Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Điểm mặt loạt cổ phiếu bất động sản 'trà đá' tăng nóng: Cơ hội hay rủi ro?

Thư Linh
- 17:56, 01/06/2023

(DNTO) - Thị trường ghi nhận một loạt cổ phiếu bất động sản thị giá thấp bất ngờ tăng mạnh, có khi lên tới hơn 100% chỉ trong một tháng, làm xuất hiện làn sóng đầu cơ với dòng cổ phiếu này.

Dòng tiền trên thị trường bất ngờ đổ về cổ phiếu bất động sản, đặc biệt các cổ phiếu có thị giá thấp, thậm chí chỉ tương đương ly trà đá. Theo đó, sự dễ dãi của dòng tiền đã đẩy nhiều mã tăng vọt, bất chấp việc nhiều mã còn nằm diện bị cảnh báo hay kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không mấy sáng trong quý 1 vừa qua.

Phiên giao dịch đầu tháng 5, cổ phiếu EVG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Everland chỉ có giá 3.350 đồng/cp. Tuy nhiên, thống kê đến hôm nay, ngày 1/6, EVG đã tăng tới 108%, chốt phiên tại 7.040 đồng/cp, trở thành một trong những mã có đà tăng mạnh nhất trên sàn HoSE thời gian qua.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Đáng chú ý, EVG hiện đang nằm trong diện bị cảnh báo. Kinh doanh quý 1 không mấy khởi sắc, lợi nhuận sau thuế quý 1/2023 trên báo cáo tài chính hợp nhất chỉ đạt hơn 4 tỷ đồng, giảm gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mã QCG của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai cũng tăng tới 74% trong tháng, từ mức giá 4.070 đồng/cp lên 7.100 đồng/cp. Tính đến hôm nay, QCG đã có 5 phiên tăng trần liên tiếp đều trên 6,8% mỗi phiên.

Quý 1 vừa qua, QCG cũng chỉ lãi vỏn vẹn hơn 1 tỷ đồng, giảm 91% so với cùng kỳ trong bối cảnh chi phí tài chính và chi phí bán hàng lần lượt tăng 55% và 18%, lợi nhuận gộp giảm 39% còn hơn 16 tỷ đồng.

Cổ phiếu CIG của Công ty Cổ phần COMA18 cũng tăng tới 69% trong tháng 5, từ 3.960 đồng/cp lên 6.740 đồng/cp. Báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán cho thấy, năm 2022, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ với mức lỗ hơn 6 tỷ đồng. Quý 1 năm nay, CIG cũng lãi vỏn vẹn chỉ 1,6 tỷ đồng.

Ngoài các mã cổ phiếu trên, có thể kể đến các mã như ITA của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo tăng hơn 40% trong tháng 5, từ hơn 3 ngàn đồng mỗi đơn vị lên 5.660 đồng mỗi đơn vị; LGL của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang dù đang diện cảnh báo vẫn tăng gần 40% lên 4.460 đồng/cp; TDH của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức tăng hơn 53% lên 4.820 đồng/cp...

Có thể thấy nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ của ngành bất động sản đã chiếm được kỳ vọng của nhà đầu tư, mở ra nhiều cơ hội giải ngân mới trên thị trường.

Cơ hội hay rủi ro?

Nhóm cổ phiếu penny thường chiếm ưu thế với đặc điểm thị giá thấp, lượng giao dịch ít cũng dễ dàng kéo được giá cổ phiếu lên, do đó sức hấp dẫn với nhà đầu tư khá lớn. Dòng cổ phiếu này thích hợp ở góc độ đầu cơ, lướt sóng, phù hợp với khẩu vị "đánh nhanh thắng nhanh" được nhiều nhà đầu tư ưa thích.

Trong khi đó, lãi suất liên tục được điều chỉnh, cùng đó nhiều chính sách mới liên quan đến ngành bất động sản được ban hành, đang tạo động lực mới cho nhóm ngành này. Việc cổ phiếu bất động sản dễ dàng hút dòng tiền cũng là điều dễ hiểu.

"85% cổ phiếu trên thị trường đã giảm trong 2022, mức giảm mạnh, mã Penny hay MidCap có mã giảm hơn 90%. Vì sức giảm các cổ phiếu này lớn nên đà bật sẽ mạnh hơn các cổ phiếu khác khi chỉ cần "mùi" thông tin của kích thích kinh tế. Theo đó, dòng tiền đầu cơ, nhóm nhà đầu tư kinh doanh mạo hiểm sẽ ồ ạt trở lại thị trường và gây ra làn sóng đầu cơ mạnh trong 3 tuần qua", ông Ngô Minh Đức. Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư LCTV lý giải với nhà đầu tư.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, theo ông Ngô Minh Đức là nhà đầu tư cần nhìn cụ thể vào "triển vọng doanh nghiệp", sự tương quan giữa giá cả và khả năng lợi nhuận mà doanh nghiệp mang lại cho nhà đầu tư. Việc đầu tư dưới giá trị có thể là xu hướng không phù hợp với tình hình kinh doanh các doanh nghiệp hiện tại và bối cảnh thị trường trong nước.

