Thứ hai, 02/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bất động sản khu công nghiệp: Cơ hội đan xen trong thách thức

Thạch Hương
- 09:51, 04/08/2023

(DNTO) - Giới phân tích nhận thấy các yếu tố tích cực hỗ trợ bất động sản khu công nghiệp đang mờ nhạt, tới từ các thách thức dần xuất hiện trong 2023-2024. Những thách thức đó sẽ dần định hình các xu hướng chuyển dịch mới cho năm sau.

Những thách thức ngày càng lộ diện

Các dự án BĐS KCN đáng chú ý sẽ đi vào hoạt động giai đoạn 2023-27 (ha). Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, JLL

Các dự án BĐS KCN đáng chú ý sẽ đi vào hoạt động giai đoạn 2023-27 (ha). Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, JLL

Giới phân tích nhận thấy các yếu tố tích cực hỗ trợ bất động sản khu công nghiệp đang dần mờ nhạt do những thách thức dần xuất hiện. Thách thức đầu tiên là thị trường bất động sản khu công nghiệp sẽ bước vào giai đoạn khan hiếm nguồn cung mới từ nửa sau năm 2023 do thủ tục phê duyệt bị trì hoãn tới từ những vướng mắc về thủ tục pháp lý.

Thứ hai là khả năng cạnh tranh trong thu hút vốn FDI của Việt Nam đang dần suy yếu trong khu vực. Bên cạnh đó là thời điểm áp dụng thuế tổi thiểu toàn cầu (GMT) đang ngày càng tới gần, sẽ làm giảm sức hấp dẫn của môi trường đầu tư. Nhà đầu tư sẽ chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác có cơ chế chia sẻ lợi ích liên quan đến quy định thuế mới này. Để thích ứng với GMT, trong khi một số quốc gia trong khu vực đang dần áp dụng thuế tối thiểu bổ sung nội địa đạt chuẩn, Việt Nam vẫn chưa đưa ra biện pháp cụ thể để nâng cao năng lực cạnh tranh và phải chờ tới kỳ họp Quốc hội tiếp theo trong tháng 10/2023.

Từ những phân tích này, các chuyên gia cho biết thị trường bất động sản khu công nghiệp sẽ trải qua khoảng thời gian khó khăn trong việc triển khai dự án mới, dẫn tới khan hiếm nguồn cung cho tới cuối năm 2023.

Thêm một quý vắng bóng nguồn cung mới tại thị trường phía Nam… (diện tích cho thuê, ha). Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, JLL, CushmanWakefield

Thêm một quý vắng bóng nguồn cung mới tại thị trường phía Nam… (diện tích cho thuê, ha). Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, JLL, CushmanWakefield

Với thị trường miền Nam, sau khi bùng nổ nguồn cung trong nửa đầu năm 2022 đã không có nguồn cung mới nào được đưa vào hoạt động. VNDirect cho rằng thị trường miền Nam sẽ trải qua giai đoạn khó khăn để triển khai dự án mới trong năm 2023. Sau đó, nguồn cung mới cho giai đoạn 2024-2027 cũng khá hạn chế, khoảng 1.388ha. Một số dự án đáng chú ý trong tương lai chủ yếu đến từ các nhà phát triển khu công nghiệp (KCN) lớn như KCN Cây Trường (BCM sở hữu) và KCN Nam Tân Uyên mở rộng (NTC sở hữu).

Với thị trường miền Bắc, Mặc dù có nhiều dự án đang chờ được phê duyệt, tuy nhiên VNDirect cho rằng tình trạng thiếu nguồn cung mới tại thị trường miền Bắc sẽ kéo dài ít nhất cho tới hết năm 2023, sau đó khoảng 3.757ha đất Khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ đưa vào hoạt động trong giai đoạn 2024-2026, với nguồn cung lớn nhất đến từ Hải Phòng, Vĩnh Phúc và Bắc Ninh.

Sự gia tăng của các kho nhiều tầng đa dụng sẽ thay thế cho các kho đơn giản

Ngày càng có nhiều nguồn cung mới hiện đại thay thế nguồn cung truyền thống (Đơn vị: 1.000 m2). Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, JLL, CushmanWakefield

Ngày càng có nhiều nguồn cung mới hiện đại thay thế nguồn cung truyền thống (Đơn vị: 1.000 m2). Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, JLL, CushmanWakefield

Theo Euro Monitor và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, doanh thu thươngmại điện tử của Việt Nam đang bùng nổ, ước tính đạt 39 tỷ USD với tăng trưởng kép 25% trong giai đoạn 2021-2026. Các chuyên gia cho rằng cứ mỗi 1 tỷ USD doanh số bán hàng thương mại điện tử sẽ cần thêm 92.903 m2 diện tích nhà kho. Từ đó, dự kiến sẽ cần hơn 2,2 triệu m2 diện tích nhà kho dành riêng cho thương mại điện tử cho đến năm 2026.

“Chúng tôi nhận thấy các nhà kho/nhà xưởng xây sẵn truyến thống (kho đơn giản) không còn đáp ứng được nhu cầu khi thương mại điện tử bùng nổ. Các loại hình kho đa dụng là một lựa chọn tốt hơn cho diện tích hạn chế tới từ việc chiếm ít diện tích đất hơn và gia tăng được diện tích lưu trữ hơn. Sự phát triển của thương mại điện tử và mong muốn giao hàng nhanh chóng, hiệu quả cho người tiêu dùng, sẽ phù hợp cho sự phát triển kho đa dụng”, VNDirect nhận định.

Thương mại điện tử bùng nổ đòi hỏi nguồn cung chất lượng cao NK và NXXS. Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, CBRE

Thương mại điện tử bùng nổ đòi hỏi nguồn cung chất lượng cao NK và NXXS. Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, CBRE

Khối phân tích nhận thấy hầu hết các công ty khu công nghiệp niêm yết đều sở hữu hợp đồng ghi nhớ (MOU) cho thuê đất tương đối lớn, tuy nhiên không phải toàn bộ đều đấy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho khách hàng trong nửa đầu năm 2023.

Các cổ phiếu của nhóm bất động sản khu công nghiệp được Khối phân tích VNDirect ưa thích là KBC (Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP); SZC (Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức) và theo dõi VGC (Tổng Công ty Viglacera - CTCP); NTC (Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên).

Khối phân tích tin rằng một số nhà phát triển KCN sở hữu quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn và có vị trí chiến lược tại thị trường cấp 2 có thể biến những thách thức thành cơ hội. Vì vậy, cổ phiếu KBC, SZC được ưa thích cho đầu tư dài hạn với tiềm năng tăng trưởng kết quả kinh doanh và tiềm năng triển khai các dự án mới.  

