Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Ngân hàng thế giới (WB) vừa đưa ra dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 có thể đạt 6,3%, thấp hơn mục tiêu của Quốc hội đưa ra là 6,5%.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính đã đề xuất các chính sách hỗ trợ về thuế, phí cho người dân, doanh nghiệp trong năm 2023 cũng tương tự như các chính sách đã áp dụng trong năm 2022, song sẽ có điều chỉnh phù hợp.
Sự tăng trưởng của năm 2022 rất đáng ghi nhận trong bối cảnh thế giới nhiều biến động. Song thời gian tới đặt ra nhiều thách thức ở nội tại và bên ngoài, doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn, đòi hỏi năm 2023 phải thực thi các hành động một cách mạnh mẽ, quyết liệt, kịp thời và đầy đủ giải pháp đã đề ra. 
Trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, để nền kinh tế “về đích”, đạt tốc độ tăng trưởng như mong đợi, việc chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp để ứng phó với các biến động bất thường chính là điều cần thiết trong lúc này.
Đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, trong hai thập kỷ qua, điều khiến IMF ngưỡng mộ nhất về đất nước, con người Việt Nam là sự quyết tâm, kiên định với mục tiêu của mình. IMF tin tưởng Việt Nam sẽ vượt qua đoạn đường gập ghềnh thời gian tới để thực hiện các mục tiêu trong trung và dài hạn.
Mức tăng 8,83% của GDP Việt Nam trong 9 tháng đầu năm cùng hàng loạt các chỉ số tích cực của nền kinh tế, phần nào cho thấy Việt Nam đang linh hoạt ‘né’ những tác động tiêu cực khi ‘cơn bão’ lạm phát càn quét qua nhiều vùng thế giới.
Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam (ADB) cho biết, Việt Nam đã có sự tự cường rất cao để đảm bảo được cân đối cho nền kinh tế. Nhu cầu thị trường trong nước tăng cao. Sự thành công của Việt Nam mở ra triển vọng tốt đẹp đối với môi trường đầu tư, kinh doanh.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu trong thời gian còn lại của năm 2022, công tác quản lý, điều hành giá cần tiếp tục thực hiện một cách chủ động và linh hoạt vừa phải đảm bảo kiểm soát lạm phát bình quân cả năm 2022.
Nói về thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng phần lớn giao dịch bất động sản trong 2 năm vừa rồi đều là giao dịch của nhà đầu tư, giao dịch mua để ở chỉ chiếm 0,26 phần nghìn. Việc giảm thanh khoản đã xuất hiện từ quý I nhưng đến bây giờ mới thực sự bắt đầu.
Các chuyên gia kinh tế tán thành với quan điểm của Chính phủ trong triển khai chương trình phục hồi, phát triển là ưu tiên sử dụng chính sách tài khóa hơn là chính sách tiền tệ, trong đó có việc sử dụng chính sách tài khóa để hỗ trợ chính sách tiền tệ, như việc dùng 40.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất.
IMF dự báo lạm phát của Việt Nam năm nay vào khoảng 3,9% - vẫn dưới mục tiêu của Chính phủ là 4%.
Nhiều chuyên gia kinh tế đồng tình cho rằng, lạm phát năm 2022 vẫn sẽ trong tầm kiểm soát, dưới mục tiêu đề ra là 4%. Song, không thể phủ nhận, hiện tại "cơn sốt" giá nguyên, nhiên liệu và hàng hóa cơ bản chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khiến con số này rất dễ bị lung lay.
Bên cạnh những chỉ số tích cực của nền kinh tế trong nước, thì sự biến động phức tạp của kinh tế thế giới tiếp tục mang đến những quan ngại về khả năng đạt tăng trưởng 6,5% trong năm 2022 của Việt Nam.
Phát biểu trước Quốc hội chiều 8/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, khẩn trương đề xuất các giải pháp để bình ổn giá xăng dầu; kiểm tra, giám sát chặt chẽ thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp...