Thứ năm, 20/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bớt lo lắng về tỷ giá, thị trường lại xanh mướt

Thư Linh
- 18:17, 29/10/2024

(DNTO) - Đà tăng được ghi nhận ngay từ đầu phiên sáng và kéo dài cho đến cuối phiên khi có gần 450 mã tăng giá trải dài ở nhiều nhóm ngành, thanh khoản gần gấp đôi phiên liền trước với gần 20 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn. Kết phiên, VN-Index lấy lại hơn 7 điểm, dừng tại 1.261 điểm.

Tâm lý lo lắng của phiên liền trước dường như đã được trút bỏ ngay từ đầu phiên khi dòng tiền gia nhập khá đều hút mạnh cung hàng trên thị trường, trong khi đó lực bán lại có phần suy yếu khiến chỉ số liên tục được kéo đi lên. Điều này cho thấy, khả năng nhiều nhà đầu tư bắt đầu có xu hướng tích luỹ, chờ đợi tìm kiếm cơ hội. 

Nhóm cổ phiếu có vai trò đóng góp tích cực nhất với thị trường bao gồm HVN, HDB, HPG, GVR và VIB. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu VNM, PDR, DXG, TPB, VIC lại ảnh hưởng khá tiêu cực đến chỉ số chung. 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cổ phiếu hàng không HVN bất ngờ "cất cánh" với đà tăng kịch trần gần 7% sau thời gian dài lình xình theo xu hướng đi ngang, lượng cổ phiếu giao dịch vượt trội trong tháng qua gần 4 triệu đơn vị, trở thành một trong 10 cổ phiếu tăng nhiều nhất trên HoSE trong phiên hôm nay.

Dễ nhận thấy, thị trường đã phần nào dễ thở hơn. Và điều này khả năng đến từ việc áp lực tỷ giá dịu bớt nhờ các biện pháp can thiệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sau nhiều ngày căng thẳng.

Tuần trước, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng đã tăng mạnh 0,93%, tương đương mức tăng 3,4% so với cuối tháng 9 và tăng 4,7% so với cuối năm 2023. Tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại giao dịch quanh mức trần, trong khi tỷ giá trên thị trường tự do cũng đã bật nhanh về lại gần mức đỉnh trong những ngày cuối tuần.

Theo đó, nhà điều hành phát ra thông điệp về việc sẽ thực hiện phương án can thiệp bán ngoại tệ nếu cần thiết bắt đầu từ ngày 25/10, mức can thiệp là 25.450 (tương đương với tỷ giá can thiệp trong thời điểm quý 2/2024). Các ngân hàng thương mại có thể thực hiện giao dịch mua USD từ NHNN với điều kiện trạng thái ngoại tệ ở mức âm.

Đồng thời, sáng 25/10, Kho bạc Nhà nước cũng ra thông báo nhu cầu mua ngoại tệ từ các ngân hàng thương mại với khối lượng tối đa là 240 triệu USD, nhằm đáp ứng nhu cầu trả gốc trái phiếu Chính phủ vào tháng 11 tới đây.

"Chúng tôi giữ quan điểm áp lực lên tỷ giá trong ngắn hạn là có, do thị trường ngoại hối quy mô còn chưa đủ lớn, trong khi áp lực từ bên ngoài vẫn còn khá cao. Tuy nhiên nhiều khả năng tình hình sẽ ổn định dần vào cuối năm, khi các yếu tố khó lường như bầu cử tại Mỹ, định hướng chính sách của FED sẽ phản ánh đầy đủ vào biến động của DXY", chứng khoán SSI nhận định.

Biến động của tỷ giá trong nước được nhận định chỉ mang tính thời vụ. Các chính sách tích cực từ phía nhà điều hành sẽ luôn được triển khai theo hướng hỗ trợ tích cực cho nền kinh tế và chính điều này sẽ hỗ trợ cho thị trường chứng khoán.

"Thị trường vẫn đang kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục cắt giảm 25 điểm cơ bản lãi suất điều hành trong 2 cuộc họp sắp tới vào tháng 11 và tháng 12 tới. Đồng thời, thị trường cũng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết trong tuần tới với kỳ vọng về bức tranh chung theo chiều hướng khả quan, qua đó hỗ trợ mặt bằng định giá của thị trường. Với những yếu tố kể trên, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ sớm chứng kiến lực cầu bắt đáy khi chỉ số VN-Index giảm về vùng hỗ trợ mạnh 1.240-1.245 điểm và xác suất thủng vùng hỗ trợ này là thấp", VNdirect nhận định.

Chuyên gia Nguyễn Đức Nhân, Công ty Mirea Asset nhận định: "Thị trường sẽ phải trải qua giai đoạn khó chịu khi các cổ phiếu giao dịch tích luỹ, siết cung và cầu chặt chẽ. Tuy nhiên, qua Tết âm lịch, tôi kỳ vọng sẽ có một đợt sóng mới".

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Kho bạc Nhà nước đang nghiên cứu phát triển chương trình bán lẻ trái phiếu Chính phủ qua nền tảng số nhằm khơi thông nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư. Bước đi này mở ra kỳ vọng về một kênh đầu tư có độ an toàn tuyệt đối, đồng thời giúp Nhà nước đa dạng hóa dòng tiền tài trợ cho các dự án hạ tầng.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hai người con của ông Nguyễn Đức Thụy đang sở hữu 190,02 triệu cổ phiếu LPS, trị giá khoảng 12.085 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bên cạnh việc hưởng lợi từ giá dầu thế giới bật tăng, những câu chuyện riêng đến từ hàng loạt dự án đã thúc đẩy dòng tiềm tham gia nhóm cổ phiếu dầu khí.
2 ngày
Sự Kiện
Luật Phát triển đô thị đang mở ra những hướng đi mới nhằm tháo gỡ các vướng mắc dân sinh kéo dài, đồng thời tạo khung pháp lý cho những cực tăng trưởng kinh tế mới.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Gỡ vướng cho Trung tâm tài chính quốc tế trong dự thảo Luật Phát triển đô thị; Giá vàng bật tăng trở lại; Tiền mất hút trước "giờ G" nâng hạng chứng khoán, điều gì đang xảy ra .. là những tin tức kinh tế nổi bật ngày 18/8/2026.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến giá khốc liệt tại thị trường nội địa đang buộc các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc dồn toàn lực đánh chiếm thị trường châu Âu. Bất chấp các hàng rào thuế quan nghiêm ngặt từ Liên minh châu Âu, sự hiện diện của những cái tên như BYD hay MG đang âm thầm làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thanh khoản thấp, thị trường giằng co và biến động, khối ngoại vẫn không ngừng xả hàng, nhiều cổ phiếu và nhóm ngành giảm mạnh, thị trường chứng khoán bước vào tuần quan trọng với tâm điểm từ FTSE Russell.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chiến lược biến doanh nghiệp thành cỗ máy thu gom tiền số đang đưa gã khổng lồ phần mềm Strategy vào thế đối đầu trực tiếp với tổ chức xếp hạng quyền lực nhất Phố Wall. Quyết định siết chặt tiêu chí của MSCI có thể châm ngòi cho một làn sóng rút vốn thụ động quy mô lớn đối với các công ty coi Bitcoin là tài sản cốt lõi.
4 ngày
Sự Kiện
Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đối mặt tình trạng đình trệ nhiều năm chỉ vì vướng những diện tích nhỏ đất do cơ quan nhà nước quản lý. Một quy định mới đang được lấy ý kiến hứa hẹn trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt này, định hình lại bức tranh mua bán sáp nhập dự án trong thời gian tới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kết luận của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại Buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hệ thống các tổ chức tín dụng; Tiền gửi ngân hàng tăng kỷ lục, nguồn vốn khổng lồ đang chảy về đâu; Mua cổ phiếu nào từ nay đến cuối năm... là những tin tức nổi bật ngày 16/8/2026.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự bất tiện khi phải in ấn và gửi bưu điện hợp đồng giấy để rút được tiền từ tài khoản chứng khoán sắp trở thành dĩ vãng. Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi không chỉ số hóa toàn trình trải nghiệm của nhà đầu tư cá nhân mà còn tháo gỡ nhiều điểm nghẽn vận hành lớn cho các quỹ đầu tư ngoại.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khi khoảng cách thuế quan giữa các quốc gia bị thu hẹp, lợi thế về quy mô và hạ tầng hoàn chỉnh sẽ lập tức kéo các đơn hàng xuất khẩu quay trở lại thị trường Trung Quốc.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Phòng Thị trường chứng khoán phái sinh, được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kết luận của Bộ Chính trị về phát triển công nghiệp vật liệu Việt Nam; Công nghệ phải giải quyết bài toán thực tiễn, tạo ra giá trị cụ thể; TP.HCM lấy ý kiến về bồi thường tái định cư khi thu hồi đất; Phú Thọ khởi công tổ hợp 5 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật ngày 15/8/2026.
5 ngày
Xem thêm