Chủ nhật, 05/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ Tài chính: 'Ngân sách sẽ mạnh tay bội chi nhiều nhất từ trước đến nay để phục hồi kinh tế'

Hồng Gấm
- 19:26, 07/01/2022

(DNTO) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, ngoài mức giảm thuế gấp 3 lần năm ngoái, ngân sách cũng sẽ "rộng cửa" chi nhiều nhất từ trước đến nay để giúp phục hồi kinh tế. 

dn

'Nếu không đi nhanh sẽ tụt hậu'

Ngày 7/1, tại phiên thảo luận Quốc hội về một số chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, tính đến ngày 24/12/2021, ngành Thuế đã thu đạt 1.510.826 tỷ đồng, vượt 12,47% dự toán. 

Riêng trong năm 2021, TP HCM là đơn vị đóng góp lớn nhất cho ngân sách, ước tính vượt dự toán cả năm 3%, tương đương thu ngân sách năm 2020, bao gồm nguồn thu đột biến liên quan đến tài chính ngân hàng, bất động sản. Với Hà Nội, tổng thu ngân sách ước vượt 9% dự toán. Hai thành phố lớn nằm trong 60 địa phương dự kiến vượt dự toán thu ngân sách năm nay. 

Nói về quy mô gói miễn giảm thuế thuộc chương trình kích cầu kinh tế, ông Phớc thông tin có thể gấp 3 lần năm ngoái.

"Năm ngoái chúng ta thiết kế gói miễn giảm thuế cao nhất là 21.600 tỷ đồng. Sau nhiều lần trao đổi, theo gợi ý của Quốc hội, gói miễn giảm thuế dự kiến sẽ được nâng lên mức 64.000 tỷ đồng", Bộ trưởng nói. 

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tài chính, đây cũng sẽ là thách thức với việc quản lý thu ngân sách. "Do đó, ngành Thuế cần tiếp tục nỗ lực triển khai các nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, đấu tranh chống chuyển giá, trốn thuế, trục lợi và gian lận thuế, tăng cường thu từ các khoản thu tiềm năng; tập trung chuyển đổi số; tăng cường bộ máy thanh tra cả về số lượng và chất lượng…", Bộ trưởng lưu ý.

Giải trình thêm về mức đề xuất giảm thuế VAT 2%, chứ không phải là cao hơn. Bộ trưởng Phớc cho rằng, mức giảm thuế 2% cho các mức thu 10% là phù hợp, khi Chính phủ đề xuất không giảm thuế cho các ngành như tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản… Khoản này ước tính giảm khoảng 4.400 tỷ.

"Việc giảm thuế VAT sẽ giúp kích thích tiêu dùng, tạo hiệu ứng lan tỏa tới sản xuất trong nền kinh tế. Trong khi đó, nếu giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thì những doanh nghiệp thua lỗ không được hưởng", Bộ trưởng Phớc nhận định.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị cần triển khai nhanh chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế. Bởi Bộ trưởng cho rằng "nếu không đi nhanh sẽ tụt hậu", trong đó tập trung xây dựng kế hoạch 2022-2026, triển khai các dự án, danh mục, thời gian cần phải cụ thể hóa để thực hiện.

"Cần phải tập trung vào quản lý thu đối với một số lĩnh vực còn tiềm ẩn thất thu, như hoàn thuế giá trị gia tăng, chuyển nhượng nhà ở, bất động sản... nhanh chóng giải quyết tận gốc những vấn đề này", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị.

"Siết" trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản thế chấp

Với đề xuất tăng thuế giao dịch chứng khoán, bất động sản và kinh doanh trên nền tảng số, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với hàng hạn chế tiêu dùng, ông Phớc cho biết doanh nghiệp, tổ chức trong nước nộp thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán theo mức thuế suất 20% trên thu nhập.

Còn đối với bất động sản, mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 20%/ thu nhập được áp dụng đối với tổ chức, doanh nghiệp có thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản, doanh nghiệp không được bù trừ lãi từ hoạt động bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất, kinh doanh và không áp dụng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với chuyển nhượng bất động sản. Đối với cá nhân chuyển nhượng bất động sản áp dụng mức thuế suất 2% trên giá bán từng lần.

Hiện thị trường chứng khoán rất tốt, là kênh thu hút vốn quan trọng cho nền kinh tế, năm 2021 huy động được 7,77 triệu tỷ đồng nên đề nghị giữ nguyên quan điểm.

Còn đối với nền tảng số, Bộ trưởng cho biết, hiện Bộ cũng đang tập trung truy thu với kinh doanh trên nền tảng số, không phân biệt trong hay ngoài nước. Gói kích cầu này chủ yếu nguồn vay trong nước thông qua trái phiếu Chính phủ và vay nước ngoài, do đó cần phải sử dụng hiệu quả.

Phấn đấu giảm lãi suất từ 0,5-1% trong 2 năm để hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước sẽ điều tiết linh hoạt chính sách tiền tệ tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng có nguồn tín dụng đáp ứng được yêu cầu hỗ trợ vốn vay cho người dân. Ảnh: TL.

Ngân hàng Nhà nước sẽ điều tiết linh hoạt chính sách tiền tệ tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng có nguồn tín dụng đáp ứng được yêu cầu hỗ trợ vốn vay cho người dân. Ảnh: TL.

Thông tin thêm về gói tiền tệ sau phát biểu của Bộ trưởng Tài chính, bà Nguyễn Thị Hồng,Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, dư địa chính sách tiền tệ ở chương trình này ít, chủ yếu dựa vào chính sách tài khóa. 

Việc đưa ra gói phục hồi này, theo bà Hồng, cần yêu cầu đảm bảo cân đối vĩ mô. Vì chính sách tiền tệ bản chất là ngắn hạn theo sát diễn biến của kinh tế nên theo bà Hồng, cần điều chỉnh linh hoạt để đảm bảo kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

"Do tính chất ngắn hạn của chính sách tiền tệ nên cần sự linh hoạt theo sát thị trường nên có lúc phải đưa tiền ra và có lúc rút tiền về, nên tại thời điểm xây dựng chương trình này khó có thể lượng hóa được bao nhiêu lượng tiền ra từ chính sách tiền tệ", bà Hồng cho hay.

Với việc giảm lãi suất, bà Hồng cho rằng, đây là nhiệm vụ trọng tâm trong điều hành của ngành ngân hàng. Tuy nhiên hiện lạm phát trên thế giới có xu hướng gia tăng, các ngân hàng trung ương trên thế giới bắt đầu thu hẹp chính sách tiền tệ và xu hướng lãi suất tăng lên. Trong khi nền kinh tế của Việt Nam đặt ra yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất là vấn đề thực sự khó khăn...

Mặc dù vậy theo bà Hồng, trong xây dựng chương trình phục hồi này, Chính phủ cũng cân nhắc và đưa ra giải pháp là phấn đấu để các tổ chức tín dụng giảm lãi suất từ 0,5-1% trong 2 năm để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân.

"Với gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều tiết để làm sao tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng có nguồn tín dụng đáp ứng được yêu cầu cho gói này. Đặc biệt tiếp thu ý kiến đại biểu, trong thời gian tới, khi hướng dẫn sẽ tập trung đối tượng có trọng tâm trọng điểm, khắc phục hạn chế gói hỗ trợ trước...", bà Hồng cho biết.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Việc Chính phủ Mỹ không đạt được thỏa thuận ngân sách và phải đóng cửa là một sự kiện chính trị lặp lại, nhưng luôn tiềm ẩn những rủi ro kinh tế vĩ mô đáng kể, vượt ra ngoài biên giới nước Mỹ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đã sẵn sàng cho cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ 2019. Những dự đoán ban đầu cho thấy triển vọng đàm phán chiến tranh thương mại.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Argentina bỗng dưng bãi bỏ thuế xuất khẩu đậu nành, cung cấp một nguồn hàng mới cho lái thương Trung Quốc giữa bối cảnh nông sản này đang trở thành một đối trọng trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Larry Ellison, người đồng sáng lập và Chủ tịch của tập đoàn phần mềm Oracle, đã chính thức vượt qua Elon Musk để trở thành người giàu nhất hành tinh. Sự bứt phá ngoạn mục này đến từ một phiên giao dịch lịch sử của cổ phiếu Oracle, đưa tên tuổi của vị tỷ phú 81 tuổi này trở lại tâm điểm của truyền thông toàn cầu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
"Thị trường lao động đang hạ nhiệt" - Chủ tịch Fed, Jerome Powell, người đang chịu rất nhiều áp lực cắt giảm lãi suất, cho biết.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Giới phân tích cho rằng, cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 9/2025 là một trong những sự kiện bất thường nhất trong lịch sử, khi cơ quan này phải đối mặt với áp lực chính trị công khai chưa từng có từ Tổng thống Donald Trump và những xáo trộn lớn trong nội bộ.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Trường Âm nhạc Berklee (Berklee College of Music, thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ) là trường đào tạo độc lập về âm nhạc đương đại lớn nhất thế giới đã đến Việt Nam trực tiếp tuyển sinh, khẳng định sẽ xét học bổng cho các sinh viên Việt Nam tài năng
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Với BST Lacquer sẽ được trình diễn tại Milano Fashion Week Xuân Hè 2026 vào cuối tháng 9/2025, NTK Phan Đăng Hoàng tiếp tục làm đậm dấu ấn ADN trong nghệ thuật, kết hợp cùng Hangsilk tôn vinh và nhân rộng những giá trị Việt với bạn bè quốc tế.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau báo cáo dữ liệu việc làm gây thất vọng vào tháng 8, Tổng thống Trump đã sa thải quan chức phụ trách thống kê dữ liệu. Tuy nhiên, dữ liệu tháng 9 lại tiếp tục cho thấy một kết quả đáng thất vọng không kém.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Bất chấp phán quyết mang tính bước ngoặt từ Tòa Phúc thẩm Liên bang cho rằng phần lớn chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump là bất hợp pháp, chính quyền của ông vẫn đang tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại với các đối tác quốc tế. Động thái này đẩy cuộc chiến pháp lý về quyền lực thương mại của tổng thống lên một tầm cao mới, tạo ra một làn sóng bất ổn lan rộng khắp các thị trường toàn cầu.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Một quy định thương mại tồn tại gần một thế kỷ vừa bị xóa bỏ, và ngay lập tức gây ra cơn địa chấn trên toàn chuỗi cung ứng toàn cầu.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc áp đặt mức thuế quan 50% lên hàng hóa Ấn Độ, với lý do New Delhi tiếp tục mua dầu của Nga, đã chính thức có hiệu lực, tạo ra một cú sốc lớn cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới và làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ thương mại song phương Mỹ - Ấn.
1 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hội thảo khoa học với chủ đề “Thể chế kiến tạo – Khơi thông dòng chảy phát triển” được xem là phiên chuyên đề pháp lý trong khuôn khổ Vòng đối thoại địa phương thuộc Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025). Các vấn đề chính sách, pháp lý được các chuyên gia đặt ra với những góc nhìn thực tế, nhằm tạo cầu nối chính sách để cộng đồng doanh nhân an tâm kinh doanh và cống hiến.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Washington và Brussels vừa công bố các chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận thương mại khung, chính thức áp mức thuế trần 15% lên hầu hết hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) vào Mỹ, bao gồm các lĩnh vực trọng yếu như ôtô, chất bán dẫn và gỗ.
1 tháng
Xem thêm