Thứ hai, 18/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyên gia Nguyễn Hữu Thái Hòa: ‘Doanh nghiệp mất dữ liệu từ nhân viên nhiều hơn từ lỗ hổng công nghệ’

Huyền Trang
- 06:00, 28/01/2021

(DNTO) - Ths. Nguyễn Hữu Thái Hòa cho biết, nhiều doanh nghiệp ngần ngại khi chuyển đổi số vì lo lắng những lỗ hổng về bảo mật công nghệ sẽ làm mất dữ liệu, nhưng không biết rằng, đối thủ thường lấy cắp dữ liệu thông qua nhân viên công ty nhiều hơn.

Chuyên gia Nguyễn Hữu Thái Hòa nêu quan điểm cần phải có quy chuẩn cho khái niệm số hóa và chuyển đổi số để việc tiếp cận của cơ quan chức năng và doanh nghiệp dễ dàng hơn. Ảnh: T.L.

Chuyên gia Nguyễn Hữu Thái Hòa nêu quan điểm cần phải có quy chuẩn cho khái niệm số hóa và chuyển đổi số để việc tiếp cận của cơ quan chức năng và doanh nghiệp dễ dàng hơn. Ảnh: T.L.

Cấp thiết "xóa mù" khái niệm chuyển đổi số

Trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, khái niệm số hóa (digitizing) và chuyển đổi số (digital transformation) được nhắc đến rất nhiều.

Tại Việt Nam, số hóa được hiểu là quá trình chuyển đổi thông tin trên giấy và các quy trình thủ công thành định dạng kỹ thuật số trong đó thông tin được tổ chức thành các bit và byte.

Còn chuyển đổi số thường được hiểu theo nghĩa là quá trình thay đổi từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng nền tảng công nghệ mới như social (xã hội), mobility (di động), analytics (phân tích dữ liệu lớn) và cloud (điện toán đám mây)… nhằm thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa – chuyên gia Tư vấn chiến lược doanh nghiệp cho biết, khái niệm về số hóa và chuyển đổi số hiện vẫn còn rất nhiều cách hiểu khác nhau, gây tranh cãi trên các bàn thảo luận của các chuyên gia kinh tế.

Đơn cử như khái niệm data (dữ liệu, thông tin), ông Thái Hòa nhận định, hiện Chính phủ và tất cả doanh nghiệp ở Việt Nam đều quan tâm đến việc lưu trữ thông tin nhưng hiện thông tin chưa được sắp xếp nên sẽ không được gọi là data và không có giá trị thương mại. “Chúng ta đang sợ mất thông tin nhưng chưa xây dựng được thông tin thành data thì chúng ta chưa có gì để mất”, ông Hòa nhấn mạnh.

Việc “lờ mờ” trong định nghĩa về số hóa và chuyển đổi số, theo ông Hòa sẽ tạo ra “lỗ hổng” khi xây dựng nền móng cho chuyển đổi số doanh nghiệp và quốc gia. Điều này khiến quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam có thể rơi vào hai kịch bản: thứ nhất, nhà nước lãng phí khi đổ tiền tuyên truyền, gây dựng phong trào chuyển đổi số; thứ hai, doanh nghiệp không hiểu những thứ căn bản, bài bản khi chuyển đổi số nên không biết bắt đầu từ đâu hoặc lựa chọn quy trình chuyển đổi số không phù hợp gây lãng phí. Vì vậy, khái niệm về số hóa và chuyển đổi số cấp thiết phải được làm rõ và chuẩn hóa.

Phải số hóa xong mới nghĩ tới chuyển đổi số

Quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt vẫn cần sự quyết tâm cao của cả bộ máy công ty. Ảnh: T.L.

Quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt vẫn cần sự quyết tâm cao của cả bộ máy công ty. Ảnh: T.L.

Ths. Nguyễn Hữu Thái Hòa cho biết, số hóa là bước đầu tiên của chuyển đổi số, nếu doanh nghiệp chưa số hóa, không thể "nhảy" vào chuyển đổi số.

“Nếu doanh nghiệp chưa số hóa mà đã mua phần mềm, mua platform (nền tảng), xây app (ứng dụng) là hành động lãng phí. Chúng tôi đã xây dựng rất nhiều app, phần mềm dành cho doanh nghiệp nhưng khi mở ra không có data để đưa vào, vì vậy chúng ta phải số hóa dữ liệu. Ví dụ toàn bộ hóa đơn cá nhân viết tay phải chuyển lên phần mềm dữ liệu số…”, ông Hòa chia sẻ.

