Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán tuần mới: Nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, dầu khí... rất đáng quan tâm

Thạch Hương
- 14:45, 04/06/2023

(DNTO) - Theo giới phân tích, thị trường chứng khoán tuần mới (5-9/6), dù chưa xuất hiện những tín hiệu qua đáy từ lợi nhuận của các doanh nghiệp, nhưng yếu tố thanh khoản đang tăng mạnh sẽ giúp nhóm cổ phiếu chứng khoán có lợi thế. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, dầu khí..., cũng rất đáng quan tâm.

Xu hướng lãi suất giảm đã có tác động tích cực tới diễn biến trên thị trường chứng khoán. Ảnh minh họa

Xu hướng lãi suất giảm đã có tác động tích cực tới diễn biến trên thị trường chứng khoán. Ảnh minh họa

Sau động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng nhà nước, một loạt các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất huy động và cho vay trong tuần qua. Xu hướng lãi suất giảm đã có tác động tích cực tới diễn biến trên thị trường chứng khoán.

Chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 2,6% trong tuần qua và tạm thời vượt đường xu hướng dài hạn MA200 để chốt tuần tại mức 1.090,8 điểm. Đây là mức điểm cao nhất của chỉ số này kể từ đầu tháng 2/2023. Đà tăng tích cực cũng lan tỏa sang sàn Hà Nội với chỉ số HNX-Index tăng mạnh 3,9% lên mức 226,0 điểm và chỉ số UPCoM-Index bật tăng 4,2% lên mức 84,0 điểm.

Thị trường bùng nổ về điểm số với sự đóng góp lớn đến từ nhóm Ngân hàng. Nhiều cổ phiếu sau thời gian dài tích lũy đã chứng kiến đà tăng mạnh trong tuần vừa qua như VCB (+3,2%), TCB (+7,7%), MBB (+6,8%) và BID (+3,0%). Ngành Chứng khoán duy trì đà tăng ấn tượng trong bối cảnh thanh khoản thi trường hồi phục, tiêu biểu như VND (+14,7%), SSI (+6,9%), HCM (+3,8%). Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM (-2,9%), GAS (-1,8%), VNM (-1,8%) và VRE (-2,2%) chứng kiến dòng tiền rút ra và điều chỉnh trong tuần qua.

Nhận định về thị trường tuần mới, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam, cho rằng: Việc dòng tiền đổ mạnh vào thị trường giúp VN-Index chinh phục thành công kháng cự 1.090 điểm trong phiên cuối tuần qua rõ ràng tạo tác động tích cực đến tâm lý thị trường. Dù vậy, cần lưu ý đà tăng này chỉ xuất hiện trong phiên cuối tuần qua khi dòng tiền bất ngờ đổ mạnh vào nhóm VN-30, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

"Sức mạnh của dòng tiền mới này sẽ được kiểm chứng trong tuần tới khi áp lực chốt lãi có xu hướng gia tăng, nhất là khi khối ngoại vẫn tiếp tục duy trì xu hướng bán ròng mạnh tại nhóm cổ phiếu này. Theo đó, VN-Index dự kiến sẽ dao động trong biên độ 1.080 – 1.100 điểm", ông Minh nhận định.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS), cho biết, động lực của thị trường hiện tại vẫn ổn định vì vậy dòng tiền vẫn sẽ tiếp tục dồi dào trong tuần mới tuy nhiên mức độ sẽ chậm lại, đặc biệt là khi chỉ số tiến gần đến ngưỡng cản tâm lý 1100. Thị trường sẽ có vài nhịp rung lắc nhẹ nhưng dự báo vẫn trong trạng thái tích cực.

Về phần mình, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích VNDirect, cho biết: Tuần mới, chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại mốc 1.080 điểm và nếu duy trì thành công trên ngưỡng này, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chuyển dịch trạng thái từ “xu hướng đi ngang trước đó” sang “xu hướng tăng điểm”.

"Do đó, nhà đầu tư cần quan sát kỹ diễn biến giao dịch của chỉ số VN-Index tuần tới để có thể khẳng định là thị trường đã thực sự bước vào sóng tăng hay chưa. Nhà đầu tư đã giải ngân thành công trong những tuần trước đó có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, đồng thời hạn chế mua đuổi những cổ phiếu đã tăng mạnh gần đây vì việc mua vào với giá vốn cao tiềm ẩn rủi ro khi bước vào nhịp điều chỉnh kỹ thuật", ông Hinh khuyến nghị.

Nói về nhóm lựa chọn phù hợp với nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại, ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS, cho rằng: Dù chưa xuất hiện những tín hiệu qua đáy từ lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng như dữ liệu vĩ mô nhưng yếu tố thanh khoản đang tăng mạnh sẽ giúp nhóm cổ phiếu chứng khoán có lợi thế. Ngoài nhóm cổ phiếu chứng khoán thì nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, sản xuất điện, dầu khí…, cũng rất đáng quan tâm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam, khuyến nghị: "Các nhà đầu tư vẫn nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, nhưng không nên tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ hoặc có thể cơ cấu một phần tỷ trọng sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tại nhịp điều chỉnh và hạn chế mua đuổi khi chỉ số VN-Index tiến sát mức kháng cự 1,125 điểm trong nhóm bất động sản, chứng khoán, xây dựng và vật liệu xây dựng, vận tải".

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần