Thứ tư, 25/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ Tài chính: 'Ngân sách sẽ mạnh tay bội chi nhiều nhất từ trước đến nay để phục hồi kinh tế'

Hồng Gấm
- 19:26, 07/01/2022

(DNTO) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, ngoài mức giảm thuế gấp 3 lần năm ngoái, ngân sách cũng sẽ "rộng cửa" chi nhiều nhất từ trước đến nay để giúp phục hồi kinh tế. 

dn

'Nếu không đi nhanh sẽ tụt hậu'

Ngày 7/1, tại phiên thảo luận Quốc hội về một số chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, tính đến ngày 24/12/2021, ngành Thuế đã thu đạt 1.510.826 tỷ đồng, vượt 12,47% dự toán. 

Riêng trong năm 2021, TP HCM là đơn vị đóng góp lớn nhất cho ngân sách, ước tính vượt dự toán cả năm 3%, tương đương thu ngân sách năm 2020, bao gồm nguồn thu đột biến liên quan đến tài chính ngân hàng, bất động sản. Với Hà Nội, tổng thu ngân sách ước vượt 9% dự toán. Hai thành phố lớn nằm trong 60 địa phương dự kiến vượt dự toán thu ngân sách năm nay. 

Nói về quy mô gói miễn giảm thuế thuộc chương trình kích cầu kinh tế, ông Phớc thông tin có thể gấp 3 lần năm ngoái.

"Năm ngoái chúng ta thiết kế gói miễn giảm thuế cao nhất là 21.600 tỷ đồng. Sau nhiều lần trao đổi, theo gợi ý của Quốc hội, gói miễn giảm thuế dự kiến sẽ được nâng lên mức 64.000 tỷ đồng", Bộ trưởng nói. 

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tài chính, đây cũng sẽ là thách thức với việc quản lý thu ngân sách. "Do đó, ngành Thuế cần tiếp tục nỗ lực triển khai các nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, đấu tranh chống chuyển giá, trốn thuế, trục lợi và gian lận thuế, tăng cường thu từ các khoản thu tiềm năng; tập trung chuyển đổi số; tăng cường bộ máy thanh tra cả về số lượng và chất lượng…", Bộ trưởng lưu ý.

Giải trình thêm về mức đề xuất giảm thuế VAT 2%, chứ không phải là cao hơn. Bộ trưởng Phớc cho rằng, mức giảm thuế 2% cho các mức thu 10% là phù hợp, khi Chính phủ đề xuất không giảm thuế cho các ngành như tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản… Khoản này ước tính giảm khoảng 4.400 tỷ.

"Việc giảm thuế VAT sẽ giúp kích thích tiêu dùng, tạo hiệu ứng lan tỏa tới sản xuất trong nền kinh tế. Trong khi đó, nếu giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thì những doanh nghiệp thua lỗ không được hưởng", Bộ trưởng Phớc nhận định.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị cần triển khai nhanh chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế. Bởi Bộ trưởng cho rằng "nếu không đi nhanh sẽ tụt hậu", trong đó tập trung xây dựng kế hoạch 2022-2026, triển khai các dự án, danh mục, thời gian cần phải cụ thể hóa để thực hiện.

"Cần phải tập trung vào quản lý thu đối với một số lĩnh vực còn tiềm ẩn thất thu, như hoàn thuế giá trị gia tăng, chuyển nhượng nhà ở, bất động sản... nhanh chóng giải quyết tận gốc những vấn đề này", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị.

"Siết" trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản thế chấp

Với đề xuất tăng thuế giao dịch chứng khoán, bất động sản và kinh doanh trên nền tảng số, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với hàng hạn chế tiêu dùng, ông Phớc cho biết doanh nghiệp, tổ chức trong nước nộp thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán theo mức thuế suất 20% trên thu nhập.

Còn đối với bất động sản, mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 20%/ thu nhập được áp dụng đối với tổ chức, doanh nghiệp có thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản, doanh nghiệp không được bù trừ lãi từ hoạt động bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất, kinh doanh và không áp dụng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với chuyển nhượng bất động sản. Đối với cá nhân chuyển nhượng bất động sản áp dụng mức thuế suất 2% trên giá bán từng lần.

Hiện thị trường chứng khoán rất tốt, là kênh thu hút vốn quan trọng cho nền kinh tế, năm 2021 huy động được 7,77 triệu tỷ đồng nên đề nghị giữ nguyên quan điểm.

Còn đối với nền tảng số, Bộ trưởng cho biết, hiện Bộ cũng đang tập trung truy thu với kinh doanh trên nền tảng số, không phân biệt trong hay ngoài nước. Gói kích cầu này chủ yếu nguồn vay trong nước thông qua trái phiếu Chính phủ và vay nước ngoài, do đó cần phải sử dụng hiệu quả.

Phấn đấu giảm lãi suất từ 0,5-1% trong 2 năm để hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước sẽ điều tiết linh hoạt chính sách tiền tệ tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng có nguồn tín dụng đáp ứng được yêu cầu hỗ trợ vốn vay cho người dân. Ảnh: TL.

Ngân hàng Nhà nước sẽ điều tiết linh hoạt chính sách tiền tệ tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng có nguồn tín dụng đáp ứng được yêu cầu hỗ trợ vốn vay cho người dân. Ảnh: TL.

Thông tin thêm về gói tiền tệ sau phát biểu của Bộ trưởng Tài chính, bà Nguyễn Thị Hồng,Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, dư địa chính sách tiền tệ ở chương trình này ít, chủ yếu dựa vào chính sách tài khóa. 

Việc đưa ra gói phục hồi này, theo bà Hồng, cần yêu cầu đảm bảo cân đối vĩ mô. Vì chính sách tiền tệ bản chất là ngắn hạn theo sát diễn biến của kinh tế nên theo bà Hồng, cần điều chỉnh linh hoạt để đảm bảo kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

"Do tính chất ngắn hạn của chính sách tiền tệ nên cần sự linh hoạt theo sát thị trường nên có lúc phải đưa tiền ra và có lúc rút tiền về, nên tại thời điểm xây dựng chương trình này khó có thể lượng hóa được bao nhiêu lượng tiền ra từ chính sách tiền tệ", bà Hồng cho hay.

Với việc giảm lãi suất, bà Hồng cho rằng, đây là nhiệm vụ trọng tâm trong điều hành của ngành ngân hàng. Tuy nhiên hiện lạm phát trên thế giới có xu hướng gia tăng, các ngân hàng trung ương trên thế giới bắt đầu thu hẹp chính sách tiền tệ và xu hướng lãi suất tăng lên. Trong khi nền kinh tế của Việt Nam đặt ra yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất là vấn đề thực sự khó khăn...

Mặc dù vậy theo bà Hồng, trong xây dựng chương trình phục hồi này, Chính phủ cũng cân nhắc và đưa ra giải pháp là phấn đấu để các tổ chức tín dụng giảm lãi suất từ 0,5-1% trong 2 năm để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân.

"Với gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều tiết để làm sao tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng có nguồn tín dụng đáp ứng được yêu cầu cho gói này. Đặc biệt tiếp thu ý kiến đại biểu, trong thời gian tới, khi hướng dẫn sẽ tập trung đối tượng có trọng tâm trọng điểm, khắc phục hạn chế gói hỗ trợ trước...", bà Hồng cho biết.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Nhiều thập kỷ qua, hạ tầng hàng không Việt Nam luôn trong tình trạng "đuổi theo" nhu cầu” vận chuyển, trong đó Hà Nội và TP.HCM là những điểm nghẽn kìm hãm đà tăng trưởng. Tuy nhiên, bước sang năm 2026, Việt Nam đã thực hiện bước chuyển mình chiến lược: dùng sân bay để định vị mình như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Phán quyết với tỷ lệ 6-3 của Tòa án Tối cao Mỹ (SCOTUS) vào ngày 20/02/2026 trong vụ kiện Learning Resources, Inc. v. Trump đã chính thức vô hiệu hóa các mức thuế "đối ứng" được áp đặt theo Đạo luật Quyền năng Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
3 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Liên kết vùng đang mở ra không gian rộng lớn để từng địa phương và doanh nghiệp vươn mình, lớn mạnh, tạo bước nhảy vọt phát triển kinh tế xã hội theo định hướng của Chính phủ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa từng nhà máy, công trường và trong cả những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Đây không chỉ là mùa xuân của đất trời, mà là sự khởi đầu cho một “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Truyền thuyết Thánh Gióng vươn vai lớn nhanh như thổi là hình ảnh đẹp nhất cho sức mạnh tiềm tàng của dân tộc. Năm 2026, câu chuyện ấy đang được viết lại bởi khối Kinh tế tư nhân (KTTN). Dưới góc nhìn của ông Dương Long Thành, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam, KTTN hôm nay đang mang trong mình “gen Phù Đổng”: ăn to, làm lớn và gánh vác sứ mệnh quốc gia trong một thế trận mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh các vụ án mua bán hóa đơn trái phép diễn biến phức tạp với quy mô hàng ngàn tỷ đồng, Cục Thuế vừa phát đi thông điệp cứng rắn về việc xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho sai phạm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đại hội XIV của Đảng diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2026, mừng Xuân Bính Ngọ, là sự kiện chính trị - văn hóa trọng đại của Đảng và cả dân tộc. Sự thành công rực rỡ của đại hội đã mở ra kỷ nguyên mới trong hành trình phát triển - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tối 12/2, TP.HCM chính thức khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ với tổng mức đầu tư hơn 263 tỷ đồng. Công trình được triển khai theo chủ trương của Thành ủy và UBND TP.HCM về “chuyển đổi đất trống thành công viên công cộng”, hoàn thành trước thềm Xuân Bính Ngọ, không chỉ là không gian dành tưởng niệm các nạn nhân Covid-19, mà còn mở ra một khoảng xanh nhân văn giữa lòng đô thị.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân Ngày lễ tình yêu (Valentine - 14/2/2026) đang cận kề, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn như hoàn tiền, ưu đãi mua sắm và quay số trúng thưởng với mong muốn tiếp thêm cảm hứng để khách hàng chủ động sẻ chia yêu thương theo cách thuận tiện, thông minh và nhiều tiện ích.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sự kiện ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) vào sáng ngày 11/02/2026 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong việc định vị Việt Nam trên bản đồ tài chính thế giới. Đây không chỉ là một dự án hạ tầng kinh tế đơn thuần mà còn là biểu tượng cho nỗ lực cải cách thể chế và hội nhập sâu rộng của Chính phủ trong giai đoạn mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Với các cửa hàng WinMart, Masan đã chứng minh bán lẻ hiện đại không chỉ thành công ở đô thị mà còn có thể bứt phá mạnh mẽ tại nông thôn, mở ra động lực tăng trưởng mới cho năm 2026 và các năm tiếp theo.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Mùa Xuân đã về trên khắp non sông. Trong nắng ấm của mùa Xuân, chúng ta không chỉ thấy sắc thắm của đào mai, mà còn cảm nhận rõ nhịp đập hối hả của công trường, nhà máy và khí thế rạo rực trong lòng người. Đây là mùa Xuân của niềm tin được củng cố bằng hành động, là thời khắc dân tộc Việt Nam chính thức bước vào chặng đường bứt phá, kiến tạo nên dáng hình đất nước hùng cường.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái làm rung chuyển cấu trúc thương mại toàn cầu, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức áp đặt mức thuế 25% đối với hàng hóa từ các quốc gia tiếp tục duy trì giao dịch thương mại với Iran. Quyết định này đặt các đối tác kinh tế lớn vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan: duy trì quan hệ năng lượng với Tehran hay bảo vệ quyền tiếp cận thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.
2 tuần
Xem thêm