Hiện quá trình chuyển đổi số tại các doanh nghiệp Việt Nam diễn ra khá chậm chạp do còn lo ngại về bảo mật dữ liệu. Tuy nhiên ông Hòa cho biết, doanh nghiệp mất dữ liệu từ nhân viên nhiều hơn từ lỗ hổng công nghệ; bởi nếu một dữ liệu cứng bị lấy cắp cũng phải được giải mã mới có thể sử dụng nên doanh nghiệp chỉ mất đi bộ thuật toán mã hóa.

Nhưng, nếu dữ liệu không được số hóa, rất dễ bị “tuồn” ra bên ngoài vì một bộ phận nhân viên có thể bán trực tiếp thông tin, danh sách khách hàng cho đối thủ. Ngoài ra, khi một nhân viên nghỉ việc, nếu họ tự giữ hết tài liệu, như vậy doanh nghiệp mất trắng.

“Ví dụ về rò rỉ dữ liệu khách hàng lớn nhất phải kể đến hãng hàng không Vietnam Airlines, thông tin khách hàng đưa ra bên ngoài không phải từ ổ cứng mà từ các phòng bán hàng, bán vé của doanh nghiệp. Ngay cả nhiều doanh nghiệp hiện nay cho nhân viên đem máy móc công ty về trong khi lại lo lắng về bảo mật khi số hóa”, ông Thái Hòa nêu ví dụ.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh đến việc doanh nghiệp khi chuyển đổi số cần bên thứ ba để chuyển giao công nghệ, bên cạnh nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số. Hiện rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học đang tham gia với vai trò bên thứ ba, có thể giúp doanh nghiệp chọn lọc những công đoạn, quy trình quan trọng nhất để tiến hành chuyển đổi số sớm, sau đó mới đến việc lựa chọn công nghệ phù hợp để áp dụng.

Ngoài ra, vấn đề lớn nhất của chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, theo ông Hòa là digital me (tạm dịch: cá nhân hóa chuyển đổi số), đó là việc mỗi người cần ý thức số hóa mọi hoạt động của mình từ những việc nhỏ nhất như chuyển từ viết tay sang đánh máy, lưu trữ tài liệu từ sổ sách sang tài liệu điện tử…

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 18/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Buổi gặp mặt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2025).
9 giờ
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuyên suốt nhiệm kỳ của mình và cho đến tận bây giờ, ông Donald Trump luôn thể hiện một nỗ lực không ngừng nhằm gây ảnh hưởng lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một định chế vốn được thiết kế để hoạt động độc lập với chính trị.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu từ các quốc gia không sản xuất tại Mỹ hoặc không có kế hoạch sản xuất tại Mỹ.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại một thực trạng đang diễn ra phổ biến trên các nền tảng thông tin: việc sử dụng sai tên quốc gia mình trong tiếng Anh. Viết “Vietnam” thay vì “Viet Nam” không chỉ là một lỗi chính tả, mà là sự xem nhẹ một chuẩn mực đã được pháp luật quy định, là biểu hiện của sự thiếu nhất quán trong thông tin, nghiêm trọng hơn, là sự phai nhạt lòng tự tôn dân tộc trong thời đại hội nhập toàn cầu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo số liệu của Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng nay, tính chung 7 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất bảy tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 81% tổng số vốn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng "nhập khẩu đón đầu" nhằm né thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này làm dấy lên lo ngại xuất khẩu của châu Á sang Mỹ sẽ sụt giảm trầm trọng trong các quý tới, thách thức các trụ cột tăng trưởng kinh tế của khu vực.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 2/8/2025, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Ngày 31/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, áp đặt một loạt thuế quan đối ứng mới lên hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục đối tác thương mại, với mức thuế dao động từ 10% đến 41%.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bộ tài chính cho biết, việc điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) liên quan đến chứng khoán, cổ tức hay nền tảng số phải dựa trên dữ liệu đầy đủ, phù hợp thực tiễn và theo hướng minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện. Mỗi chính sách cần được cân nhắc kỹ tác động đa chiều, đồng thời phải cập nhật để bắt kịp thay đổi của xã hội và xu thế toàn cầu hóa.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái định hình lại sân chơi thương mại giữa hai đồng minh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công bố một thỏa thuận thương mại toàn diện với Hàn Quốc, áp đặt mức thuế 15% lên hàng hóa nhập khẩu từ Seoul. Đổi lại, Hàn Quốc cam kết một gói đầu tư và mua hàng khổng lồ.
2 tuần
Xem thêm