"Tôi không thích nhặt điếu xì gà của ai đó hút dở lên, tôi muốn cầm nguyên bao và bán rẻ thì tôi mới mua", ông nêu quan điểm.

Báo cáo mới công bố về chiến lược đầu tư tháng 6, VNDirect cũng đánh giá tích cực với ngành bất động sản. Báo cáo nhận định: "Lãi suất cho vay giảm sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí vốn, trong đó nổi bật là những ngành có nợ vay ròng cao như điện, xây dựng hạ tầng, sắt thép, xi măng, bất động sản".

Tuy nhiên thực tế, cổ phiếu nào tăng nhanh thì cũng có thể đi xuống với tốc độ tương tự. Ngành bất động sản cũng còn cần thêm nhiều thời gian để có thể hồi phục trở lại. Quan trọng nhất với nhà đầu tư vẫn là sự cẩn trọng, tránh mua đuổi chạy theo xu hướng đám đông ở thời điểm hiện tại. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Phiên giao dịch ngày 29/9, VIC và VHM bất ngờ tăng mạnh, nâng đỡ cho chỉ số chung, giúp VN-Index tăng gần 2 điểm, chốt phiên tại 1.145 điểm.
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ngày 29/9, Nân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đã phê duyệt cải cách về quản lý vốn giúp khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới trong thập niên tới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng đồng thời và chồng chéo trong khu vực.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa cho biết, hết quý 3/2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 38,48 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu gạo đạt 3,66 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc liên tục hút tiền qua kênh tín phiếu tới 5 phiên liên tiếp của NHNN khiến thị trường chứng khoán rung lắc. Chính sách tiền tệ vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều nhưng cơ hội lại mở cho nhà đầu tư chứng khoán.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 27/9 đảo chiều ngoạn mục khi chỉ số VN-Index từng mất hơn 10 điểm cuối phiên sáng, tuy nhiên kết phiên chiều lại tăng hơn 15 điểm so với ngày hôm qua, chính thức vượt mốc 1.150 điểm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tỷ giá tiếp tục tăng mạnh gần đây và lên sát mốc 24.600 đồng/USD trong sáng 26/9. Với động thái hút ròng gần 30.000 tỷ về của Ngân hàng Nhà nước trong những phiên gần đây được cho là bước đi khôn ngoan, nhằm giảm áp lực tỷ giá mùa cuối năm, trong khi dư địa giảm lãi suất vẫn không quá "căng".
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tính từ khi thị trường chứng khoán trong nước đi vào hoạt động đến nay, nhịp Bear trap chỉ xuất hiện rất ít, khoảng vài ba lần. Và hiện tại, sau nhiều phiên rơi vào trạng thái bán tháo liên tục, thị trường đang cho thấy dấu hiệu của một nhịp Bear trap mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hình ảnh VF 6 bản hoàn thiện xuất hiện tại Mỹ cách đây ít ngày gây bất ngờ với nhiều người, thoạt nhìn có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe thương mại vừa rò rỉ hình ảnh mới đây trên đường phố Việt. Liệu đây có phải phiên bản thương mại của “tân binh” nhà VinFast sẽ ra mắt ngày 29/9 tới đây?
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ấm dần lên" đang là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khi Mỹ đã bắt đầu tăng đặt hàng trở lại cho những tháng cuối năm và đầu vụ xuân hạ 2024. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu, đòi hỏi các ngành hàng phải "bén" vượt qua “cửa ải”, đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 25/9 giảm mạnh hơn 39 điểm, đồ thị của chỉ số VN-Index đổ đèo theo chiều thẳng đứng khi hơn 170 mã chứng khoán rơi xuống giá sàn.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể giảm 100-150 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm 2023, do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất trong 6 tháng năm 2023, và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của giới phân tích, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn (tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong quý 3/2023 so với tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nay), sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động làm việc tại Apple đã yêu cầu Apple tăng 7% lương để phù hợp với chi phí sinh hoạt leo thang. Tuy nhiên, Apple chỉ đồng ý mức tăng lương dưới 4,5%.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 tuần