là đơn vị chuyên kiểm định sản phẩm của các doanh nghiệp xuất khẩu, ông Lý Hoàng Hải, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng hiểu rõ nhất lý do vì sao hàng Việt chưa thể thuận lợi thâm nhập vào khu vực Á – Âu, đặc biệt là EU.

Theo ông Hải, xu hướng EU sẽ ngày càng siết chặt quy định kiểm định thực phẩm. Đặc biệt trong năm 2021 và quý 1/2022, EU siết chặt hơn mức độ tối đa cho phép của thuốc bảo vệ thực vật, hay thay đổi quy định về thực phẩm hữu cơ.

Để đảm bảo hàm lượng chất trong sản phẩm, xu hướng của thế giới là kiểm soát sản xuất theo chuỗi, tức kiểm soát từ gốc, từ nông trại đến chế biến và phân phối. Tuy nhiên ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vẫn lấy sản phẩm đầu ra để kiểm soát mà quên mất rằng các yếu tố ảnh hưởng đến đầu ra là từ sản xuất ban đầu.

 “Khi biết các nước nhập khẩu cấm chất gì đó thì chúng ta phải kiểm soát sản phẩm từ lúc nuôi, trồng, để đảm bảo không chứa chất đó trong sản phẩm, khi đem ra thị trường mới đáp ứng được tiêu chuẩn của họ”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, tại châu Âu, đặc biệt là những nước thuộc khối EU, các yêu cầu kĩ thuật (an toàn thực phẩm sinh học, hóa học, dán nhãn…) tuy khắt khe nhưng lại có điểm thuận lợi là rất rõ ràng, minh bạch. Đặc biệt, các quy định hiện hành hay chuẩn bị ban hành cũng có lộ trình rõ ràng, được công bố công khai. Do vậy doanh nghiệp dễ dàng tìm hiểu trên các website, trang thông tin để cập nhật kịp thời, từ đó, doanh nghiệp Việt s ẽ có định hướng điều chỉnh sản xuất và kiểm soát quy trình sản xuất cho phù hợp.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Hồ Ngọc Hà được công nhận danh xưng Friend of House của thương hiệu thời trang danh tiếng toàn cầu, một lần nữa khẳng định vị thế của mình.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều 12/9, tại Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội khoá VI, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần là hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp, hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm cho doanh nghiệp.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Joe Biden, ăn mừng mối quan hệ ngoại giao mới với Việt Nam bằng một loạt thỏa thuận hợp tác củng cố chuỗi cung ứng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, xuất khẩu Việt Nam sẽ có thêm những cơ hội phát triển mới sau chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ. Doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao năng lực tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ tại thị trường này.
1 tuần