Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chóng mặt trước tình trạng chao đảo của chip điện tử toàn cầu

Hải Ngư
- 13:21, 25/07/2022

(DNTO) - Tình trạng thiếu chip diện rộng thời gian dịch bệnh đã khiến guồng sản xuất ô tô, máy tính và thậm chí cả đồ gia dụng như máy giặt, liên tục đình trệ. Liệu giờ đây đã có dấu hiệu nào cho thấy cảnh “đói bộ não điện tử” này sắp chấm dứt, và viễn cảnh ấy có thực sự đáng mừng?

Thế giới chip điện tử nay đang chẳng khác gì một giấc mơ lộn xộn. Giờ đây, thật khó để hiểu cho được những gì Hoa Kỳ và nhiều nước tiên tiến khác đang muốn đạt được khi các kế hoạch chip máy tính ngày càng mông lung và đầy ngõ tắc giữa thiếu và thừa. Tình trạng khô hạn chip điện tử toàn cầu mùa dịch đã khiến chuỗi sản xuất ô tô, máy tính và thậm chí cả máy giặt cho… thú cưng bị đình trệ. Rồi lúc này thị trường lại “dở khóc dở cười” với chuyện… chip ế!

Bây giờ không dễ để hiểu những gì Hoa Kỳ đang muốn đạt được với các kế hoạch chip máy tính của họ. Ảnh Shuuter Stock

Bây giờ không dễ để hiểu những gì Hoa Kỳ đang muốn đạt được với các kế hoạch chip máy tính của họ. Ảnh Shuuter Stock

Lâu nay, chip máy tính là thứ thiết yếu cho điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử tiêu dùng và thậm chí cả bảng điều khiển… game. Chúng còn được sử dụng trong máy bay chiến đấu, hệ thống đánh lửa, phanh, giải trí của ô tô, và cả ở mảng ít ai ngờ là chăn nuôi khi người ta dùng chip để theo dõi sản lượng sữa của bò. Mọi sự sẽ không có gì để nói nếu chẳng xảy ra điều bất thường trong vài năm qua, phát sinh từ những gián đoạn do đại dịch đến nhu cầu tăng vọt ở người dùng hậu Covid-19. Hệ lụy là tình trạng thiếu hụt lẫn dư thừa chip trên thị trường đã xảy ra.

Lúc này xem chừng “ánh sáng cuối đường hầm” đang từ le lói đến hửng sáng dần, bởi đã có chút dấu hiệu cho thấy làn sóng thiếu hụt ấy đang tự điều chỉnh. Trong những tuần gần đây, chip máy tính có vẻ như đang “dồi dào” một cách trái khoáy. Thậm chí ngược đời là một số công ty sản xuất mặt hàng be bé nhưng thiết yếu này đang lo lo, vì doanh số bán hàng giảm khiến dôi dư nhiều hàng tồn kho. Thực tế là lượng chip không được sử dụng hiện đang chất đống ở Hàn Quốc, nơi vốn luôn là trung tâm sản xuất lớn cho mặt hàng này.

Sự thiếu hụt chip máy tính toàn cầu đã đạt đến điểm khủng hoảng trong mùa dịch. Ảnh Shutter Stock

Sự thiếu hụt chip máy tính toàn cầu đã đạt đến điểm khủng hoảng trong mùa dịch. Ảnh Shutter Stock

Một trong những lý do chủ yếu là khách hàng trên khắp thế giới không còn mặn mà mua sắm lắm với các thiết bị điện tử như máy tính xách tay, điện thoại thông minh hay TV. Cơn sốt hút hàng của chúng cách đây một hoặc hai năm xem chừng đã hạ nhiệt. Mối đe dọa từ giá cả leo thang cũng như tình trạng sức khỏe kém của các nền kinh tế đang kìm hãm và cản đường chip điện tử trở lại thời hoàng kim. Thế là nhiều công ty vội vã cắt giảm đơn đặt hàng đối với chip máy tính mà lẽ ra chúng đã được tích hợp sẵn trong nhiều sản phẩm.

Có thể nói nền kinh tế và thế giới chip máy tính đang cùng chơi “trò ú tim”. Ván bài ấy cũng xảy ra giữa mức độ tăng giảm của nhu cầu chi tiêu và kỳ vọng của những nhà sản xuất chip. Bởi trước đây hệ thống kinh doanh này luôn sản xuất quá mức dẫn đến tình trạng thừa bứa chip trên thị trường. Nỗi lo đại dịch sẽ phá sản thế giới chip thực sự đang lơ lửng, lúc ẩn lúc hiện. Lâu nay, hầu hết các chip tiên tiến nhất trên thế giới đều được sản xuất ở châu Á, đặc biệt là tại Đài Loan và Hàn Quốc. Có lẽ nhiều người Mỹ không vui khi thấy đa số các loại chip thiết yếu đều được sản xuất tại xứ Đài, nơi vẫn ngấm ngầm chịu ảnh hưởng của Trung Quốc.

Thiếu hụt rồi dư thừa là những tình trạng “dở khóc dở cười” đã và đang xảy ra với chip toàn cầu. Ảnh Shutter Stock

Thiếu hụt rồi dư thừa là những tình trạng “dở khóc dở cười” đã và đang xảy ra với chip toàn cầu. Ảnh Shutter Stock

Trước tình thế này, giới quan chức và các ngành công nghiệp Hoa Kỳ đã “nóng mặt”, đến nỗi họ phải đưa ra một danh sách các lợi ích từ việc tài trợ chip của mình, bao gồm viễn cảnh lạc quan là sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn cho con cháu chú Sam, đồng thời có thể cạnh tranh với đối thủ Trung Quốc. Bên cạnh đó còn là những lời hứa hẹn trợ giúp các ngành công nghiệp Mỹ, điển hình là mảng sản xuất ô tô, tiếp tục tung ra được các sản phẩm một cách dễ dàng hơn.

Dấu hỏi cuối cùng là liệu chip ra lò ngay tại những nơi như Texas có được các công ty châu Âu hoặc châu Á tiêu thụ, hay quanh đi quẩn lại chỉ có những chiếc Ford F-150 ở Mỹ sử dụng? Điều trái khoáy khó tin lúc này là ô tô hiện đang phải tranh giành chỗ ưu tiên chầu chực trên dây chuyền nhà máy sản xuất chip. Mục đích của chúng là để “phỗng tay trên” cho được những con chip có lợi vốn đang bị sức hút mạnh từ thị trường điện thoại thông minh, hoặc chống lại cơn sốt thu gom từ các thiết bị ưa thích khác, giữa tình hình ngáo ộp đại dịch được kỳ vọng sẽ mờ dần.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.
15 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
1 ngày
Start-up
Rất nhiều công ty Edtech (công nghệ giáo dục) của Úc, Nhật Bản, Ấn Độ… nhăm nhe bước chân vào thị trường Việt Nam, nơi có tốc độ tăng trưởng 2 con số nhưng đang hiện diện khoảng 700 giải pháp.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
Google phải bồi thường thiệt hại lên tới 32,5 triệu USD, vì vi phạm bằng sáng chế của nhà sản xuất loa thông minh Sonos.
3 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Lê Mỹ Quỳnh, cô gái Gen Z nổi tiếng với “bộ sưu tập lỗ hổng” cũng từng hoài nghi về chính mình khi theo đuổi ngành bảo mật thông tin.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
6 ngày
Công nghệ Số hóa
Tập đoàn Apple vừa ký một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với công ty sản xuất chip Broadcom để phát triển những linh kiện thu phát sóng viễn thông 5G.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
1 tuần
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
1 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường dữ liệu Việt Nam dự kiến đạt hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2023. Khi có thêm nhiều cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng và khai thác sẽ mở ra cơ hội cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn tài nguyên mới.
1 tuần
Vườn ươm doanh nghiệp
Nhiều startup, nhà đầu tư ngoại đã lựa chọn Việt Nam là điểm dừng chân lý tưởng để mở rộng hoạt động.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Meta đã bị cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh châu Âu phạt 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD), vì chuyển dữ liệu của người dùng EU sang Mỹ. Ngoài ra, Meta có thời hạn 5 tháng để dừng chuyển dữ liệu người dùng tới Mỹ.
1 tuần
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Ngày 21/2, Meta cho biết nền tảng mạng xã hội Instagram đã gặp sự cố kỹ thuật làm gián đoạn ảnh hưởng tới hàng người dùng. Tuy nhiên sự cố đã được nhanh chóng khắc phục.
1 tuần