Tin khác

Bất động sản
Từng một thời được ví như "sàn chứng khoán thứ hai" với những cơn sóng giá dựng đứng, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2026 đang chứng kiến một cuộc đại tu về tư duy. Khi dòng tiền không còn dễ dãi và pháp lý trở thành "bàn tay sắt", cuộc chơi lướt sóng chính thức khép lại, nhường chỗ cho những giá trị hiện hữu và dài hạn.
1 tuần
Bất động sản
Sáng 19/1, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) phát đi thông báo về việc thông xe tuyến chính cao tốc Dự án thành phần đoạn Hậu Giang – Cà Mau dài 73,2km từ 11 giờ ngày 19/1.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 15% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho năm 2026 đang tạo ra những thay đổi rất thực tế trong việc vay vốn và xoay vòng dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản. Nhiều doanh nghiệp không rơi vào khủng hoảng vì thua lỗ, mà vì thiếu tiền đúng thời điểm. Nhận diện sớm rủi ro và hành động kịp thời sẽ quyết định khả năng trụ vững của doanh nghiệp trong chu kỳ mới.
2 tuần
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang chứng kiến làn sóng dòng vốn dịch chuyển sang những sản phẩm có khả năng khai thác linh hoạt và dư địa tăng trưởng thực chất. Tại Tây Bắc TP.HCM, nhà phố 75 m2 The Central (Vinhomes Green City) trở thành lựa chọn đắt khách khi hội tụ đầy đủ cả 2 lợi thế này.
3 tuần
Bất động sản
Bên cạnh tiềm lực của liên danh chủ đầu tư, mức giá cạnh tranh và chất lượng xây dựng, yếu tố “vị trí kim cương” chính là điểm tạo nên khác biệt của The Win City.
3 tuần
Bất động sản
Thị trường bất động sản TP.HCM đang bước vào những ngày đầu năm 2026 với một tâm thế hoàn toàn khác biệt, nơi mà khái niệm "nhà ở xã hội" không còn nằm trên các bản kế hoạch dự phòng mà chính thức trở thành động lực dẫn dắt sự phục hồi kinh tế.
3 tuần
Bất động sản
Không hiện đại, hào nhoáng như những khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, không náo nhiệt như những khu đô thị sinh thái mới hình thành, Làng dưỡng sinh Trầm Xưa hiện diện như một miền đất lắng đọng tinh hoa trời đất. Nơi con người được hòa mình cùng thiên nhiên, để nâng cao chất lượng sống, nuôi dưỡng tâm hồn và để các thế hệ con cháu được nuôi dưỡng trong môi trường an lành và vững chãi nhất.
3 tuần
Bất động sản
Giữa lòng Vinhomes Green Paradise - “viên ngọc quý” đang được thế giới chú ý khi trở thành ứng viên chính thức đầu tiên của chiến dịch “7 Kỳ quan Đô thị Tương lai”, các sản phẩm thấp tầng với triết lý “Less is more” được huyền thoại thiết kế thế giới Gensler chắp bút theo hướng rất khác biệt: không phô trương, không cầu kỳ, mà chạm vào giá trị sống cốt lõi của con người.
2 tháng
Bất động sản
Chính quyền Thủ đô Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo, và Tập đoàn Vingroup (Việt Nam) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác nghiên cứu và phát triển các dự án đô thị quy mô lớn và giao thông xanh tại Congo vào ngày 25/10 vừa qua. Thỏa thuận đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Congo, cùng hướng tới sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống người dân.
3 tháng
Bất động sản
Ngày 10/10, tại tỉnh Ninh Bình, Western Pacific Group đã long trọng tổ chức Lễ khởi công Khu công nghiệp Đồng Văn V - Giai đoạn 1. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo địa phương cùng đông đảo đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
3 tháng
Bất động sản
Trong những năm gần đây, nhà ở xã hội được nhiều người dân có thu nhập trung bình - thấp quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về giải pháp nhà ở này.  Đặc biệt là các chính sách mới trong 2025.
3 tháng
Bất động sản
Ngày 3/10, Tập đoàn Thắng Lợi ra mắt Thắng Lợi Goup Gallery – trung tâm trải nghiệm bất động sản với mức đầu tư 3 triệu USD trên quy mô 3.000 m², lớn nhất khu Tây Sài Gòn hiện nay.
3 tháng
Bất động sản
Khu dân cư Thành Thành Công (Khu dân cư TTC), một dự án đô thị đầy tiềm năng, được kiến tạo bởi Công ty CP Khu công nghiệp Thành Thành Công (TTC IZ) với vai trò chủ đầu tư và Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land; HOSE: SCR) là đơn vị phát triển dự án.
4 tháng
Bất động sản
Người Việt ngày càng hướng tới những không gian sống hội tụ đầy đủ tiện ích, kết hợp phong cách sống xanh, kết nối và bền vững. Vinhomes Grand Park là hình mẫu tiêu biểu của xu hướng này, đáp ứng đồng thời nhu cầu an cư và đầu tư trong bối cảnh TP.HCM mở rộng, tăng tốc hội nhập quốc tế.
4 tháng
Bất động sản
Sáng 28/8, gần 100 doanh nhân, nhà đầu tư và hội viên Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) đã tham dự chương trình “Cà phê sáng cùng HANOIBA” với chủ đề “Bất động… hay bất động sản?”. Sự kiện có sự góp mặt của hai diễn giả là ông Trần Anh Vương - Tổng Giám đốc Western Pacific Group, Chủ tịch HANOIBA khóa VI và ông Nguyễn Trung Vũ - Chủ tịch HĐQT Cen Group, Doanh nhân Sao Đỏ, thu hút sự quan tâm từ cộng đồng doanh nghiệp.
5 tháng
Xem thêm